Hệ giáo dục thường xuyên học những môn gì?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Trung tâm giáo dục thường xuyên là cơ sở đào tạo chính quy trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Được chia thành trung tâm giáo dục thường xuyên cấp quận, cấp thành phố và cấp tỉnh. Giáo dục thường xuyên học những môn gì, Điều kiện đăng ký theo học là những câu hỏi mà nhiều bạn trẻ đặt ra khi có nguyện vọng, mong muốn theo học tại đây.

Giáo dục thường xuyên là mô hình đào tạo trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam
Giáo dục thường xuyên là mô hình đào tạo trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam

Giáo dục thường xuyên là gì?

Giáo dục thường xuyên được hiểu theo 2 nghĩa là giáo dục “bổ túc” hoặc giáo dục “liên tục”. Đây là chương trình đào tạo được công nhận trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Nhiều đối tượng không có cơ hội hoặc điều kiện theo học hệ chính quy sẽ đăng ký vào trung tâm giáo dục thường xuyên. 

 • Giáo dục thường xuyên gồm hệ thống có những loại hình học tập thuộc phạm vi giáo dục tiếp tục. Có thể hiểu đơn giản là theo học giáo dục thường xuyên là giáo dục tiếp tục.
 • Giáo dục thường xuyên đa phần được đăng ký theo học bởi người trưởng thành (> 18 tuổi). Trường hợp này giống với việc học bổ túc cho những người có nhu cầu.
 • Trong Luật giáo dục 2005, giáo dục tiếp tục là một hình thức học được xếp vào đào tạo không chính quy. Do đó, giáo dục thường xuyên cũng được xếp vào hình thức học không chính quy.

Với những đặc điểm đó, giáo dục thường xuyên mở ra cơ hội học tập với những đối tượng có nhu cầu theo học.

Đối tượng nào nên theo học giáo dục thường xuyên?

Đối tượng theo học chủ yếu là những người lớn tuổi có mong muốn tiếp tục theo học, những người đã quá tuổi quy định đi học ở những cơ sở đào tạo chính quy và những người muốn đi học để hoàn thiện khả năng, kiến thức. Các trung tâm giáo dục thường xuyên sẽ tổ chức xét tuyển đầu vào, tạo điều kiện cho những đối tượng có mong muốn tiếp tục theo học thêm kiến thức.

Hệ thống bài giảng được thiết kế phù hợp cho từng đối tượng theo học
Hệ thống bài giảng được thiết kế phù hợp cho từng đối tượng theo học

Tham khảo thêm: Có nên học giáo dục thường xuyên không?

Giáo dục thường xuyên học những môn gì?

Vì đối tượng theo học đa phần là những người lớn tuổi, vì thế chương trình giảng dạy và các môn học bắt buộc tại đây chủ yếu để:

 • Thực hiện chương trình xóa mù chữ cho những đối tượng chưa có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục và học tập.
 • Cập nhật và cung cấp những kiến thức và kỹ năng và những công nghệ đã và đang trong quá trình chuyển giao.
 • Tại các trung tâm giáo dục thường xuyên cũng cung cấp những kiến thức chuyên sâu, bồi dưỡng nâng cao khả năng chuyên môn nghiệp vụ.
 • Sau khi hoàn thành xong khóa học, nhà trường sẽ cung cấp văn bằng từ hệ thống giáo dục nước ta.

Trường giáo dục thường xuyên học những môn gì là câu hỏi nhiều người đặt ra khi đang có mong muốn theo học. Với hệ đào tạo giáo dục thường xuyên, các môn học sẽ không nhiều như hệ đào tạo phổ thông, mà chỉ bao gồm những môn học bắt buộc để cung cấp kiến thức chính như: Toán học, Ngữ văn, Vật lý, Sinh học, Hóa học, Địa lý và Lịch sử

Trung tâm giáo dục thường xuyên cung cấp kiến thức cần thiết cho mỗi người
Trung tâm giáo dục thường xuyên cung cấp kiến thức cần thiết cho mỗi người

Ngoài những môn chính trên thì những môn bổ sung thêm kiến thức và kỹ năng như: Ngoại ngữ, tin học,… sẽ được thêm vào quá trình dạy học phụ thuộc vào nhu cầu của đối tượng theo học. Đây là những môn học cần thiết vì nếu muốn đi làm hoặc tiếp thu được chương trình đào tạo đại học, cao đẳng, trung cấp, bạn cần có nền tảng này.

Lịch họchọc phí trung tâm giáo dục thường xuyên sẽ phụ thuộc vào trung tâm giáo dục thường xuyên bạn chọn theo học. Thời gian học trung bình từ 18 đến 20 tiết một tuần. Với những bạn độ tuổi từ 15-21 tuổi, sẽ được miễn phí 100% học phí khi đăng ký theo học.

Lợi ích khi theo học giáo dục thường xuyên

Với nhiều cơ sở giáo dục thường xuyên trong mỗi quận, thành phố, tỉnh, cơ hội đăng ký theo học cho những đối tượng có nhu cầu cũng tăng cao. Khi tham gia học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên, bạn sẽ giảm được một phần ngân sách học tập, giúp bạn tiết kiệm được một phần chi phí.

Chương trình giảng dạy tại các trung tâm giáo dục thường xuyên cũng nhẹ hơn so với các chương trình đào tạo chính quy. Vì ở đây bạn sẽ chỉ học những môn cơ bản bắt buộc. Điều này giúp bạn giảm được áp lực học tập cũng như khối lượng kiến thức phải tiếp thu. Do đó, với nhiều bạn thắc mắc nên học nghề hay giáo dục thường xuyên nhưng thiên về muốn học kiến thức thì hệ giáo dục thường xuyên sẽ là lựa chọn phù hợp.

Chọn chương trình học phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được phần lớn thời gian
Chọn chương trình học phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được phần lớn thời gian

Giáo dục thường xuyên học những môn gì sẽ cung cấp cho bạn kiến thức, kỹ năng cần có? Đó sẽ là những môn được xem là căn bản, có tính ứng dụng cao trong cuộc sống và quá trình khi theo đuổi hệ đào tạo cao hơn sau này.

Đối những bạn theo chương trình giáo dục thường xuyên chưa tới 18 tuổi, sau khi hoàn thành bạn vẫn được quyền thi vào các trường hệ đại học, cao đẳng và trung cấp như những bạn khối 12 khác. Với những bạn bị bỏ dở việc học tại hệ đào tạo chính quy mà vẫn muốn tham gia các cấp bậc cao hơn, thì đây là một lợi thế giúp các bạn có cơ hội theo học những chuyên ngành mình mong muốn.

Ngoài được giảng dạy những kiến thức theo chương trình học, bạn còn được rèn luyện những kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện nay. Với những bạn muốn có việc làm sớm thì đây là tiền đề cho những khóa học nghề hoặc công việc trong tương lai.

Những hình thức đào tạo tại trường giáo dục thường xuyên là gì?

Hiện nay có 3 hình thức chính được đào tạo tại các trung tâm giáo dục thường xuyên:

 • Hệ vừa học vừa làm: thường được nhiều bạn trẻ lựa chọn, vừa giúp bổ sung kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cho những bạn trẻ có nhu cầu đi làm sớm.
 • Hệ đào tạo từ xa và tự học: giúp xóa mù chữ và những đối tượng người lớn có nhu cầu theo học lại.
 • Chương trình giáo dục tiếp tục cho những đối tượng có nhu cầu lấy văn bằng của hệ thống giáo dục.
Chương trình giáo dục thường xuyên học những môn gì?
Chương trình giáo dục thường xuyên học những môn gì?

Xem thêm: Trung tâm giáo dục thường xuyên có những nghề gì?

Thủ tục đăng ký theo học giáo dục thường xuyên

Có hai hình thức để đăng ký theo học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên, tại mỗi cơ sở sẽ có thời gian cho phép tham gia đăng ký nộp hồ sơ riêng, hãy cập nhật thông tin liên tục để không bỏ lỡ thời hạn đăng ký.

Hãy theo dõi Website chính thức của cơ sở đào tạo bạn đang quan tâm theo học để cập nhật những thông tin mới nhất
Hãy theo dõi Website chính thức của cơ sở đào tạo bạn đang quan tâm theo học để cập nhật những thông tin mới nhất

Nộp hồ sơ trực tuyến

Bạn nên theo dõi website của trung tâm giáo dục thường xuyên bạn muốn theo học, sau đó làm theo hướng dẫn mà cơ sở đưa ra. Nên chuẩn bị bộ hồ sơ sao y công chứng trước để quá trình gửi hồ sơ trực tuyến không bị thiếu sót, gián đoạn.

Nộp hồ sơ trực tiếp

Với việc nộp hồ sơ trực tiếp, bạn cũng cần lên tham khảo những giấy tờ mà trung tâm yêu cầu đã thông báo trên website chính thức. Đa phần, một bộ hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đăng ký xét tuyển vào lớp 10 (theo mẫu của cơ sở đào tạo tại địa phương) với những bạn muốn theo học hệ đào tạo trung học phổ thông không chính quy tại trung tâm giáo dục thường xuyên
 • Giấy khai sinh photo công chứng (thời hạn không quá 6 tháng)
 • Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hợp lệ
 • Học bạ trung học cơ sở
 • Hộ khẩu hoặc sổ tạm trú

Với việc giáo dục thường xuyên học những môn gì đã giúp bạn hiểu thêm về định hướng, kiến thức bạn sẽ có nếu theo học tại đây. Nhiều môn học được giảng dạy giúp bạn tiếp thu kiến thức và kỹ năng, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển bản thân sau này.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN