Điều chế mỹ phẩm học ngành nào có tương lai? Được học những gì?

Điều chế mỹ phẩm học ngành nào phù hợp và nhanh chóng có việc làm? Ngành học cần đáp ứng việc sinh viên được đào tạo để nghiên cứu, sản xuất ra mỹ phẩm và dược liệu. Nếu chỉ thích làm đẹp thì đây thực sự là một công việc có phần “khó nhằn”. Đặc biệt nếu muốn theo nghề lâu dài và tạo nên một nền kiến thức vững chắc. Hãy cùng Seoul Academy theo dõi bài viết để tìm câu trả lời cho mình!

Công việc ngành điều chế mỹ phẩm

Đây là công việc vận dụng thành thạo về kiến thức, kỹ năng điều chế các loại hóa chất. Và các kỹ thuật liên quan đến việc tinh chiết hoạt chất thiên nhiên. Làm sao để khi phối hợp với các chất có trong mỹ phẩm không gây tác dụng phụ.

Công việc của ngành điều chế mỹ phẩm là phối hợp nguyên liệu để tạo ra mỹ phẩm chất lượng
Công việc của ngành điều chế mỹ phẩm là phối hợp nguyên liệu để tạo ra mỹ phẩm chất lượng

Đồng thời, bạn sẽ chịu trách nhiệm chiết xuất, phối hợp tạo ra sản phẩm về làm đẹp nhằm đáp ứng được các yêu cầu của công ty và của khách hàng. Cụ thể như sau:

 • Các sản phẩm bảo vệ và nuôi dưỡng làn da (kem chống lão hóa hay kem chống nắng).
 • Mỹ phẩm trang điểm (phấn nền, phấn mắt, chì kẻ mày, mascara…).
 • Sản phẩm cho tóc (dầu gội, thuốc nhuộm tóc, dầu dưỡng tóc, keo xịt tóc…).
 • Nước hoa.
 • Các món dùng vệ sinh răng miệng (kem đánh răng, bột trắng răng,…).
 • Các loại đặc trị các vấn đề về da như trị mụn bọc, se khít lỗ chân lông, trắng da, mờ thâm…

Trước khi biết điều chế mỹ phẩm học ngành nào thì bạn cần nắm rõ ngành này làm gì. Những thông tin trên đã khái quát sơ bộ về các công việc của nghề này. Việc hiểu và thông thạo các nguyên liệu hóa học sẽ đảm bảo điều chế ra sản phẩm theo đúng công dụng được yêu cầu.

Điều chế mỹ phẩm học ngành nào?

Trong các chương trình hướng nghiệp hiện nay rất ít các tài liệu nói về điều chế mỹ phẩm học ngành nào. Nếu muốn học để chế tạo mỹ phẩm thì bạn hãy chọn ngành Hóa – Dược mỹ phẩm trong các trường học về khoa học hoặc một số trường quốc tế. Tên tiếng anh của ngành học này là Pharmaceutical Chemistry.

Điều chế mỹ phẩm học ngành nào? Câu trả lời là ngành Hóa - Dược mỹ phẩm
Điều chế mỹ phẩm nên học ngành Hóa – Dược mỹ phẩm

Còn khá mới lạ đối với người Việt, ngành học này nghiên cứu đa thể loại các vấn đề về y dược, sinh học dựa trên yếu tố hóa học. Nghĩa là, người học phải nắm rõ việc kết hợp của hóa hữu cơ với sinh hóa, sinh học phân tử, hóa lý, dược lý và toán thống kê.

Tổng quan ngành Hóa – Dược mỹ phẩm

Mỗi một trường học sẽ có chương trình đào tạo khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung của các trường đều sẽ phân thành hai chương trình học. Đó là chương trình cơ bản về các kiến thức chung, tổng quát và chương trình nâng cao về thông tin chuyên ngành chuyên sâu. Để theo đuổi ngành học này, bạn sẽ trải qua quá trình đào tạo như sau:

 • Chương trình cơ bản.

Kiến thức về giáo dục quốc phòng, chính trị, thể chất, ngoại ngữ và các kỹ năng mềm. Khái quát về văn hóa truyền thống Việt Nam, nghiên cứu về sự sống của hành tinh. Nghiên cứu về toán học như xác suất thống kê, giải tích… Đại cương hóa học vô cơ, hữu cơ. Phương pháp ứng dụng vật lý, hóa học, kỹ thuật. Cuối cùng là phân tích công cụ và cách sử dụng chúng phục vụ ngành học.

Điều chế mỹ phẩm có chương trình học cơ bản và nâng cao
Điều chế mỹ phẩm có chương trình học cơ bản và nâng cao
 • Chương trình năng cao về chuyên ngành.

Đi sâu hơn vào ngành học ở hai năm cuối là các môn học về hóa dược. Cách tổng hợp, nghiên cứu, điều chế, chiết xuất các loại hóa học dược liệu. Cơ sở nền cơ bản của dược lý và hóa sinh. Thông tin về dược học cổ truyền và các ứng dụng phục vụ ngành học.

Để trả lời cho câu hỏi điều chế mỹ phẩm học ngành nào, cụ thể ngành Hóa dược chuyên về nghiên cứu điều chế mỹ phẩm. Trong đó có hai chuyên ngành nhỏ bao gồm ngành Dược mỹ phẩm và hóa mỹ phẩm. Tất cả chúng đều ra đời nhằm phục vụ cho mục đích làm đẹp, tuy nhiên các môn học bên trong hai ngành này có một số sự khác biệt nhất định. 

Ngành Hóa mỹ phẩm

Đây là ngành học chuyên về việc nghiên cứu và tạo ra dược liệu hay mỹ phẩm. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn trong thời gian dài vì hàng ngày bạn phải tiếp xúc với hàng trăm hoạt chất hóa học khác nhau. Bạn phải biết cách phân biệt chúng cũng như nắm rõ thông tin từng loại. Cùng tính chất và tác dụng của từng loại khi kết hợp với nhau. Nhằm bước vào quá trình chuyên sâu hơn trong việc sáng chế ra mỹ phẩm.

Điều chế mỹ phẩm học ngành nào? Về cơ bản của ngành Hóa mỹ phẩm là học kiến thức của ngành hóa học và ngành dược. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ nắm được thông tin về thị trường ngành mỹ phẩm hiện nay. Để bạn chuẩn bị đủ các tư liệu cần thiết chuẩn bị bước vào những năm học nghiên cứu ngành.

Ngành Hóa mỹ phẩm nghiên cứu chế tạo ra dược liệu và mỹ phẩm
Ngành Hóa mỹ phẩm nghiên cứu chế tạo ra dược liệu và mỹ phẩm

Xem thêm: Review Ngành Hóa Mỹ Phẩm – Có Nên Học Ngành Hóa Mỹ Phẩm Không?

Ngành Dược mỹ phẩm

Dược mỹ phẩm là chuyên ngành có tên tiếng anh là Cosmeceuticals. Thuật ngữ kết hợp giữa Cosmetics (mỹ phẩm) và Pharmaceuticals (dược phẩm). Ở một số trường Đại học ngành này là một môn nhỏ của ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học. Ở ngành này, bạn sẽ được học các kiến thức về hóa phân tích, hóa học vô cơ và hữu cơ. Cũng như tiến trình để sản xuất ra các hóa chất vô cơ và hữu cơ. 

Do nhu cầu của khách hàng không chỉ muốn làm đẹp bên ngoài mà còn muốn những hoạt chất ngăn ngừa và tác động sâu vào bên trong da. Nhưng đồng thời vẫn an toàn và thân thiện với môi trường tự nhiên. Điều đó đã thúc đẩy cho ngành Dược mỹ phẩm ra đời như hiện nay. 

Ngành Dược mỹ phẩm sẽ đi sâu nghiên cứu chủ yếu về tính chất hoạt động sinh học của các chất có trong tự nhiên. Các phương pháp bào chế, tách chiết và tổng hợp chất để làm ra thuốc chữa các vấn đề, hay các sản phẩm phục vụ mục đích làm đẹp. Như son, kem nền, dầu gội, sữa rửa mặt. Hay các sản phẩm cải thiện sức khỏe như: Vitamin, viên uống tăng sức đề kháng, siro bổ phổi, collagen…

Ngành Dược mỹ phẩm nghiên cứu hoạt động sinh học của các chất
Ngành Dược mỹ phẩm nghiên cứu hoạt động sinh học của các chất

Phân biệt ngành Hóa mỹ phẩm và ngành Dược mỹ phẩm

Bên trên là thông tin cần thiết bạn cần nắm cho câu hỏi điều chế mỹ phẩm học ngành nào. Vậy ngành Hóa mỹ phẩm và Dược mỹ phẩm có những gì khác biệt?

Khái niệm

 • Hóa mỹ phẩm.

Là ngành nghiên cứu và điều chế các chất hóa học tác động trên bề mặt da. Giúp làm sạch hoặc điều trị vấn đề bên ngoài của làn da. Thông thường các chất này không lưu lại lâu trên da. Chúng cũng không hỗ trợ điều trị các bệnh lý nặng của da mà chỉ tác động và chăm sóc bên ngoài. 

 • Dược mỹ phẩm.

Điều chế mỹ phẩm học ngành nào? Chuyên ngành Dược mỹ phẩm phức tạp hơn Hóa mỹ phẩm vì phải tuân thủ nhiều quy định về nghiên cứu cũng như thử nghiệm sản phẩm. Dễ hiểu nhất, thì ngành này là chế tạo các sản phẩm dinh dưỡng hoặc điều trị da. Kết hợp của y dược học trong quá trình trị liệu. 

Nó có khả năng giải quyết các vấn đề sâu bên trong làn da, ví dụ các vấn đề do nội tiết tố thay đổi hoặc do môi trường xấu. Cụ thể như da bị sạm, nám; không đều màu, mụn trứng cá, viêm lỗ chân lông…

Thành phần

Đa phần thành phần của Dược mỹ phẩm sẽ chứa nhiều hoạt chất mạnh hơn trong hóa mỹ phẩm. Và các sản phẩm của ngành này cũng hạn chế các chất như paraben, hương liệu tổng hợp… Cơ chế hoạt động của nó là trực tiếp thẩm thấu và tác động sâu vào bên trong các lớp biểu bì dưới da.

Dược mỹ phẩm có thành phần chứa nhiều hoạt chất hơn trong hóa mỹ phẩm
Dược mỹ phẩm có thành phần chứa nhiều hoạt chất hơn trong hóa mỹ phẩm

Còn thành phẩm của các loại Hóa mỹ phẩm sẽ có chứa ít nhất một loại dung môi trong đó. Như dầu dừa, axeton, cồn hoặc bột trắng titan… Thường các sản phẩm của dòng này có mùi thơm hương liệu, cũng như màu sắc bắt mắt hơn so với Dược mỹ phẩm.

Tác dụng

 • Hóa mỹ phẩm.

Vì là ngành ra đời trước nên các sản phẩm của hóa mỹ phẩm rất đa dạng và phong phú. Đa phần đều là dạng có mục đích làm sạch bề mặt da hoặc các sản phẩm dành cho việc trang điểm làm đẹp. Chứ chúng không có khả năng hỗ trợ điều trị da. 

Hóa mỹ phẩm thường có nhiều chất hóa học nên về lâu dài chúng sẽ không an toàn cho da. Vì thế bạn cần sử dụng đúng cách và cân nhắc kỹ để tránh các tác dụng phụ mà nó mang lại.

 • Dược mỹ phẩm.

Đây là một ngành hot hơn trả lời cho câu hỏi điều chế mỹ phẩm học ngành nào. Dược mỹ phẩm tiên tiến hơn ở chỗ nó mang cả công dụng của mỹ phẩm và dược phẩm vào làm một. Đây là ngành giúp điều trị, tái tạo và phục hồi hư tổn cho làn da. Bằng cách hoạt chất có lợi được nghiên cứu và điều chế trong thời gian dài. 

Nó giúp trị dứt điểm các vấn đề về da hay tóc. Sản phẩm thuộc ngành này chỉ sử dụng trong thời gian ngắn khi cần điều trị. Nên sẽ không gây nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Dược mỹ phẩm được yêu thích hơn bởi có công dụng điều trị như dược phẩm
Dược mỹ phẩm được yêu thích hơn bởi có công dụng điều trị như dược phẩm

Cơ hội việc làm ngành điều chế mỹ phẩm 

Nhu cầu sử dụng mỹ phẩm để làm đẹp ngày càng tăng cao. Không chỉ phụ nữ mà cánh mày râu cũng dần dần tìm kiếm sản phẩm cho mình. Dẫn đến lực cầu sản phẩm này ngày càng cao kéo theo nhu cầu về nhân lực phát triển.

Bên cạnh việc tìm hiểu điều chế mỹ phẩm học ngành nào, bạn nên nghiên cứu thêm cơ hội việc làm sau khi ra nghề. Đối với các bạn tốt nghiệp ngành học này, bạn có thể tự kinh doanh riêng. Hoặc đầu quân cho một số doanh nghiệp mỹ phẩm lớn nhỏ trong nước đều được.

Nhất là các tập đoàn đa quốc gia về làm đẹp như: L’Oreal, Maybelline… Họ luôn tìm kiếm các ứng viên trong nước sở tại để phục vụ cho việc sản xuất. Hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu vị trí chuyên viên mỹ phẩm tại các trung tâm làm đẹp. Đây cũng là một nghề lý tưởng cho các bạn sinh viên theo học ngành này.

Ai phù hợp học ngành điều chế mỹ phẩm?

Cũng như nhiều ngành nghề khác đức tính kỷ luật và đạo đức luôn được nhắc đến hàng đầu. Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý một số yêu cầu cho nghề này. Khi muốn tìm hiểu về điều chế mỹ phẩm học ngành nào và theo đuổi nó.

Bạn có phù hợp với ngành điều chế mỹ phẩm?
Bạn có phù hợp với ngành điều chế mỹ phẩm?

Yêu thích việc nghiên cứu 

Nghiên cứu là một việc không hề dễ dàng và tốn nhiều tâm sức lẫn thời gian. Bạn cần có đủ tính kiên nhẫn và đam mê để theo đuổi công việc này. Một chút khả năng nắm bắt chi tiết và sự tò mò, tìm tòi. Bên cạnh khả năng tư duy và sáng tạo cũng giúp ích cho việc nghiên cứu. 

Trí nhớ tốt và tư duy logic

Hai yếu tố trên giúp bạn tổng hợp thông tin, ghi nhớ những việc cần làm. Cũng như nhớ rõ công dụng của từng loại hóa chất khác nhau để dễ dàng trong việc nghiên cứu và điều chế nên sản phẩm. Tư duy logic cũng sẽ giúp bạn sắp xếp các vấn đề cần làm và thực hiện công việc không bị bỏ sót điều gì. 

Cẩn thận, tỉ mỉ 

Đây là khả năng quan trọng góp phần làm nên thành công, đặc biệt khi bạn băn khoăn điều chế mỹ phẩm học ngành nào. Vì nghề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của khách hàng, nên tất cả những người tham gia việc điều chế phải luôn cẩn thận và tỉ mỉ. 

Chú ý từng chi tiết, liều lượng hóa chất cho vào sản phẩm. Đặc biệt là cần tổng hợp chuẩn xác các kết quả nghiên cứu để có được thành phẩm tốt nhất tung ra thị trường phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Người tỉ mỉ, cẩn thận mới phù hợp với ngành điều chế mỹ phẩm
Người tỉ mỉ, cẩn thận mới phù hợp với ngành điều chế mỹ phẩm

Nhạy bén trong nhận biết dược liệu 

Các giác quan như xúc giác, thị giác hay khứu giác nhạy bén cũng là một ưu điểm. Vì thị trường mỹ phẩm ngày càng đa dạng, các hoạt chất ra đời ngày một nhiều hơn. Việc phân biệt chính xác được các loại dược liệu giúp bạn thuận tiện hơn trong sử dụng. Cũng như tránh gây ra các phản ứng phụ khi kết hợp không đáng có trong sản phẩm.

Khả năng nắm bắt thị trường tốt 

Nắm bắt được xu hướng thị trường giúp bạn dễ dàng điều chế ra sản phẩm phù hợp. Từ đó đạt được nhiều doanh thu và lợi nhuận cho công ty. Vì thị trường thay đổi hầu như liên tục nên nếu bạn không đổi mới sẽ không theo kịp. 

Và các sản phẩm bạn làm ra sẽ ít được ưa chuộng. Gây tổn thất và thiệt hại cho doanh nghiệp thì cũng không có lợi cho bạn. Vì thế nên nhạy bén và thường xuyên cập nhật các tin tức về mỹ phẩm là tốt nhất.

Thông qua những nội dung trong bài, mong rằng bạn đã có được đáp án cho băn khoăn điều chế mỹ phẩm học ngành nào. Ngành làm đẹp nói chung, ngoài yếu tố khả năng bẩm sinh và điều kiện bản thân, sự đam mê và cố gắng sẽ là điều kiện đảm bảo khả năng ra nghề thành công cho học viên. Chúc bạn có được chọn lựa phù hợp cho mình và tạo dựng được thành công lớn trong tương lai!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  bài viết cùng chủ đề