Học giỏi Văn nên học ngành gì? TOP 8 ngành nghề cho người giỏi Văn

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Việc chọn ngành học của những bạn đang trong giai đoạn cuối cấp 3 rất quan trọng. Học giỏi văn nên học ngành gì sẽ là câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh và phụ huynh đặt ra. Để hướng con em vào những ngành có lợi thế khi học giỏi văn học. Và dưới đây Seoul Academy sẽ gợi ý một số ngành nghề phù hợp với những bạn học giỏi văn.

Ngành báo chí – Câu trả lời cho “Học giỏi văn nên học ngành gì?”

Hiện tại, ngành báo chí – truyền thông đang là ngành phát triển rất mạnh trong xã hội. Ngành được đánh giá là tiềm năng với những bạn có lợi thế về môn văn. Đây là một ngành khó, đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng. Với lợi thế văn học bạn sẽ có nhiều cơ hội nếu theo ngành báo chí, được tiếp cận và làm việc ở môi trường chuyên nghiệp.

Ngành báo chí cần sử dụng kiến thức về văn chương thành thạo - Nghề phù hợp với người giỏi Văn
Ngành báo chí cần sử dụng kiến thức về văn chương thành thạo

Ngay khi còn ở ghế nhà trường, bạn hãy tập viết những bản tin, những bài phỏng vấn, có thể luyện tập để có kinh nghiệm hoặc gửi trực tiếp cho những tòa soạn báo, những kênh tin tức giải trí. Nếu văn phong của bạn tốt, cập nhật tin tức đúng trọng điểm, có thể bạn sẽ có nhuận bút.

Đây là ngành đòi hỏi từng câu chữ phải trau chuốt, cẩn thận, đúng điểm. Học giỏi văn nên học ngành gì? Với những bạn học giỏi văn, ưu tiên đầu tiên sẽ là ngành báo chí. Công việc sau khi tốt nghiệp của sinh viên trường báo chí vô cùng rộng mở như: biên tập viên ở các tòa soạn báo, bản tin, đài phát thanh, chuyên viên tại các các công ty truyền thông… Sẽ là lựa chọn thông minh cho những bạn đang phần chưa biết chọn ngành gì khi học giỏi văn.

Ngành Marketing

Nếu bạn là người năng động, muốn được tiếp cận với những công nghệ, xu thế, sản phẩm mới nhất. Ngành Marketing là sự lựa chọn đúng đắn cho những bạn học giỏi văn.

Ngành marketing cần sự sáng tạo trong văn chương
Ngành marketing cần sự sáng tạo trong văn chương

Đây là ngành học cực kỳ phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện nay, cần một số lượng nguồn nhân lực lớn. Đây cũng là một ngành nghề đa dạng lĩnh vực, nếu bạn học giỏi văn, có kỹ năng viết tốt có thể lựa chọn ngành này để theo học và phát triển bản thân trong tương lai.

Khi dẫn thân vào nghề này, bạn có thể phụ trách việc sáng tạo nội dung phù hợp với những yêu cầu của khách hàng đưa ra. Chia sẻ nội dung hữu ích với những chiến dịch truyền thông sẽ là những thử thách mà một người năng động và học giỏi văn nên theo nghề. 

Đây là ngành nghề mang lại nhiều cơ hội về tương lai, là mảng những doanh nghiệp chạy đua trong thời đại số quan tâm hàng đầu, góp phần tạo ra thu nhập khủng cho bạn. Học giỏi văn nên học ngành gì, đến với những ngôi trường đào tạo ngành Marketing hàng đầu cả nước như: Trường đại học Tài Chính, Kinh Tế Luật, Kinh tế Quốc dân sẽ giúp bạn hiểu được vì sao học giỏi văn nên chọn ngành này.

Xem thêm: Ngành marketing học trường nào ở TPHCM tốt, học phí thấp?

Ngành văn học

Học giỏi văn chắc chắn không thể bỏ qua ngành văn học khi lựa chọn ngành nghề tương lai. Đây là ngành đòi hỏi vốn kiến thức văn học cao, sinh viên theo học sẽ được rèn luyện nhiều kỹ năng tư duy, phương pháp suy luận, biện chứng, trang bị kiến thức chuyên sâu về nền văn học Việt Nam nói riêng và văn học thế giới nói chung.

Ngành văn học cần rèn luyện kỹ năng tư duy, phương pháp suy luận, biện chứng - Học giỏi văn nên học ngành gì
Ngành văn học cần rèn luyện kỹ năng tư duy, phương pháp suy luận, biện chứng

Với những bạn sinh viên tốt nghiệp ngành văn học, bạn có cơ hội làm việc trong những tòa soạn, trung tâm nghiên cứu lịch sự, làm trong nhà xuất bản hay là trở thành một nhà văn. 

Đây là ngành học giúp sinh viên thấm nhuần niềm tự hào văn chương dân tộc, biết trân trọng và phát huy miền văn học nước nhà với những giá trị mà thế hệ đi trước đã tạo ra. 

Ngành sư phạm Văn

Sẽ dễ hiểu khi những bạn học giỏi văn chọn ngành sư phạm Văn theo học. Đây là ngành xuất hiện từ rất lâu, điều đương nhiên cho những bạn học giỏi văn. 

Sư phạm là ngành nghề giúp truyền đạt kiến thức cho thế hệ tương lai
Sư phạm là ngành nghề giúp truyền đạt kiến thức cho thế hệ tương lai

Học sư phạm giúp bạn đem đến tri thức đến cho thế hệ tương lai, truyền niềm tin, kiến thức cho các em. Đây là nghề nghiệp phù hợp với những bạn học giỏi văn và có đam mê với nghề giáo – một nghề cao quý. 

Ngành hướng dẫn viên du lịch

Học giỏi văn nên học ngành gì, câu hỏi sẽ giúp ích trong quá trình hình thành nên nghề nghiệp tương lai. Với những bạn giỏi văn học và đam mê du lịch khám phá, thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo.

Hướng dẫn viên phù hợp với những ai giỏi truyền đạt
Hướng dẫn viên phù hợp với những ai giỏi truyền đạt

Hướng dẫn viên du lịch đòi hỏi bạn cần có kỹ năng ăn nói tốt, lưu loát, mạch lạc, truyền cảm. Học giỏi văn sẽ rất giúp ích cho bạn trong quá trình trao đổi với khách hàng, với một lượng ngôn từ khổng lồ, bạn sẽ hình thành nên câu chuyện và truyền tải đến du khách.

Xem thêm: Con gái nhút nhát nên học ngành gì?

Ngành quan hệ công chúng

Đây là ngành chú trọng đào tạo duy trì và phát triển mối quan hệ với khách hàng, được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Sinh viên theo học sẽ được đào tạo những kiến thức như: kỹ năng viết báo, viết website, tổ chức sự kiện… Với những điều đó, học giỏi văn sẽ là lợi thế cho bạn trong quá trình theo học. 

Ngành quan hệ công chúng là ngành được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn
Ngành quan hệ công chúng là ngành được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn

Nhu cầu nhân sự của ngành này là rất lớn, nên khi tốt nghiệp bạn sẽ có cơ hội phát triển bản thân với một mức lương ổn định. Một điều nữa là trong quá trình theo học và làm việc, bạn sẽ tiếp xúc với nhiều đối tượng khác nhau, giúp khả năng giao tiếp cũng như kỹ năng viết văn được nâng cao.

Nghề nhà văn

Đây là một sự lựa chọn hiển nhiên với những bạn học giỏi văn, làm nhà văn giúp bạn thỏa sức sáng tạo trên từng câu văn, gửi gắm tâm tư, câu chuyện vào từng câu chữ. Nhà văn không chỉ là một nghề mà còn là một biệt danh cho những người mộng mơ, và giỏi viết văn.

Nhà văn là một ngành nghề đúng chuyên ngành văn - Phù hợp người học giỏi Văn
Nhà văn là một ngành nghề đúng chuyên ngành văn

Học giỏi văn là thế mạnh cho những bạn có ước muốn trở thành nhà văn, vì yêu cầu đầu tiên của nhà văn là bạn phải viết giỏi, viết ra trang giấy những câu truyện, những tâm sự. Biến những điều ấy trở nên gần gũi hơn với độc giả .

Đây sẽ là một nghề không có thu nhập cố định, nhưng nếu bạn đủ khả năng, bạn sẽ vẫn có một nguồn thu nhập ổn định từ những việc như: xuất bản sách, viết báo…

Nếu ai hỏi bạn rằng học giỏi văn nên học ngành gì, hãy tự tin trả lời và theo đuổi con đường trở thành nhà văn. Đây sẽ là ngành phù hợp với sở thích và ưu điểm của bạn.

Ngành Việt Nam học

Nền văn học Việt Nam gắn liền với dòng chảy lịch sử của đất nước ta. Nhiều sự kiện, câu chuyện được đưa vào lưu giữ trên từng câu văn. Với những giá trị được truyền trên những câu chữ của bạn. 

Ngành Việt Nam học giúp bạn hiểu hơn về lịch sử và con người nước ta
Ngành Việt Nam học giúp bạn hiểu hơn về lịch sử và con người nước ta

Với những bạn học giỏi văn, những nội dung tưởng chừng như khô khan sẽ trở nên mềm mại hơn dưới ngòi bút người viết. Một điểm cộng cho những bạn học giỏi văn nữa là khi phân tích một vấn đề hay câu chuyện bạn sẽ luôn đứng dưới nhiều góc độ để đánh giá và lưu lại trên câu chữ.

Tham khảo thêm: Học Giỏi Toán Thì Nên Làm Nghề Gì Để Có Thu Nhập Cao Hiện Nay?

Với những bạn học giỏi văn, sau khi đọc xong bài viết trên, có lẽ câu hỏi “học giỏi văn nên học ngành gì?” đã giúp bạn có câu trả lời. Bạn hãy tham khảo và tìm hiểu thật kỹ để có thể lựa chọn cho mình ngành học có thể phát huy thế mạnh bản thân. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN