Cách tránh trễ giờ khi đi thi áp dụng hiệu quả cho học sinh các cấp

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Một lỗi căn bản nhưng thường xuyên xảy ra vào mỗi mùa thi, đó chính là đi trễ giờ thi. Điều này mang đến nhiều hệ luỵ mà bạn khó lường trước được, làm bài trễ, gây hoang mang, lo lắng, thậm chí là không được tham gia thi. Vậy có những cách tránh trễ giờ khi đi thi nào có thể giúp bạn khắc phục lỗi cơ bản này, cùng theo dõi để biết áp dụng nhé.

Nguyên nhân việc trễ giờ khi đi thi

Hằng năm trong các kì thì, việc cơ bản nhất là đến đúng giờ thi nhưng vẫn có rất nhiều trường hợp trễ giờ thi quy định. Điều này xuất phát vì nhiều nguyên nhân khác nhau, dẫn đến những trường hợp “oái ăm”. Vậy đâu là nguyên nhân thí sinh thường trễ giờ khi đi thi. 

  • Ngủ quên: nghe có vẻ “dở khóc dở cười” nhưng ngủ quên lại là lý do mà rất nhiều thí sinh phạm phải. Nguyên nhân ngủ quên có thể xuất phát vào việc học tập quá độ trước ngày thi nên đến ngày thi lại kiệt sức mà báo thức lại vì lý do nào đó không hoạt động, thành ra ngủ quên và đi thi muộn.
  • Đi sát giờ: nhiều bạn thí sinh có thói quen là căn sát giờ thi mới đi nhưng lại không lường trước được các tình huống đột xuất như hư xe, đường tắc, quên giấy tờ và phải quay về lấy,… và thế là đến giờ thi trễ. 
  • Do tính kỷ luật của bản thân: có những người “nước đến chân mới nhảy”, cứ chần chừ không chịu động đậy khi báo thức reo, đợi đến lúc gần sát giờ, gần trễ mới ngồi dậy và chuẩn bị đi thi.
Nhiều nguyên nhân oái oăm dẫn đến trễ giờ thi
Nhiều nguyên nhân oái oăm dẫn đến trễ giờ thi

Làm cách nào để tránh trễ giờ khi đi thi hiệu quả?

Trễ giờ là một thói quen không tốt, nhiều người cũng ý thức được việc này nhưng vẫn chưa biết cách khắc phục. Vậy thì bạn có thể áp dụng cách khắc phục tình trạng trễ giờ khi đi thi sau, dù trong kì thi hay trong cuộc sống hằng ngày cũng nên áp dụng để nuôi dưỡng một thói quen tốt, thói quen đến đúng giờ.

Ngủ đủ giấc trước ngày thi

Trước khi thi, đặc biệt là trong những cuộc thi quan trọng mang tính bước ngoặt, các bạn thí sinh thường cố học ngày học đêm làm ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học. Cùng với tâm trạng hoang mang, lo lắng, áp lực trước kì thi khiến sức khỏe bị ảnh hưởng và hệ quả là đến ngày thi bị đi muộn. Cách tránh trễ giờ khi đi thi là 2 – 3 ngày trước khi thi thí sinh nên nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ, sinh hoạt đúng giờ cho bản thân được thư giãn.

Ngủ đủ giấc giúp tái tạo năng lượng, thoải mái tinh thần
Ngủ đủ giấc giúp tái tạo năng lượng, thoải mái tinh thần

Tinh thần thoải mái thì bạn cũng tránh được tình trạng ngủ quên, trễ giờ và có năng lượng để làm bài thi.

Chuẩn bị đầy đủ mọi thứ trước ngày thi

Một chuyện nhỏ và luôn được nhắc nhở liên tục, đó chính là chuẩn bị những vật dụng đầy đủ trước khi đến trường thi. Dù được dặn dò nhiều lần nhưng năm nào cũng có vài trường hợp thi trễ giờ hoặc không được vào phòng thi vì quên giấy tờ.

Kiểm tra tất cả dụng cụ, giấy tờ cần thiết trước khi đi
Kiểm tra tất cả dụng cụ, giấy tờ cần thiết trước khi đi

Vì vậy, cách tránh trễ giờ khi đi thi tốt nhất là trước ngày thi hãy sắp xếp đầy đủ lại tất cả các vật dụng cần thiết cho kì thi từ máy tính, bút, gôm, bút chì, thước,… đến các giấy tờ dự thi. Lúc này dù bạn có dậy trễ thì mọi thứ cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng, không phải hối hả soạn, thiếu này thiếu kia làm ảnh hưởng giờ thi.

Đặt báo thức liên tục

Trước ngày thi, hãy đặt nhiều báo thức với thời gian liên tục để tăng tính hiệu quả. Dù cho bạn mệt mỏi, ngủ say không nhận được tiếng chuông báo thức thì với sự nhắc nhở liên tục thì những âm thanh đó sẽ truyền được đến bạn. Nhưng đến lúc đó, bạn không nên lề mề, dây dưa không chịu dậy, hãy rèn luyện tính kỷ luật cho bản thân từ những điều nhỏ nhất.

Đặt báo thức liên tục để dậy sớm
Đặt báo thức liên tục để dậy sớm

Đồng thời, bạn có thể điều chỉnh lại đồng hồ chậm hơn 5 đến 10 phút so với thời gian thực tế để đánh lừa bộ não về giờ giấc.

Đến trước giờ thi

Đến trước giờ thi 20 – 30 phút sẽ cho bạn thời gian dư dả để nghỉ ngơi cũng là cách tránh trễ giờ khi đi thi. Hãy sắp xếp lại thời gian của mình, mấy giờ thức dậy, cần bao nhiêu phút để vệ sinh cá nhân, thay quần áo, ăn sáng, bao nhiêu phút đi đường,… Tính toán được thời gian, bạn sẽ điều chỉnh đến sớm so giờ thi vì bạn sẽ không thể nào biết được trên đường đi mình sẽ gặp phải chuyện gì. Vậy nên cho bản thân thời gian đến sớm cũng là tăng cơ hội để không phải đến trễ.

Đến sớm hơn giờ thi để có thời gian chuẩn bị
Đến sớm hơn giờ thi để có thời gian chuẩn bị

Tiền trạm địa điểm thi

Các địa điểm thi có thể là xa lạ hoặc quen thuộc, nếu là ngôi trường quen thuộc hằng ngày vẫn đi thì đó là điều may mắn. Còn nếu bạn thi tại một địa điểm mới, không quen không biết thì trước ngày thi nên đi khảo sát đường để có đến ngày có lộ trình cụ thể, tránh trường hợp vì lạc đường mà đến trễ giờ thi.

Khảo sát đường đi đến điểm thi giúp bạn tiết kiệm thời gian
Khảo sát đường đi đến điểm thi giúp bạn tiết kiệm thời gian

Trễ giờ thi là câu chuyện chung của các thí sinh mà năm nào cũng gặp vài trường hợp. Mỗi kỳ thi đều quan trọng nên để khiến bản thân không phải hối hận thì hãy luôn ý thức về thời gian và áp dụng một vài cách tránh trễ giờ khi đi thi mà Seoul Academy đã chia sẻ để đến đúng giờ. Chúc bạn có một kỳ thi thuận lợi và thu được kết quả như mong đợi.

Có thể bạn quan tâm: Cách giảm hồi hộp, lo lắng trước khi thi hiệu quả cấp tốc

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN