Học giỏi Toán thì làm nghề gì để có thu nhập cao hiện nay?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Học giỏi Toán thì làm nghề gì là vấn đề cả phụ huynh và nhiều bạn học sinh quan tâm. Bởi sau khi rời khỏi cổng trường đại học, tìm kiếm việc làm có thu nhập cao và phát triển bản thân là mục tiêu hướng đến của nhiều người. Vậy trong thời buổi hiện nay, có năng khiếu về môn tự nhiên thì nên học nghề gì và làm gì là phù hợp nhất để không thất nghiệp?

Giỏi toán nên học ngành gì?

Vì toán là một trong những môn học chính, nên việc học giỏi toán chính là lợi thế cho học sinh đăng ký được nhiều ngành học, trường học khác nhau và có cơ hội trúng tuyển rất cao. 

Hiện nay, với các quy định về kỳ thi quốc gia thì môn toán lại xuất hiện trong rất nhiều khối thi khác nhau. Ví dụ như khối A, B, khối H, I …. với hàng trăm tổ hợp ngành khác. 

Người giỏi toán có rất nhiều ngành nghề để lựa chọn
Người giỏi toán có rất nhiều ngành nghề để lựa chọn

Tuy nhiên, nếu xét về học giỏi toán nên học ngành gì, bạn có thể tham khảo một số ngành sau đây: 

 • Công nghệ thông tin
 • Kỹ thuật phần mềm 
 • Ngành điện
 • Ngành cơ khí
 • Ngành sư phạm 
 • Ngành kế toán, các khối ngành kinh tế. 
 • Ngành ngân hàng 
 • Ngành mạng máy tính
 • Ngành quản lý
 • Ngành nghiên cứu toán học
 • Các nhóm ngành phân tích thị trường, kinh tế, tài chính. 
 • Ngành kiến trúc.

Tuy người học giỏi toán có nhiều sự lựa chọn khi định hướng ngành học cho mình. Thế nhưng, toán chỉ là một phần nhỏ trong ngành học, là điều kiện để giúp bạn học ngành nghề mới một cách dễ dàng hơn. Vậy nên, để đạt kết quả tốt nhất, hãy nỗ lực và đặc biệt lựa cho mình một ngành nghề phù hợp, yêu thích nhất. 

Lợi thế khi học giỏi môn Toán 

Toán là môn học có rất nhiều kiến thức khó, đòi hỏi người học phải có khả năng tư duy cao và phân tích logic. Bên cạnh đó, bạn còn cần phải có sự nhanh nhạy và cẩn thận thì mới có thể đạt điểm cao. Chính vì thế, người học giỏi Toán có rất nhiều lợi thế bởi quá trình rèn luyện đã khai thác được khả năng của não bộ, có thêm nhiều khả năng tuyệt vời. 

Học giỏi Toán mang đến cho bạn nhiều lợi thế
Học giỏi Toán mang đến cho bạn nhiều lợi thế

>>> Xem thêm: Nghề nghiệp cho người học dốt tiếng anh nhưng lương cao ngất ngưỡng

Tuy vậy, không phải ai cũng biết vận dụng những gì mình có để mang đến giá trị cho mình và xã hội. Một trong những biểu hiện rõ ràng nhất hiện nay là đa số mọi người đều thắc mắc học chuyên toán làm nghề gì. Không có định hướng và mông lung trong việc quyết định ngành học có thể khiến tài năng bị chôn vùi. Do đó, bạn cần cân nhắc mình thích gì, muốn gì để chọn được nghề phù hợp. 

Học giỏi Toán thì làm nghề gì thích hợp? Top 8 nghề hot cho người giỏi Toán

Trong xã hội có rất nhiều ngành nghề để bạn lựa chọn, tương ứng với thế mạnh của bạn. Học giỏi Toán chính là lợi thế vô cùng lớn mà bạn nhất định phải tận dụng để tìm cho mình một công việc có ý nghĩa, khiến bản thân hạnh phúc. Ngoài ra, công việc đó phải có ích cho xã hội và mang đến giá trị lớn lao, góp phần phát triển đất nước. Người có năng khiếu về Toán nên làm các nghề sau: 

Nhân viên chứng khoán 

Nằm đầu danh sách khi tự hỏi thích học toán nên học ngành gì, thì ngành nhân viên chứng khoán là câu trả lời dành cho bạn.Thị trường chứng khoán có rất nhiều thông tin mà một người cần biết, nếu biết cách phân tích sẽ mang đến lợi nhuận vô cùng lớn. Trở thành một nhân viên chứng khoán là cách để bạn áp dụng được khả năng tư duy và logic nhờ việc học giỏi Toán của mình. Bạn có được cái nhìn rõ ràng và thông suốt về các con số, đưa ra dự đoán tương lai và nhờ đó có thể hỗ trợ các nhà đầu tư. 

Học giỏi Toán nên làm nhân viên chứng khoán
Học giỏi Toán nên làm nhân viên chứng khoán

Mức lương của một nhân viên phân tích thị trường chứng khoán dao động ở mức 10 – 40 triệu đồng tùy vào khả năng. Con số này còn có thể cao hơn dựa vào trí thông minh, sự linh hoạt và cách xây dựng mối quan hệ của bạn. Đây là công việc có thu nhập nằm ở mức cao, đang rất cần nên bạn có thể cân nhắc theo đuổi.

Xem thêm: Ngành Chứng khoán học khối gì?

Kỹ sư phân tích dữ liệu 

Nếu đang thắc mắc học giỏi Toán thì làm nghề gì, bạn hãy thử tìm hiểu về công việc của một kỹ sư phân tích dữ liệu. Đây là việc làm dành cho những người có khả năng kiểm soát được các con số, tư duy logic và linh hoạt, nhanh nhạy. Đây là đặc điểm hoàn toàn có ở người học giỏi Toán nên đa số những ai đang công tác ở vị trí phân tích dữ liệu đều có nền tảng về môn này.

Kỹ sư phân tích dữ liệu đòi hỏi phải có tư duy logic
Kỹ sư phân tích dữ liệu đòi hỏi phải có tư duy logic

Những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực sở hữu mức lương lên đến 100 triệu đồng tại Việt Nam. Trường hợp bạn mới ra trường thì con số nhận được cũng dao động trong khoảng 8 – 10 triệu đồng. 

Lập trình viên câu trả lời cho câu hỏi học giỏi Toán thì làm nghề gì

Công nghệ thông tin đang là nghề hot hiện nay vì đáp ứng được yêu cầu thay đổi trong thời đại 4.0. Không những thế, đây là một trong các ngành liên quan đến toán học rất nhiều. Một lập trình viên có thể có thu nhập lên đến trăm triệu đồng nếu kết hợp vừa làm tại công ty vừa nhận dự án tự do. Đãi ngộ cho người làm ngành này cũng rất tốt, phúc lợi cao nên bạn hãy cân nhắc nếu giỏi Toán. Bởi lập trình viên phải là người nhanh nhạy, giỏi tính toán, chịu khó nghiên cứu.

Lập trình viên là công việc có liên quan đến Toán học
Lập trình viên là công việc có liên quan đến Toán học

Lập trình viên chưa có kinh nghiệm (Fresher) sẽ nhận mức lương khoảng 7 – 10 triệu đồng tùy công ty. Tuy nhiên, nếu bạn trau dồi thêm ngoại ngữ và học hỏi nhiều thì sau một năm, lương có thể tăng 1.5 lần. Những người có trên 5 năm kinh nghiệm thì thu nhập có thể dao động trên 40 triệu đồng. 

Kế toán, kiểm toán

Đây có lẽ là công việc quen thuộc nhất với những người học giỏi Toán, bởi nó liên quan trực tiếp đến các con số. Kế toán trưởng, kiểm toán trưởng cũng là vị trí “rất có tiếng nói” trong công ty nên được rất nhiều người lựa chọn. Muốn làm được nghề này và phát triển tốt thì yêu cầu đầu tiên là bạn phải làm việc được với các con số – khả năng tuyệt vời có ở người học giỏi Toán. 

Kiểm toán là nghề phù hợp với người giỏi Toán

Thu nhập của người làm kế toán, kiểm toán dao động ở mức 10 – 20 triệu đồng mỗi tháng. Nếu bạn có từ 5 năm kinh nghiệm trở lên thì con số này có thể tăng lên từ 2 – 4 lần tùy vào khả năng. Đây là nghề vô cùng tiềm năng nên bạn hãy xem xét lựa chọn khi chọn trường Đại học. 

Tuy nhiên nếu bạn đam mê với con số những lại không giỏi toán thì bạn có thể tham khảo những phương pháp và cách học toán hiệu quả tại đây để cải thiện tuy duy

Nghề giáo viên, giảng viên 

Nếu yêu thích và học giỏi toán nhưng muốn có một công việc ổn định, luôn làm việc với những công thức, con số trong toán học, nghề giáo viên toán là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn khi thắc mắc học giỏi toán thì làm nghề gì. 

Nghề sư phạm được coi là một trong những ngành nghề tôn vinh trên cả nước, đặt biệt, môn toán lại là môn học quan trọng trong tất cả các khối, kể cả lên đại học. Là một giáo viên dạy toán, bạn sẽ nhanh chóng xin được việc và ổn định nghề nghiệp nhà giáo của mình. Không những thế, với nghề giáo viên, bạn sẽ hoàn toàn có thể trải nghiệm đam mê toán học của mình với các lớp bồi dưỡng học sinh giỏi tỉnh, thành phố, mang sự yêu thích với toán học truyền tải lại cho các học sinh của mình. 

Bên cạnh giảng dạy tại nhà trường, bạn vẫn có thể mở các lớp dạy thêm bên ngoài để kiếm thêm thu nhập. 

Nghề giáo viên dạy toán thích hợp với những người giỏi toán
Nghề giáo viên dạy toán thích hợp với những người giỏi toán

Xem thêm: Tổng hợp những cách học giỏi Lịch Sử tốt nhất sĩ tử cần biết

Nghề tài chính – Ngân hàng 

Nghề nghiệp liên quan đến ngân hàng là một lựa chọn ý tưởng cho những ai giỏi toán học. Làm việc trong ngân hàng là một trong những vị trí hot nhất hiện nay. Ngành nghề rất mở rộng, nhưng hầu hết đều làm việc với các con số và tính toán thường xuyên. 

Nói đến ngân hàng, chính ta sẽ có một số công việc ngành nghề như: tài chính, phân tích tài chính, chuyên viên ngân hàng, chuyên viên thẩm định, quản lý ủi ro thẻ, … 

Học giỏi toán có thể chọn nghề ngân hàng
Học giỏi toán có thể chọn nghề ngân hàng

Kỹ sư phần mềm

Khác với nghề kỹ sư phân tích dữ liệu hay lập trình viên được miêu tả trên, kỹ sư phần mềm là một trong những nghề thuộc lĩnh vực thiết bị thông minh. Ngành này đang thiếu nguồn lao động trầm trọng khi yêu cầu quá câu về độ thông minh và nhạy bén trong toán học. Vậy nên, nếu học giỏi toán, và yêu công nghệ, các kỹ thuật thông minh, kỹ sư phần mềm là hướng đi đúng mà bạn đang tìm kiếm cho thắc mắc học giỏi toán thì làm gì. 

Không chỉ hot trong nước, nghề kỹ sư phần mềm còn rất hot ở nước ngoài, đặc biệt là các nước phát triển. Hàng năm, có rất nhiều bạn trẻ Việt xuất ngoại để đầu quân vào các công ty lớn trên thế giới. Không những thế, việc lựa chọn du học để học kỹ sư phần mềm cũng được nhiều người lựa chọn. 

Nghề kỹ sư phần mềm liên quan đến toán học rất nhiều 
Nghề kỹ sư phần mềm liên quan đến toán học rất nhiều

Nghề kiến trúc 

Nếu học giỏi toán và yêu thích vẽ công nghệ, kiến trúc là nhóm nghề bạn có thể tham khảo. Không những thế, đây còn là nghề giải đáp cho câu hỏi học giỏi toán hình thì là nghề gì. Bởi lẽ, toán hình kích thích sự tưởng tượng và sáng tạo, áo dụng rất nhiều trong các kiến trúc, không gian 3 chiều, … Do đó, nếu giỏi toán hình, hay đăng ký ngành học này. 

Kiến trúc sư là những người học toán hình giỏi và có khả năng tưởng tượng 3 chiều
Kiến trúc sư là những người học toán hình giỏi và có khả năng tưởng tượng 3 chiều

Không giỏi toán thì học ngành gì?

Những bạn không giỏi toán thường rất sợ môn học này và nhạy cảm với các con số. Do đó, khi định hướng nghề nghiệp sau cấp 3, nhiều bạn cố gắng tránh né các khối thi có môn toán, thay vào đó là các môn thuộc ban xã hội. Vậy nên, các trường xã hội được rất nhiều thí sinh đăng ký nguyện vọng, đặc biệt là những bạn không giỏi toán. 

Với việc không giỏi toán, nhưng vẫn mong muốn có được ngành học tốt, tương lai rộng mở, bạn có thể tham khảo các ngành học tại trường xã hội, hoặc tham khảo học nghề nếu không muốn đi theo con đường học đại học, cao đẳng. Dưới đây là một số ngành học mà bạn trẻ có thể tham khảo: 

Nhóm ngành đại học, cao đẳng 

Nghề bác sĩ 

Mặc dù khối thi của ngành bác sĩ có môn toán, nhưng thực tế, môn hóa và sinh mới là 2 môn chủ lực của ngành này. Trong đó, bạn có thể đăng ký nha khoa hoặc nhi khoa để theo học. Ngành này có thu nhập cao nhưng đòi hỏi khả năng học lớn và chịu được áp lực. 

Nha sĩ là nghề không cần giỏi toán
Nha sĩ là nghề không cần giỏi toán

Ngành luật

Nếu không thích ngành bác sĩ bạn có thể lựa chọn ngành luật nếu là một người suy nghĩ lí trí, có đầu óc suy luận và thích về quy định, luật pháp. Nghề luật đặt nặng vấn đề tư duy và logic chặt chẽ. Không những thế, để thi được ngành này, bạn không cần phải học giỏi môn toán. Và việc áp dụng môn toán trong học tập chỉ 20% mà thôi. 

Nghề luật sư yêu cầu tính logic và suy luận tốt
Nghề luật sư yêu cầu tính logic và suy luận tốt

Ngành sư phạm ngoại ngữ

Không giỏi toán, hãy đăng ký trường sư phạm với các ngành học ngoại trừ môn toán. Bạn có thể làm giáo viên tiếng Anh, Văn học, Hóa học, Vật Lý, … 

Ngành ngôn ngữ 

Tại đa số trường đại học, ngành ngôn ngữ rất phổ biến và được nhiều học sinh lựa chọn. Với ngành học này, sinh viên sẽ chú trọng vào nghiên cứu các ngôn ngữ mà mình lựa chọn và được học ngôn ngữ trong lĩnh vực đó. 

Đối với những bạn quan ngại về khả năng học toán của mình, hãy chọn ngành ngôn ngữ. Trong chương trình học có nhiều trường sẽ xuất hiện môn Toán cao cấp đại cương, tuy nhiên bạn sẽ nhanh chóng vượt qua môn học này vì nó sẽ không khó như bạn nghĩ. 

Ngành ngôn ngữ chú trọng và ngoại ngữ
Ngành ngôn ngữ chú trọng và ngoại ngữ

Ngành sân khấu, điện ảnh 

Diễn viên, người mẫu, đạo diễn, … là những ngành nằm trong lĩnh vực sân khấu điện ảnh. Ngành này chủ yếu học về diễn xuất, điện ảnh, chỉ đạo, dàn dựng cảnh quay, xây dựng cao trào, tạo chương trình, … Đây là ngành học rất thú vị và có tính thực tiễn cao. Đặc biệt bạn hoàn toàn xa rời môn toán khó nhằn mà mình lo sợ. 

Đạo diễn là nghề nằm trong lĩnh vực sân khấu, điện ảnh
Đạo diễn là nghề nằm trong lĩnh vực sân khấu, điện ảnh

Ngành báo chí 

Ngành báo chí tại các trường xã hội có số điểm đầu vào khá cao. Ngành học này đòi hỏi những bạn trẻ thích văn học, có tính logic và bắt được xu hướng, có cái nhìn đa chiều về cuộc sống, xã hội, … ngành này còn chia ra thành rất nhiều khoa khác nhau. Tùy thuộc vào sở thích và khả năng của bản thân, hãy tham khảo và lựa chọn cho mình khoa phù hợp. 

Nghề báo chí không yêu cầu về khả năng tính học
Nghề báo chí không yêu cầu về khả năng tính học

Ngành tâm lý học

Thêm một khối ngành xã hội không đụng đến môn toán bạn có thể thử, đó chính là ngành tâm lý học với chương trình học tập trung vào nghiên cứu tính cách, hành vi của con người, tìm ra cách giải quyết, cảm xúc, tạo động lực, … Nhiều trường sẽ cho sinh viên học môn xác suất thống kê. Tuy nhiên đây là môn học tự chọn nên sinh viên có thể chọn hoặc không. 

Các nhà tâm lý học thường nghiên cứu sâu về hành vi và cảm xúc con người
Các nhà tâm lý học thường nghiên cứu sâu về hành vi và cảm xúc con người

Một số ngành xã hội khác

Bên cạnh những ngành nghề được chia sẻ trên nhằm giải đáp không giỏi toán nên học ngành gì. Thì trong danh sách này còn có những tên ngành học xã hội phổ biến khác như: Đông phương học, Quan hệ quốc tế, Triết học, Lịch sử học, Ngành bảo lưu, …. 

Nhóm ngành học trung cấp nghề, học nghề sơ cấp

Trong trường hợp muốn học nhanh để ra nghề hay không lựa chọn con đường đại học, cao đẳng. Với người không giỏi toán, bạn có thể chọn các ngành học nghề với thời gian học chỉ từ 2 – 6 tháng hoặc dài hơn là 1 năm tại các trường dạy nghề, trường trung cấp nghề. Một số nghề không giỏi toán vẫn có thể học tốt và thịnh hành, đảm bảo có công việc như: 

 • Ngành làm đẹp, spa, thẩm mỹ. 
 • Ngành trang điểm, nối mi, nail, gội đầu dưỡng sinh, nghề tóc, … 
 • Nghề may, cơ khí, kỹ sư, … 
 • Nghề đầu bếp, làm bánh, pha chế, … 
 • Nghề điều dưỡng, trợ tá, … 
 • Ngành sale, marketing, … 
Thời gian học nghề spa chỉ 2 - 3 tháng
Thời gian học nghề spa chỉ 2 – 3 tháng

Đăng ký nhận tư vấn khóa học nghề chuyên nghiệp tại Seoul Academy.

Đăng ký ngay

Lời kết

Học giỏi Toán thì làm nghề gì vẫn là câu hỏi khó mà nhiều người đang đi tìm lời giải đáp. Bởi ngoài việc vận dụng được những gì mình có vào công việc thì niềm đam mê, sự hứng thú còn quyết định đến tính hiệu quả sau cùng. Vì vậy, qua những chia sẻ phía trên, bạn hãy cân nhắc mình có thế mạnh gì, yêu thích việc gì để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất nhé. Trên đây là bài viết được chia sẻ bởi Trường Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Seoul Academy.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN