Học nghề có tốt không? Nên học nghề gì dễ xin việc làm năm 2024?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Ngày càng có nhiều bạn trẻ quan niệm rằng đại học không phải là lối đi duy nhất để có một tương lai tốt. Có một số bạn vì hoàn cảnh hoặc một vài lý do khác mà không thể đi theo con đường đại học. Vì thế nhu cầu học nghề trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhưng lối rẽ này vẫn còn nhiều băn khoăn dành cho các bạn học viên về việc liệu có nên lựa chọn học nghề và đâu là hướng đi cho người không học đại học.

Ngày nay, việc các bạn trẻ thay vì lựa chọn học đại học bằng học nghề vô cùng nhiều. Có rất nhiều yếu tố tác động đến như vì hoàn cảnh, học vấn, hay sở thích cá nhân khiến học nghề là lựa chọn phù hợp nhất. Vậy lựa chọn này có thực sự đúng đắn? Nên học nghề gì hiện nay? Tất cả các thắc mắc sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Học nghề là gì?

Học nghề là quá trình đào tạo và học tập để phát triển các kỹ năng và kiến thức cụ thể liên quan đến một nghề nghiệp hoặc công việc cụ thể. Đây là một loại hình đào tạo chuyên nghiệp tập trung vào việc học các kỹ năng thực tế và áp dụng chúng trong môi trường làm việc thực tế. Học nghề thường tập trung vào các lĩnh vực như điện, cơ khí, điện tử, lập trình, nấu ăn, làm bánh, chăm sóc sức khỏe, và nhiều ngành nghề khác.

Học nghề là quá trình học tập kỹ năng và kiến thức cụ thể liên quan đến nghề nghiệp
Học nghề là quá trình học tập kỹ năng và kiến thức cụ thể liên quan đến nghề nghiệp

Học nghề thường bao gồm cả khóa học lý thuyết và thực hành. Học viên sẽ được đào tạo về các kỹ năng cụ thể và kiến thức liên quan đến nghề nghiệp mà họ quan tâm, chẳng hạn như điện, cơ khí, nấu ăn, chăm sóc sức khỏe, thiết kế đồ họa, và nhiều nghề nghiệp khác. Mục tiêu của học nghề là giúp người học trở thành người làm việc có kỹ năng cao và có khả năng thực hiện công việc một cách hiệu quả trong thị trường lao động.

Học nghề có tốt không? 

Trước đây việc học nghề và lựa chọn nên học nghề gì không được phổ biến như hiện nay. Bởi tư tưởng của hầu hết các bậc phụ huynh hay bản thân học sinh đều muốn thi vào trường đại học để định hướng nghề nghiệp cho bản thân. Nếu năm 1 không đậu Đại học lại tiếp tục thi năm hai, nếu tiếp tục không đậu đại học, phụ huynh sẽ dẫn dắt con mình theo học nguyện vọng 2 tại các trường cao đẳng có tiếng. Do đó, học nghề được xem là lựa chọn “bất đắc dĩ” do thường được gán ghép là đối tượng có trình độ văn hóa thấp. Các bậc phụ huynh sẽ hãnh diện hơn khi có con cái đỗ đại học, còn nếu học nghề sẽ xem là đối tượng học tập không tốt, thiếu ý chí.

Ngày nay, với sự phát triển kinh tế nhanh chóng, yêu cầu về kỹ năng làm việc, năng lực sản xuất trực tiếp được nâng cao. Do vậy, nhu cầu nhân lực về lao động tay nghề kỹ thuật rất lớn.

Suy nghĩ về học nghề ngày này đã thay đổi nhiều so với trước
Suy nghĩ về học nghề ngày này đã thay đổi nhiều so với trước

Có rất nhiều bằng chứng sống cho thấy rằng việc học đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng không còn quá đặt nặng tấm bằng đại học.Thay vào đó, họ lại coi trọng thái độ, kinh nghiệm, sự ham học hỏi, kiến thức và kỹ năng tay nghề nhiều hơn. 

Trên thực tế, có rất nhiều người tốt nghiệp đại học vẫn không tìm được công việc phù hợp theo mong muốn. Tỷ lệ cử nhân chuyển hướng khác sau khi tốt nghiệp đại học vô cùng nhiều. Do vậy, ngày nay học nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn, cơ hội việc làm cũng vô cùng rộng mở. 

Việc học nghề có thể rất tốt và có nhiều lợi ích, nhưng điều quan trọng là nó phù hợp với mục tiêu cá nhân và tình hình cụ thể của từng người. Dưới đây là một số lợi ích và cơ hội mà học nghề có thể mang lại:

 • Có kỹ năng thực tiễn: Học nghề giúp bạn phát triển các kỹ năng cụ thể và kiến thức liên quan trực tiếp đến nghề nghiệp bạn quan tâm. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có khả năng thực hiện công việc một cách hiệu quả khi tốt nghiệp.
 • Cơ hội việc làm: Nhiều nghề nghiệp yêu cầu có một tay nghề cụ thể, và học nghề giúp bạn trở thành ứng viên có giá trị trên thị trường lao động. Có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm sau khi hoàn thành khóa học nghề.
 • Thu nhập ổn định: Một số nghề nghiệp kỹ thuật và nghề nghiệp đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao thường có mức thu nhập tốt. Học nghề có thể giúp bạn đảm bảo một thu nhập ổn định trong tương lai.
 • Khả năng tự làm việc: Nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể hoặc muốn tự mở doanh nghiệp của riêng bạn, việc học nghề có thể giúp bạn thực hiện điều này.
 • Học nhanh và tiết kiệm thời gian: So với việc theo đuổi một bằng cử nhân hoặc cao học tại trường đại học, học nghề thường kéo dài ít thời gian và có chi phí thấp hơn.

Những lợi ích nổi bật của việc học nghề

Trong thời đại hội nhập hiện nay, việc có bằng cấp đại học hay bằng cấp cao đẳng và bằng tốt nghiệp nghề không còn quá nhiều khác biệt. Hiện nay, sự phát triển kinh tế, cơ hội hội nhập cao việc ứng việc sở hữu kinh nghiệm, tay nghề cao sẽ thu hút rất nhiều nhà tuyển dụng. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của việc học nghề như:

 • Thời gian học nghề tương đối ngắn
 • Cơ hội làm ổn định khi ra trường
 • Chương trình đào tạo nghề đề cao tính thực hành
 • Hạn chế chi phí tài chính

Thời gian học nghề tương đối ngắn

So với các ngành nghề học đại học thì một khóa học nghề có thời gian ngắn hơn. Thông thường, thời gian đào tạo dao động từ vài tháng đến 2 năm tùy vào ngành nghề bạn lựa chọn. 

Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ được cấp chứng chỉ và các loại bằng để trực tiếp làm việc. Như vậy, thời gian “thu hồi vốn” của học viên khi học nghề sẽ nhanh hơn các sinh viên đại học. 

Thời gian học nghề ngắn, nhanh chóng ra nghề để kiếm thêm thu nhập
Thời gian học nghề ngắn, nhanh chóng ra nghề để kiếm thêm thu nhập

Cơ hội làm ổn định khi ra trường

Học nghề có cơ hội việc làm ổn định khi ra trường đã được chứng minh vào những năm trở lại đây. Thực trạng sinh viên đại học tốt nghiệp với tấm bằng khá giỏi nhưng vẫn thất nghiệp hoặc phải làm trái ngành đang là vấn đề nhức nhối. 

Nhu cầu về lao động học nghề hiện nay vô cùng lớn, do vậy các học viên sau khi tham gia khóa học nghề có nhiều cơ hội tìm được việc làm ngay. Thông thường, các trường dạy nghề sẽ sở hữu chương trình đào tạo chú trọng cao về tay nghề, kỹ thuật.

Do vậy, học viên có thể hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu làm nghiệp của các doanh nghiệp, công ty bên ngoài. Hoặc các học viên cũng có thể lựa chọn hướng đi tự lập, khởi nghiệp và tự đứng tên cơ sở kinh doanh của mình. 

Học nghề đem đến cơ hội ổn định khi ra trường
Học nghề đem đến cơ hội ổn định khi ra trường

Chương trình đào tạo nghề đề cao tính thực hành

Nếu học đại học có chương trình học thiên nhiều về lý thuyết thì các trường dạy nghề lại đề cao tính thực hành. Giáo trình đào tạo nghề sẽ tập trung vào vận dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế để học viên có cơ hội làm quen với công việc sau này.

Nếu các sinh viên tại các trường đại học phải tất bật với các kiến thức mang tính lý thuyết, học viên học nghề sẽ được tham gia các giờ học thực hành chiếm 70% tổng số giờ học. Điều này giúp học viên nắm vững được các kiến thức về nghề nghiệp mình theo học. Học viên khi ra trường sẽ thành thạo, có kinh nghiệm cao để tự mình tìm kiếm việc làm.

Chương trình học thực tế, dễ hiểu và dễ áp dụng vào thực tế
Chương trình học thực tế, dễ hiểu và dễ áp dụng vào thực tế

Hạn chế chi phí tài chính

Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề tài chính thì lựa chọn học nghề sẽ là quyết định lý tưởng dành cho bạn. Việc rút ngắn thời gian đào tạo, chi phí học tập ở trường nghề sẽ giúp bạn tiết kiệm khoản tiền khá khá cho gia đình.

Vì thế, học nghề là một lựa chọn tiết kiệm để đầu tư cho tương lai. Những khoản tiền tiết kiệm này sẽ giúp bạn các bạn học viên có hoàn cảnh khó khăn có thể theo đuổi ước mơ của mình mà không cần bận tâm quá nhiều về tài chính.

Học nghề giúp học viên tiết kiệm một khoản chi phí
Học nghề giúp học viên tiết kiệm một khoản chi phí

Vì sao nhiều bạn trẻ thích học nghề nhanh?

Báo cáo nhân lực hàng năm vẫn đang thể hiện rõ vấn đề “thừa thầy thiếu thợ” ở nước ta. Tình trạng thất nghiệp và làm trái ngành gia tăng. Ở các vị trí cao như cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ, … con số này là rất lớn. Đặc biệt sau các giai đoạn dịch liên tiếp, tình trạng người không tìm được việc làm ngày càng cao.

Chọn nghề nghiệp được đào tạo ngắn hạn nhưng có nhu cầu nhân lực lớn đang trở thành xu thế lựa chọn của xã hội. Học nghề nhanh ít tốn kém, tiết kiệm về cả thời gian và công sức. Thế nhưng giải pháp này vẫn đảm bảo lượng kiến thức cần thiết để phục vụ tốt cho công việc.

Các bạn trẻ lựa chọn con đường học nghề vì tiết kiệm thời gian và chi phí
Các bạn trẻ lựa chọn con đường học nghề vì tiết kiệm thời gian và chi phí

Đối tượng nào phù hợp khóa học nghề nhanh?

Các khóa học nghề đang không ngừng được đổi mới và thuộc nhiều lĩnh vực đa dạng. Người học không còn bị giới hạn trong việc lao động tay chân hoặc các nghề truyền thống. 

Nhiều lĩnh vực hiện đại cũng đã mở ra những cơ hội học ngắn hạn để phù hợp với nhiều đối tượng hơn. Thậm chí dù đã đạt trình độ học vấn cao, đỗ đại học hoặc sau đại học đều có thể tham gia. Cụ thể như sau:

Người không có điều kiện, muốn có thu nhập sớm

Có thể nói, đây là thành phần phổ biến nhất của các lớp nghề ngắn hạn. Mục tiêu của học viên là tiết kiệm thời gian và chi phí, xin được việc làm trong thời gian sớm nhất.

Học để củng cố kiến thức và tay nghề

Một sự thật dễ thấy là, chương trình chính quy thường có tỷ lệ lý thuyết nhiều hơn thực hành. Nếu không muốn thất nghiệp hoặc phải làm trái nghề, các bạn sinh viên bắt buộc phải trang bị thêm kỹ năng chuyên môn. Một gợi ý hợp lý đó là tham gia các khóa học nghề nhanh. Giải pháp này cực kỳ hợp lý để củng cố kiến thức và đảm bảo tay nghề trong tương lai.

Đã hoặc đang đi làm nhưng muốn chuyển nghề

Dù đã có việc làm, thế nhưng nếu mức thu nhập thấp hay thị trường không còn nhu cầu nhân lực… Bạn trẻ sẽ muốn tìm hiểu để chuyển sang một lĩnh vực hấp dẫn và có nhiều cơ hội hơn. Các khóa đào tạo ngắn hạn chính là giải pháp tốt nhất vào lúc này.

Học nghề nhanh là lựa chọn tốt nhất khi muốn đổi ngành nghề
Học nghề nhanh là lựa chọn tốt nhất khi muốn đổi ngành nghề

Nên học nghề gì dễ xin việc, kiếm tiền nhất hiện nay?

Lựa chọn nghề nghiệp nên dựa trên sở thích cá nhân, khả năng, và mục tiêu cá nhân của bạn. Một công việc có thể dễ xin việc và kiếm tiền tốt đối với một người có thể không phải là điều tương tự đối với người khác. Tuy nhiên, dưới đây là top 9 ngành nghề “hot” có nhiều cơ hội việc làm và tiềm năng thu nhập cao:

Học nghề spa

Nếu bạn là nữ và có đam mê với các ngành làm đẹp, học nghề thẩm mỹ nói chung thì học nghề spa sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Đây được xem là ngành không bao giờ lỗi thời trong xu thế hiện nay.

Học nghề spa là lựa chọn phù hợp đối với các bạn học viên
Học nghề spa là lựa chọn phù hợp đối với các bạn học viên

Các giáo trình dạy học nghề spa hiện nay tập trung vào việc cho học viên được tiếp xúc với khách hàng và máy móc thực tiễn. Đây là tiền đề cho học viên được rèn luyện và thành thạo các kỹ năng nghiệp vụ.Từ đó học viên sẽ được thành thạo, rèn luyện tốt các kỹ năng sau khi tốt nghiệp.

Mức lương cơ bản của một kỹ thuật viên spa vào khoảng 7 – 9 triệu/tháng. Trong quá trình làm việc, các nhân viên tại spa còn được nhận các khoản tiền thưởng và hoa hồng. Do đó, trung bình mức thu nhập của một kỹ thuật viên spa dao động từ 10 – 12 triệu/tháng. Mức thu nhập sẽ tăng lên tùy thuộc vào kỹ năng, tay nghề của bạn.

Học nghề từ con số 0 đến chuyên nghiệp. Đăng ký ngay.

Đăng ký ngay

Học nghề sửa chữa ô tô

Một nghề liên quan đến các máy móc, ô tô phục vụ đời sống con người đó là sửa chữa ô tô. Khi nhắc đến nghề cơ khí, nhiều người có tâm lý “chê” vì hình ảnh quần áo lấm lem những vết xăng dầu của người thợ cơ khí. Chính vì đó, nhiều phụ huynh không muốn để con em mình theo học nghề này. Tuy nhiên, suy nghĩ trên là hoàn toàn sai lầm.

Bởi sửa chữa ô tô là một nghề cần nhu cầu lao động lớn trên thị trường hiện nay. Để theo đuổi được nghề cơ khí, học viên cần có những kiến thức và tư duy logic trong lĩnh vực khoa học tự nhiên.

Tùy vào năng lực, kinh nghiệm mà mức lương của thợ sửa chữa sẽ dao động từ 8-10 triệu đối với thợ mới vào nghề, 11-15 triệu đối với các thợ sửa chữa ô tô có tay nghề, kinh nghiệm cao.

Sửa chữa ô tô giúp là ngành cần nguồn nhân lực lớn hiện nay
Sửa chữa ô tô giúp là ngành cần nguồn nhân lực lớn hiện nay

Học nghề điện lạnh

Học nghề điện lạnh là tổng hợp các công việc liên quan đến thi công lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì các thiết bị điện lạnh. Đây là ngành phù hợp đối với các bạn nam đam mê máy móc, thiết bị.

Học viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại rất nhiều địa điểm khác nhau từ công việc sửa chữa các thiết bị dân dụng trong đời sống đến các công ty về cơ điện lạnh đến các nhà máy, xí nghiệp, … Mức lương cơ bản của các thợ điện lạnh từ 8-10 triệu khi mới ra nghề và 10-13 triệu nếu bạn đã có kinh nghiệm, tay nghề cao trong lĩnh vực này.

Điện lạnh phù hợp với nam đam mê máy móc, thiết bị
Điện lạnh phù hợp với nam đam mê máy móc, thiết bị

Học nghề nấu ăn

Theo học nghề nấu ăn sẽ là lựa chọn hợp lý dành cho những ai muốn đam mê ẩm thực. Bởi đây là một ngành khá hot nên số lượng người theo học vô cùng lớn. Điều này đòi hỏi người học phải không ngừng cố gắng, nỗ lực hơn. Ngoài các kiến thức về dinh dưỡng và các kỹ năng nghiệp vụ, người đứng bếp còn phải có một vị giác và khứu giác nhạy bén để làm việc với các hương vị.

Khi theo đuổi ngành đầu bếp thì bạn phải có đam mê và nghiêm túc. Bởi công việc này khá áp lực và nhàm chán nên một khi đã theo đuổi bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu của mình.

Mức thu nhập trung bình cho một đầu bếp tại quán ăn dao động trong khoảng từ 7 – 10 triệu/tháng. Đối với đầu bếp làm việc tại các nhà hàng chuyên nghiệp, con số này có thể rơi vào mức 15 – 40 triệu/tháng. Đặc biệt, nếu có đủ trình độ tay nghề vào làm việc tại các nhà hàng, resort cao cấp.

Khéo léo, vị giác tốt là điều kiện phù hợp với nghề nấu ăn
Khéo léo, vị giác tốt là điều kiện phù hợp với nghề nấu ăn

Học nghề nail

Đây là một ngành luôn hot ở thị trường việc làm hiện nay. Bởi đây là dịch vụ làm đẹp về chăm sóc móng được nhiều khách hàng ưa chuộng. Các công việc cơ bản của học nghề nail đó là sơn móng, vẽ móng, chăm sóc móng, làm sạch móng,…

Ngoài ra, nghề nail phù hợp với rất nhiều bạn trẻ là nữ đam mê lĩnh vực làm đẹp này, mong muốn sáng tạo ra những bộ nail đẹp phục vụ cho khách hàng. Nhu cầu nghề nail cũng rất lớn, trung bình mỗi khách hàng có thể thay 1-2 bộ nail mỗi tháng.

Tỷ lệ ra trường có việc làm với mức lương ổn định vô cùng cao. Nhiều bạn trẻ nếu có tay nghề cao còn có mức thu nhập khủng khi làm việc ở các trung tâm, salon nổi tiếng.

Học nghề nail đem đến thu nhập cao giới trẻ
Học nghề nail đem đến thu nhập cao giới trẻ

Học nghề sửa xe máy

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học nghề gì thì sửa chữa xe máy là lựa chọn hợp lý dành cho bạn. Phương tiện giao thông chủ yếu ở nước ta là xe máy, do vậy nhu cầu về sửa chữa xe máy vô cùng lớn. 

Học nghề sửa chữa xe máy phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt đối với các bạn nam đam mê máy móc. Người học có thể lựa chọn học tại các trung tâm nghề hoặc có thể theo học tại các cửa hàng, đại lý.

Việc tiếp xúc với nhiều loại xe máy trong quá trình học sẽ giúp học viên va chạm, có kinh nghiệm hơn khi ra trường. Khi đã có kiến thức chuyên môn tốt, kinh nghiệm cao thì bạn có thể lựa chọn làm việc ở các trung tâm xe máy, hay tự mở tiệm riêng cho mình.

Nhu cầu nghề sửa xe máy vô cùng lớn hiện nay
Nhu cầu nghề sửa xe máy vô cùng lớn hiện nay

Học nghề tóc

Nghề tóc thường là lựa chọn đầu tiên nảy ra trong ý tưởng của nhiều người khi quyết định lựa chọn một con đường khác ngoài đại học. Con đường theo đuổi nghề làm tóc vô cùng rộng mở bởi đây một trong những ngành dịch vụ thịnh hành nhất hiện nay.

Nghề làm tóc được đánh giá là công việc an toàn với mức thu nhập ổn định. Ngoài ra, thời gian học nghề làm tóc khá ngắn trung bình từ 9 tháng đến 1 năm. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đáng kể khi tham gia khóa học.

Nghề làm tóc với ưu điểm có thời gian thoải mái, không gò bò và mức lương hấp dẫn sau khi ra trường. Nếu học viên có kinh nghiệm, tay nghề cao thì mức lương sẽ vào khoảng 11-20 triệu tùy thuộc vào năng lực của bạn.

Nghề làm tóc không bị gò bó bởi thời gian, môi trường làm việc năng động
Nghề làm tóc không bị gò bó bởi thời gian, môi trường làm việc năng động

Học nghề công nghệ thông tin

Nhắc đến thời đại công nghệ số như hiện nay thì học nghề công nghệ thông tin chính là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Ngành công nghệ thông tin được xem là chất xúc tác để phát triển kinh tế – xã hội.

Học viên nếu muốn học nghề công nghệ thông tin vẫn có thể lựa chọn tại các trung tâm, trường dạy nghề. Tuy thời gian học tập ngắn hơn nhưng lượng kiến thức, kỹ năng cũng không thua kém gì khi bạn học đại học.

Mức thu nhập khi tốt nghiệp học nghề công nghệ thông tin luôn thuộc top đầu. Đối với nhân viên IT cơ bản mức lương sẽ từ 10- 20 triệu và nhân viên IT cao cấp dao động 25-30 triệu. Vì thế, học nghề công nghệ thông tin được xem là ngành hot nhất hiện nay.

Công nghệ thông tin đem lại nguồn thu nhập “khủng”
Công nghệ thông tin đem lại nguồn thu nhập “khủng”

Học nghề điện tử

Học nghề sửa chữa điện tử bao gồm các công việc lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa các mạch điện tử, thay thế các linh kiện điện tử, … Đây là công việc đòi hỏi tính chính xác, cẩn thận nên khi theo học bạn cần xác định đam mê của mình.

Học viên có thể lựa chọn học điện tử dân dụng hoặc điện tử công nghiệp tùy vào nhu cầu cá nhân. Bạn sẽ được dạy các kiến thức về vi mạch điện tử, bộ điều khiển linh kiện điện tử, bảng mạch, IC chuyên dụng, cảm biến, …

Nghề điện tử hàng năm cần một lượng lớn nhu cầu nhân công có tay nghề, kinh nghiệm. Vì thế, khi học nghề này bạn sẽ có cơ hội làm việc với mức lương ổn định ở các nhà máy, trung tâm, xí nghiệp.

Nghề điện tử phù hợp với những chàng trai đam mê vi mạch, chip điện tử
Nghề điện tử phù hợp với những chàng trai đam mê vi mạch, chip điện tử

Học nghề gì cho nam không bằng cấp? 

Bạn đang băn khoăn không biết học nghề gì cho nam để có tương lai? Hay vẫn còn đang suy nghĩ khi lựa chọn ngành nghề. Dưới đây sẽ là một số ngành nghề bạn có thể tham khảo:

 • Nghề lái xe
 • Nghề pha chế – bartender
 • Nghề cắt tóc, tạo kiểu tóc chuyên nghiệp
 • Nghề cơ khí – điện dân dụng
 • Nghề nấu ăn, đầu bếp
 • Nghề nhà hàng – khách sạn
 • Nghề chụp ảnh
Học viên có thể lựa chọn nghề lái xe để theo học
Học viên có thể lựa chọn nghề lái xe để theo học

Nên học nghề gì cho nữ không bằng cấp? 

Có rất nhiều bạn nữ sau khi học xong 12 có suy nghĩ sẽ lựa chọn một trường dạy nghề cho mình. Vậy con gái nên học nghề gì để có tương lai? Dưới đây là một số ngành nghề được ưa chuộng hiện nay.

 • Học nghề thẩm mỹ
 • Học nghề đầu bếp
 • Học nghề làm bánh
 • Học nghề make up
 • Học nghề nhiếp ảnh
 • Học nghề làm nail
Nghề trang điểm/ makeup phù hợp với những bạn nữ yêu thích làm đẹp
Nghề trang điểm/ makeup phù hợp với những bạn nữ yêu thích làm đẹp

Liên hệ ngay Seoul Academy để được tư vấn khóa học nghề phù hợp nhất.

Liên hệ với chúng tôi

Nên học nghề gì khi không học đại học?

Đại học chỉ là một lựa chọn trong rất nhiều lựa chọn học hướng nghiệp cho bản thân. Có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn học nghề để phù hợp điều kiện tài chính, thời gian cũng như đam mê của mình. Dưới đây là một số ngành nghề bạn có thể tham khảo:

Học nghề lái xe

Lái xe là công việc được rất nhiều bạn nam lựa chọn vì không cần bằng cấp. Học viên có thể học nghề lái xe tại các trung tâm dạy nghề, trường dạy lái xe để theo đuổi công việc này.

Công việc này chỉ cần bạn trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng cần thiết khi xử lý tình huống. Người học có thể lựa chọn nhiều loại xe khác nhau như lái xe công nghệ, lái taxi, lái xe chuyên chở, lái xe tải, lái xe container,…

Học lái xe là lựa chọn của nhiều bạn nam hiện nay
Học lái xe là lựa chọn của nhiều bạn nam hiện nay

Học nghề pha chế

Được mệnh danh là các “nghệ sĩ quầy bar”, trở thành một bartender đang là mục tiêu cho nhiều bạn trẻ. Có lịch sử khá lâu đời tại các nước phương Tây, tuy nhiên bartender chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam trong khoảng một thập kỷ gần đây. 

Yếu tố quan trọng để trở thành một bartender đó là sự sáng tạo với các công thức nước uống khác nhau. Ngoài ra, yếu tố luyện tập, kỹ năng học hỏi sẽ giúp bạn tiến xa hơn với công việc này. Đây cũng là nghề có mức thu nhập khá cao nếu thành thạo và có kinh nghiệm.

Nghề bartender thu hút nhiều giới trẻ theo học
Nghề bartender thu hút nhiều giới trẻ theo học

Nghề nhà hàng – khách sạn

Dịch vụ nhà hàng khách sạn không bao ngờ hạ nhiệt trong thời điểm hiện nay. Đặc biệt với những bạn trẻ yêu thích sự năng động, nhanh nhẹn. Học viên có thể lựa chọn học nghề này tại các trường dạy nghề, trung tâm.

Thời gian học ở trường dạy nghề sẽ ngắn hơn chỉ khoảng 2 năm là bạn đã có thể cầm bằng để tìm kiếm việc làm. Vị trí ứng tuyển ngành này vô cùng đa dạng như phục vụ, lễ tân, buồng phòng, giám sát, quản lý.

Cơ hội việc làm lớn khi theo đuổi nghề nhà hàng khách sạn
Cơ hội việc làm lớn khi theo đuổi nghề nhà hàng khách sạn

Nghề làm bánh

Nếu mọi người thường nghĩ về làm bánh chỉ phù hợp với con gái thì có rất nhiều thợ làm bánh con trai thành công. Nhu cầu về dịch vụ làm bánh ngày càng cao, đòi hỏi các thợ bánh chuyên nghiệp, có kinh nghiệm ngày càng nhiều.

Khi tham gia khóa học làm bánh ở các trường trung cấp, dạy nghề bạn không cần có bất kỳ loại bằng cấp nào. Các kiến thức về dinh dưỡng, sự hòa quyện của bột và gia vị, các kỹ năng đánh bột, nướng bánh, trang trí là những kiến thức cơ bản nhất mà người thợ làm bánh cần nắm rõ.

Nghề làm bánh là lựa chọn phù hợp cho cả nam lẫn nữ
Nghề làm bánh là lựa chọn phù hợp cho cả nam lẫn nữ

Học nghề trang điểm

Nếu bạn đang loay hoay không biết nên học nghề gì cho nữ không cần bằng cấp thì cái tên luôn được gợi ý đó là học makeup. Bởi xu hướng makeup hiện nay đang vô cùng thịnh hành và được ưa chuộng.

Việc bạn theo học lớp dạy makeup ở các trung tâm, salon, trường đào tạo nghề giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí đáng kể. Nhu cầu makeup vô cùng lớn, nên học viên có thể dễ dàng tìm kiếm công việc ở các trung tâm, tiệm trang điểm hay tự book lịch makeup cá nhân.

Học nghề makeup phù hợp với những ai không có bằng cấp
Học nghề makeup phù hợp với những ai không có bằng cấp

Nghề nhiếp ảnh gia

Ngành nghề cuối cùng để trả lời câu hỏi nên học nghề gì nếu không có bằng cấp đó là nghề nhiếp ảnh gia. Nghề nhiếp ảnh đòi hỏi nhiều về kỹ năng, kinh nghiệp thay vì bằng cấp.

Học viên có thể đăng ký các khóa học nghề nhiếp ảnh tại các trung tâm, studio hoặc trường dạy nghề. Bạn có thể đăng ký khóa học chụp ảnh nghệ thuật và chụp ảnh ngoại cảnh tùy theo nhu cầu bản thân. Môi trường làm việc thoải mái, không gò bó thời gian cũng chính là ưu điểm của nghề này.

Môi trường năng động, sáng tạo khi làm nhiếp ảnh gia
Môi trường năng động, sáng tạo khi làm nhiếp ảnh gia

Lời kết

Cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở đối với những bạn trẻ muốn theo đuổi con đường này. Dù bạn là nam hay nữ thì đều có thể lựa chọn một ngành nghề phù hợp với bản thân. Đừng quên trau dồi, học hỏi để trở thành một thợ lành nghề, có kinh nghiệm cao đối với công việc của mình.

Trên đây là những thông tin dành cho các bạn lựa chọn con đường học nghề để chuẩn bị cho tương lai. Thành công nằm trong tay mỗi người, cho dù lựa chọn phương án nào, chỉ cần có đam mê và sự nghiêm túc, ai cũng nắm giữ được cơ hội thành công.

Cùng tham khảo video sau:

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN