Top các ngành nghề liên quan đến sinh học tiềm năng nhất hiện nay

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Các ngành nghề liên quan đến sinh học đang thu hút nhiều sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với những bạn giỏi sinh học hay hứng thú với môn sinh học.

Tổng quan về môn sinh học

Sinh học hay Biology là một ngành khoa học tự nhiên chuyên về sinh vật và môi trường cũng như mối quan hệ giữa chúng.

Các đối tượng nghiên cứu chủ yếu của sinh học là: con người, thực vật học, động vật học, vi sinh vật, di truyền và biến dị, hệ sinh thái, phân tử, tiến hóa và tế bào học.

Sinh học giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản thân và các sinh vật sống khác cũng như vai trò và tác động của chúng đối với thế giới tự nhiên. Sinh học cũng là cơ sở cho nhiều ứng dụng trong y học, công nghệ sinh học, nông nghiệp, bảo tồn và các lĩnh vực khác.

Chính vì vậy, các ngành nghề liên quan đến sinh học rất nhiều. Chúng bao gồm ở nhiều phân khúc như nghiên cứu, giảng dạy, ứng dụng và quản lý. Sở trường và niềm yêu thích với bộ môn này cho bạn một cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Sinh học liên quan đến nhiều lĩnh vực cuộc sống
Sinh học liên quan đến nhiều lĩnh vực cuộc sống

Bí quyết lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Một số chiến lược giúp bạn thông thái hơn trong việc lựa chọn ngành nghề là:

  • Sử dụng vòng tròn nghề nghiệp IKIGAI.
  • Tận dụng trắc nghiệm tính cách MBTI.
  • Theo dõi tình hình thị trường lao động.
  • Kiên trì quyết tâm với mục tiêu đã chọn.

Xem thêm: Để chọn nghề theo tính cách đúng đắn bạn cần làm gì?

Học giỏi sinh thì làm nghề gì? Các ngành nghề liên quan đến sinh học

Kể tên các ngành nghề liên quan đến môn sinh học và ứng dụng sinh học là câu hỏi phổ biến mỗi mùa hướng nghiệp. Dưới đây là một số gợi ý ngành nghề tiềm năng:

Công nghệ sinh học

Biotechnology hay còn gọi là công nghệ sinh học. Đối tượng nghiên cứu của ngành là các sinh vật sống hoặc các yếu tố hóa sinh. Chẳng hạn như gen, tế bào, enzyme hoặc protein, để giải quyết các vấn đề và tạo ra các sản phẩm hữu ích.

Công nghệ sinh học là một lĩnh vực rất quan trọng. Nó có thể đưa ra giải pháp cho nhiều thách thức toàn cầu, chẳng hạn như an ninh lương thực, chăm sóc sức khỏe, sản xuất năng lượng, bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp. Nó góp phần vào sự phát triển bền vững của nền văn minh nhân loại.

Các vị trí công việc của ngành công nghệ sinh học thường là chuyên viên và kỹ sư sinh học. Mức lương trung bình cho một cử nhân công nghệ sinh học mới ra trường là 8.87 triệu đồng. Thu nhập ổn định ở mức 12 – 20 triệu đồng và cá biệt lên đến 30 triệu đồng/tháng.

Công nghệ sinh học - ngành học thời đại
Công nghệ sinh học – ngành học thời đại

Một số địa chỉ giáo dục ngành công nghệ sinh học uy tín như: trường đại học khoa học tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, trường Đại học bách khoa Hà Nội, trường đại học nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh và trường Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh.

Sinh học ứng dụng

Nếu bạn còn đang phân vân học giỏi sinh thì làm nghề gì thì có thể tham khảo sinh học ứng dụng.

Chuyên ngành sinh học ứng dụng tập trung vào hai chuyên đề: sinh học môi trường và sinh học con người & khoa học sức khỏe. Sinh viên sẽ được nghiên cứu về tiến hóa, di truyền học, vi sinh học, sinh học thực vật và động vật học.

Các vị trí công việc chủ yếu là nghiên cứu viên và nhân viên kỹ thuật. Mức thu nhập ổn định từ 7-13 triệu/tháng. Những trường đào tạo sinh học ứng dụng nổi tiếng như: Đại học sư phạm kỹ thuật, Đại học khoa học tự nhiên, đại học bách khoa Hà Nội, Học viện nông nghiệp Việt Nam…

Sinh học ứng dụng - ngành nghề tiềm năng
Sinh học ứng dụng – ngành nghề tiềm năng

Kỹ thuật sinh học

Bioengineering là một trong các ngành nghề liên quan đến sinh học một cách mật thiết. Kỹ thuật sinh học là việc áp dụng các nguyên tắc sinh học, các công cụ kỹ thuật và biến đổi công nghệ để tạo ra các sản phẩm sinh học có giá trị kinh tế.

Chương trình đào tạo thường bao gồm các phạm vi kiến thức như: công nghệ sinh học môi trường, kỹ thuật sinh học phân tử và tế bào, kỹ thuật nuôi cấy virus, công nghệ DNA tái tổ hợp, công nghệ tế bào động vật…

Sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật sinh học có thể làm việc ở các vị trí như chuyên viên, cán bộ kỹ thuật ở các cơ quan về lĩnh vực công nghiệp sinh học; giảng viên; nghiên cứu viên hoặc kỹ sư sinh học. Mức thu nhập trung bình được thống kê là từ 6 đến 15 triệu đồng.

Kỹ thuật sinh học - ngành nghề hấp dẫn
Kỹ thuật sinh học – ngành nghề hấp dẫn

Sư phạm sinh học

Sư phạm sinh học là nghiên cứu về phương pháp giảng dạy lý thuyết và thực hành trong lĩnh vực sinh học. 

Sư phạm sinh học liên quan đến việc áp dụng tâm lý giáo dục, triết học giáo dục và kiến thức nội dung sinh học để thiết kế và thực hiện các trải nghiệm học tập hiệu quả và hấp dẫn cho học sinh sinh viên.

Sư phạm sinh học rất quan trọng vì nó có thể giúp nâng cao hiểu biết của học sinh về sinh học. Qua đó người học chuẩn bị cho các nghiên cứu sâu hơn trong sinh học hoặc các lĩnh vực liên quan.

Sư phạm sinh học là một trong số các ngành nghề liên quan đến sinh học
Sư phạm sinh học là một trong số các ngành nghề liên quan đến sinh học

Nếu bạn là giáo viên công tác về các cơ sở giáo dục công lập thì mức lương sẽ dao động từ 7 đến 10 triệu/tháng. Con số này sẽ cao hơn lên đến 20 triệu đồng một tháng với vị trí giảng viên đại học.

Ngành sư phạm Sinh học xét khối A với các trường đào tạo như: Đại học sư phạm Hà Nội, Đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, Đại học sư phạm kỹ thuật, Đại học sư phạm Huế…

Điều dưỡng hoặc y tá

Điều dưỡng hay y tá là một nghề chăm sóc sức khỏe hướng đến chăm sóc những người bị bệnh, bị thương hoặc tàn tật. Đây là một trong các ngành nghề liên quan đến sinh học có triển vọng rất lớn.

Các y tá làm việc trong các môi trường khác nhau, chẳng hạn như bệnh viện, phòng khám, trường học và nhà ở. Các y tá có nhiều vai trò và trách nhiệm khác nhau, tùy thuộc vào trình độ học vấn, đào tạo và chuyên môn của họ. 

Một số y tá chăm sóc trực tiếp cho bệnh nhân, một số giáo dục cộng đồng về các vấn đề sức khỏe, một số tiến hành nghiên cứu và một số quản lý các y tá khác.

Ngành điều dưỡng cho những con người chu đáo và tỉ mỉ
Ngành điều dưỡng cho những con người chu đáo và tỉ mỉ

Mức lương điều dưỡng ở Việt Nam hiện tại giao động từ 7-15 triệu/tháng. Đặc biệt hơn, nếu bạn xuất khẩu lao động sang Nhật làm điều dưỡng sẽ sở hữu mức lương lên đến 50 triệu/tháng.

Nha sĩ

Một trong các ngành nghề liên quan đến sinh học khác chính là nha sỹ hay bác sĩ phẫu thuật nha khoa.

Nha sĩ là một chuyên gia y tế chuyên về sức khỏe răng miệng. Họ sử dụng các biện pháp chẩn đoán để ngăn ngừa, đánh giá và giải quyết các vấn đề về răng miệng. 

Nha sĩ là ngành nghề chưa bao giờ hết hot
Nha sĩ là ngành nghề chưa bao giờ hết hot

Một số nhà sĩ được đào tạo bổ sung và có chứng chỉ trong các lĩnh vực nha khoa cụ thể, chẳng hạn như chỉnh nha, nội nha, phẫu thuật răng miệng và hàm mặt, nha khoa nhi, nha chu hoặc phục hình. 

Lương thử việc của một nha sĩ là từ 6 đến 10 triệu. Mức thu nhập ổn định và mức 20 đến 30 triệu đồng/ tháng. Nếu bạn là một người có chuyên môn cao hoặc có một phòng khám riêng thì mức thu nhập có thể lên đến 50 triệu đồng/ tháng.

Có thể bạn quan tâm: Ngành Nha khoa học trường nào? 

Bác sĩ

Bác sĩ y khoa hay đơn giản là bác sĩ, là một chuyên gia y tế hành nghề y. Họ đảm bảo sức khỏe con người thông qua việc nghiên cứu, chẩn đoán, tiên lượng và điều trị bệnh tật, chấn thương và các tỉnh trạng suy yếu về thể chất và tinh thần khác.

Những tiêu chuẩn về đào tạo bác sĩ khá cao nên mức lương dành cho lĩnh vực này cũng rất xứng đáng. Mức thu nhập trung bình của một bác sĩ dao động từ 13 đến 20 triệu đồng một tháng. Con số này thường là 30 triệu đối với những bác sĩ có chuyên môn và thâm niên. 

Các trường đào tạo ngành bác sĩ tốt nhất Việt Nam hiện nay là: Đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học y Phạm Ngọc Thạch, Đại học y dược Đại học Quốc gia, Đại học y dược Huế…

Bác sĩ là một trong các ngành nghề liên quan đến sinh học phổ biến nhất
Bác sĩ là một trong các ngành nghề liên quan đến sinh học phổ biến nhất

Bác sĩ thú y

Nằm trong xu hướng các ngành nghề liên quan đến sinh học chính là bác sĩ thú y. Nhu cầu nuôi thú cưng và phát triển chăn nuôi đang khiến thú y trở thành ngành học hot nhất nhì hiện tại.

Bác sĩ thú y là một chuyên gia y tế chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho động vật. Công việc của họ bao gồm chẩn đoán và điều trị bệnh tật và thương tích ở các loài động vật khác nhau. Bao gồm vật nuôi trong nhà, gia súc, gia cầm và động vật hoang dã.

Ngoài việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bác sĩ thú y còn hướng dẫn chủ sở hữu vật nuôi và người chăm sóc động vật về các biện pháp chăm sóc và dinh dưỡng hợp lý cho động vật. 

Bác sĩ thú y dành cho những ai yêu động vật
Bác sĩ thú y dành cho những ai yêu động vật

Bác sĩ thủy đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng bằng. Họ theo dõi, nghiên cứu và kiểm soát sự lây lan của các bệnh có thể lây truyền giữa động vật và con người.

Các trường đào tạo ngành bác sĩ thú y nổi tiếng hiện đại như: Đại học nông lâm, Đại học cần Thơ, Đại học Huế, Đại học Hùng Vương và đại học nông nghiệp Hà Nội. Mức lương trung bình dao động từ 10 đến 15 triệu/ tháng.

Công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm là một nhánh của khoa học thực phẩm nhằm bảo an ninh lương thực, tính bền vững và sức khỏe.

Công nghệ thực phẩm áp dụng kiến thức khoa học và nguyên tắc kỹ thuật vào quy trình sản xuất, chế biển, đóng gói và phân phối thực phẩm an toàn, bổ dưỡng và hấp dẫn.

Các vị trí công việc của ngành công nghệ thực phẩm như chuyên viên giám sát, kỹ thuật viên, kỹ sư công nghệ thực phẩm. Mức thu nhập cho sinh viên mới ra trường từ khoảng 5 đến 8 triệu và lên đến 20 triệu cho những kỹ sư tay nghề cao.

Ngành công nghệ thực phẩm xét các khối A, B, C và D. Top các trường có ngành đào tạo công nghệ thực phẩm tốt nhất là: trường Đại học bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, trường đại học công nghệ thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, trường đại học nông lâm thành phố Hồ Chí Minh và Học viện nông nghiệp Việt Nam.

Ngành công nghệ thực phẩm đang phát triển rất mạnh
Ngành công nghệ thực phẩm đang phát triển rất mạnh

Nuôi trồng thủy hải sản

Nuôi trồng thủy sản là hoạt động gây giống, chăm sóc, thu hoạch động vật trong nước (nước ngọt hoặc nước lợ) và chuẩn bị cho con người tiêu dùng. Nuôi trồng thủy sản cũng nghiên cứu cách đối phó các bệnh ở thủy sản cũng như tối đa sản lượng.

Nuôi trồng thủy sản giúp cải thiện dinh dưỡng và an ninh lương thực ở nhiều nơi trên thế giới. Nó cung cấp hơn 50% tổng số thủy sản được sản xuất cho con người.

Ngành nuôi trồng thủy hải sản có mức điểm sàn từ 16 đến 20 điểm. Các trường hiện đang đào tạo ngành này như Học viện nông nghiệp Việt Nam, đại học nông lâm Huế và đại học nông lâm thành phố Hồ Chí Minh. Mức thu nhập bình quân 6 đến 12 triệu/ tháng.

Nuôi trồng thủy hải sản có tính ứng dụng cao
Nuôi trồng thủy hải sản có tính ứng dụng cao

Quản lý tài nguyên và môi trường

Nếu bạn còn không biết học giỏi sinh thì làm nghề gì thì không thể bỏ qua quản lý tài nguyên và môi trường.

Ngành này chuyên nghiên cứu về tác động của xã hội loài người tới môi trường và cách khắc phục. Quản lý tài nguyên và môi trường nhằm mục đích đảm bảo hệ sinh thái được bảo vệ và duy trì cho các thế hệ con người trong tương lai, đồng thời duy trì tính toàn vẹn của hệ sinh thái.

Cơ hội việc làm tại các vị trí như: chuyên viên từ các cơ quan nhà nước, chuyên viên và kỹ sư môi trường, nhân viên quản lý môi trường hoặc thỉnh giảng cho các trường đại học. Mức thu nhập bình quân dao động từ 8 đến 12 triệu đồng và cao nhất lên đến 20 triệu đồng/ tháng. 

Ngành quản lý tài nguyên và môi trường đầy thú vị và ý nghĩa
Ngành quản lý tài nguyên và môi trường đầy thú vị và ý nghĩa

Hầu hết các ngành nghề hấp dẫn nhất thị trường lao động hiện nay đều ít nhiều có liên quan đến sinh học. Top gợi ý các ngành nghề liên quan đến sinh học trên đây chỉ là một trong số đó. Nếu bạn yêu thích hay có sở trưởng ở bộ môn này thì đừng ngần ngại mà tìm hiểu ngay các ngành học triển vọng này nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN