Ngành Hóa mỹ phẩm học trường nào tốt nhất hiện nay?

()

Tìm kiếm thông tin về ngành Hóa mỹ phẩm học trường nào hoặc các ngành liên quan đến việc làm đẹp là xu hướng của các bạn trẻ. Đây là một ngành tương đối phát triển trong khoảng một thập kỷ trở lại đây. Nhu cầu làm đẹp – chăm sóc bản thân ngày càng tăng cao, dẫn đến các sản phẩm và ngành phục vụ cho ngành làm đẹp cũng phát triển không ngừng.

Tổng quan về ngành Hóa mỹ phẩm tại thị trường Việt Nam

Trước khi đi vào câu hỏi ngành Hóa mỹ phẩm học trường nào, bạn nên hiểu về định nghĩa của nó. Ngành Hóa mỹ phẩm là ngành đào tạo nghiên cứu và điều chế các chất, hợp chất hóa học. Nhằm tạo ra mỹ phẩm hoặc dược liệu phù hợp với mục đích sử dụng của người tiêu dùng.

Ngành Hóa mỹ phẩm là ngành đào tạo nghiên cứu và điều chế các hợp chất hóa học để tạo ra mỹ phẩm
Ngành Hóa mỹ phẩm là ngành đào tạo nghiên cứu và điều chế các hợp chất hóa học để tạo ra mỹ phẩm

Tính đến năm 2020, lượng sinh viên của ngành này tăng khoảng 3 đến 4% so với năm 2019 cho thấy mức độ phát triển ngày càng nhanh chóng của nó ở Việt Nam. Kéo theo đó, ngành công nghiệp hóa chất cũng được đẩy mạnh tiêu thụ. Thống kê năm 2020 khoảng 50% lượng chất hóa học được tiêu thụ là của ngành mỹ phẩm.

Đã bao giờ bạn tìm hiểu ngành Hóa mỹ phẩm học trường nào tốt ở Việt Nam? Nắm rõ đầy đủ thông tin sẽ giúp sau tốt nghiệp có công việc thuận lợi và phát triển. Cũng như tận dụng được các cơ hội và tiềm năng phát triển của ngành này trong tương lai. Hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu qua phần bên dưới.

Tiền năng phát triển ngành Hóa mỹ phẩm

Như đã thống kê ở trên, ngành Hóa mỹ phẩm đang trên đà tăng trưởng cực kỳ đáng mong đợi. Phân khúc khách hàng tiêu dùng mỹ phẩm là phụ nữ ở lứa tuổi từ 20 đến 50 tuổi. Vì họ nằm trong nhóm đối tượng quan tâm đến việc chăm sóc gia đình và bản thân.

Ngoài việc lựa chọn các mỹ phẩm tiêu dùng cho nhà như dầu gội, sữa tắm… Thì họ cũng chăm chút đến vẻ bề ngoài của bản thân hơn nam giới. Đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, các mặt hàng mỹ phẩm có nhiều mức giá đa dạng khác nhau.

Nhu cầu thị trường ngành Hóa mỹ phẩm tăng bởi con người ngày càng chăm chút đến sức khỏe và sắc đẹp hơn
Nhu cầu thị trường ngành Hóa mỹ phẩm tăng bởi con người ngày càng chăm chút đến sức khỏe và sắc đẹp hơn

Việt Nam đang trên đà hội nhập quốc tế và mở rộng kinh doanh. Từ đó thu hút nhiều công ty đa quốc gia về ngành này tham gia vào thị trường trong nước. Cộng với việc nhu cầu làm đẹp và chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao như hiện nay. Vì vậy những bạn đang tìm hiểu về ngành Hóa mỹ phẩm học trường nào cũng như các cơ hội việc làm cho các kỹ sư trẻ đã tốt nghiệp là vô cùng triển vọng. Bạn có thể tìm kiếm thêm nhiều kênh review ngành Hóa mỹ phẩm để tìm thêm nhiều thông tin chính xác về ngành này từ các trường đào tạo.

Cơ hội việc làm ngành Hóa mỹ phẩm

Ngày nay, người tiêu dùng đã quan tâm nhiều hơn về các thành phần hóa học trong mỹ phẩm. Họ có một kiến thức nhất định cũng như hiểu được các thông tin của nhà cung cấp. Để lựa chọn sản phẩm có công dụng phù hợp với mục đích của mình.

Việc sử dụng các mỹ phẩm an toàn cho làn da với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Là yếu tố được quan tâm hàng đầu trong vài năm trở lại đây. Vì nhu cầu về sản phẩm này ngày càng tăng đòi hỏi một lượng cung tương ứng. Nên các nghề nghiệp liên quan đến làm đẹp cũng phát triển theo.

Thị trường ngành Hóa mỹ phẩm luôn cần nguồn nhân lực giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm
Thị trường ngành Hóa mỹ phẩm luôn cần nguồn nhân lực giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm

Đối với học sinh trung học thì nên bắt đầu tìm hiểu ngành Hóa mỹ phẩm thi khối nào để dễ dàng ôn tập và thu thập kiến thức từ bây giờ. Và khi thi đại học thì mình có được nền tảng vững chắc để vào đúng ngành. Một cử nhân Hóa mỹ phẩm không chỉ có cơ hội nghề nghiệp ở các công ty mỹ phẩm trong nước. Mà còn có thể xin việc tại các tập đoàn mỹ phẩm đa quốc gia đang phát triển ở Việt Nam.

Làm việc tại các trung tâm thẩm mỹ, spa, cửa hàng mỹ phẩm như một chuyên viên tư vấn. Hoặc tự sản xuất mỹ phẩm mang thương hiệu riêng cũng là lựa chọn một thú vị. Ngoài ra bạn cũng có thể nghiên cứu về lĩnh vực review sản phẩm làm đẹp. Như các youtuber hay tiktoker chẳng hạn. Đây cũng là một công việc phát triển bậc nhất do nhu cầu dùng mạng xã hội tăng cao.

Vai trò của ngành Hóa mỹ phẩm

Nếu đã biết ngành Hóa mỹ phẩm này học trường nào và nội dung các chuyên ngành trong đó rồi. Thì bạn cần nắm thêm công dụng của ngành này để có cái nhìn tổng quát hơn. Đúng như tên gọi thì tất cả các loại hình của Hóa mỹ phẩm đều liên quan đến hóa học. Công dụng của nó tùy thuộc vào nhóm ngành mà nó tồn tại.

Ngành Hóa mỹ phẩm học trường nào và có công dụng trong đời sống ra sao?
Ngành Hóa mỹ phẩm học trường nào và có công dụng trong đời sống ra sao?

Một số lưu ý về Hóa mỹ phẩm là nó có ít các hoạt chất (active ingredients). Cho nên khi mua sản phẩm này không cần sự tư vấn của bác sĩ hay chuyên gia da liễu. Chỉ cần đọc kỹ bảng thành phần để tránh các chất gây kích ứng cho da. Tác dụng của sản phẩm thuộc Hóa mỹ phẩm chỉ tác động đến bề mặt da.

Ưu điểm

Tìm hiểu ngành Hóa mỹ phẩm thi khối nào? Vì các dạng của Hóa mỹ phẩm đều chứa các hoạt chất tự nhiên không cần chỉ định của bác sĩ. Tất cả đều được nghiên cứu và được kiểm định nhiều năm qua nên ít gây kích ứng cho làn da.

Một số chất phổ biến như Retinol (Vitamin A), Niacinamide (Vitamin B), Hyaluronic Acid… Chúng dễ dàng được tìm thấy trong các sản phẩm được sử dụng hàng ngày cho các bước chăm sóc da. Công dụng của sản phẩm cũng đa dạng như làm sạch da, cấp nước, ngăn ngừa lão hóa. Do đó mức độ an toàn từ các hợp chất phổ biến này tương đối cao, dễ dàng điều chế và sản xuất. Bạn có biết điều chế mỹ phẩm học ngành nào?

Nhược điểm

Thường bên trong các sản phẩm Hóa mỹ phẩm sẽ có ít nhất một loại dẫn chất. Xuất phát từ dầu mỏ hoặc kết hợp của nhiều loại hóa chất khác. Gây ra những phản ứng phụ không cần thiết trên làn da khi bạn sử dụng.

Ngành Hóa mỹ phẩm học trường nào? Ngành cũng có một số khuyết điểm nhất định nên cần cân nhắc trước khi theo đuổi
Ngành Hóa mỹ phẩm học trường nào? Ngành cũng có một số khuyết điểm nhất định nên cần cân nhắc trước khi theo đuổi

Một số trong chúng còn gây tình trạng kích ứng như nổi mẩn đỏ, nóng rát, phù nề… Hay nặng hơn thì sẽ nổi mụn nước trên da. Một số các loại thực phẩm chức năng nếu không sử dụng đúng cách sẽ gây rụng tóc hoặc sạm da.

Vì vậy ngoài việc xem xét trường học, khối thi hay các nội dung đào tạo. Bạn cũng cần cân nhắc các yếu tố thuận lợi và rủi ro trước khi lựa chọn theo học. Phải đảm bảo bản thân có thể theo đuổi việc học tốt nhất, tận dụng hết các lợi thế sẵn có. Cũng như hạn chế được các điểm xấu để đảm bảo sự an toàn của bản thân trong quá trình hành nghề trong tương lai.

Ngành Hóa mỹ phẩm học trường nào tốt nhất?

Những trường nào đào tạo chuyên ngành Hóa mỹ phẩm

Tổng quan thì ngành Hóa mỹ phẩm ở Việt Nam thuộc về ngành nghiên cứu công nghiệp. Bạn sẽ được tìm hiểu các kiến thức về hóa học và dược liệu. Cùng với quy trình sản xuất, phương pháp kinh doanh của sản phẩm. Bạn đang thắc mắc ngành Hóa mỹ phẩm học trường nào tốt? Thì hãy tham khảo một số trường ở bên dưới:

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành 

Khoa hóa mỹ phẩm tại Đại học Nguyễn Tất Thành là một khoa đông đúc học viên với chương trình học được đào tạo cơ bản trong 1 năm đầu tiên để làm bước đệm giúp sinh viên dễ dàng hiểu chuyên sâu hơn trong những năm học tới.

Để tốt nghiệp, học viên sẽ phải thực hiện đề tài nghiên cứu ứng dụng và chế tạo sản phẩm như: sản xuất các loại mỹ phẩm son môi, nước hoa…hay chưng cất các loại tinh dầu… Ngoài ra, trong quá trình học, sinh viên còn được tham gia các hoạt động tham quan nhà máy, xí nghiệp, những đơn vị liên kết với nhà trường nhằm đảm bảo sinh viên được nâng cao kỹ năng tay nghề  cùng như kiến thức thực tế.

Trường Đại học Công Nghiệp TPHCM 

Để học ngành hóa mỹ phẩm tại Đại học Công Nghiệp TPHCM, sinh viên cần đăng ký khoa Công Nghệ Kỹ thuật hóa học. Đây là khoa chuyên đào tạo những kỹ sư liên quan đến việc xây dựng, quản lý và vận hành các quy trình sản xuất và làm việc trong các cơ sở nghiên cứu.

Trường đại học Nông lâm TPHCM 

Chương trình giảng dạy ngành Hóa Mỹ phẩm tại trường Đại học Nông Lâm bao gồm:

 • Công nghệ kỹ thuật Hóa Thực phẩm và Hệ thống dược: chuyên về chế biến thực phẩm và hệ thống dược, thực phẩm chức năng, thiết bị thực phẩm và hóa chất.
 • Công nghệ Kỹ thuật Hóa Sinh học về nhấn mạnh các quá trình hóa sinh và áp dụng kỹ thuật trong môi trường chế tạo hóa chất nông nghiệp.
Ngành Hóa mỹ phẩm học trường nào tại Việt Nam là tốt, đào tạo bài bản và chuyên sâu?
Ngành Hóa mỹ phẩm học trường nào tại Việt Nam là tốt, đào tạo bài bản và chuyên sâu?

Ngoài ra, để học ngành hóa mỹ phẩm, bạn có thể tham khảo thêm một số trường như:

 • Đại học Khoa học tự nhiên trực thuộc Đại học Quốc gia TP. HCM/Hà Nội.
 • Đại học Bách Khoa.
 • Đại học Lạc Hồng…

Đây là các trường học nổi tiếng đào tạo chuyên về ngành Hóa mỹ phẩm ở Việt Nam. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tìm hiểu các trường đại học ở nước ngoài, hoặc dạng kết hợp đào tạo với các trường đại học trong nước. Vì đây là một ngành cực kỳ phổ biến ở thị trường quốc tế. Nếu có cơ hội học tập ở nước ngoài sẽ giúp bạn dễ dàng có được công việc phù hợp.

Ngành Hóa mỹ phẩm thi khối nào?

Dù các trường đào tạo ngành đã tăng lên, nhưng muốn học ngành Hóa mỹ phẩm một cách thành công không hề là điều dễ dàng. Còn rất nhiều tiềm năng ở hiện tại và tương lai, cần sự tập trung và cố gắng không ngừng ở học viên.

Ngành Hóa mỹ phẩm thi khối nào? Bạn có thể học ngành này khi thi vào 3 khối này, lấy kết quả theo kỳ thi THPT cấp Quốc gia.

 • Khối A: Toán – Lý (Vật lý) – Hóa (Hóa học).
 • Khối B: Toán – Hóa (Hóa học) – Sinh (Sinh học).
 • Khối D7: Toán – Hóa (Hóa học) – Anh (Ngôn ngữ Anh, tiếng Anh).

Nội dung đào tạo ngành Hóa mỹ phẩm

Sau khi đã tìm ra câu trả lời cho ngành Hóa mỹ phẩm học trường nào. Bạn nên nghiên cứu các nội dung được giảng dạy trong bốn năm đại học của ngành này. Để có những định hướng lâu dài cũng như chuẩn bị trước kiến thức cho bản thân.

Ngành Hóa mỹ phẩm học trường nào tốt và nội dung chương trình đào tạo ra sao?
Ngành Hóa mỹ phẩm học trường nào tốt và nội dung chương trình đào tạo ra sao?

Về cơ bản, những năm đầu tiên ngoài các kiến thức nền tiêu chuẩn như quốc phòng, chính trị, kỹ năng mềm…Bạn sẽ được học khái quát về ngành hóa và ngành dược. Nghiên cứu và đi sâu vào các yếu tố kinh doanh trong thị trường mỹ phẩm. Kiến thức này cực kỳ bổ ích cho bạn khi tự lập nên công ty riêng cho mình.

Sau khi đã có được nền tảng kiến thức vững chắc bạn sẽ được chỉ dạy sâu hơn về Hóa mỹ phẩm. Tiến hành nghiên cứu và khái quát các công nghệ kỹ thuật cao phục vụ hóa học. Tính toán, thiết kế và điều chỉnh các tiến trình sản xuất mỹ phẩm. Cũng như các phương pháp tách chiết hoặc cô lập các chất có trong tự nhiên…

Nhận biết và đọc tên chính xác các loại chất hóa học trong mỹ phẩm là điều cơ bản đầu tiên. Ngoài ra bạn sẽ được chỉ dạy cách nghiên cứu và chế tạo nên các loại hóa chất. Quy trình sáng chế nên hoạt chất mới và kiến thức về hóa dược cũng nằm trong chương trình giảng dạy.

Điều kiện học ngành Hóa mỹ phẩm

Ngành Hóa mỹ phẩm học trường nào để tận dụng tốt khả năng nhất? Thực tế, ngành học này rất khô khan và có phần khó khăn cho những bạn mới bắt đầu, vì hàng ngày chỉ tiếp xúc với hóa chất và các phương trình hóa học. Phải là những người yêu thích làm đẹp và có đam mê trong việc điều chế thì mới có thể theo đuổi ngành học tuyệt vời này.

Ngành Hóa mỹ phẩm cần sự cẩn thận, tỉ mỉ và ham học hỏi
Ngành Hóa mỹ phẩm cần sự cẩn thận, tỉ mỉ và ham học hỏi

Và muốn kiên trì với Hóa mỹ phẩm thì bạn cần rèn luyện một số tính cách. Cụ thể như tính cẩn thận, tỉ mỉ, sáng tạo, ham học hỏi và cần cù. Vì cần cân, đo, đong đếm chính xác chúng theo từng miligram nhất định. Từ đó chế tạo ra được sản phẩm có công thức hoàn hảo nhất.

Ngành Hóa mỹ phẩm bao gồm những chuyên ngành nào?

Khi đã biết và nhận thức rõ mình cần làm gì, tập trung học gì? Sau khi biết được ngành Hóa mỹ phẩm học trường nào tốt, hãy xem qua một số nhóm ngành nhỏ của nó dưới đây.

Nhóm ngành gia dụng

Là nhóm các sản phẩm, mỹ phẩm thường dùng trong sinh hoạt mỗi ngày của các gia đình. Đây là mặt hàng thiết yếu và hiển nhiên mà bất kỳ nhà nào cũng có. Một số món tiêu biểu như: Nước giặt quần áo, nước lau nhà, nước rửa chén, sản phẩm khử mùi.

Nhóm ngành chăm sóc da

Nhóm ngành phổ biến nhất do nó chiếm lượng sản phẩm đáng kể cùng rất nhiều mẫu mã đa dạng. Công dụng nổi bật là để cải thiện hoặc chăm sóc sắc đẹp cho con người. Ngành Hóa mỹ phẩm thi khối nào? Chuyên ngành Chăm sóc da của nó sẽ bao gồm nhiều mục nhỏ sau:

Nhóm ngành chăm sóc da rất phát triển và được nhiều người lựa chọn bởi có nhu cầu thị trường cao
Nhóm ngành chăm sóc da rất phát triển và được nhiều người lựa chọn bởi có nhu cầu thị trường cao
 • Các sản phẩm có tác dụng làm trắng cho da như kem dưỡng, sữa dưỡng…
 • Sản phẩm điều trị các vấn đề của da như đồi mồi, trị sẹo, nám, tàn nhang, mụn…
 • Sản phẩm bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời như viên uống hoặc kem chống nắng…
 • Mỹ phẩm trang điểm: sản phẩm che khuyết điểm, phấn phủ, kem nền, phấn mắt, son môi…
 • Các mặt hàng làm sạch da: kem/dầu tẩy trang, sữa rửa mặt, tẩy tế bào chết…

Nhóm chăm sóc sóc tóc

Nhóm ngành này rất đặc thù và riêng biệt vì chứa nhiều các sản phẩm sử dụng hóa chất và màu. Có hai dạng chính: Một là sản phẩm làm sạch tóc như dầu gội, dầu xả, dầu dưỡng… Dạng thứ hai là các món bổ trợ và chăm sóc cho tóc như thuốc nhuộm, uốn, duỗi hoặc dầu hấp tóc…

Ngành Hóa mỹ phẩm học trường nào, ngành Hóa mỹ phẩm thi khối nào, với tất cả những thông tin có liên quan đã có trong bài viết. Thẩm mỹ – làm đẹp nói chung, và ngành Hóa mỹ phẩm nói riêng có những ưu và nhược điểm. cụ thể. Cần nắm rõ về ngành để có được lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân mình. Nếu còn bất cứ nào câu hỏi cần tư vấn thêm, đừng ngần ngại liên hệ với Seoul Academy để có đáp án chính xác nhất nhé. Chúc bạn học tốt và thành công!

Click vào đây nếu bạn cần giúp đỡ về thông tin khóa học

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ