Các công việc độc lập ít giao tiếp phù hợp người hướng nội

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Với những người có tính cách hướng nội thì họ thường thích làm các công việc độc lập ít giao tiếp. Họ chỉ muốn được làm việc trong khuôn khổ tự mình sáng tạo, tự do nghiên cứu. Vậy những công việc mà họ lựa chọn thường liên quan đến ngành gì và là công việc gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tường tận về đặc điểm tính cách và những công việc phù hợp với người hướng nội.

Tính cách của người làm việc độc lập, ít giao tiếp

Những người có xu hướng làm việc độc lập, ít giao tiếp là người hướng nội. Họ có xu hướng yêu thích không gian yên tĩnh, bình lặng. Trái ngược với những người hướng ngoại có thiên hướng cởi mở, thích ồn ào và sự trải nghiệm thì người hướng nội thiên về suy nghĩ nội tâm nhiều hơn và thích thu mình trước những ảnh hưởng từ bên ngoài.

Người hướng nội có xu hướng độc lập làm việc, ít giao tiếp
Người hướng nội có xu hướng độc lập làm việc, ít giao tiếp

Vì lẽ đó, nhiều người cho rằng những người hướng nội thường khó gần và lạnh lùng. Tuy nhiên, không hẳn là vậy mà đó thực chất là bản tính của họ. Từ lúc sinh ra, những người độc lập ít giao tiếp như người hướng nội thường có tính có tính cách là yêu thích những hoạt động thiên hẳn về suy nghĩ nội tâm, coi trọng những lúc ở một mình. Bên cạnh đó, họ còn có phong cách giao tiếp từ tốn, chậm rãi.

Không phải bất cứ ai cũng đều dễ dàng nắm bắt được tính cách của người hướng nội. Chính vì vậy, trong nhiều trường hợp, những người độc lập ít giao tiếp thường bị hiểu lầm về tính cách là kiêu căng, ngạo mạn khiến họ bị xa lánh nhiều hơn.

Thực tế, rất nhiều người cho rằng, những người độc lập ít giao tiếp khó thăng tiến trong công việc và sự nghiệp. Tuy nhiên, suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Những người hướng nội có những thiên bẩm, thế mạnh riêng và vẫn có thể thành công như bao người.

Các công việc độc lập ít giao tiếp có tính chất như thế nào?

Trước khi đi sâu vào khai thác các công việc độc lập ít giao tiếp cho người hướng nội thì việc tìm hiểu kỹ về đặc điểm nhóm ngành nghề là điều khá quan trọng. Như đã chia sẻ ở trên thì người hướng nội thường có thiên hướng thích làm những công việc độc lập, ít giao tiếp với mọi người. Do đó, họ nên chọn những công việc mà yêu cầu giao tiếp ít, thay vào đó là cần sự tập trung cao độ.

Họ yêu thích không gian yên tĩnh là bởi vì chính những lúc này họ mới có thể thoải mái sáng tạo nhiều cái hay ho. Chính vì đặc điểm này nên họ khá phù hợp với những nhóm công việc viết lách, sáng tạo hay kỹ thuật công nghệ ít giao tiếp.

Người hướng nội có đặc điểm là tỉ mỉ và khá nhạy bén
Người hướng nội có đặc điểm là tỉ mỉ và khá nhạy bén

Bên cạnh đó, những người hướng nội khá tỉ mỉ và cẩn trọng trong từng lời nói. Họ tuy ít giao tiếp nhưng làm việc gì ra việc đó. Những công việc có thiên hướng yêu cầu sự tỉ mỉ, chăm chút cũng khá phù hợp với họ. Thường thì nhóm ngành nghề dành cho người hướng nội có những đặc điểm sau:

 • Công việc đòi hỏi làm trong không gian yên tĩnh, ít giao tiếp với mọi người
 • Công việc đòi hỏi sự sáng tạo cao.
 • Công việc cần đến sự tỉ mỉ, cẩn trọng từng chi tiết.
 • Công việc cần sự quan sát xung quanh và biết xâu chuỗi các sự việc.
 • Công việc cần đến tư duy logic…

Gợi ý các công việc độc lập ít giao tiếp cho người hướng nội

Công việc độc lập, ít giao tiếp luôn là những sự lựa chọn hàng đầu của người hướng nội. Do đặc điểm tính cách nên họ tìm kiếm những công việc mà có sự liên kết với phẩm chất của bản thân. Vậy những công việc đó là gì? Cùng điểm qua top 10 ngành nghề, công việc phù hợp với những người độc lập, ít giao tiếp dưới đây nhé:

Ngành nghề làm đẹp – Một trong các công việc độc lập ít giao tiếp

Trong danh sách các công việc độc lập ít giao tiếp phù hợp với người hướng nội thì bạn có thể tham khảo nhóm nghề làm đẹp. Nghề này đòi hỏi sự tập trung cao độ, sự cẩn trọng và tỉ mỉ, khéo léo đến từng chi tiết. Người hướng nội hoàn toàn có thể làm tốt công việc này. Họ nắm bắt những kiến thức về làm đẹp một cách nhanh chóng và dễ dàng để thực hiện những thao tác chuẩn nhất.

Nhóm nghề làm đẹp ít giao tiếp để tạo sự riêng tư cho khách hàng
Nhóm nghề làm đẹp ít giao tiếp để tạo sự riêng tư cho khách hàng

Bên cạnh đó, nhờ ưu điểm dễ lắng nghe, dễ đồng cảm và thấu hiểu giúp cho người hướng nội dễ dàng giúp cho khách hàng đến làm đẹp cảm thấy được thư giãn và thoải mái nhất. Bên cạnh đó, hiện nay nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng cao khiến cho nhóm người làm đẹp trở thành những ngành nghề “hái ra tiền”. Bạn chỉ mất một vài tháng học nghề dã có thể trở thành những nhân viên làm nghề thẩm mỹ chuyên nghiệp hoặc tự kinh doanh tiệm thẩm mỹ cho riêng mình.

Nếu những người hướng nội muốn học nghề thẩm mỹ thì có thể tham khảo học nghề tại Seoul Academy. Tại đây, bạn có thể tùy thích đăng ký học nghề phù hợp với bản thân. Các nhóm nghề làm đẹp được đào tạo tại Seoul Academy bao gồm:

 • Nghề chăm sóc da mặt.
 • Nghề phun xăm, điêu khắc.
 • Nghề chăm sóc da body, massage toàn thân.
 • Nghề trang điểm.
 • Nghề làm tóc.
 • Nghề làm nail…

Bạn có nhu cầu tìm hiểu khóa học nghề – Liên hệ Seoul Academy ngay để nhận tư vấn miễn phí.

Đăng ký ngay

Content Writer/Copywriter

Một trong các công việc độc lập, ít giao tiếp phù hợp với tính cách của người hướng nội đó chính là nghề viết content, sáng tạo nội dung. Họ khá phù hợp với những công việc mang thiên hướng độc lập sáng tạo. Và những trang Web, mạng xã hội như Facebook, Instagram… là nơi để họ thỏa sức sáng tạo những điều mới, nội dung hay. Nói một cách đơn giản, đây là nơi để người hướng nội thể hiện hết tài năng viết sáng tạo của mình.

Người làm việc độc lập có thể lựa chọn nghề content sáng tạo nội dung
Người làm việc độc lập có thể lựa chọn nghề content sáng tạo nội dung

Với khả năng sáng tạo liên tục, trí tưởng tượng phong phú, lại không cần đòi hỏi phải giao tiếp nhiều với bên ngoài, viết content sáng tạo nội dung là nhóm công việc giúp họ phát huy hết những điểm mạnh của bản thân. Ngoài ra, nhờ việc quan sát tỉ mỉ, khả năng xâu chuỗi sự việc tốt từ thế giới bên ngoài giúp những người hướng nội dễ dàng trở thành những Content Writer/Copywriter chuyên nghiệp.

Lập trình viên, phát triển phần mềm

Lập trình viên, nhân viên phát triển phần mềm cũng là một trong các công việc độc lập ít giao tiếp phù hợp với người hướng nội. Mặt khác, hiện nay ở nước ta, ngành Công nghệ thông tin phát triển yêu cầu nhân lực rất nhiều. Mặt khác, công việc này yêu cầu các lập trình viên cần phải tỉ mỉ, chăm chỉ và đầu óc sáng tạo cao. 

Chính vì điều này, làm trong ngành Công nghệ thông tin là lựa chọn tốt cho người hướng nội. Những phòng ban cho các lập trình viên làm việc thường được thiết kế không gian yên tĩnh đảm bảo cho nhân viên làm một một cách hiệu quả nhất. Đây cũng chính là lợi thế cho người hướng nội có thể tận dụng cơ hội này để làm việc một cách độc lập mà không cần giao tiếp nhiều. 

Làm lập trình viên cũng khá phù hợp với người hướng nội
Làm lập trình viên cũng khá phù hợp với người hướng nội

Mặt khác, đối với những người lập trình viên thì lập trình code là việc khó làm đòi hỏi cần có chuyên môn lẫn khả năng quan sát cao. Vì vậy, không gian làm việc yên tĩnh chính là yếu tố giúp họ quan sát tốt để làm tốt công việc. 

Bên cạnh đó, hiện nay, rất nhiều công việc liên quan đến ngành Công nghệ thông tin không bắt buộc phải làm giờ hành chính mà bạn hoàn toàn có thể làm việc theo kiểu freelancer. Điều này khá phù hợp cho người hướng nội để kích thích sự sáng tạo không ngừng.

Biên tập viên

Các công việc độc lập ít giao tiếp nào thì phù hợp với người hướng nội? Biên tập viên cũng là công việc phù hợp cho câu hỏi này và được rất nhiều bạn hướng nội yêu thích. Vì ưu điểm quan sát tin tức tốt, tỉ mỉ và cẩn trọng nên những người hướng nội họ rất phù hợp với nghề biên tập viên. Bên cạnh đó, nếu họ làm quản lý nhân viên thì họ cũng không hề nóng tính mà khá nhẹ nhàng và ít khi quát mắng nhân viên.

Công việc biên tập viên cần sự tập trung sáng tạo
Công việc biên tập viên cần sự tập trung sáng tạo

Làm nghề biên tập viên thì đòi hỏi khá cao về sự tập trung và không gian làm việc yên tĩnh bởi vì nghề này yêu cầu khá khắt khe về con chữ. Tận dụng những lợi thế của bản thân thì người hướng nội sẽ làm khá tốt công việc biên tập viên.

Thiết kế đồ họa

Dù là họa sĩ truyền thống vẽ trên trang giấy hay các designer vẽ điện tử thì cần rất nhiều thời gian để lên ý tưởng và phác họa ý tưởng đó thành sản phẩm. Nghề thiết kế đồ họa cần nhất chính là khả năng sáng tạo tốt. Chính điều này mà thiết kế đồ họa là một trong các công việc độc lập ít giao tiếp phù hợp cho người hướng nội.

Thiết kế đồ họa làm việc chủ yếu trên máy tính
Thiết kế đồ họa làm việc chủ yếu trên máy tính

Kết quả của sự miệt mài làm việc, sáng tạo trong một không gian yên tĩnh chính là những poster, banner quảng cáo hay logo,… xuất hiện nhiều ở ngoài đường phố hay trên mạng xã hội. Những người làm việc trong nghề này không chỉ đòi hỏi sự sáng tạo cao mà còn cần có sự cẩn trọng, tỉ mỉ. Mặt khác, ngay cả khi đọc một cuốn sách, xem một thước phim cũng khiến cho họ sáng tạo được một tác phẩm nghệ thuật.

Biên dịch

Đối với ngành dịch thuật thì thường có hai công việc là phiên dịch viên và biên dịch. Có lẽ, nghề biên dịch phù hợp với người hướng nội hơn hết. Cũng giống như nghề viết lách, content sáng tạo nội dung thì yếu tố đòi hỏi trong nghề biên dịch đó chính là sự tỉ mỉ, khả năng xâu chuỗi sự việc tốt. Để làm được công việc này một cách hiệu quả nhất thì cần không gian làm việc yên tĩnh, không có sự ồn ào làm sao nhãng.

Công việc biên dịch rất phù hợp với người thích làm việc độc lập
Công việc biên dịch rất phù hợp với người thích làm việc độc lập

Bên cạnh đó, nghề biên dịch cũng không đòi hỏi bạn phải giao tiếp nhiều như nghề phiên dịch. Bạn chỉ làm việc tại chỗ và tỉ mỉ chỉnh sửa từng câu cú sao cho dễ đọc, dễ hiểu. Chính vì vậy, những đặc điểm, tính chất công việc cho thất nghề biên dịch khá phù hợp với người hướng nội.

Xem thêm: Người Giao Tiếp Kém Thì Học Ngành Gì Để Thành Côgn Trong Sự Nghiệp

Nhân viên kế toán

Làm kế toán viên cũng là sự lựa chọn tốt cho những người làm việc độc lập, ít giao tiếp. Hiện nay, kế toán là bộ phận công việc không thể thiếu trong bất cứ tập đoàn nào. Để làm tốt công việc kế toán thì yếu tố cần nhất chính là sự tỉ mỉ, cẩn trọng từng chi tiết và làm việc trong môi trường đảm bảo sự yên tĩnh. Bởi chỉ một sự bất cẩn nhỏ cũng sẽ khiến cho bạn tính sai con số,… và gây ra hậu quả nghiêm trọng. 

Kế toán viên cần sự tập trung cao độ, tránh xao nhãng
Kế toán viên cần sự tập trung cao độ, tránh xao nhãng

Đối với một nhân viên kế toán thì không gian yên tĩnh để làm việc là điều mà họ cần nhất để có thể hoàn thành tốt công việc, tránh bị sao nhãng khiến cho tính sai con số. Vì bản chất của người hướng nội chính là sự tỉ mỉ, yêu thích sự yên tĩnh nên làm kế toán viên khá phù hợp với họ.

Dược sĩ

Một trong các công việc độc lập ít giao tiếp khá phù hợp với người hướng nội mà bạn có thể tham khảo đó là nghề dược sĩ. Công việc của một người làm dược sĩ đòi hỏi sự tập trung và cẩn thận cao. Đây cũng là tố chất của người hướng nội. Làm công việc dược sĩ, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để kê đơn thuốc, đôi khi cũng cần phải giao tiếp với khách hàng để giải thích về cách sử dụng thuốc.

Nếu bạn thích làm việc độc lập có thể lựa chọn nghề dược sĩ
Nếu bạn thích làm việc độc lập có thể lựa chọn nghề dược sĩ

Tuy nhiên, nếu bạn gặp trở ngại về vấn đề giao tiếp thì bạn hoàn toàn có thể cân nhắc đến những công việc như dược tá, nhân viên kiểm nghiệm chất lượng thuốc… Đây là những công việc không cần sự tương tác nhiều với người khác thích hợp với người yêu thích sự độc lập và ít giao tiếp.

Tác giả sách

Nếu bạn đang đi tìm đáp án cho câu hỏi các công việc độc lập ít giao tiếp phù hợp cho người hướng nội là gì thì câu trả lời là nghề làm tác giả nhé. Có thể bạn chưa biết, những người hướng nội có khuynh hướng đi tìm không gian yên tĩnh, sự cô đơn để suy nghĩ về cuộc đời. Chính những suy nghĩ, mơ mộng đó đã giúp họ sáng tạo nên những câu chuyện độc đáo mà có thể xuất bản thành truyện, thơ, bài hát, kịch,…

Người hướng nội thích hợp làm nghề tác giả sách, không đòi hỏi giao tiếp tốt
Người hướng nội thích hợp làm nghề tác giả sách

Công việc của một tác giả đòi hỏi phải làm việc một mình, một không gian yên tĩnh để có thể sáng tạo ra những câu chuyện hay, thú vị hấp dẫn người đọc. Nếu bạn là người hướng nội và đam mê viết truyện, sáng tác thơ,… thì có thể lựa chọn công việc tác giả.

Công việc chăm sóc thú cưng

Nếu bạn là người hướng nội và không muốn tiếp xúc với nhiều người thì có thể lựa chọn làm cho dịch vụ chăm sóc thú cưng. Đây cũng là một trong các công việc độc lập ít giao tiếp mà những người hướng nội có thể làm. Tuy nghề này có mức lương không được hấp dẫn như những nghề khác nhưng nó lại phù hợp với những bạn yêu thích chăm sóc động vật nhưng lại có thiên hướng không thích giao tiếp với nhiều người.

Công việc chăm sóc thú cưng chỉ cần có tình yêu thương động vật, ít giao tiếp
Công việc chăm sóc thú cưng chỉ cần có tình yêu thương động vật

Bạn cũng có thể tìm tới những phòng chăm sóc thú cưng để có thể tìm kiếm công việc, có những khoảng thời gian chăm sóc và trò chuyện với thú cưng nhiều hơn. Đây cũng là một công việc khiến bạn cảm thấy vui vẻ và coi không gian làm việc là không gian riêng của bạn đó.

Bạn đã lựa chọn được công việc phù hợp với mình trong TOP các công việc độc lập ít giao tiếp dành cho người hướng nội được chia sẻ ở trên chưa? Hy vọng, những chia sẻ trên sẽ giúp bạn định hướng được tính cách của bản thân và lựa chọn cho mình được công việc phù hợp nhất có thể nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN