Con trai trầm tính nên học ngành gì? Top 5 nghề phù hợp nhất

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Nhiều người cho rằng những người sống hướng ngoại, có tính cách năng động, hoạt bát, sôi nổi… thường có xu hướng lựa chọn được những công việc tốt với mức lương cao hơn hơn người hướng nội. Thực tế đã chứng minh những người trầm tính, đặc biệt là con trai trầm tính vẫn có cơ hội việc làm rất rộng mở nếu biết chọn đúng nghề. Vậy con trai trầm tính nên học ngành gì để dễ dàng thành công? Hãy cùng Seoul Academy tìm hiểu ngay nhé!

Con trai trầm tính nên học ngành gì?
Con trai trầm tính nên học ngành gì?

Đặc điểm tính cách của con trai trầm tính

Theo kết quả nghiên cứu tâm lý, có tới hơn 60% nam giới là người trầm tính, có tính cách hướng nội. Vậy trầm tính là gì? Con trai trầm tính thường không yêu thích sự ồn ào náo nhiệt, trái lại, họ muốn tới những nơi yên tĩnh, yên ắng để sống chậm lại. Họ thích lựa chọn một không gian riêng tư và dành thời gian cho riêng mình hơn là tiếp xúc với nhiều người. 

Con trai trầm tính cũng không hay thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của mình ra bên ngoài. Vì vậy, khi mới tiếp xúc với các bạn trầm tính, chúng ta thường thấy họ khá kín đáo, tương đối lạnh lùng, rất khó đoán và tạo ra sự tò mò khiến đối phương muốn khám phá.

Với đặc điểm tính cách như vậy thì con trai hướng nội nên học ngành gì? Thực tế, con trai trầm tính rất hợp để học các ngành nghề không yêu cầu đòi hỏi cao về khả năng giao tiếp. Thay vào đó, họ thích hợp với các ngành nghề cần sự tập trung, tỉ mỉ, cẩn thận.

Những ưu, nhược điểm của con trai trầm tính khi chọn ngành học

Để chọn được một công việc phù hợp với tính cách thì con trai trầm tính nên học ngành gì? Trước hết, hãy cùng đi phân tích những mặt lợi, hại và cơ hội việc làm đối với người trầm tính.

Bất lợi của con trai trầm tính khi chọn ngành học

Nhiều bạn con trai trầm tính còn thường ngại giao tiếp và vì vậy kỹ năng giao tiếp chưa được tốt. Điều này có thể ảnh hưởng tới quá trình làm việc và học tập của các bạn, đặc biệt nếu bạn lựa chọn những ngành nghề đòi hỏi thường xuyên tiếp xúc và giao tiếp đối với đồng nghiệp và khách hàng.

Con trai trầ tính hòa nhập và xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp
Con trai trầ tính hòa nhập và xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp

Người trầm tính cũng thường không để lại được ấn tượng sâu đậm và nổi bật trong những lần đầu gặp mặt. Nhiều trường hợp, quá ít nói và ngại ngùng khiến người khác đánh giá bạn là người quá nhút nhát, tự ti. Lại có trường hợp, trầm tính và quá kiệm lời khiến người khác lầm tưởng rằng bạn quá cao ngạo và bạn đang coi thường họ. 

Dù là trường hợp nào đi nữa thì điều này cũng tác động xấu tới mối quan hệ của bạn với mọi người xung quanh, đặc biệt là trong môi trường công việc, tạo ra rào cản khiến bạn khó hòa nhập được với đồng nghiệp/ bạn bè.

Vậy con trai trầm tính nên học ngành gì? Nếu chọn sai nghề không phù hợp với tính cách thì bạn sẽ khó có thể tồn tại lâu dài trong nghề. Bạn sẽ cảm thấy cực kỳ chán nản, áp lực khi phải tiếp xúc và thực hiện những công việc không phù hợp với tính cách. 

Đồng thời bạn cũng cảm thấy khó có thể hòa nhập, khó xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp bởi những người làm công việc này đều là người có tính cách trái ngược với bạn.

Lợi thế của con trai trầm tính khi chọn ngành học

Bạn e ngại với nhiều bất lợi như vậy, con trai trầm tính nên học ngành gì để dễ tìm được một công việc phù hợp với mức lương hấp dẫn? Đừng lo lắng vì song song với những bất lợi thì tính cách trầm, hướng nội, ít nói cũng có rất nhiều ưu điểm tạo cho bạn cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Cụ thể, ngoài các bất lợi, tính cách hướng nội cũng mang lại nhiều lợi thế cho con trai trầm tính khi lựa chọn ngành học và lựa chọn công việc sau khi tốt nghiệp như sau:

  • Biết cách quản lý thời gian: Lợi thế lớn nhất là con trai trầm tính thường biết cách quản lý thời gian tốt hơn. Họ thích ở một mình hơn và vì vậy, có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc tự phát triển bản thân. Thời gian một mình cũng giúp họ có sự yên tĩnh để suy nghĩ và đưa ra các ý tưởng, sáng kiến cho công việc.
  • Cách ứng xử điềm đạm: Người trầm tính cũng thường có phong thái trưởng thành, đĩnh đạc hơn, tạo cho đối phương sự tin tưởng bởi cách nói chuyện và hành xử nhẹ nhàng, từ tốn, đúng chuẩn mực…
  • Cẩn thận, tỉ mỉ: Con trai trầm tính thường không thích thị phi, họ luôn cố gắng giải quyết các tình huống một cách êm đẹp nhất, tránh gây ra những tranh chấp hay xung đột với người khác. Họ rất cẩn thận, tỉ mỉ, chú ý thực hiện tốt tất cả các nhiệm vụ được giao, thậm chí còn sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp khi cần.

Chúng tôi sẽ giúp bạn định hướng nghề chính xác nhất. Click

Đăng ký ngay

Vậy thì đâu sẽ là lựa chọn đúng đắn? Người trầm tính nên học ngành gì để có cơ hội thể hiện hết khả năng, điểm mạnh của của bản thân?

Vậy con trai trầm tính nên học ngành gì?

Hiểu rõ những mặt lợi hại của tính cách hướng nội, con trai trầm tính nên học ngành gì để có thể hạn chế các nhược điểm và phát huy được những ưu điểm, thế mạnh của bản thân? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Top 5 ngành nghề phù hợp nhất mà con trai hướng nội nên học.

5 ngành con trai trầm tính nên học nhất
5 ngành con trai trầm tính, hướng nội nên học nhất

Ngành công nghệ thông tin

Con trai trầm tính nên học ngành gì thì ngành công nghệ thông tin là gợi ý số một phù hợp nhất. Trong những năm trở lại đây, ngành công nghệ thông tin đang trở thành một trong những ngành HOT nằm trong TOP đầu dành cho nam giới. Đặc biệt đối với người có tính cách hướng nội, trầm tính. 

Ngành công nghệ thông tin là một ngành học rất rộng, bao gồm nhiều chuyên ngành mà bạn có thể lựa chọn như: lập trình, khoa học máy tính, hệ thống thông tin, kỹ thuật phần mềm, an toàn thông tin, khoa học dữ liệu, mạng máy tính & truyền thông dữ liệu…

Ngành công nghệ thông tin được biết đến là một ngành khó, đòi hỏi bạn có IQ cao để giải quyết các thuật toán, giỏi trình độ chuyên môn. Tuy nhiên, ngành này không đòi hỏi sự tiếp xúc và giao tiếp quá nhiều với khách hàng bởi bạn chủ yếu làm việc trên máy tính.

Hơn thế, con trai trầm tính học ngành công nghệ thông tin có thể dễ dàng tìm kiếm những công việc không yêu cầu bạn tới văn phòng mà có thể làm việc tại nhà. Do đó, bạn có thể có không gian riêng cho mình và có thể tự do sắp xếp thời gian biểu, lịch trình làm việc.

Con trai học ngành công nghệ thông tin cũng có thể làm các công việc freelancer, làm việc đa quốc gia, nhận các dự án mạng và được trả lương cho dự án thay vì trả lương theo tháng.

Ngành công nghệ thông tin cần sự tập trung cao độ
Ngành công nghệ thông tin cần sự tập trung cao độ

Theo thống kê, mức lương trong ngành công nghệ thông tin đang cao hơn trung bình các ngành khác, giao động từ 10 – 15 triệu đồng/ tháng. Đặc biệt, đối với các lập trình viên thì mức thu nhập có thể lên tới 20 – 50 triệu đồng/ tháng.

Ngành kế toán, kiểm toán

Ngành kế toán và kiểm toán đã là hai ngành học truyền thống từ lâu đã được ưa chuộng. Rất nhiều phụ huynh thường định hướng con cái theo ngành kế toán/ kiểm toán bởi công ty trong lĩnh vực nào cũng cần có phòng kế toán. Hiện nay, số lượng trường cao đẳng, đại học và trường nghề dạy ngành kế toán/ kiểm toán rất lớn. Vì vậy, bạn cần lựa chọn được một cơ sở giảng dạy uy tín chất lượng.

Hơn thế, khi bạn học ngành kế toán/ kế toán, cơ hội việc làm cho bạn khi muốn làm trái ngành cũng cao hơn. Bởi sau khi tốt nghiệp ngành kế toán/ kiểm toán, bạn gần như có thể thử sức ở tất cả mọi công việc trong lĩnh vực kinh doanh. 

Con trai trầm tính nên học ngành gì? Ngành kế toán/ kiểm toán rất phù hợp bởi hai ngành này chủ yếu yêu cầu bạn làm việc với máy tính, những con số và dữ liệu. Bạn không cần có sự giao tiếp quá nhiều với đồng nghiệp. Đặc biệt, nhân viên kế toán hầu như chỉ làm việc tại văn phòng, không cần phải đi gặp khách hàng để đàm phán, thuyết phục và bán sản phẩm cho khách hàng như nhân viên sale.

Học ngành kế toán/ kiểm toán có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp hoặc các đơn vị sự nghiệp nhà nước. Mức lương cho một kế toán/ kiểm toán viên thường từ 7 – 10 triệu đồng/ tháng.

Con trai trầm tính và có tính cẩn thận có thể chọn ngành kế toán, kiểm toán
Con trai trầm tính và có tính cẩn thận có thể chọn ngành kế toán, kiểm toán

Nếu bạn có đủ kiến thức, năng lực và kỹ năng, thì hãy tự tin nộp hồ sơ vào Big4 để làm việc cho một trong 4 hãng kiểm toán lớn nhất trên toàn thế giới. Big4 hứa hẹn trả một mức lương cực khủng cho nhân viên của mình, từ 50 – 100 triệu/ tháng tùy công ty và vị trí công việc.

Ngành y học

Để trả lời cho câu hỏi “Con trai trầm tính nên học ngành gì”? thì lựa chọn đúng đắn nhất là ngànhY. Bởi ngành Y không đòi hỏi quá cao về khả năng giao tiếp hay sự năng động, sôi nổi,… Ngành này chủ yếu yêu cầu về kiến thức và kỹ năng chuyên môn. 

Nghề thầy thuốc chữa bệnh bao đời nay đã được coi trọng như một trong những nghề cao quý nhất trong xã hội Việt Nam. Có rất nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Y.

Các bạn con trai trầm tính lựa chọn ngành Y là một lựa chọn đúng đắn. Bạn không cần tự tìm kiếm chỗ làm sau khi tốt nghiệp, đặc biệt ở những trường danh tiếng, sinh viên ngành Y tốt nghiệp được nhận ngay vào làm bác sĩ ở các bệnh viện lớn.

Trong suốt quá trình học ngành Y, ngay từ năm 2 bạn đã được đi thực tế và thực hành học, làm việc tại các bệnh viện, các phòng nghiên cứu và điều chế thuốc,… Vì vậy, bạn ngay từ khi còn là sinh viên, bạn đã có thể kiếm được khoản tiền chu cấp hàng tháng từ công việc thực tập này.

“Lương y như từ mẫu” – ngành Y đòi hỏi những người vừa có đức vừa có tài. Vì vậy, mức lương cho con trai trầm tính học nghề Y thường rất cao, trung bình từ 15 – 30 triệu đồng/ tháng.

Con trai học ngành y có mức lương khá cao từ 15 - 30 triệu/tháng
Con trai học ngành y có mức lương khá cao từ 15 – 30 triệu/tháng

Nếu bạn học các chuyên ngành như: nha khoa, tai – mũi – họng, tim mạch, xương khớp… thì bạn còn có thể tự mở các phòng khám, các clinic… chuyên khoa. Mức lợi nhuận từ các phòng khám có thể lên tới 100 – 200 triệu đồng mỗi tháng.

Ngành kỹ sư xây dựng

Là một công việc vốn dành cho nam giới, ngành xây dựng là một nghề rất phù hợp khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “con trai trầm tính nên học ngành gì?”. Ngành xây dựng thường khá vất vả bởi bạn sẽ hay phải đi công trình. Đổi lại, bạn không cần phải tiếp xúc với quá nhiều người. 

Nghề xây dựng thường bao gồm thiết kế, thi công xây dựng và quản lý các dự án. Nghề này đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và sự tập trung cho công việc. Những bạn con trai trầm tính có lợi thế về sự tập trung cũng như chu đáo, do đó có thể nói các công việc ngành xây dựng sinh ra là để dành cho bạn.

Sau khi tốt nghiệp ngành xây dựng, bạn có cơ hội làm việc với các vị trí công việc như sau: Kiến trúc sư, thiết kế công trình, kỹ sư vật liệu, kỹ sư cảnh quan công trình, kỹ sư kết cấu công trình, kỹ sư điện nước, quản lý dự án xây dựng, chủ thầu… 

Mức lương dành cho con trai trầm tính học ngành xây dựng sau khi ra trường thường từ 10 -15 triệu đồng/ tháng. Có những dự án lớn quan trọng, bạn có thể được trả mức lương lên tới 20 – 30 triệu đồng/ tháng.

Tuy nhiên, nghề kỹ sư là một nghề vất vả, phải đi sớm về hôm. Bạn sẽ thường xuyên phải xa gia đình và có tần suất di chuyển rất cao. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định có theo đuổi ngành học này hay không bạn nhé!

Ngành kỹ sư xây dựng được rất nhiều nam giới yêu thích
Ngành kỹ sư xây dựng được rất nhiều nam giới yêu thích

Ngành thiết kế đồ họa

Tương tự như ngành công nghệ thông tin, ngành thiết kế đồ họa đang bước vào thời kỳ hoàng kim và trở thành nghề rất HOT, thu hút nhiều người trẻ theo học. Nghề thiết kế đòi hỏi bạn nam cần có khả năng sáng tạo và có tư duy đổi mới để tạo ra những thiết kế chất lượng.

Đối với các bạn con trai trầm tính nên học ngành gì cho phù hợp thì ngành thiết kế đồ họa sẽ là một lựa chọn đúng đắn với tính cách của bạn. Thiết kế đồ họa yêu cầu bạn làm việc trên máy tính là chính. Do vậy, nhiều công việc không yêu cầu bạn phải đến công ty mà có thể làm việc tại nhà. Nghề thiết kế đồ họa không yêu cầu cao về kỹ năng giao tiếp, làm việc với đồng nghiệp mà chủ yếu cần sự đổi mới, sáng tạo. 

Ngành thiết kế đồ họa cũng là ngành học tiềm năng cho những bạn muốn startup hay trở thành những freelancer. Bạn có thể nhận các dự án và làm việc tại nhà.

Là một ngành có tiềm năng phát triển, rất nhiều bạn con trai trầm tính đã theo học ngành thiết kế đồ họa và nhận được mức lương rất cao, lên tới 15 – 30 triệu đồng/ tháng.

Nghề thiết kế đồ họa không yêu cầu cao về kỹ năng giao tiếp
Nghề thiết kế đồ họa không yêu cầu cao về kỹ năng giao tiếp

Lời kết

Hy vọng rằng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “con trai trầm tính nên học ngành gì?”. Nếu bạn là một người trầm tính, không thích giao tiếp và tiếp xúc với nhiều người thì bạn nên tham khảo Top 5 công việc dành cho con trai trầm tính tôi đã chia sẻ. Những ngành nghề này chắc chắn sẽ tạo ra một môi trường làm việc giúp bạn có thể phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Xem thêm: Con trai nên học nghề gì khi không học đại học?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN