Ngành Hóa mỹ phẩm học trường nào tốt nhất hiện nay?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Hoá mỹ phẩm là một trong những ngành học có tiềm năng hiện nay, phát triển cùng với nhu cầu làm đẹp tăng cao của xã hội. Cùng tìm hiểu những thông tin về ngành Hóa mỹ phẩm và học ngành Hóa mỹ phẩm học trường nào tốt nhất hiện nay để các bạn trẻ chuẩn bị sẵn sàng tương lai của mình.

Ngành hóa mỹ phẩm là nghành gì?

Trước khi đến với nội dung ngành Hóa mỹ phẩm học trường nào thì trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu về ngành Hóa mỹ phẩm là gì?

Ngành Hóa mỹ phẩm là ngành học về lĩnh vực sản xuất các hóa mỹ phẩm làm đẹp đáp ứng nhu cầu, mục đích của từng đối tượng hiện nay như các sản phẩm dưỡng da, chăm sóc da, dưỡng tóc, chăm sóc vệ sinh cá nhân,… Sinh viên theo học ngành hóa mỹ phẩm sẽ được học các hoá chất, chất tổng hợp sử dụng trong mỹ phẩm cũng như những quy trình kiểm định chất lượng, độ an toàn của sản phẩm.

Hoá mỹ phẩm là ngành học nghiên cứu sản xuất mỹ phẩm, kiểm định chất lượng sản phẩm
Hoá mỹ phẩm là ngành học nghiên cứu sản xuất mỹ phẩm, kiểm định chất lượng sản phẩm

Theo học ngành học này, sinh viên có khả năng phát triển sự sáng tạo, vận dụng những kiến thức, những nguyên liệu cơ bản để phát triển thành các công thức mới, cho ra những sản phẩm hóa mỹ phẩm mới với nhiều công dụng. Với nhu cầu làm đẹp hiện nay, con người không ngừng sáng tạo những công thức sản phẩm có chất lượng cải tiến để có thể đáp ứng những nhu cầu làm đẹp đó.

Thế nên sinh viên tốt nghiệp từ ngành này đều được các công ty hoá mỹ phẩm coi trọng, không chỉ có cơ hội phát triển trong nước mà còn có khả năng phát triển tại những công ty, thương hiệu mỹ phẩm trên thế giới. Ngoài ra, với kiến thức chuyên môn học được, các Cử nhân ngành Hóa mỹ phẩm có thể trở thành chuyên viên tư vấn tại các trung tâm làm đẹp hoặc nghiên cứu và sản xuất thương hiệu mỹ phẩm riêng.

Nhìn chung, ngành Hóa mỹ phẩm mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp và ngày càng phổ biến hơn nên nhiều bạn trẻ theo đuổi, đặc biệt là những bạn yêu thích làm đẹp, thích sự nghiên cứu, sáng tạo.

Nghành hóa mỹ phẩm thi khối nào?

Để thuận lợi theo đuổi ngành Hóa mỹ phẩm, từ lúc ngồi trên ghế phổ thông các bạn cần xác định rõ ràng về mục tiêu nghề nghiệp của mình. Tìm hiểu rõ ngành hóa mỹ phẩm thi khối nào, ngành Hóa mỹ phẩm học trường nào để tập trung học tập, trau dồi kiến thức.

Xác định các khối thi tự nhiên khi chọn ngành Hóa mỹ phẩm
Xác định các khối thi tự nhiên khi chọn ngành Hóa mỹ phẩm

Để thi ngành Hóa mỹ phẩm, các bạn học sinh trung học có thể lựa chọn các khối thi sau:

Khối A: Toán – Lý – Hoá

Khối B: Toán – Hóa – Sinh

Khối D7: Toán – Hoá – Anh

Ngành hóa mỹ phẩm bao gồm các chuyên nghành nào

Sinh viên theo học ngành Hóa mỹ phẩm sẽ được học với nhiều chương trình và nội dung từ những kiến thức cơ bản về hóa chất, mỹ phẩm đến các kiến thức chuyên sâu để nghiên cứu công thức hoá mỹ phẩm mới. Ngoài ra, sinh viên còn được học những kiến thức về thị trường, kinh doanh mỹ phẩm.

Ngành Hóa mỹ phẩm tại các trường đại học gồm các chuyên ngành đào tạo chuyên sâu:

 • Chuyên ngành gia dụng
 • Chuyên ngành chăm sóc da
 • Chuyên ngành chăm sóc tóc

Chuyên ngành gia dụng

Gia dụng là những vật dụng sinh hoạt trong gia đình hằng ngày như là nước rửa chén, nước rửa tay, nước giặt, nước lau sàn,… Theo học chuyên ngành gia dụng là bạn sẽ được học về những hóa chất trong những sản phẩm này, cũng như là việc tập trung vào nghiên cứu, sản xuất các công thức sản phẩm mới.

Chuyên ngành gia dụng là nghiên cứu các sản phẩm gia dụng gia đình sử dụng hàng ngày
Chuyên ngành gia dụng là nghiên cứu các sản phẩm gia dụng gia đình sử dụng hàng ngày

Chuyên ngành chăm sóc da

Chuyên ngành học chăm sóc da trong ngành Hóa mỹ phẩm rất đa dạng, nhiều kiến thức với các sản phẩm chăm sóc da, cải thiện tình trạng da. Nghiên cứu tất cả  các sản phẩm như sữa rửa mặt, toner, serum, tẩy tế bào chết, kem trị mụn, trị nám,… Sinh viên sẽ được học các kiến thức về cách làm đẹp, các hoá chất được sử dụng an toàn cho da cũng như là nghiên cứu phát triển các sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của các đối tượng khách hàng.

Học chuyên ngành trong sóc da để tham gia sản xuất các sản phẩm chăm sóc da
Học chuyên ngành trong sóc da để tham gia sản xuất các sản phẩm chăm sóc da

Chuyên ngành chăm sóc tóc

Khi lựa chọn chuyên ngành chăm sóc tóc là bạn sẽ tập trung học tập, nghiên cứu các kiến thức về các sản phẩm chăm sóc tóc bao gồm dầu gội, dầu xả, dưỡng tóc, thuốc tẩy, thuốc nhuộm tóc,…

Nghành hóa mỹ phẩm học trường nào tốt nhất

Muốn học ngành Hóa mỹ phẩm học trường nào tốt nhất? Nhìn chung, ngành Hóa mỹ phẩm là ngành học về hóa chất công nghiệp, nghiên cứu sản phẩm nên một số trường đại học về kỹ thuật, tự nhiên sẽ đào tạo tốt nhất trong ngành này, như là:

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội/TP.HCM

Trường Bách Khoa Hà Nội/TP.HCM là những trường đại học thuộc top đầu cả nước. Trường chuyên đào tạo các kỹ sư có năng lực, kỹ thuật chất lượng cao. Học Hoá mỹ phẩm tại ngôi trường này sẽ giúp cho các bạn sinh viên hệ thống được nhiều kiến thức về hóa chất, dược liệu thiên nhiên trong mỹ phẩm. Bên cạnh học về những thành phần, nguyên liệu điều chế sản phẩm, sinh viên sẽ được học về phân tích, kiểm định chất lượng sản phẩm.

Học Hoá mỹ phẩm tại trường Đại học Bách Khoa
Học Hoá mỹ phẩm tại trường Đại học Bách Khoa

Trường cũng có liên kể tổ chức chương trình tham quan, thực tập tại các công ty sản xuất mỹ phẩm để sinh viên đến phân tích, áp dụng những kiến thức được học vào quá trình nghiên cứu thực tế. Ngành Hóa mỹ phẩm học trường nào tốt thì hai ngôi trường Bách Khoa Hà Nội/TP.HCM sẽ là những lựa chọn đầu tiên.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Trường ĐHQG Hà Nội/TP.HCM

Bạn có thể đăng ký học Hoá mỹ phẩm tại Khoa Hoá học trường Khoa học Tự nhiên, đây là một trong các khoa đào tạo chất lượng cao của trường. Sinh viên theo khoa Hóa sẽ được giảng dạy về những kiến thức hóa học và ứng dụng kiến thức vào nghiên cứu, sản xuất mỹ phẩm.

Bên cạnh đó, sinh được sẽ được đào tạo về thành phần nguyên liệu, công thức sản xuất, kỹ năng nghiên cứu để phát triển sản phẩm và quy trình kiểm định chất lượng.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên có đào tạo ngành Hóa mỹ phẩm
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên có đào tạo ngành Hóa mỹ phẩm

Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM

Ngành Hóa mỹ phẩm học trường nào? Ngành Hóa mỹ phẩm tại trường Đại học Nông Lâm TP.HCM với chương trình giảng dạy bao quát từ lý thuyết hoá học cơ bản đến việc thực hành trong phòng thí nghiệm.

Sinh sẽ được học tập trung từ những môn cơ bản như hoá hữu cơ, hoá vô cơ, sinh học, kỹ thuật phân tích, quản lý chất lượng đến các môn chuyên ngành công nghệ sản xuất, kiểm định chất lượng, đánh giá hiệu quả sản phẩm,…

Trường cũng tạo điều kiện để sinh viên học tập, giao lưu tại các công ty sản xuất để sinh viên vừa học vừa trau dồi kiến thức, kỹ năng cần thiết.

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

Với số lượng sinh viên đông đảo tại khoa Hoá mỹ phẩm hằng năm thì trường Đại học Nguyễn Tất Thành là một trong những câu trả lời khi hỏi ngành Hóa mỹ phẩm học trường nào tốt. Theo học tại khoa Hoá mỹ phẩm trường Đại học Nguyễn Tất Thành sinh viên sẽ có 1 năm để học tập những kiến thức căn bản để chuẩn bị cho việc học tập chuyên ngành vào những kỳ học sau.

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành có khoa Hoá mỹ phẩm với chương trình giảng dạy chất lượng cao
Trường Đại học Nguyễn Tất Thành có khoa Hoá mỹ phẩm với chương trình giảng dạy chất lượng cao

Trong quá trình học tập và nghiên cứu, các sinh viên khoa Hoá mỹ phẩm phải chuẩn bị cho mình những đề tài nghiên cứu để có thể tốt nghiệp. Đó có thể là nghiên cứu sản phẩm mới, chưng cất tinh dầu hay ứng dụng hoá chất vào sản xuất công nghiệp,… Với đề tài nghiên cứu tốt, thành công, sinh viên tốt nghiệp từ trường sẽ dễ dàng xin việc làm tốt hơn

Ngoài những trường nêu trên, ngành Hóa mỹ phẩm còn có thể theo học tại các trường:

 • Khoa Công nghệ Kỹ thuật hoá học tại trường Đại học Công nghiệp TPHCM
 • Học Công nghệ thẩm mỹ tại trường Đại học Văn Lang

Các tố chất cần có để theo đuổi nghành hóa mỹ phẩm

Không chỉ nên tìm hiểu ngành Hóa mỹ phẩm học trường nào tốt nhất mà các bạn trẻ cần tìm hiểu và xác định mình có đủ tố chất để theo đuổi nghề này hay không. Là một ngành nghiên cứu đến các vấn đề chăm sóc, sức khỏe nên theo học Hoá mỹ phẩm cũng không phải điều dễ dàng, ở nó đòi hỏi những tố chất cần thiết, như là:

Cẩn thận, tỉ mỉ

Ngành Hóa mỹ phẩm là nghiên cứu, chế tạo những sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khoẻ con người. Chỉ cần một chút sơ sẩy cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Chính vì vậy nên đòi hỏi người theo ngành này phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ trong việc nghiên cứu, kết hợp các thành phần hóa chất, dược liệu sản xuất để đảm bảo tính an toàn. Không chỉ trong phần thí nghiệm mà trong quá trình thực nghiệm, các phản ứng, kết quả sử dụng cũng cần được ghi chép cẩn thận, đầy đủ, chính xác.

Yêu cầu sinh viên ngành Hóa mỹ phẩm phải có sự cẩn thận, tỉ mỉ trong nghiên cứu, sản xuất
Yêu cầu sinh viên ngành Hóa mỹ phẩm phải có sự cẩn thận, tỉ mỉ trong nghiên cứu, sản xuất

Nhạy bén trong việc nhận biết dược liệu

Sự tìm tòi, nghiên cứu mỹ phẩm dược liệu mới là vô hạn nên những ai theo đuổi công việc nghiên cứu có khả năng nhận biết được đặc trưng, tính chất của các loại dược liệu là lợi thế rất lớn. Đánh thức các giác quan để trở nên nhạy bén hơn.

Yêu thích công việc nghiên cứu

Để thành công trong ngành Hóa mỹ phẩm đòi hỏi bạn phải luôn duy trì sự khát khao, sự yêu thích với công việc nghiên cứu này. Biết vận dụng tốt các kiến thức chuyên môn, tư duy tốt, tiến hành nghiên cứu một cách say mê và sự sáng tạo sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả, hoàn thành công việc tốt nhất.

Có đam mê, yêu thích mới gắn bó lâu dài với công việc nghiên cứu hoá mỹ phẩm
Có đam mê, yêu thích mới gắn bó lâu dài với công việc nghiên cứu hoá mỹ phẩm

Khả năng nắm bắt thị trường tốt

Bất kỳ ngành nghề nào đều có sự cạnh tranh và có cạnh tranh mới có sự phát triển, ngành Hóa mỹ phẩm cũng vậy. Để tăng khả năng cạnh tranh, bạn phải nắm bắt được xu hướng thị trường, sản phẩm nghiên cứu phải đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Và có như vậy mới nghiên cứu được nhiều sản phẩm và sản phẩm nghiên cứu sau có thể tốt hơn hơn so với sản phẩm trước.

Những cơ hội việc làm nào cho nghành hóa mỹ phẩm

Ngành công nghiệp mỹ phẩm ngày càng phát triển vượt bậc với nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao nên ngành Hóa mỹ phẩm mang đến rất nhiều cơ hội. Như đã chia sẻ ở trên, các Cử nhân ngành Hóa mỹ phẩm mang đến cho bản thân nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cả về thu nhập và cơ hội phát triển, đó là:

 • Trở thành kỹ sư nghiên cứu, phát triển, sản xuất hoá mỹ phẩm tại các công ty mỹ phẩm hay hương liệu.
 • Trở thành chuyên gia kiểm định chất lượng, đánh giá chất lượng, độ an toàn sản phẩm.
 • Trở thành chuyên gia tư vấn mỹ phẩm, làm đẹp tại các trung tâm thẩm mỹ, chăm sóc da, spa,…
Với kiến thức, kỹ thuật chuyên môn, sinh viên ngành Hóa mỹ phẩm có thể nghiên cứu thương hiệu mỹ phẩm riêng
Với kiến thức, kỹ thuật chuyên môn, sinh viên ngành Hóa mỹ phẩm có thể nghiên cứu thương hiệu mỹ phẩm riêng
 • Khởi nghiệp với thương hiệu mỹ phẩm riêng với công thức công quyền.
 • Với kiến thức chuyên môn về thành phần, hoá chất, tính chất bạn cũng trở thành những reviewer mỹ phẩm với cơ hội được thương hiệu booking quảng cáo và đem về nguồn thu nhập hấp dẫn.

Nhìn chung, ngành Hóa mỹ phẩm học trường nào tốt tại Việt nam thì hiện nay các trường Đại học ở nước ta đều có chương trình đào tạo uy tín và chất lượng. Nhưng để đi được lâu dài và dẫn đến thành công trong ngành này, các bạn cần giữ vững niềm đam mê, sự tìm tòi, tinh thần sáng tạo trong công việc. Mong rằng các bạn có thể xác định rõ mục tiêu và đưa ra sự lựa chọn phù hợp với năng lực của mình. Seoul Academy chúc bạn học tập thật tốt và trở thành sinh viên ngành Hóa mỹ phẩm đúng như mong đợi.

Click vào đây nếu bạn cần giúp đỡ về thông tin khóa học

Liên hệ với chúng tôi

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN