Top 10 nghề lương cao cho nữ mà chị em nên biết

()

Tìm kiếm một nghề lương cao cho nữ là điều mà nhiều chị em quan tâm, đặc biệt là những bạn đang học lớp 12 và chưa biết định hướng nghề tương lai. Nhìn chung, khi chọn một công việc thì các bạn gái luôn quan tâm rằng nữ làm nghề gì nhiều tiền và có cần phải dùng nhiều sức lực không. Những ngành dành cho nữ thường là các công việc không quá nặng nhọc nhưng vì nhu cầu xã hội lớn nên mức lương rất cao và ổn định.

Những ngành nghề lương cao cho nữ thường nằm ở lĩnh vực nào?

Bởi vì có sự khác biệt về thể chất, sinh lý nên một vài ngành nghề sẽ phù hợp với nam nhưng một số lĩnh vực chỉ được làm tốt khi bạn là nữ. Do vậy, những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai cho nam và nữ cũng phân hóa theo nhiều sự khác biệt. 

Những công việc, ngành nghề lương cao cho nữ thường thuộc các lĩnh vực cần sự cẩn thận, tỉ mỉ. Do vậy, một số nghề lương cao dành cho nữ thuộc các lĩnh vực làm đẹp, chăm sóc sức khỏe hy những ngành dịch vụ khác. 

Điểm chung của các ngành này đó là không phải sử dụng sức mạnh thể chất quá nhiều. Đồng thời, không phải chỉ học đại học mới có được nghề lương cao, bạn chỉ cần học nghề và sở hữu khả năng tốt thì cũng sẽ đạt mức lương ổn định trong tương lai.

Vậy, để biết được nữ làm nghề gì nhiều tiền hay những công việc lương cao cho nữ ở Việt Nam hiện nay, hãy theo dõi phần mục dưới đây của bài viết.

TOP 10 ngành nghề lương cao cho nữ

Những ngành nghề lương cao cho nữ khá đa dạng và trải dài ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhờ đó mà chị em có thể chọn được ngành nghề mình yêu thích và phù hợp với bản thân. 

Nhân viên marketing

Khi tìm hiểu những ngành nghề lương cao cho nữ hay nữ làm nghề gì nhiều tiền thì không thể bỏ qua những công việc trong ngành marketing. Đây được xem là một trong những nghề đang rất HOT và được nhiều bạn trẻ theo học. Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, khi thành lập công ty hay kinh doanh hàng hóa, dịch vụ cũng cần một đội ngũ tiếp thị. Đội ngũ nhân viên này sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận với nhiều khách hàng cũng như tăng độ phổ biến của thương hiệu với người tiêu dùng.

Marketing là một trong những nghề lương cao dành cho nữ
Marketing là một trong những nghề lương cao dành cho nữ

Chính vì những lý do đó mà Marketing được xem như một trong những ngành có nhu cầu nguồn lao động rất lớn. Nhiều công ty, tập đoàn chi trả hàng trăm triệu đồng để có được một đội ngũ nhân viên Marketing giỏi và làm việc hiệu quả. 

Bên cạnh đó, khi công nghệ số bùng nổ thì ngành marketing chủ yếu làm việc thông qua máy tính và internet. Do đó, công việc này khá phù hợp với các bạn nữ. Tuy nhiên, để phát triển tốt và có mức lương tốt nhất trong ngành Marketing thì bạn phải liên tục cập nhật những xu hướng thị trường nhằm đưa ra những chiến lược phù hợp. 

Nhân viên ngân hàng

Các công việc trong ngành tài chính, ngân hàng luôn có mức lương cao hơn những ngành khác. Đến nay, tuy khoản chênh lệch giữa lương trong ngành tài chính ngân hàng với các lĩnh vực khác đã giảm bớt nhưng đây vẫn được xem là nghề có lợi nhuận cao. Chính vì thế, nhân viên ngân hàng là một trong những nghề lương cao cho nữ được nhiều nữ sinh lựa chọn.

Trong ngành ngân hàng, ngoài việc được lương cao thì nhân viên còn được đào tạo nghiệp vụ thường xuyên. Các ông lớn trong ngành tài chính, ngân hàng luôn có yêu cầu cao cho nhân viên của mình nên các lớp học nghiệp vụ sẽ được tổ chức cho nhân viên. Khi theo đuổi nghề ngân hàng, bạn phải có một tinh thần luôn muốn học hỏi và đủ tận tâm, nhiệt huyết với công việc của mình. 

Nghề tài chính ngân hàng có lương cao nhưng cũng nhiều yêu cầu nghiệp vụ
Nghề tài chính ngân hàng có lương cao nhưng cũng nhiều yêu cầu nghiệp vụ

Vì lương cao và nhiều ưu đãi nên ngành ngân hàng cạnh tranh rất khốc liệt cùng với nhiều yêu cầu do phải cung cấp những dịch vụ tài chính phức tạp. Do đó, khi làm nhân viên ngân hàng, bạn sẽ phải đối mặt với những thách thức về chuyên môn và cần có các kỹ năng phân tích số liệu. Chính vì thế, bạn phải chuẩn bị tinh thần để học hỏi và không ngừng rèn luyện về chuyên môn của mình. 

Chuyên viên spa, thẩm mỹ

Khi nhắc đến một nghề lương cao cho nữ thì chắc hẳn không thể bỏ qua nghề spa, thẩm mỹ, làm đẹp. Khi kinh tế phát triển, cuộc sống con người tốt hơn thì nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng lên. Chính vì thế, xã hội có nhu cầu nhân lực cho nghề spa, chuyên viên thẩm mỹ rất lớn. 

Nhân viên làm trong ngành spa, thẩm mỹ chủ yếu là nữ và yêu cầu nhiều kỹ năng nghề nghiệp. Nếu làm trong nghề này, bạn phải có một tay nghề tốt và thái độ chu đáo với khách hàng của mình. Ngành spa có cơ cấu nghề nghiệp đa dạng, nếu không muốn làm cho các thẩm mỹ viện thì bạn có thể tự mở cho mình một cửa hàng làm đẹp. 

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên nữ trong các spa rất cao với mức lương khá tốt
Nhu cầu tuyển dụng nhân viên nữ trong các spa rất cao với mức lương khá tốt

Nếu quản lý tốt thì bạn có thể thu hút được nhiều khách hàng, khi đó, thu nhập của bạn cũng sẽ rất ổn định. Ngành spa, thẩm mỹ không yêu cầu bằng cấp quá cao nên dù có tốt nghiệp trường nghề nhưng bạn có khả năng tốt thì mức thu nhập cũng sẽ ở mức cao. 

Đăng ký nhận tư vấn khóa học nghề chuyên nghiệp tại Seoul Academy.

Nghề Blogger

Các nền tảng video, mạng xã hội phát triển kéo theo nhiều nghề nghiệp mới ra đời, trong số đó có thể kể đến là nghề Blogger. Bởi vì nghề này chủ yếu làm việc trên internet nên bạn gái không cần phải thực hiện nhiều công việc tay chân nặng nhọc. Đây không chỉ là nghề lương cao cho nữ mà nhiều bạn nam cũng lựa chọn và có mức thu nhập rất cao.

Bạn có thể phát triển Blogger thông qua website, video Youtube, Tiktok hay Facebook. Khi đã phát triển với một lượng fan nhất định thì chị em có thể phát triển thêm Affiliate Marketing để kiếm thêm thu nhập. Mức thu nhập của nghề Blogger rất cao và sẽ còn phát triển trong tương lai. 

Có nhiều nền tảng hỗ trợ để bạn gái phát triển nghề Blogger
Có nhiều nền tảng hỗ trợ để bạn gái phát triển nghề Blogger

Tuy nhiên, để làm tốt nghề Blogger thì chị em phải có nhiều kỹ năng khác nhau. Trước hết, bạn phải biết sáng tạo nội dung sao cho hợp lý và thu hút người xem. Ngoài ra, cách truyền đạt trong video hoặc diễn đạt trên website phải rành mạch, rõ ràng. Nếu làm các Vlog bằng video thì chị em còn phải biết cách cắt ghép hình ảnh, lồng tiếng,.. 

Ngày nay, nhiều bạn trẻ đang có xu hướng làm các video trên mạng xã hội nên số lượng Blogger rất lớn và dần bão hòa. Để thành công, bạn nên bắt kịp xu hướng phát triển, các trend trên mạng xã hội để kịp thời đưa ra những nội dung hay, thu hút. 

Nhà thiết kế thời trang

Những nghề kể trên thường đòi hỏi nhiều kỹ năng có thể rèn luyện nhưng ngành thiết kế thời trang còn đòi hỏi về năng khiếu bẩm sinh. Bạn phải có sự nhạy cảm về đường nét, màu sắc và bố cục trong một sản phẩm. Đồng thời, để làm được nghề thiết kế thời trang thì bạn còn phải có khả năng tạo hình, thẩm mỹ và biến trí tưởng tượng thành sản phẩm thực tế. 

Phụ nữ có sự nhạy cảm với màu sắc, cách tạo hình và tưởng tượng nhiều hơn nam giới nên nghề thiết kế thời trang được xem là một trong những công việc lương cao cho nữ ở Việt Nam. Ngoài sự tinh tế, tỉ mỉ, người phụ nữ còn có một niềm đam mê đặc biệt với quần áo và phụ kiện. Đây được xem như một điểm cộng giúp chị em có thể theo đuổi nghề thiết kế thời trang lâu dài. 

Bên cạnh đó, nhu cầu của xã hội ngày nay là “ăn ngon mặc đẹp” nên nghề thiết kế thời trang đang là một ngành “hot”. Bởi vì yêu cầu cao nên nghề thiết kế thời trang có mức lương cao và đây được xem là một trong những ngành nghề lương cao cho nữ.

Quan hệ công chúng

Nghề quan hệ công chúng có bản chất là việc cải thiện cái nhìn với một cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp đến truyền thông cũng như lôi kéo sự chú ý của họ. Kết quả cuối cùng mà một nhân viên quan hệ công chúng phải đạt được đó là tạo ra hình ảnh riêng và tăng thiện ý với khách hàng hay cộng đồng.

Nghề quan hệ công chúng yêu cầu khả năng giao tiếp, làm việc nhóm và phân tích dữ liệu hiệu quả. Khi làm trong ngành này, biết cách lên kế hoạch và phối hợp với những phòng ban khác để cải thiện hình ảnh cho công ty. Nhân viên quan hệ công chúng thường cần sự cẩn thận và tỉ mỉ nên đây là một ngành nghề lương cao cho nữ mà bạn có thể tham khảo. 

Quan hệ công chúng đòi hỏi các bạn nữ phải có nhiều kỹ năng mềm
Quan hệ công chúng đòi hỏi các bạn nữ phải có nhiều kỹ năng mềm

Nghề y tá

Ngày nay, y tá không còn là một công việc xa lạ với nhiều chị em phụ nữ. Bởi vì nghề y tá có công việc chính là hỗ trợ bác sĩ và chăm sóc bệnh nhân nên thường nghề này sẽ ưu tiên phụ nữ nhiều hơn. Bởi vì phụ nữ thường chăm sóc người bệnh rất chu đáo, cẩn thận nên nhiều bệnh viện, trung tâm điều dưỡng sẽ ưu tiên tuyển nữ cho vị trí này. 

Phụ nữ thường chu đáo nên được ưu tiên trong công việc y tá
Phụ nữ thường chu đáo nên được ưu tiên trong công việc y tá

Chăm sóc sức khỏe luôn là vấn đề nhiều gia đình chú trọng, đặc biệt là khi kinh tế phát triển vượt bậc. Chính vì thế, nhu cầu về y tá trong xã hội vẫn còn rất lớn. Đây được xem như một thời cơ cho chị em tìm được một công việc ưng ý và trả lời được câu hỏi nữ làm nghề gì nhiều tiền. 

Mặc dù vậy, nghề y tá còn đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết để hoàn thành tốt công việc được giao. Bạn nên liên tục học hỏi và trau dồi những kiến thức chuyên môn để thăng tiến tốt hơn trong con đường sự nghiệp tương lai. 

Ngành du lịch, nhà hàng khách sạn

Việt Nam là một trong những nước có ngành du lịch phát triển mạnh mẽ và có số lượng khách trong, ngoài nước rất lớn. Chính vì thế mà nhiều địa điểm du lịch được phát triển, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng được đầu tư xây dựng. Chính vì sự phát triển mạnh của ngành du lịch dẫn đến việc nhu cầu nhân lực với nghề này cũng rất cao. 

Ngành du lịch có thu nhập khá cao nhưng phù hợp với những người hướng ngoại hơn
Ngành du lịch có thu nhập khá cao nhưng phù hợp với những người hướng ngoại hơn

Các thành phố du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng,… đòi hỏi số lượng người lao động rất lớn. Bên cạnh đó, nghề này cần sự khéo léo, dịu dàng trong ăn nói nên các bạn nữ rất được ưu tiên. Do vậy, công việc trong ngành du lịch, nhà hàng khách sạn là một trong những nghề lương cao cho nữ. 

Nhân viên kế toán

Mỗi công ty hiện nay đều cần phải có kế toán để nắm bắt tình hình tài chính cũng như quản lý dòng tiền của doanh nghiệp. Nghề này chủ yếu làm việc với những con số như thu thập hóa đơn, thống kê sổ sách, chứng từ, lập và phân tích báo cáo tài chính,…Bởi vì cần nhiều số liệu nên kế toán viên thường là nữ vì chị em thường cẩn thận, tỉ mỉ hơn đấng mày râu. 

Nghề kế toán chỉ làm việc tại văn phòng, không phải thực hiện các công việc tay chân nên rất phù hợp với chị em. Bên cạnh đó, bởi vì số lượng công việc nhiều cùng với yêu cầu cao nên nghề kế toán có lương, các khoản phụ cấp rất ưu đãi. Chính vì thế, nếu đang tìm một nghề lương cao cho nữ thì kế toán là công việc bạn nên cân nhắc.

Nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh có công việc chính là tư vấn, cung cấp sản phẩm phù hợp với khách hàng. Từ đó nâng cao doanh số cũng như tạo ra lợi nhuận cao cho công ty của mình. Với sự thành lập của nhiều công ty trên thị trường, nhu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh ngày càng lớn. 

Có rất nhiều công ty tuyển vị trí nhân viên kinh doanh nữ lương cao
Có rất nhiều công ty tuyển vị trí nhân viên kinh doanh nữ lương cao

Bên cạnh kiến thức chuyên môn thì nhân viên kinh doanh còn phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Bởi vì bạn cần phải nói chuyện, thuyết phục khách mua sản phẩm nên phải có khả năng giao tiếp để đàm phán, thỏa thuận hợp đồng. Nghề nhân viên kinh doanh không yêu cầu giới tính nên dù là nữ thì bạn cũng có thể ứng tuyển những vị trí này. Nói tóm lại, nhân viên kinh doanh là một vị trí thuộc những công việc lương cao cho nữ ở Việt Nam.

Những công việc nữ làm tốt hơn nam 

Nghề nghiệp không kén chọn đối tượng hay giới tính nam nữ. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có một số ngành nghề, công việc nữ làm tốt hơn nam. Hầu hết là những công việc cần sự tinh tế, khéo léo, giỏi ứng xử trong một vài tình huống hay sức chịu đựng cao,…

Giao dịch viên ngân hàng

Nếu quan sát kỹ, bạn có thể thấy 90% nhân viên giao dịch trong các ngân hàng là nữ. Không phải tự nhiên mà vị trí công việc này lại ưu tiên nữ hoặc đôi khi một số ngân hàng chỉ tuyển nữ. Các nhân viên giao dịch nữ thường có tính cách mềm mại, kiên trì và có khả năng lắng nghe để xử lý tình huống phù hợp hơn với môi trường ngân hàng, vậy nên ngân hàng thường tuyển các giao dịch viên nữ. Đây cũng là một trong những công việc lương cao cho nữ ở Việt Nam hiện nay.

Nhà tâm lý học

Nếu bạn thắc mắc nữ làm nghề gì nhiều tiền mà còn phù hợp hơn, làm tốt hơn so với nam thì câu trả lời là nhà tâm lý học. Trở thành nhà tâm lý học là một trong những công việc dần trở nên phổ biến trong 2-3 năm trở lại đây. Khi cuộc sống của con người ngày càng trở nên tất bật, bận rộn và chịu đựng nhiều áp lực hơn thì công việc của nhà tâm lý học là tìm cách giải tỏa những áp lực, stress, giúp tâm trạng của con người tốt lên mỗi ngày.

Nữ giới có khả năng lắng nghe, thấu hiểu và xử lý những vấn đề về tình cảm, tâm trạng tốt hơn nam giới. Vậy nên vị trí nhà tâm lý học phù hợp với nữ hơn nam.

Nhà tâm lý học là công việc nữ làm tốt hơn nam
Nhà tâm lý học là công việc nữ làm tốt hơn nam

Nhân viên hoạch định chiến lược

Nữ có thể làm tốt hơn nam khi trở thành nhân viên, chuyên viên hoạch định chiến lược. Công việc này không chỉ thích hợp với nữ mà còn giúp các bạn nữ có thu nhập rất cao, giải đáp câu hỏi nữ làm nghề gì nhiều tiền.

Thông thường, những công việc hoạch định kế hoạch, lên kế hoạch chủ yếu là nam đảm nhiệm. Tuy nhiên, ngành này có rất nhiều bạn nữ theo đuổi học ngành kinh tế và làm trong lĩnh vực kinh doanh rất giỏi, có khả năng trở thành lãnh đạo cao hơn cả nam.

Người mẫu

Có thể thấy nghề người mẫu là công việc nữ làm tốt hơn nam và thuộc những công việc lương cao cho nữ ở Việt Nam. Mẫu nữ chiếm 70% trong số lượng người mẫu tại nước ta. Nguyên nhân cho việc này là nữ giới có sự uyển chuyển, mềm mại, khéo léo hơn trong cách đi đứng hay tạo dáng chụp hình. Ngược lại, nam giới ít làm người mẫu vì ít người có ngoại hình chuẩn, gương mặt điển trai với dáng người, đi đứng bị cứng cáp, không quen với môi trường nghệ thuật.

Uyển chuyển, khéo léo là yếu tố nữ giới làm tốt hơn nam để trở thành người mẫu
Uyển chuyển, khéo léo là yếu tố nữ giới làm tốt hơn nam để trở thành người mẫu

Chuyên viên PR (Quan hệ công chúng)

Chỉ những năm gần đây mới phổ biến công việc, vị trí chuyên viên PR vì nhu cầu của thị trường lao động tăng cao. Yếu tố yêu cầu để làm tốt công việc này chính là tỉ mỉ, kiên nhẫn và có khả năng thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng. Những yếu tố này vẫn thường thấy ở nữ nhiều hơn là nam. Vì vậy, đa số nữ giới sẽ thích hợp với công việc chuyên viên PR hơn nam giới. Đây còn là một trong những công việc lương cao cho nữ ở việt nam 

Chuyên viên nhân sự

Theo kết quả của một số bài khảo sát uy tín, hơn 90% trong các doanh nghiệp trong và ngoài nước là nữ, đặc biệt là các công ty lớn. Bởi vì nữ có khả năng bố trí nhân sự tốt hơn nam, có khả năng khéo léo khi giao tiếp và xử lý các tình huống với cấp dưới và cả cấp trên. Nhiều người cho rằng nữ có khả năng “đọc vị” người khác, đánh giá đúng khả năng làm việc, tính cách nhân viên của công ty nên có thể đảm nhận vị trí nhân sự tốt hơn nam.

Hơn 90% vị trí nhân sự tại các doanh nghiệp là nữ
Hơn 90% vị trí nhân sự tại các doanh nghiệp là nữ

Những nghề không phù hợp với nữ 

Hiện nay, nam hay nữ đều có cơ hội lao động, làm việc cũng như các chế độ lương thưởng, phúc lợi giống nhau. Tuy nhiên, không phải công việc hay vị trí nào nữ giới cũng có thể đảm nhận hay tham gia. Có một số công việc không phù hợp hay doanh nghiệp không được sử dụng lao động nữ vì có khả năng ảnh hưởng đến sức khoẻ như chức năng sinh đẻ, nuôi con.

Theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, một số nghề không phù hợp với nữ bao gồm:

  • Nấu chảy và rót kim loại nóng chảy ở các lò
  • Cán kim loại nóng
  • Luyện quặng kim loại màu
  • Đốt lò luyện cốc
  • Bảo dưỡng, lắp dựng, sửa chữa cột cao qua sống, cột ăngten
  • Làm việc trong thùng chìm
  • Mang vác đồ vật nặng trên 50kg
  • Mổ tử thi
  • Đào giếng, hầm mỏ,…
Một số ngành nghề nữ không phù hợp, không nên làm
Một số ngành nghề nữ không phù hợp, không nên làm

Có cần phải tham gia đại học để đạt được lương cao hay không?

Nhiều người thường có quan điểm rằng chỉ khi học đại học thì mới mức lương cao và cơ hội thăng tiến ổn định trong tương lai. Tuy nhiên, với một số ngành, việc học trường nghề cũng sẽ giúp bạn đạt được mức lương cao sau khi tốt nghiệp. 

Học đại học hay trường nghề chỉ là những yếu tố phụ, điều quan trọng là chính bản thân của bạn phải biết cố gắng, chăm chỉ. Đa phần những ngành nghề dành cho nữ đều có thể rèn luyện theo thời gian. Chính vì thế, chỉ cần bạn đủ nỗ lực, chăm chỉ thì chắc chắn sẽ thành công trong tương lai.

Xem thêm: Con Gái Nên Học Nghề Gì Khi Không Học Đại Học?

Lời kết

Trong thị trường lao động hiện nay có rất nhiều nghề lương cao cho nữ mà không phải hoạt động nặng nhọc. Tuy nhiên, bởi vì lương cao nên yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ của những vị trí này cũng rất nhiều. Bạn cần phải luôn cố gắng học tập, tinh thần cầu tiến để thành công trong tương lai. Hi vọng qua bài viết của Seoul Academy, các bạn nữ có thể tự tin chọn lựa ngành nghề mà mình yêu thích và phù hợp nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ