Điều chế mỹ phẩm học ngành nào có tương lai? Được học những gì?

()

Điều chế mỹ phẩm học ngành nào phù hợp và nhanh chóng có việc làm? Ngành học cần đáp ứng việc sinh viên được đào tạo để nghiên cứu, sản xuất ra mỹ phẩm và dược liệu. Nếu chỉ thích làm đẹp thì đây thực sự là một công việc có phần “khó nhằn”. Đặc biệt nếu muốn theo nghề lâu dài và tạo nên một nền kiến thức vững chắc. Hãy cùng Seoul Academy theo dõi bài viết để tìm câu trả lời cho mình!

Công việc ngành điều chế mỹ phẩm

Đây là công việc vận dụng thành thạo về kiến thức, kỹ năng điều chế các loại hóa chất. Và các kỹ thuật liên quan đến việc tinh chiết hoạt chất thiên nhiên. Làm sao để khi phối hợp với các chất có trong mỹ phẩm không gây tác dụng phụ.

Công việc của ngành điều chế mỹ phẩm là phối hợp nguyên liệu để tạo ra mỹ phẩm chất lượng
Công việc của ngành điều chế mỹ phẩm là phối hợp nguyên liệu để tạo ra mỹ phẩm chất lượng

Đồng thời, bạn sẽ chịu trách nhiệm chiết xuất, phối hợp tạo ra sản phẩm về làm đẹp nhằm đáp ứng được các yêu cầu của công ty và của khách hàng. Cụ thể như sau:

 • Các sản phẩm bảo vệ và nuôi dưỡng làn da (kem chống lão hóa hay kem chống nắng).
 • Mỹ phẩm trang điểm (phấn nền, phấn mắt, chì kẻ mày, mascara…).
 • Sản phẩm cho tóc (dầu gội, thuốc nhuộm tóc, dầu dưỡng tóc, keo xịt tóc…).
 • Nước hoa.
 • Các món dùng vệ sinh răng miệng (kem đánh răng, bột trắng răng,…).
 • Các loại đặc trị các vấn đề về da như trị mụn bọc, se khít lỗ chân lông, trắng da, mờ thâm…

Trước khi biết điều chế mỹ phẩm học ngành nào thì bạn cần nắm rõ ngành này làm gì. Những thông tin trên đã khái quát sơ bộ về các công việc của nghề này. Việc hiểu và thông thạo các nguyên liệu hóa học sẽ đảm bảo điều chế ra sản phẩm theo đúng công dụng được yêu cầu.

Điều chế mỹ phẩm học ngành nào?

Trong các chương trình hướng nghiệp hiện nay rất ít các tài liệu nói về điều chế mỹ phẩm học ngành nào. Nếu muốn học để chế tạo mỹ phẩm thì bạn hãy chọn ngành Hóa – Dược mỹ phẩm trong các trường học về khoa học hoặc một số trường quốc tế. Tên tiếng anh của ngành học này là Pharmaceutical Chemistry.

Điều chế mỹ phẩm học ngành nào? Câu trả lời là ngành Hóa - Dược mỹ phẩm
Điều chế mỹ phẩm nên học ngành Hóa – Dược mỹ phẩm

Còn khá mới lạ đối với người Việt, ngành học này nghiên cứu đa thể loại các vấn đề về y dược, sinh học dựa trên yếu tố hóa học. Nghĩa là, người học phải nắm rõ việc kết hợp của hóa hữu cơ với sinh hóa, sinh học phân tử, hóa lý, dược lý và toán thống kê.

Nghiên cứu mỹ phẩm học ngành gì?

Bất kể nghề gì, cũng cần có kiến thức và kỹ năng về nó. Dù làm ở công ty hay tự kinh doanh, muốn làm công việc này cần phải có chứng nhận tốt nghiệp chuyên ngành. Chỉ như thế mới đảm bảo có khả năng tạo ra những mỹ phẩm an toàn cho làn da, sức khỏe con người.

Hiện nay, nghiên cứu mỹ phẩm học ngành Hóa Dược, tên tiếng anh là Pharmaceutical Chemistry. Trong đó, chia làm 2 nhóm nhỏ là Hóa mỹ phẩm và Dược mỹ phẩm.

Chuyên ngành Hóa mỹ phẩm

Nghiên cứu mỹ phẩm học ngành gì? Ngành Hóa mỹ phẩm chuyên về nghiên cứu và tạo ra dược liệu hay mỹ phẩm dựa trên các thành phần hóa học. Là ngành ra đời đầu tiên nên sản phẩm rất phong phú.

Để tạo ra được sản phẩm chất lượng, người thực hiện cần nắm rõ thông tin của tất cả các hoạt chất hóa học khác nhau. Biết rõ tính chất và tác dụng của từng loại khi kết hợp cùng nhau. Như thế mới sáng chế ra các loại mỹ phẩm chăm sóc da và cơ thể an toàn, đúng yêu cầu.

Muốn làm nghiên cứu mỹ phẩm bạn có thể chọn ngành hóa mỹ phẩm
Muốn làm nghiên cứu mỹ phẩm bạn có thể chọn ngành Hóa mỹ phẩm

Sản phẩm đa số đều là các loại có mục đích làm sạch bề mặt hoặc trang điểm, làm đẹp bên ngoài. Chúng chứa nhiều chất hóa học và ít nhất một loại dung môi như dầu dừa, cồn, acetone, hoặc bột trắng titan, … Sản phẩm còn thường được cho thêm chất tạo mùi và chất tạo màu. Vì thế, sản phẩm có mùi thơm hương liệu và màu sắc bắt mắt.

Bởi những thành phần này mà sản phẩm không lưu lại lâu trên da. Không có khả năng điều trị tình trạng da gặp phải tận gốc. Mà chỉ tác động và chăm sóc bên ngoài. Hơn nữa, các phụ gia của nó cũng dễ gây kích ứng nên người tiêu dùng thường cân nhắc trước sử dụng. Nếu muốn cũng phải biết cách dùng đúng, điều độ để tránh tác dụng phụ không mong muốn. Một số loại mỹ phẩm tiêu biểu của ngành này gồm:

 • Sản phẩm chăm cơ thể, sắc đẹp, bảo vệ da khỏi những tác hại gây hại đến từ bên ngoài. Như kem làm trắng, mỹ phẩm dưỡng da, kem chống nắng, sữa rửa mặt, nước tẩy trang, tẩy da chết. Mỹ phẩm trang điểm và nước hoa, xịt/lăn khử mùi, …
 • Sản phẩm chăm sóc tóc như dầu gội, dầu xả, phục hồi, dầu ủ mềm tóc. Hóa chất tạo kiểu như thuốc uốn, thuốc nhuộm, thuốc duỗi tóc…
Sản phẩm của Hóa mỹ phẩm đa dạng, chăm sóc sức khỏe, cơ thể, tóc và làn da
Sản phẩm của Hóa mỹ phẩm đa dạng, chăm sóc sức khỏe, cơ thể, tóc và làn da

Chuyên ngành Dược mỹ phẩm

Một ngành khác nữa giúp bạn trả lời câu hỏi nghiên cứu mỹ phẩm học ngành gì đó là Dược mỹ phẩm. Ngành có tên tiếng anh là Cosmeceuticals, kết hợp từ Cosmetics (mỹ phẩm) và Pharmaceuticals (dược phẩm).

Nhằm đáp ứng nhu cầu làm đẹp, điều trị các vấn đề từ sâu bên trong. Có những hoạt chất ngăn ngừa, hỗ trợ cải thiện sức khỏe lâu dài. Ngành đã ra đời, tạo ra những sản phẩm có công dụng như mỹ phẩm lẫn dược phẩm. Chúng trực tiếp thẩm thấu vào da. Tác động sâu vào bên các lớp biểu bì và mang đến làn da khỏe mạnh nhất.

Ngành Dược mỹ phẩm cũng được nhiều bạn lựa chọn
Ngành Dược mỹ phẩm cũng được nhiều bạn lựa chọn

Chuyên ngành Dược mỹ phẩm ra đời sau, sản phẩm ít hơn nhưng lại phức tạp hơn Hóa mỹ phẩm. Lượng kiến thức nhiều và người học phải đi sâu nghiên cứu kiến thức của hóa lẫn y học. Hiểu về các tính chất hoạt động hóa hữu cơ, hóa vô cơ, sinh học các chất có trong tự nhiên.

Từ đó, biết phương pháp bào chế, tách chiết và tổng hợp. Làm ra những mỹ phẩm có công dụng tương tự thuốc điều trị, thân thiện với môi trường. Thành phần của Dược mỹ phẩm chứa nhiều hoạt chất mạnh đến từ thiên nhiên. Hạn chế các chất độc hại như paraben, hương liệu tổng hợp… nên hiếm tạo ra tác dụng phụ.

Các sản phẩm phổ biến của ngành này gồm có:

 • Mỹ phẩm trang điểm nhẹ dịu.
 • Sản phẩm chăm sóc da, làm sạch như sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm, tẩy trang, tẩy tế bào chết.
 • Sản phẩm bảo vệ da khỏi môi trường bên ngoài như kem chống nắng, xịt khoáng…
 • Dòng sản phẩm điều trị, hỗ trợ phục hồi các bệnh lý mà trên da. Khắc phục tổn thương, tái tạo tế bào mới, nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh tận gốc. Như sản phẩm trị mụn, trị thâm nám, điều tiết tuyến bã nhờn, se khít lỗ chân lông…
 • Sản phẩm chăm sóc, cải thiện sức khỏe mái tóc.
 • Sản phẩm hỗ trợ sức khỏe như vitamin, viên uống tăng sức đề kháng, siro bổ phổi, collagen…

Yêu cầu của ngành nghiên cứu mỹ phẩm nói chung rất cao. Bởi nó liên quan đến vấn đề chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh lý da. Nên nếu muốn theo đuổi cần phải đăng ký học chương trình chuyên sâu, tham gia hệ đại học chính quy để có đủ kiến thức. Trong quá trình học cũng phải nghiêm túc, cần cù, chịu khó, nạp kiến thức, rèn luyện kỹ năng.

Tổng quan ngành Hóa – Dược mỹ phẩm

Mỗi một trường học sẽ có chương trình đào tạo khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung của các trường đều sẽ phân thành hai chương trình học. Đó là chương trình cơ bản về các kiến thức chung, tổng quát và chương trình nâng cao về thông tin chuyên ngành chuyên sâu. Để theo đuổi ngành học này, bạn sẽ trải qua quá trình đào tạo như sau:

Chương trình cơ bản

Kiến thức về giáo dục quốc phòng, chính trị, thể chất, ngoại ngữ và các kỹ năng mềm. Khái quát về văn hóa truyền thống Việt Nam, nghiên cứu về sự sống của hành tinh. Nghiên cứu về toán học như xác suất thống kê, giải tích… Đại cương hóa học vô cơ, hữu cơ. Phương pháp ứng dụng vật lý, hóa học, kỹ thuật. Cuối cùng là phân tích công cụ và cách sử dụng chúng phục vụ ngành học.

Điều chế mỹ phẩm có chương trình học cơ bản và nâng cao
Điều chế mỹ phẩm có chương trình học cơ bản và nâng cao

Chương trình năng cao về chuyên ngành

Đi sâu hơn vào ngành học ở hai năm cuối là các môn học về hóa dược. Cách tổng hợp, nghiên cứu, điều chế, chiết xuất các loại hóa học dược liệu. Cơ sở nền cơ bản của dược lý và hóa sinh. Thông tin về dược học cổ truyền và các ứng dụng phục vụ ngành học.

Để trả lời cho câu hỏi điều chế mỹ phẩm học ngành nào, cụ thể ngành Hóa dược chuyên về nghiên cứu điều chế mỹ phẩm. Trong đó có hai chuyên ngành nhỏ bao gồm ngành Dược mỹ phẩm và hóa mỹ phẩm. Tất cả chúng đều ra đời nhằm phục vụ cho mục đích làm đẹp, tuy nhiên các môn học bên trong hai ngành này có một số sự khác biệt nhất định. 

Phân biệt ngành Hóa mỹ phẩm và ngành Dược mỹ phẩm

Bên trên là thông tin cần thiết bạn cần nắm cho câu hỏi điều chế mỹ phẩm học ngành nào. Vậy ngành Hóa mỹ phẩm và Dược mỹ phẩm có những gì khác biệt?

Ngành Hóa mỹ phẩm

Đây là ngành học chuyên về việc nghiên cứu và tạo ra dược liệu hay mỹ phẩm. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn trong thời gian dài vì hàng ngày bạn phải tiếp xúc với hàng trăm hoạt chất hóa học khác nhau. Bạn phải biết cách phân biệt chúng cũng như nắm rõ thông tin từng loại. Cùng tính chất và tác dụng của từng loại khi kết hợp với nhau. Nhằm bước vào quá trình chuyên sâu hơn trong việc sáng chế ra mỹ phẩm.

Điều chế mỹ phẩm học ngành nào? Về cơ bản của ngành Hóa mỹ phẩm là học kiến thức của ngành hóa học và ngành dược. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ nắm được thông tin về thị trường ngành mỹ phẩm hiện nay. Để bạn chuẩn bị đủ các tư liệu cần thiết chuẩn bị bước vào những năm học nghiên cứu ngành.

Ngành Hóa mỹ phẩm nghiên cứu chế tạo ra dược liệu và mỹ phẩm
Ngành Hóa mỹ phẩm nghiên cứu chế tạo ra dược liệu và mỹ phẩm

Ngành Dược mỹ phẩm

Dược mỹ phẩm là chuyên ngành có tên tiếng anh là Cosmeceuticals. Thuật ngữ kết hợp giữa Cosmetics (mỹ phẩm) và Pharmaceuticals (dược phẩm). Ở một số trường Đại học ngành này là một môn nhỏ của ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học. Ở ngành này, bạn sẽ được học các kiến thức về hóa phân tích, hóa học vô cơ và hữu cơ. Cũng như tiến trình để sản xuất ra các hóa chất vô cơ và hữu cơ. 

Do nhu cầu của khách hàng không chỉ muốn làm đẹp bên ngoài mà còn muốn những hoạt chất ngăn ngừa và tác động sâu vào bên trong da. Nhưng đồng thời vẫn an toàn và thân thiện với môi trường tự nhiên. Điều đó đã thúc đẩy cho ngành Dược mỹ phẩm ra đời như hiện nay. 

Ngành Dược mỹ phẩm sẽ đi sâu nghiên cứu chủ yếu về tính chất hoạt động sinh học của các chất có trong tự nhiên. Các phương pháp bào chế, tách chiết và tổng hợp chất để làm ra thuốc chữa các vấn đề, hay các sản phẩm phục vụ mục đích làm đẹp. Như son, kem nền, dầu gội, sữa rửa mặt. Hay các sản phẩm cải thiện sức khỏe như: Vitamin, viên uống tăng sức đề kháng, siro bổ phổi, collagen…

Ngành Dược mỹ phẩm nghiên cứu hoạt động sinh học của các chất
Ngành Dược mỹ phẩm nghiên cứu hoạt động sinh học của các chất

Cơ hội việc làm ngành điều chế mỹ phẩm 

Nhu cầu sử dụng mỹ phẩm để làm đẹp ngày càng tăng cao. Không chỉ phụ nữ mà cánh mày râu cũng dần dần tìm kiếm sản phẩm cho mình. Dẫn đến lực cầu sản phẩm này ngày càng cao kéo theo nhu cầu về nhân lực phát triển.

Bên cạnh việc tìm hiểu điều chế mỹ phẩm học ngành nào, bạn nên nghiên cứu thêm cơ hội việc làm sau khi ra nghề. Đối với các bạn tốt nghiệp ngành học này, bạn có thể tự kinh doanh riêng. Hoặc đầu quân cho một số doanh nghiệp mỹ phẩm lớn nhỏ trong nước đều được.

Nhất là các tập đoàn đa quốc gia về làm đẹp như: L’Oreal, Maybelline… Họ luôn tìm kiếm các ứng viên trong nước sở tại để phục vụ cho việc sản xuất. Hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu vị trí chuyên viên mỹ phẩm tại các trung tâm làm đẹp. Đây cũng là một nghề lý tưởng cho các bạn sinh viên theo học ngành này.

Ai phù hợp học ngành điều chế mỹ phẩm?

Cũng như nhiều ngành nghề khác đức tính kỷ luật và đạo đức luôn được nhắc đến hàng đầu. Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý một số yêu cầu cho nghề này. Khi muốn tìm hiểu về điều chế mỹ phẩm học ngành nào và theo đuổi nó.

Bạn có phù hợp với ngành điều chế mỹ phẩm?
Bạn có phù hợp với ngành điều chế mỹ phẩm?

Yêu thích việc nghiên cứu 

Nghiên cứu là một việc không hề dễ dàng và tốn nhiều tâm sức lẫn thời gian. Bạn cần có đủ tính kiên nhẫn và đam mê để theo đuổi công việc này. Một chút khả năng nắm bắt chi tiết và sự tò mò, tìm tòi. Bên cạnh khả năng tư duy và sáng tạo cũng giúp ích cho việc nghiên cứu. 

Trí nhớ tốt và tư duy logic

Hai yếu tố trên giúp bạn tổng hợp thông tin, ghi nhớ những việc cần làm. Cũng như nhớ rõ công dụng của từng loại hóa chất khác nhau để dễ dàng trong việc nghiên cứu và điều chế nên sản phẩm. Tư duy logic cũng sẽ giúp bạn sắp xếp các vấn đề cần làm và thực hiện công việc không bị bỏ sót điều gì. 

Cẩn thận, tỉ mỉ 

Đây là khả năng quan trọng góp phần làm nên thành công, đặc biệt khi bạn băn khoăn điều chế mỹ phẩm học ngành nào. Vì nghề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của khách hàng, nên tất cả những người tham gia việc điều chế phải luôn cẩn thận và tỉ mỉ. 

Chú ý từng chi tiết, liều lượng hóa chất cho vào sản phẩm. Đặc biệt là cần tổng hợp chuẩn xác các kết quả nghiên cứu để có được thành phẩm tốt nhất tung ra thị trường phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Người tỉ mỉ, cẩn thận mới phù hợp với ngành điều chế mỹ phẩm
Người tỉ mỉ, cẩn thận mới phù hợp với ngành điều chế mỹ phẩm

Nhạy bén trong nhận biết dược liệu 

Các giác quan như xúc giác, thị giác hay khứu giác nhạy bén cũng là một ưu điểm. Vì thị trường mỹ phẩm ngày càng đa dạng, các hoạt chất ra đời ngày một nhiều hơn. Việc phân biệt chính xác được các loại dược liệu giúp bạn thuận tiện hơn trong sử dụng. Cũng như tránh gây ra các phản ứng phụ khi kết hợp không đáng có trong sản phẩm.

Khả năng nắm bắt thị trường tốt 

Nắm bắt được xu hướng thị trường giúp bạn dễ dàng điều chế ra sản phẩm phù hợp. Từ đó đạt được nhiều doanh thu và lợi nhuận cho công ty. Vì thị trường thay đổi hầu như liên tục nên nếu bạn không đổi mới sẽ không theo kịp. 

Và các sản phẩm bạn làm ra sẽ ít được ưa chuộng. Gây tổn thất và thiệt hại cho doanh nghiệp thì cũng không có lợi cho bạn. Vì thế nên nhạy bén và thường xuyên cập nhật các tin tức về mỹ phẩm là tốt nhất.

Nghiên cứu mỹ phẩm nên học trường nào?

Nghiên cứu mỹ phẩm học ngành gì và trường nào? Ở Việt Nam được xếp vào ngành nghiên cứu công nghiệp. Ở một số trường đại học, nó là một nhóm nhỏ của ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học. 

Để theo đuổi ngành này, bạn có thể lựa chọn học các trường học về khoa học. Một số trường nổi tiếng đào tạo ngành này tại nước ta như:

 • Đại học Khoa học tự nhiên trực thuộc Đại học Quốc gia TPHCM/Hà Nội.
 • Đại học Bách Khoa TPHCM/Hà Nội.
 • Đại học Nguyễn Tất Thành.
 • Đại học Lạc Hồng.
Ở Việt Nam có khá ít trường đào tạo ngàng nghiên cứu mỹ phẩm
Ở Việt Nam có khá ít trường đào tạo ngàng nghiên cứu mỹ phẩm

Ngoài các trường này, các bạn cũng có thể tìm hiểu các trường đại học nước ngoài. Chọn chương trình đào tạo liên kết nước ngoài hoặc đi du học. Đây là một ngành cực kỳ phổ biến ở thị trường quốc tế. Nên bạn sẽ cơ hội học tập và trình độ chuyên môn vững chắc hơn ở ngoài nước. Chứng chỉ quốc tế cũng tốt hơn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, ổn định mai sau.

Ngành nghiên cứu mỹ phẩm thi khối nào?

Nghiên cứu mỹ phẩm học ngành gì và thi khối nào? Bạn có thể chọn 3 khối thi sau nếu muốn theo đuổi ngành này.

 • Khối A: Toán – Lý – Hóa.
 • Khối B: Toán – Hóa – Sinh.
 • Khối D7: Toán – Hóa – Anh.

Ngày càng có nhiều trường mở chuyên ngành đào tạo này, đa dạng khối thi hơn. Bạn hãy tìm hiểu thông tin khối thi và trường đào tạo trước khi đăng ký kỳ thi Đại học. Cũng như nghiên cứu các nội dung được giảng dạy trong bốn năm đại học của ngành. Nhằm có định hướng dài lâu và sự chuẩn bị trước cho bản thân tốt hơn.

Lời kết

Thông qua những nội dung trong bài, mong rằng bạn đã có được đáp án cho băn khoăn điều chế mỹ phẩm học ngành nào. Ngành làm đẹp nói chung, ngoài yếu tố khả năng bẩm sinh và điều kiện bản thân, sự đam mê và cố gắng sẽ là điều kiện đảm bảo khả năng ra nghề thành công cho học viên. Chúc bạn có được chọn lựa phù hợp cho mình và tạo dựng được thành công lớn trong tương lai!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ