Học nghề có tốt không? Nên học nghề gì chắc chắn có việc làm?

Ngày càng có nhiều bạn trẻ quan niệm rằng đại học không phải là lối đi duy nhất để có một tương lai tốt. Có một số bạn vì hoàn cảnh hoặc một vài lý do khác mà không thể đi theo con đường đại học. Vì thế nhu cầu học nghề trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhưng lối rẽ này vẫn còn nhiều băn khoăn dành cho các bạn học viên về việc liệu có nên lựa chọn học nghề và đâu là hướng đi cho người không học đại học.

Học nghề có tốt không? Nên học nghề gì chắc chắn có việc làm?
Học nghề có tốt không? Nên học nghề gì chắc chắn có việc làm?

Suy nghĩ về việc học nghề trước và nay

Trước đây, việc học nghề không được phổ biến. Hầu hết các bậc cha mẹ thường mong muốn con mình có thể đỗ vào một trường đại học nào đó. Nếu năm 1 không đậu lại tiếp tục thi năm hai, nếu tiếp tục không đậu đại học, phụ huynh sẽ dẫn dắt con mình theo học nguyện vọng 2 tại các trường cao đẳng có tiếng.

Học nghề không được nhiều người lựa chọn. Bởi lẽ, trước đây, những ai không học đại học và đi học nghề là những đối tượng học không tốt, là những đối tượng không có trình độ văn hóa. Nhà có con cháu học nghề cảm thấy không đáng tự hào và không hãnh diện như những nhà có con cháu đi học đại học. 

Tuy nhiên, khi xã hội phát triển, xu hướng yêu cầu về năng lực, kỹ năng việc làm của các nhà tuyển dụng ngày càng thay đổi. Có rất nhiều bằng chứng sống cho thấy rằng việc học đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng không còn quá đặt nặng tấm bằng đại học.Thay vào đó, họ lại coi trọng thái độ, kinh nghiệm, sự ham học hỏi, kiến thức và kỹ năng tay nghề nhiều hơn. 

Đã có rất nhiều cử nhân đại học ra trường và không biết sử dụng tấm bằng đại học của mình như thế nào. Tỷ lệ người lại từ bỏ việc học đại học, rẽ hướng sang học nghề rất đông. 

Dần dần, khái niệm học nghề trở nên thân thuộc và gần gũi hơn với người dân. Và chúng ta cảm thấy: Học nghề hay học đại học không còn quan trọng nữa. Quan trọng là kết quả học ra sao, và tương lai nghề nghiệp như thế nào. 

Những lợi ích nổi bật của việc học nghề

Dù đã được nghe về việc học đại học không phải là lựa chọn duy nhất, nhiều bạn vẫn phân vân trước khi đưa ra quyết định đi học nghề. Nguyên nhân xuất phát từ tâm lý suy nghĩ rằng các nhà tuyển dụng thường chỉ lựa chọn các ứng viên có trình độ học vấn đại học. 

Tuy nhiên, trong thời đại hội nhập hiện nay, việc có bằng cấp đại học hay bằng cấp cao đẳng và bằng tốt nghiệp nghề không còn quá nhiều khác biệt. Trên thực tế, lựa chọn học nghề mang lại cho học viên nhiều lợi ích mà các sinh viên đại học ước ao có được.

Thời gian học nghề khá ngắn

Hiện nay, một khóa đào tạo nghề thường chỉ kéo dài tư vài tháng đến tối đa 2,5 năm. Học viên sau khi hoàn thành chương trình học nghề sẽ được cấp chứng chỉ và có thể trực tiếp hành nghề. Như vậy, thời gian “thu hồi vốn” của học viên khi học nghề sẽ nhanh hơn các sinh viên đại học. 

Học nghề có thời gian đào tạo ngắn hơn các hệ đào tạo bậc cao khác
Học nghề có thời gian đào tạo ngắn hơn các hệ đào tạo bậc cao khác

Việc làm ổn định khi ra trường

Thực trạng sinh viên đại học tốt nghiệp với tấm bằng khá giỏi nhưng vẫn thất nghiệp hoặc phải làm trái ngành đang là vấn đề nhức nhối. Tuy vậy, ít có thông tin nào về việc học viên cao trường nghề không có việc làm sau khi hoàn thành chương trình học. Bởi các học viên sau khi học nghề thường sẽ tìm được việc làm ngay khi ra trường.

Thông thường, các trường dạy nghề sẽ có đầu ra việc làm sẵn cho học viên. Trong trường hợp học viên muốn làm việc tại các cơ sở bên ngoài, với các kỹ năng nghiệp vụ đã được đào tạo, học viên hoàn toàn có thể ứng tuyển. Hoặc các học viên cũng có thể lựa chọn hướng đi tự lập, khởi nghiệp và tự đứng tên cơ sở kinh doanh của mình. 

Chương trình đào tạo tập trung vào thực hành

Một điểm nổi bật của các chương trình dạy nghề so với chương trình đại học chính là chương trình đào tạo tập trung thực hành. Nếu các sinh viên tại các trường đại học phải tất bật với các kiến thức mang tính lý thuyết, học viên học nghề sẽ được tham gia các giờ học thực hành chiếm 70% tổng số giờ học. Vì thế, học viên trường nghề sẽ được xem như một “tay lành nghề” sau khi tốt nghiệp.

Hạn chế gánh nặng tài chính

Do thời gian đào tạo ngắn, học phí tại các trường dạy nghề thường thấp hơn học phí đại học. Vì thế, học nghề là một lựa chọn tiết kiệm để đầu tư cho tương lai. Với các bạn học viên có hoàn cảnh khó khăn, đây sẽ là phương án tối ưu giúp các bạn có thể theo đuổi đam mê mà không cần lo về vấn đề tài chính.

Nên học nghề gì dễ xin việc nhất hiện nay?

Với lợi thế nguồn nhân lực trẻ, nhiều ngành nghề hiện nay đang mở rộng nhu cầu đào tạo và tuyển dụng. Khi quyết định từ bỏ con đường đại học, các bạn học viên có thể cân nhắc các lựa chọn đang HOT trên thị trường.

Học nghề lĩnh vực dịch vụ nhà hàng – khách sạn

Nhu cầu nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống ngày càng được quan tâm, nhu cầu về nguồn nhân lực cho ngành nghề này cũng được tăng cao. Vì thế, nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học nghề liên quan đến dịch vụ nhà hàng – khách sạn với mong muốn một việc làm ổn định. 

Dịch vụ nhà hàng – khách sạn có vẻ còn khá mông lung và mơ hồ đối với nhiều người, học không biết chính xác có những ngành nghề nào trong lĩnh vực này. Thực chất có rất nhiều công việc trong lĩnh vực này cho các học viên lựa chọn được một mảng việc làm phù hợp. Một số nhóm việc làm đang “đắt giá” trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn có thể kể đến như:

Nghề đầu bếp

Được đánh giá là một ngành nghề chưa bao giờ lỗi thời, theo học nghề đầu bếp sẽ là một lựa chọn an toàn. Lượng đầu vào và ra cho nghề ngày càng đông đảo, vì thế các đòi hỏi dành cho người theo học nghề bếp ngày càng khắt khe hơn. Ngoài các kiến thức về dinh dưỡng và các kỹ năng nghiệp vụ, người đứng bếp còn phải có một vị giác và khứu giác nhạy bén để làm việc với các hương vị.

Chính vì những yêu cầu trên, người học nghề bếp cần đảm bảo mình có đủ đam mê cũng như sự nghiêm túc dành cho nghề. Một bộ phận không nhỏ người lựa chọn nghề bếp chỉ vì mức thu nhập khá cao của nghề này mà không thực sự yêu thích nó. Điều này sẽ khiến người làm bếp cảm thấy nhàm chán và áp lực trong chính sân chơi của mình.

Trở thành đầu bếp cần đam mê và sự nghiêm túc dành cho nghề
Trở thành đầu bếp cần đam mê và sự nghiêm túc dành cho nghề

Mức thu nhập trung bình cho một đầu bếp tại quán ăn dao động trong khoảng từ 7 – 10 triệu/tháng. Đối với đầu bếp làm việc tại các nhà hàng chuyên nghiệp, con số này có thể rơi vào mức 15 – 40 triệu/tháng. 

Tại một số nhà hàng, khách sạn hoặc resort cao cấp, mức lương này sẽ còn cao hơn nữa tùy thuộc vào quy mô của cơ sở kinh doanh. Học viên cần lựa chọn các trung tâm và trường dạy nghề bếp uy tín để đảm bảo kiến thức vững chắc và chứng chỉ hành nghề hợp pháp.

Thợ làm bánh

Nhiều bạn vẫn nghĩ làm bánh là một mảng của nghề đầu bếp nhưng thực chất đây là một ngành nghề hoàn toàn tách biệt. Tại các nhà hàng và khách sạn cao cấp sẽ có một khu vực dành riêng cho bếp bánh để không bị ảnh hưởng bởi bếp của các món chính. 

Học nghề bánh không quá khó nhưng cũng không được gọi là dễ. Để có được những chiếc bánh bắt mắt và ngon miệng, người thợ làm bánh cần trang bị cho mình rất nhiều kiến thức và kỹ năng. Các kiến thức về dinh dưỡng, sự hòa quyện của bột và gia vị, các kỹ năng đánh bột, nướng bánh, trang trí là những kiến thức cơ bản nhất mà người thợ làm bánh cần nắm rõ.

Thợ làm bánh cần nắm vững nhiều công thức làm bánh khác nhau và kết hợp chúng nhuần nhuyễn
Thợ làm bánh cần nắm vững nhiều công thức làm bánh khác nhau và kết hợp chúng nhuần nhuyễn

Hoàn thành các khóa học làm bánh, học viên có rất nhiều lựa chọn việc làm cho mình. Trong số đó có thể kể đến như: thợ làm bánh kem, thợ làm bánh mì hoặc các món bánh theo văn hóa như bánh Âu, bánh Việt, bánh Nhật… 

Mức lương khởi điểm cho thợ làm bánh tại các nhà hàng – khách sạn có quy mô nhỏ dao động từ 6 đến 8 triệu/tháng. Ở các nhà hàng – khách sạn có quy mô lớn hơn, mức thu nhập của thợ làm bánh chuyên nghiệp có thể ở mức 10 – 15 triệu/tháng. 

Nhu cầu ẩm thực ngày càng cao với các đòi hỏi cũng khắt khe hơn. Vì thế, thợ làm bánh cần bắt kịp các xu hướng ẩm thực trên thị trường để luôn phát triển và không bị đảo thải khỏi con đường nghề nghiệp.

Nghề bartender

Được mệnh danh là các “nghệ sĩ quầy bar”, trở thành một bartender đang là mục tiêu cho nhiều bạn trẻ. Có lịch sử khá lâu đời tại các nước phương Tây, tuy nhiên bartender chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam trong khoảng một thập kỷ gần đây. Đây là một việc làm có thu nhập khá cao với công việc thú vị nếu học viên có tay nghề thành thạo.

Khi bước vào những quán bar, mọi người sẽ được xem những màn trình diễn ấn tượng của những bartender tại quầy bar. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp nung đúc đam mê trở thành bartender của nhiều người. Tuy nhiên, đằng sau hào quang đó là những lần tập luyện để có những kỹ năng điêu luyện. Đồng thời còn phải trau dồi kiến thức về các loại rượu và cách kết hợp sao cho thật hài hòa.

Bartender cần hiểu rõ các loại rượu và cách kết hợp chúng
Bartender cần hiểu rõ các loại rượu và cách kết hợp chúng

Một yếu tố quan trọng khác đối với một bartender chính là sự sáng tạo. Nghề bartender cạnh tranh với nhau bằng các công thức pha chế mới lạ. Họ cũng cần phải pha chế theo những yêu cầu bất ngờ của khách hàng. Vì vậy, sự sáng tạo là một yếu tố không thể thiếu đối với bất cứ ai muốn theo học nghề bartender. Đây chính là nhân tố tạo nên sự đẳng cấp của một bartender.

Mức lương khởi điểm cho một bartender vào khoảng 4 – 6 triệu/tháng đối với vị trí phụ bar. Sau quá trình làm việc và tích lũy kinh nghiệm, phụ bar sẽ được thăng tiến lên vị trí bar trưởng với mức thu nhập 10 – 15 triệu/tháng. Ngoài ra còn các vị trí khác như giám sát thức uống với mức lương 10 – 14 triệu/tháng và quản lý thức uống thu nhập từ 20 triệu trở lên.

Nghề cơ khí

Cơ khí là một việc làm liên quan đến việc ứng dụng các kiến thức vật lý và khoa học để tạo ra những máy móc thiết bị phục vụ cho con người. Khi nhắc đến nghề cơ khí, nhiều người có tâm lý “chê” vì hình ảnh quần áo lấm lem những vệt xăng dầu của người thợ cơ khí. Chính vì đó, nhiều phụ huynh không muốn để con em mình theo học nghề này. 

Tuy nhiên, bản chất của nghề cơ khí không phải ai cũng có thể xem thường. Để theo đuổi được nghề cơ khí, học viên cần có những kiến thức và tư duy logic trong lĩnh vực khoa học tự nhiên. Nghề cơ khi không chỉ bao gồm bộ đồng phục bảo hộ, các máy tiện hay máy hàn. Với sự phát triển vượt bậc hiện nay, nghề cơ khí còn bao gồm kỹ thuật thiết kế cơ khí, lập trình viên và vận hành máy tiện CNC…

Nghề cơ khí đòi hỏi tư duy nhạy bén trong lĩnh vực khoa học tự nhiên
Nghề cơ khí đòi hỏi tư duy nhạy bén trong lĩnh vực khoa học tự nhiên

Nghề cơ khí là một phạm trù rộng với nhiều ngành nghề nhỏ liên quan. Những ngành nghề như cơ khí ô tô, cơ khí đóng tàu hay cơ khí quân sự cũng là những nhánh nhỏ của nghề cơ khí. Đây đều là những ngành nghề đang khát nhân lực hiện nay và mức thu nhập vô cùng ổn. Đầu tư cho việc học nghề cơ khí chắc chắn là một khoảng đầu tư sinh lời.

Tùy vào năng lực, tay nghề và lĩnh vực hoạt động mà mức lương của kỹ sư cơ khí sẽ có sự khác biệt. Thông thường, những kỹ sư mới vào nghề sẽ có mức thu nhập từ 8 – 10 triệu đồng/tháng. Với những kỹ sư lành nghề hơn, con số này sẽ dao động trong khoảng từ 13 đến 20 triệu đồng/tháng.

Học nghề tóc

Nghề tóc thường là lựa chọn đầu tiên nảy ra trong ý tưởng của nhiều người khi quyết định lựa chọn một con đường khác ngoài đại học. Nhu cầu làm đẹp ngày càng cao, vì thế đây được xem là lựa chọn an toàn và ổn định. Đây cũng là một ngành nghề không có sự phân biệt về giới tính. Bất kể người học là nam hay nữ cũng đều có thể theo đuổi công việc này.

Nghề tóc không có giới hạn về giới tính
Nghề tóc không có giới hạn về giới tính

Nhiều người chọn học nghề tóc thay vì mất từ 3 đến 4 năm ngồi ở giảng đường với những kiến thức đại cương mang tính lý thuyết. Thời gian đào tạo nghề tóc thường chỉ kéo dài khoảng 6 tháng đến 1 năm với những giờ học được trực tiếp thực hành. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, học viên hoàn toàn tự tin khi sở hữu tay nghề nhuần nhuyễn và sẵn sàng hành nghề ngay.

Xem thêm: Tương Lai Nghề Cắt Tóc Có Triển Vọng Không?

Nghề tóc là một ngành nghề không chịu áp lực về thời gian, vì thế không gây ra sự căng thẳng cho người làm việc. Nhờ đó, người thợ cắt tóc có được một tinh thần thoải mái để luôn sáng tạo với những kỹ thuật mới mang lại hiệu quả hơn. Đây chính là yếu tố mang lại sự thành công cho người thợ cắt tóc bên cạnh các kỹ thuật nghiệp vụ và khả năng thẩm mỹ.

Cắt tóc là một công việc không bị gò bó về mặt thời gian
Cắt tóc là một công việc không bị gò bó về mặt thời gian

Mức thu nhập của nghề tóc sẽ phụ thuộc vào tay nghề của người thợ. Với các thợ phụ, mức lương sẽ trong khoảng 5 – 7 triệu/ tháng. Với những thợ chính có kinh nghiệm và kỹ thuật vững vàng hơn, mức thu nhập sẽ dao động từ 10 – 15 triệu/tháng. Một số đơn vị còn tính theo hoa hồng và số khách thực hiện dịch vụ, thu nhập của thợ cắt tóc có thể đạt đến 30 triệu/tháng.

Học nghề thẩm mỹ

Với các bạn thường xuyên theo dõi và tìm hiểu các xu hướng cũng như phương pháp làm đẹp, yêu thích chăm sóc sắc đẹp cho bản thân và cho mọi người thì học nghề thẩm mỹ chính là ngành nghề dành cho họ.

Nghề spa dành cho những bạn có đam mê trong việc làm đẹp
Nghề spa dành cho những bạn có đam mê trong việc làm đẹp

Các giáo trình dạy học nghề spa hiện nay tập trung vào việc cho học viên được tiếp xúc với khách hàng và máy móc thực tiễn. Đây là tiền đề cho học viên được rèn luyện và thành thạo các kỹ năng nghiệp vụ. Sau quá trình học tập chăm chỉ, học viên spa sẽ có một tương lai ổn định sau khi tốt nghiệp. 

Chương trình học chú trọng thực hành giúp học viên vững chắc tay nghề
Chương trình học chú trọng thực hành giúp học viên vững chắc tay nghề

Khi quyết định theo học bất cứ ngành nghề nào, mục tiêu lớn nhất của mọi người cũng là một tương lai việc làm sau khi hoàn thành khóa học. Đối với học nghề spa, tốt nghiệp xong chương trình đào tạo, các học viên có thể làm việc tại các spa đang hoạt động trên thị trường hoặc tự mở cơ sở spa cho mình.

Mức lương cơ bản của một kỹ thuật viên spa vào khoảng 7 – 9 triệu/tháng. Trong quá trình làm việc, các nhân viên tại spa còn được nhận các khoản tiền thưởng và hoa hồng. Do đó, trung bình mức thu nhập của một kỹ thuật viên spa dao động từ 10 – 12 triệu/tháng. Mức thu nhập của kỹ thuật viên spa sẽ tỉ lệ thuận với kinh nghiệm và độ lành nghề của họ.

Nghề spa có đầu ra việc làm ổn định
Nghề spa có đầu ra việc làm ổn định

Trên đây là những thông tin dành cho các bạn lựa chọn con đường học nghề để chuẩn bị cho tương lai. Thành công nằm trong tay mỗi người, cho dù lựa chọn phương án nào, chỉ cần có đam mê và sự nghiêm túc, ai cũng nắm giữ được cơ hội thành công.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    bài viết cùng chủ đề