Công nghệ sinh học là gì? Lương ngành công nghệ sinh học bao nhiêu?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Công nghệ sinh học là một ngành nghề đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. Không chỉ ngành nghề này đang cần nguồn nhân lực lớn mà nó còn có mức lương và chế độ đãi ngộ tốt. Vậy, ngành công nghệ sinh học là gì? Mức lương ngành công nghệ sinh học hiện nay là bao nhiêu? 

Ngành công nghệ sinh học là gì?

Công nghệ sinh học là ngành chuyên nghiên cứu và vận dụng sinh vật, các tế bào kết hợp với những thiết bị kỹ thuật và quy trình thực hiện tạo ra các sản phẩm chất lượng. 

Sau đó, nhân rộng quy mô, sản xuất đại trà phục vụ lợi ích cho con người, giúp phát triển kinh tế xã hội. Các lĩnh vực thường được áp dụng đó là nông nghiệp, y dược, thuỷ sản, thực phẩm và môi trường.

Công nghệ sinh học gồm 3 mức độ đó là:

  • Công nghệ sinh học truyền thống
  • Công nghệ sinh học hiện đại
  • Công nghệ sinh học cận đại
Ngành công nghệ sinh học chuyên nghiên cứu các vật thể, sinh học
Ngành công nghệ sinh học chuyên nghiên cứu các vật thể, sinh học

Học ngành công nghệ sinh học ra trường làm việc gì?

Công nghệ sinh học ra làm gì? Hay lương ngành công nghệ sinh học bao nhiêu? Đây đều là những câu hỏi được nhiều bạn trẻ thắc mắc và quan tâm. Sau khi ra trường sinh viên sẽ làm ở nhiều vị trí khác nhau. Cụ thể gồm:

Giảng viên ngành công nghệ sinh học

Đây là công việc truyền đạt lại kiến thức thường được tiếp xúc với các thiết bị thí nghiệm và nghiên cứu trong môi trường giảng dạy. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm một giáo viên dạy môn sinh học theo sở thích của mình.

Kỹ thuật viên phòng thử nghiệm công nghệ mới

Kỹ thuật viên phòng thử nghiệm là công việc phổ biến khi học công nghệ sinh học. Công việc tại đây sẽ là làm xét nghiệm, phân tích mẫu. Thông thường việc này sẽ làm ở các bệnh viện, trung tâm y tế.

Nhân viên phát triển sản phẩm R&D

Một lựa chọn khác dành cho các bạn trẻ học ngành công nghệ sinh học đó là phát triển sản phẩm R&D. Tại đây bạn sẽ làm nghiên cứu và phát triển các sản phẩm. Từ đó, đưa ra các sản phẩm ứng dụng ra thị trường.

Nghiên cứu viên

Sau khi ra trường bạn có thể làm các công việc nghiên cứu về động thực vật tại các cơ sở như viện sinh học, học viện nông nghiệp,viện bảo vệ thực vật… Công việc này giúp bạn phát triển thêm về lĩnh vực công nghệ sinh học.

Nhân viên kinh doanh thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học

Khi làm việc bạn cần có máy móc, trang thiết bị cùng hóa chất dùng cho việc nghiên cứu. Vì vậy, những nhân viên này sẽ tư vấn và bán các sản phẩm mà bạn cần.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở đối với ngành công nghệ sinh học
Cơ hội nghề nghiệp rộng mở đối với ngành công nghệ sinh học

Mức lương ngành công nghệ sinh học hiện nay

Ngành công nghệ sinh học được đánh giá là một ngành có mức lương ổn định trên thị trường. Tuy nhiên, tùy vào trình độ, kinh nghiệm mà mức lương sẽ có sự chênh lệch.

Đối với sinh viên mới tốt nghiệp ra trường

Trong những năm gần đây ngành công nghệ sinh học không ngừng phát triển kéo theo đó là nhu cầu nguồn nhân lực cũng khá cao. Chính vì vậy, ngành này có mức lương khá cao so với mặt bằng những ngành nghề khác. 

Tuy nhiên, mức lương này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vùng miền, vị trí việc làm, năng lực chuyên môn… Do đó, mức lương sẽ dao động trong khoảng từ 6 – 10 triệu đồng/tháng.

Đối với người có kinh nghiệm trong làm việc

Mức lương này cũng sẽ thay đổi tuỳ vào vị trí việc làm và năng lực của mỗi người. Đối với những người có kinh nghiệm từ 1 – 3 năm thì mức lượng dao động trong khoảng từ 8 – 13 triệu đồng/ tháng. 

Đối với những người có kinh nghiệm từ 5 năm trở lên thì mức lương sẽ dao động trong khoảng từ 12 – 18 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, đối với một số người nắm giữ chức vụ cao hơn thì sẽ có mức lương tốt hơn phụ thuộc vào năng lực của họ.

Đối với kỹ sư công nghệ sinh học

Kỹ sư công nghệ sinh học có mức lương tương đối ổn định, tuỳ thuộc vào kinh nghiệm và kỹ thuật chuyên môn mà mức lương sẽ dao động từ 15 – 20 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, họ còn được hưởng một số phúc lợi và nhiều đã ngộ từ công ty.

Tùy vào vị trí, kinh nghiệm bạn sẽ có mức lương khác nhau
Tùy vào vị trí, kinh nghiệm bạn sẽ có mức lương khác nhau

Một số kỹ năng để nâng cao mức lương công nghệ sinh học

Để nâng cao mức lương hiện tại ngoài yếu tố trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thì việc rèn luyện kỹ năng cùng rất quan trọng. Sau đây là một số kỹ năng bạn có thể tham khảo.

  • Kỹ năng bắt kịp xu hướng: Để đáp ứng nhu cầu người dùng cũng như tạo nguồn lợi lớn cho người lao động thì việc bắt kịp xu hướng là điều cần thiết. Có như thế bạn mới nâng cao được mức lương của mình.
  • Kỹ năng làm việc nhóm: Đây là kỹ năng khá quan trọng bởi công việc nào cũng cần phải áp dụng nó. Kỹ năng này sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thành tốt nhiệm vụ mang lại hiệu quả công việc cao.
  • Rèn luyện, đúc rút kinh nghiệm thực tiễn: Điều này sẽ giúp bạn có nhiều sáng tạo trong công việc. Từ đó, mang lại hiệu quả, nâng cao năng suất lao động. Vì thế mà mức lương bạn cũng sẽ tăng lên.
Nâng cao các kỹ năng, kiến thức giúp mức lương bạn cao hơn trong tương lai
Nâng cao các kỹ năng, kiến thức giúp mức lương bạn cao hơn trong tương lai

Ngành công nghệ sinh học đang là lựa chọn được rất nhiều bạn trẻ ưu tiên cho mình. Mức lương ngành công nghệ sinh học sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, đặc biệt là trình độ của bạn. Hãy luôn nhớ không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức và nắm bắt công nghệ mới.  

Xem thêm: Ngành công nghệ thực phẩm học trường nào? Top các trường uy tín nhất

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay