Những ngành học liên quan đến mỹ phẩm nên học nhất hiện nay

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Những ngành học liên quan đến mỹ phẩm đang phát triển cực kì mạnh mẽ trên thị trường hiện nay. Do nhu cầu làm đẹp và chăm sóc vẻ bề ngoài của người dân tăng cao khi chất lượng cuộc sống ngày được cải thiện. Để tìm cho mình một ngành học, trong lĩnh vực mỹ phẩm rộng lớn cũng không hề đơn giản. Cùng tham khảo một số ngành học đang HOT và có triển vọng nhé! 

Những ngành học liên quan đến mỹ phẩm được nhiều người lựa chọn nhất

Có nhiều ngành học liên quan đến mỹ phẩm mà nhiều người lựa chọn để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này. Dưới đây là một số ngành phổ biến liên quan đến mỹ phẩm mà nhiều người chọn học:

Ngành Công nghệ Thẩm mỹ

Ứng dụng những kết quả nghiên cứu khoa học cùng những công nghệ hiện đại. Để tạo ra những mỹ phẩm, sản phẩm hỗ trợ sức khỏe và sắc đẹp. Đã trở thành một phần không thể thiếu của nhu cầu xã hội hiện nay. Đây là ngành học đầy tiềm năng cho những người yêu thích cái đẹp kết hợp cùng khoa học đầy hiện đại.

Ngành học này tương đối khó trong việc tuyển sinh vì yêu cầu về kiến thức chuyên môn cao. Nhưng đương nhiên, song song với đó là mức thu nhập không hề thấp. Cũng như do sự phát triển của công nghệ ngành này sẽ càng phát triển mạnh theo thời gian. Mà không lo lắng bị đào thải ngành nghề.

Chương trình đào tạo

Những ngành học liên quan đến mỹ phẩm đều có những điểm khó riêng của mình. Ngành công nghệ thẩm mỹ cũng vậy, đòi hỏi người học phải có sự sáng tạo không ngừng nghỉ. Để làm ra những sản phẩm có tính ứng dụng thực tế cao vào thay đổi sắc đẹp. Học viên sẽ trải qua những buổi học thí nghiệm và môi trường giả định hoặc thực tế tại các doanh nghiệp, cơ sở thẩm mỹ có liên quan.

Ngành công nghệ thẩm mỹ là một trong những ngành học liên quan đến mỹ phẩm đầy tiềm năng
Ngành công nghệ thẩm mỹ là một trong những ngành học liên quan đến mỹ phẩm đầy tiềm năng

Ngoài ra học viên phải nắm lý thuyết một cách toàn diện và chuyên sâu. Về ngành công nghệ sáng chế cũng như ứng dụng khoa học vào mỹ phẩm hiệu quả.

Thế nên người học phải có cho mình những kỹ năng nhất định trước khi quyết định lựa chọn theo ngành công nghệ này. 

Như kỹ năng nghiên cứu, phân tích và lập luận vấn đề. Hiểu và giao tiếp ngoại ngữ tốt, vì học viên trong quá trình học sẽ tiếp xúc với những nền công nghệ từ nhiều quốc gia trên thế giới. Để đi lâu và tiến xa hơn trong cuộc việc, bạn cũng cần học thêm nhiều kỹ năng khác.

Chương trình đào tạo có gồm nhiều kiến thức lý thuyết toàn diện và chuyên sâu
Chương trình đào tạo có gồm nhiều kiến thức lý thuyết toàn diện và chuyên sâu

Cơ hội việc làm

Vào năm 2020, ước tính thị trường mỹ phẩm trên toàn cầu đã đạt được doanh thu rơi vào khoảng 145,4 tỷ USB. Và dự kiến vào năm 2027 sẽ thu về con số 185,5 tỷ USB. Do vậy có thể thấy, nhu cầu tiêu dùng mỹ phẩm ngày càng có dấu hiệu gia tăng nhanh chóng. 

Tại một số quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc,… cũng bắt đầu quan tâm đào tạo lĩnh vực này mạnh mẽ. Bằng chứng cho thấy họ đã mở ra nhiều nhóm ngành thẩm mỹ và mỹ phẩm tại các trường đại học trọng điểm quốc gia.

Nhưng ở Việt Nam, những ngành học liên quan đến mỹ phẩm vẫn chưa có đủ năng lực và nhân lực chuyên môn để đào tạo ngành học này. Dù Việt Nam được xem là một trong những nước có nhu cầu tiêu dùng mỹ phẩm tăng nhanh nhất Đông Nam Á. 

Ngành Hóa Dược

Ngành hóa dược, là một trong các ngành học liên quan đến mỹ phẩm mới ra đời hiện nay. Tuy nhiên cũng là ngành học quan trọng có liên quan đến những ngành học khác. Như sinh học, hóa học, y học và dược kết hợp để nghiên cứu và phát triển lĩnh vực thiết kế và tổng hợp dược phẩm, mỹ phẩm. Ngành này cũng được xem là ngành khoa học, đòi hỏi chuyên môn cao và có năng lực khoa học nhất định.

Chương trình đào tạo

Với những yêu cầu gắt gao về kiến thức và kinh nghiệm về nhiều lĩnh vực chuyên môn cao. Ngành hóa dược là một trong các ngành học liên quan đến mỹ phẩm được đào tạo chính quy tại các trường đại học. Nhưng với lượng kiến thức quá lớn và rộng, ngành hóa dược sẽ phân ra nhiều nhóm ngành nhỏ. Nhằm dễ đào tạo và đi vào chuyên sâu với từng khâu hóa dược khác nhau. 

Ngành Hóa Dược phải học tất cả các kiến thức về hóa học, sinh học, y học
Ngành Hóa Dược phải học tất cả các kiến thức về hóa học, sinh học, y học

Cụ thể như sau, với các môn đại cương bạn được học về chính trị, cơ sở văn hóa Việt Nam, hóa học vô cơ và hữu cơ, hóa học phân tích, hóa kỹ thuật,… Cùng nhiều môn học kỹ năng và đại cương về nhóm ngành bạn chọn. Đối với các môn học chuyên ngành, bạn sẽ học chuyên sâu hơn như hóa học dược liệu, pháp chế dược phẩm, dược học cổ truyền,… Và các môn ứng dụng hóa dược khác.

Cơ hội việc làm

Hóa dược là ngành mới, tuy nhiên với mức thu nhập cực cao và công việc hấp dẫn. Đây là một trong những ngành học liên quan đến mỹ phẩm được nhiều bạn trẻ mong muốn học nhất. Ngành khi học ra sẽ có nhiều vị trí công việc khác nhau. Như chuyên viên tư vấn hóa dược, chuyên viên kế hoạch cho doanh nghiệp về mỹ phẩm và làm đẹp. Hay theo học trở thành một giáo viên, tại các trung tâm đào tạo hay viên nghiên cứu, trường đại học. Có nhóm ngành liên quan đến chuyên môn về hóa dược, công nghệ hóa học.

Ngoài ra, cũng có vị trí công việc khác như kỹ sư, nhân viên ngành công nghệ nano, nhân viên công nghệ sinh học,… Hoặc trở thành một doanh nhân trong ngành dược.

Ngành Dược mỹ phẩm

Nhắc đến những ngành học liên quan đến mỹ phẩm không thể bỏ qua ngành dược mỹ phẩm. Là một ngành nhánh của Công nghệ kỹ thuật hóa học được kết hợp với hóa học, dược học, hóa mỹ phẩm. Ngành luôn được săn đón do nhu cầu việc làm dồi giàu với mức lương đáng mơ ước. Cũng là ngành được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn trong những năm gần đây.

Ngành Dược mỹ phẩm được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn
Ngành Dược mỹ phẩm được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn

Chương trình đào tạo

Ngành dược mỹ phẩm với chương trình đào tạo được tập trung học chuyên sâu vào lĩnh vực hóa học. Như hóa  phân tích, hóa vô cơ và hữu cơ,… Cùng một số môn có liên quan đến công nghệ kỹ thuật hóa học quan trọng. Như nghiên cứu và tính toán sản xuất chất vô cơ, hữu cơ. 

Đối với những môn chuyên ngành cần học, bạn sẽ được đào tạo về hoạt tính sinh học chất tự nhiên, cách tách chiết và bào chế những chất mới làm nên thuốc. Nghiên cứu sản phẩm làm đẹp và sức khỏe như nhóm vitamin, collagen. Và một số mỹ phẩm thông dụng như dầu gội, sữa tắm, son.

Cơ hội việc làm

Do nhu cầu làm đẹp ngày càng cao thế nên những ngành học liên quan đến mỹ phẩm làm đẹp ngày càng được ưa chuộng. Nhưng song song với đó, an toàn sức khỏe và thân thiện với môi trường cũng được quan tâm. Đó là do dược mỹ phẩm đã dần trở thành xu hướng làm đẹp mới đầy triển vọng.

Ngành Hóa mỹ phẩm

Để đáp ứng nhu cầu làm đẹp cao của người dân, các doanh nghiệp đã cho ra nhiều hóa mỹ phẩm với nhiều loại và công dụng khác nhau. Đó là lý do ngành hóa mỹ phẩm thuộc nhóm ngành học liên quan đến mỹ phẩm được nhiều bạn quan tâm và chọn học.

Chương trình đào tạo

Đối với những bạn đam mê về làm đẹp và lĩnh vực về mỹ phẩm và mong muốn có cho mình một thương hiệu mỹ phẩm riêng. Thì hóa mỹ phẩm là một lựa chọn tuyệt vời trong các ngành học liên quan đến mỹ phẩm cho bạn. Ngành hóa mỹ phẩm, bạn sẽ được học về hương liệu và một số hóa mỹ phẩm, hợp chất chiết xuất từ thiên nhiên.

Chương trình học nghiên cứu về sản phẩm làm đẹp
Chương trình học nghiên cứu về sản phẩm làm đẹp

Cùng với những kiến thức chuyên sâu về quy trình sản xuất ra một sản phẩm làm đẹp an toàn và hiệu quả. Nhìn chung bạn sẽ được học làm những sản phẩm làm đẹp thông dụng cho con người như kem dưỡng, son phấn, dầu gội,… cùng một số sản phẩm khác.

Ngoài ra bạn sẽ được học thêm những cách phân tích và kiểm nghiệm mỹ phẩm theo tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế. Từ đó cho ra những sản phẩm tiêu chuẩn về chỉ số an toàn cho người tiêu dùng. Sau thời gian học lý thuyết, các bạn sẽ bắt đầu khóa thực tập tại các doanh nghiệp về làm đẹp để trải nghiệm thực tế. Tích lũy kiến thức thực tiễn và kỹ năng làm việc cần thiết khi ra trường. 

Cơ hội việc làm

Trong những ngành học liên quan đến mỹ phẩm, đây là ngành học có thể nghiên cứu và thực hiện độc lập, thế nên khả năng tìm việc làm của ngành này khá cao. Bạn có thể chọn làm tại các công ty doanh nghiệp về hương liệu, mỹ phẩm. Hoặc trở thành một nhà kinh doanh về sản phẩm làm đẹp, tạo một thương hiệu riêng cho mình.

Ngành Trang điểm

Makeup hay “trang điểm” là một chuỗi những hành động làm đẹp trên gương mặt để tạo hiệu ứng thẩm mỹ và thị giác. Ở ngành học này bạn sẽ được học tất cả các thao tác sử dụng mỹ phẩm trang điểm. Cách phối hợp với nhau nhằm làm che mờ những điểm chưa đẹp, làm rõ hơn những nét đẹp. Giúp gương mặt khách hàng người trở nên thu hút và hoàn mỹ hơn.

Chương trình đào tạo

Khi học ngành trang điểm, tương tự các ngành học liên quan đến mỹ phẩm khác, bạn sẽ được đào tạo tất cả về mỹ phẩm. Từ kiến thức, kỹ năng sử dụng cho đến thái độ và cách thức làm việc trong nghề. Ví dụ, bạn nắm rõ kiến thức trang điểm, từ cơ bản đến nâng cao, tùy theo từng dạng khuôn mặt cũng như trong từng dịp trang điểm cụ thể. 

Học về cách ứng dụng của mỹ phẩm trong thực tế
Học về cách ứng dụng của mỹ phẩm trong thực tế

Đặc biệt, bạn sẽ được học rõ về cách ứng dụng của mỹ phẩm trong cuộc sống. Trong trường hợp nào sẽ sử dụng loại mỹ phẩm nào, đâu là điểm nên và không nên khi sử dụng mỹ phẩm. Cũng như thực hiện thành thạo các kỹ năng trang điểm với các dạng mỹ phẩm khác nhau.

Cơ hội việc làm

Ngành trang điểm chính là một trong những ngành học liên quan đến mỹ phẩm có nhu cầu ngành cao, bạn có thể tìm được việc làm ngay sau khi học. Công việc thú vị, cần nhiều sự đổi mới và sáng tạo giúp bạn cảm thấy năng động hơn mỗi ngày. Đồng thời, đây cũng là ngành học giúp bạn có được mức thu nhập ở mức khá cao trong tương lai. 

Khi nắm vững các kiến thức và kỹ năng, bạn hoàn toàn có thể tự tin làm ở đa dạng các công việc như kỹ thuật viên trang điểm, chuyên viên đào tạo dạy nghề. Bạn có thể tham gia học liên thông lên các bậc học cao hơn nhằm phát triển kiến thức và kỹ năng nghề. Nếu sau một thời gian có “vốn” kinh nghiệm cùng khả năng tài chính ổn định, mở một cơ sở kinh doanh về làm đẹp hoặc salon áo cưới cũng là chuyện dễ dàng. 

Du học nước ngoài ngành mỹ phẩm nước nào tốt?

Các ngành học liên quan đến mỹ phẩm có xu hướng tăng mạnh nhờ nhu cầu làm đẹp của người hiện đại. Nhưng để học chuyên sâu và mong muốn có bước tiến xa hơn trong ngành mỹ phẩm. Thì với chương trình đào tạo trong nước thì chưa đủ. Đó là lý do những năm gần đây, có rất nhiều bạn chọn lựa học tại các quốc gia đi đầu. Như Mỹ, Anh, Hàn Quốc một trong số những quốc gia đứng đầu trong ngành giáo dục mỹ phẩm.

Muốn theo đuổi những ngành học liên quan đến mỹ phẩm có thể chọn con đường du học
Muốn theo đuổi những ngành học liên quan đến mỹ phẩm có thể chọn con đường du học

Du học Hàn Quốc ngành mỹ phẩm

Ngành công nghiệp làm đẹp Hàn Quốc đã trở thành thương hiệu của các đẹp và làm đẹp. Theo ước tính, mỗi năm Hàn Quốc thu về hàng tỷ USD từ việc xuất khẩu mỹ phẩm sang nước ngoài. Thế nên, khi chọn du học những ngành học liên quan đến mỹ phẩm tại đây sẽ trở thành một lợi thế. Bạn sẽ tiếp cận với môi trường học tập tiên tiến và chuyên chuyện về làm đẹp một cách bài bản.

Tiếp xúc với quốc gia có nền công nghiệp làm đẹp phát triển hàng đầu trên thế giới. Bạn sẽ học được những bài học quý giá và có cho mình vốn kinh nghiệm chuyên nghiệp. Ngoài ra, nếu bạn cố gắng học tập và thu về kết quả học tốt. Bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các tập đoàn và doanh nghiệp về mỹ phẩm hàng đầu. Một môi trường bạn có thể phát triển bản thân và sự nghiệp như Innisfree, Missha,… Ở Hàn Quốc.

Chương trình đào tạo

Vì là chương trình nước ngoài nên sẽ có một số điều khác về chương trình đào tạo. Khi chọn các ngành học liên quan đến mỹ phẩm ở Hàn Quốc bạn sẽ có 2 nhóm ngành chính. Ngành khoa học về mỹ phẩm, nhóm còn lại là ngành công nghiệp hóa mỹ phẩm.

Khi du học Hàn Quốc, chương trình ngành mỹ phẩm bài bản và chia lộ trình, nhóm cụ thể
Khi du học Hàn Quốc, chương trình ngành mỹ phẩm bài bản và chia lộ trình, nhóm cụ thể

Lựa chọn học công nghiệp hóa mỹ phẩm, bạn sẽ học tại các trường đào tạo về yếu tố da của người. Đồng thời, học kiến thức chuyên sâu về cấu tạo cũng như cách thức hoạt động của da. Với mục đích có thể điều chế ra sản phẩm mỹ phẩm an toàn và phù hợp với mọi loại da khác nhau.

Còn ngành khoa học mỹ phẩm, bạn sẽ học kiểm tra và điều chỉnh công thức mỹ phẩm. Giúp sản phẩm có thể phù hợp với từ vấn đề da khác nhau của con người. Đây là 2 nhóm ngành phổ biến ở Hàn Quốc với các ngành học liên quan đến mỹ phẩm

Cơ hội việc làm

Nhờ độ uy tín và chất lượng về ngành công nghiệp làm đẹp tại Hàn Quốc. Khi ra trường những sinh viên sẽ được làm những công việc chuyên ngành điều chế mỹ phẩm. Hoặc những doanh nghiệp về mỹ phẩm và làm đẹp tại Việt Nam và Hàn Quốc. 

Ngoài ra, khi chọn du học những ngành học liên quan đến mỹ phẩm ở Hàn Quốc thông qua tiếng Hàn. Và có kinh nghiệm thực hành cao tại Hàn Quốc. Bạn sẽ có cơ hội việc làm cao hơn cũng như mức thu nhập hấp dẫn hơn. So với những chương trình học bình thường trong nước.

Cơ hội việc làm sau khi du học ở Hàn nhiều và rộng mở hơn so với khi chỉ học trong nước
Cơ hội việc làm sau khi du học ở Hàn nhiều và rộng mở hơn so với khi chỉ học trong nước

Xem thêm: Điều Chế Mỹ Phẩm Học Ngành Nào Có Tương Lai? Được Học Những Gì?

Du học châu Âu ngành mỹ phẩm

Ngoài Hàn Quốc, một số nước Châu Âu phát triển cũng là lựa chọn du học tuyệt vời cho bạn. Như Mỹ và Anh, là những nước có nền giáo dục về mỹ phẩm chất lượng. Được nhiều bạn lựa chọn theo học, trong đó có các bạn trẻ tại Việt Nam.

Chương trình đào tạo

Nền giáo dục “trời tây” sẽ có nhiều điều khác so với cách giáo dục của các nước khu vực Châu Á. Với những ngành học liên quan đến mỹ phẩm, tại Châu Âu sẽ có 2 nhóm ngành chính là kỹ thuật về mỹ phẩm và nhóm kinh doanh quản lý ngành mỹ phẩm.

Bạn sẽ được trang bị cách kỹ năng cần thiết như làm nail, trang điểm chuyên nghiệp, điều trị các vấn đề bệnh về làm đẹp như da và thể. Khi học chuyên sâu, bạn sẽ biết cách điều chỉnh và chọn phương pháp điều trị thích hợp với từng bệnh lý, từng khách hàng và tình trạng vấn đề khác nhau. Với các ngành học liên quan đến mỹ phẩm, chương trình học ở Châu Âu sẽ có khoảng 70% thực hành và 30% lý thuyết.

Những ngành học liên quan đến mỹ phẩm khi du học châu Âu sẽ thực hành lên đến 70% chương trình
Những ngành học liên quan đến mỹ phẩm khi du học châu Âu sẽ thực hành lên đến 70% chương trình

Riêng với ngành liên quan đến kinh doanh và quản lý, các bạn sẽ được học thiên về cách vận hành và phát triển một doanh nghiệp về mỹ phẩm. Các môn học sẽ bám sát vào chiến lược kinh doanh và tiếp thị. Cũng như cách quản lý tài chính của một doanh nghiệp mỹ phẩm.

Cơ hội việc làm

Những ngành học liên quan đến mỹ phẩm luôn được săn đón và được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Nhờ ngành quá “hot” và dễ kiếm việc làm nhất là tại các thành phố lớn. Dễ dàng tìm cho mình một môi trường làm việc chuyên nghiệp với mức lương hấp dẫn. 

Khi có bằng cấp tại Châu Âu bạn sẽ có nhiều lựa chọn. Như trở thành một kỹ sư hóa mỹ phẩm, dược mỹ phẩm. Hay trở thành một nhân viên sản xuất mỹ phẩm chuyên nghiệp,… Thậm chí, bạn có thể khởi nghiệp sở hữu cho mình một doanh nghiệp mỹ phẩm của riêng mình. Vậy để theo đuổi nghề nghiệp, bạn đã biết ngành hóa mỹ phẩm học trường nào chưa?

Những ngành học liên quan đến mỹ phẩm cần tố chất gì?

Nếu bạn có đam mê và mong muốn theo đuổi các ngành học liên quan đến mỹ phẩm thì đừng ngần ngại đăng ký. Sẽ không quá khó nếu bạn thật sự cố gắng, nhưng để việc học suôn sẻ hơn bạn nên có cho mình một số kỹ năng.

Để theo đuổi những ngành học liên quan đến mỹ phẩm cần có những kỹ năng, tố chất gì?
Để theo đuổi những ngành học liên quan đến mỹ phẩm cần có những kỹ năng, tố chất gì?

Ví dụ như tuy duy thẩm mỹ, giao tiếp tốt, tính cẩn thận và tỉ mỉ, sáng tạo,… Cùng yêu thích làm đẹp cũng như thích môi trường làm việc sang trọng và chuyên nghiệp, bạn sẽ có thể tiến bước và thành công.

Trên đây là thông tin về những ngành học liên quan đến mỹ phẩm mà bạn có thể tham khảo. Với bất cứ một ngành nghề nào, bạn cũng cần có sự yêu thích và cố gắng thật sự thì mới có thể học tốt và thành công. Chúc bạn có được lựa chọn phù hợp với sở thích mỹ phẩm của mình nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay