Học ngành nào ra trường sớm nhất hiện nay?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

“Học ngành nào ra trường sớm” là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất và thịnh hành nhất vào đầu thu mỗi năm. Để lựa chọn và đưa ra quyết định trường đại học và chuyên ngành phù hợp với bản thân, những tân sinh viên tương lai chọn học ngành gì ra trường sớm là việc rất khó khăn. Vậy, để Seoul Academy bật mí cho bạn những ngành học không mất nhiều thời gian để ra trường sớm nhất nhé!

Học ngành nào ra trường sớm nhất?

Hầu hết các ngành học ở cấp bậc đại học đều có lộ lịch trải dài từ 4-5 năm. Riêng đối với một vài ngành học thuộc khối xã hội, khối kinh tế có lộ trình học ngắn hơn từ 3,5-4,5 năm. Chúng ta không thể khẳng định ngành nào ra trường sớm nhất hay học ngành gì ra trường sớm mà quan trọng là sinh viên cần tìm phương pháp học phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân. Tuy nhiên để có thể chọn ngành học ra trường sớm, chúng ta có thể lựa chọn hình thức đào tạo như học cao đẳng, trung cấp, chọn các phương pháp học vượt tại đại học hoặc cũng có thể là học nghề.

Học ngành nào ra trường sớm nhất là câu hỏi của nhiều bạn
Học ngành nào ra trường sớm nhất là câu hỏi của nhiều bạn

Các ngành đại học 3 năm

Hiện nay có một vài trường Đại học đào tạo nhiều ngành với chỉ 3 năm. Thậm chí nếu học vượt còn có thể rút ngắn hơn. Điều này đang được đánh giá cao bởi mang đến nhiều sự thuận tiện, giúp rút ngắn thời gian học và tạo điều kiện để sinh viên tốt nghiệp tìm việc tốt hơn. Nếu băn khoăn học ngành nào ra trường sớm nhất, những trường đại học học 3 năm nào chất lượng mọi người có thể tham khảo qua một vài lựa chọn dưới đây:

Trường Đại học Đại Nam (Hà Nội)

Đại học Đại Nam (Hà Nội) là một trong những trường đầu tiên rút ngắn chương trình đào tạo từ 4 xuống còn 3 năm. Không chỉ vậy mà còn áp dụng cho rất nhiều ngành mang đến nhiều sự lựa chọn cho sinh viên. Một số ngành nổi bật như:

 • Quản trị kinh doanh
 • Quản trị nhân lực
 • Marketing
 • Kinh doanh quốc tế
 • Kinh doanh thương mại
 • Kinh tế
 • Kinh tế số
 • Tài chính ngân hàng
 • Kế toán
 • Tâm lý học
 • Thiết kế đồ hoạ
 • Công nghệ sinh học
Đại học Đại Nam với nhiều ngành rút ngắn từ 4 xuống 3 năm
Đại học Đại Nam với nhiều ngành rút ngắn từ 4 xuống 3 năm

Đại học Nguyễn Tất Thành (TP HCM)

Tại khu vực TPHCM thì Đại học Nguyễn Tất Thành là gợi ý lý tưởng cho ai đang băn khoăn học ngành nào ra trường sớm nhất. Từ khi rút ngắn thời gian đào tạo trường nhận về nhiều sự quan tâm từ sinh viên. Có rất nhiều ngành học chỉ với 3 năm mọi người đã có thể tốt nghiệp đi làm như:

 • Thanh nhạc
 • Piano
 • Quan hệ Quốc tế
 • Tâm lý học
 • Việt Nam học
 • Quan hệ công chúng
 • Marketing
 • Kinh doanh quốc tế
 • Tài chính – ngân hàng
 • Kế toán
 • Du lịch
 • Quản trị khách sạn
 • Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống
 • Quản lý tài nguyên và môi trường

Trường Đại học Gia Định (TP HCM)

Trường Đại học Gia Định (TP HCM) những năm gần đây cũng đã chuyển nhiều ngành từ đào tạo 4 năm xuống còn 3 năm. Đây là một trường có lịch sử lâu đời, chất lượng đào tạo tốt nên mọi người có thể yên tâm lựa chọn. Cũng có rất nhiều ngành học hệ đào tạo 3 năm vô cùng hấp dẫn như:

 • Công nghệ thông tin
 • Kỹ thuật phần mềm
 • Marketing
 • Quản trị kinh doanh
 • Tài chính – ngân hàng
 • Thương mại điện tử
 • Quản trị khách sạn
 • Quản trị du lịch và lữ hành
 • Đông phương học
 • Ngôn ngữ Anh
 • Truyền thông đa phương tiện

Trong tương lai hứa hẹn sẽ có thêm nhiều trường chuyển từ hệ đào tạo Đại học 4 năm xuống còn 3 năm. Điều này chủ yếu đến từ việc điều chỉnh tín chỉ và số lượng tín chỉ trong mỗi học kỳ. Bên cạnh đó, thay vì học 2 học kỳ trường có thể sắp xếp thành 3 học kỳ để rút ngắn thời gian học.

Các ngành học ở trung cấp

Hiện nay, trung cấp là hình thức học đứng sau cấp bậc đại học và cao đẳng trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Hệ trung cấp thường chia thành 2 loại bao gồm trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp. Sinh viên sau khi tốt nghiệp hệ trung cấp sẽ nhận được bằng chứng chỉ, đây là loại bằng xác nhận tay nghề và trình độ của sinh viên.

Chương trình học trung cấp chỉ từ 1-2 năm học
Chương trình học trung cấp chỉ từ 1-2 năm học

Lộ trình học trung cấp thường kéo dài từ 1 – 2 năm kết hợp với quá trình học chiếm hơn 70% tiết học thực hành. Đối với các bạn đã hoàn thành chương trình học của THCS, bạn cần 2 năm để tốt nghiệp trung cấp. Đối với các bạn hoàn thành chương trình học của THPT, lộ trình học trung cấp chỉ kéo dài 1,5 năm. Vậy nên trung cấp là chương trình đào tạo chính quy có thời gian học ngắn nhất, sinh viên có thể tốt nghiệp sớm nhất.

Xem thêm: Những khó khăn của sinh viên mới ra trường và lời khuyên

Phương pháp rút ngắn thời gian khi học đại học

So với hệ cao đẳng và hệ trung cấp, sinh viên đại học khó có thể tốt nghiệp và ra trường trong thời gian học ngắn. Nhưng tình trạng sinh viên tốt nghiệp sớm tại các trường đại học vẫn xảy ra ngày một nhiều mà không cần phải lựa chọn ngành nào ra trường sớm nhất. Đây chính là minh chứng cho sự cố gắng và tìm tòi phương pháp học hiệu quả của sinh viên. Dưới đây là một vài phương pháp học phổ biến tại đại học giúp sinh viên rút ngắn thời gian học hiệu quả nhất có thể:

Học vượt

Học ngành gì ra trường sớm là câu hỏi khó với sinh viên theo học tại các trường đại học. Tuy nhiên sinh viên có thể sắp xếp lịch học và đăng ký phương pháp học vượt. Tốt nghiệp sớm, ra trường trước hạn là ưu điểm lớn nhất của sinh viên khi quyết định học vượt. Sinh viên có thể dành thời gian sau tốt nghiệp để cọ xát với môi trường thực tế, xây dựng nền tảng kỹ năng và kiến thức khi thử việc tại các doanh nghiệp.

Học vượt là phương pháp hiệu quả để ra trường sớm
Học vượt là phương pháp hiệu quả để ra trường sớm

Thông thương, chương trình học đại học kéo dài từ 4-6 năm. Nếu sinh viên có thể tự cân đối quỹ thời gian, sắp xếp lộ trình học của mình rõ ràng, rèn luyện năng lực tự học mỗi ngày, sinh viên có thể rút ngắn thời gian học tầm 3-3,5 năm.

Học trực tuyến

Hiện nay một vài trường đại học đã mở những lớp học trực tuyến cho phép sinh viên tự quản lý thời gian học, học tại nhà mà vẫn có thể tốt nghiệp, nhận bằng chính quy sau 1,5-3 năm học.

Phương pháp này có thể áp dụng với những bạn sinh viên muốn học song song 2 bằng đại học, nhân viên văn phòng vừa có thể đi làm vừa học để lấy bằng đại học. Trong quá trình học, sinh viên vẫn được nhận tư liệu học tập tại trường và có người hướng dẫn xuyên suốt học kỳ. Trường vẫn sẽ đảm bảo cho sinh viên nắm chắc kiến thức để có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Học trực tuyến là phương thức đào tạo chính quy của nhà nước
Học trực tuyến là phương thức đào tạo chính quy của nhà nước

Học nghề

Một trong những phương pháp học để tốt nghiệp sớm, rút ngắn thời gian học tốt nhất là chọn học nghề. Tuỳ theo ngành nghề nhất định mà thời gian học linh động. Đối với một số nghề như đầu bếp, du lịch và khách sạn thường mất thời gian từ 1-2 năm. Đặc biệt với ngành nghề làm đẹp, thẩm mỹ, thời gian học chỉ kéo dài từ 2-3 tháng. 

Ngày nay nhu cầu học nghề Spa của các bạn trẻ tốt nghiệp THPT hay THCS khá cao. Đối với những bạn trẻ có đam mê với ngành nghề Spa, thẩm mỹ, làm đẹp cần tìm kiếm một trung tâm dạy nghề chất lượng và uy tín. Trường đào tạo nghề thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy là một trong những cơ sở chất lượng nhất hiện nay. Đây là đơn vị dạy nghề chuyên nghiệp với hơn 50 chi nhánh khắp toàn quốc. Học viên được đảm bảo tay nghề và trình độ kỹ năng sau khi tốt nghiệp.

Đăng ký nhận tư vấn khóa học nghề chuyên nghiệp tại Seoul Academy.

Đăng ký ngay

Gợi ý ngành học có thể học vượt ở đại học

Bạn không thể chọn cụ thể một ngành học để trả lời những thắc mắc liên quan đến ngành nào ra trường sớm nhất hay học ngành gì ra trường sớm. Tuy nhiên, một vài ngành có tính chất học nhẹ nhàng và có khả năng sinh viên có thể học vượt để ra trường sớm. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn về các khối ngành học tại đại học giúp bạn đạt mục tiêu tốt nghiệp sớm:

Các khối ngành xã hội

Các ngành học bao gồm công tác xã hội, ngôn ngữ anh/trung hay ngành xuất bản… thuộc khối ngành xã hội có thời gian học tầm 3,5-4 năm. Nhưng nếu muốn đạt mục tiêu ra trường sớm, sinh viên có thể chọn phương pháp học vượt. So với các ngành khác, sinh viên học các khối ngành xã hội có chương trình học nghiên về lý thuyết nhiều hơn thực hành. Chính vì vậy nếu lựa chọn học vượt, các bạn sinh viên chỉ cần rèn luyện tính tự học và dành nhiều thời gian cho các môn lý thuyết ngay từ năm nhất và năm 2 là được.

Công tác xã hội, ngôn ngữ anh hay ngành xuất bản là ngành có thể học vượt
Công tác xã hội, ngôn ngữ anh hay ngành xuất bản là ngành có thể học vượt

Xem thêm: Một tháng sinh viên cần bao nhiêu tiền? Cách chi tiêu hợp lý

Các khối ngành kinh tế

Tương tự như các khối ngành xã hội, sinh viên theo học các khối ngành kinh tế cũng có thể dễ dàng học vượt hơn các trường đại học bách khoa hay công nghệ thông tin, kỹ thuật. Các ngành học như quản trị kinh doanh, marketing, kinh tế học đều có lộ trình học kéo dài 4-5 năm nhưng nếu sinh viên chọn phương pháp học vượt, lộ trình học sẽ giảm thiểu được 1 đến 3 kỳ học. 

Sinh viên thuộc khối ngành kinh tế có thể tốt nghiệp sớm nếu học vượt
Sinh viên thuộc khối ngành kinh tế có thể tốt nghiệp sớm nếu học vượt

Xem thêm: Sinh viên năm nhất có nên học vượt tín chỉ không?

Ngoài ra, để bổ trợ cho phương pháp học vượt hiệu quả và đạt được mục tiêu ra trường sớm, các bạn nên học tiếng anh và thi lấy bằng để giảm thiểu tín chỉ học trước khi bước vào đại học.

Ngành giáo dục

Trong các ngành liên quan đến giáo dục, giáo dục tiểu học là ngành nhẹ nhàng và dễ học vượt nhất. Với ngành học này, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ trở thành cô/ thầy giáo dạy tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5. Đây là ngành học không mang nhiều áp lực, sinh viên chỉ cần tập trung trau dồi kỹ năng giảng dạy và kiến thức đa dạng cấp bậc tiểu học vào năm 1, năm 2. Sau đó, sinh viên sẽ dành thời gian trải nghiệm thực tập giảng dạy thực tế và tốt nghiệp sớm.

Giáo dục tiểu học là ngành nhẹ nhàng và dễ học vượt nhất
Giáo dục tiểu học là ngành nhẹ nhàng và dễ học vượt nhất

Các ngành nghề thuộc lĩnh vực Spa, làm đẹp, thẩm mỹ

Nếu như không phù hợp với các ngành học khô khan tại môi trường đại học, bạn có thể chọn học nghề thuộc các lĩnh vực làm đẹp, thẩm mỹ bao gồm spa, phun xăm thẩm mỹ, nối mi, nail, make up chuyên nghiệp, … Với mỗi khóa học cụ thể, học viên chỉ cần dành 2-4 tháng để hoàn thành một khoá học cơ bản hoặc nâng cao. Học viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ công nhận kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp. Bên cạnh đó, học viên ra trường còn được các trung tâm, Spa thẩm mỹ nhận làm việc với mức lương cao hoặc tự do kinh doanh về lĩnh vực thẩm mỹ tùy thích.

Đối với việc học, không có con đường nào và phương pháp nào học tốt hơn nếu bản thân mỗi người không có cố gắng và nỗ lực từng ngày. Không quan trọng ngành nào ra trường sớm nhất hay học ngành gì ra trường sớm, quan trọng nhất là bạn chọn đúng ngành học yêu thích và phù hợp với mình, quyết tâm và kiên trì theo đuổi ngành học mình chọn. Seoul Academy hy vọng bài viết đã đem đến cho các bạn tân sinh viên tương lai nhiều kiến thức bổ ích. Theo dõi Seoul Academy để cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích mỗi ngày nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN