Tổng hợp các trường học điều chế nước hoa tại Việt Nam

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Ngày nay, nhiều bạn trẻ chọn học điều chế nước hoa tại Việt Nam khi có niềm đam mê với mùi hương. Đây là một ngành không mới nhưng lạ, vì hiện tại nhu cầu sử dụng nước hoa rất lớn, trải rộng ở mọi lứa tuổi, giới tính. Học điều chế nước hoa giúp bạn có thể thỏa sức đam mê và có một nguồn thu nhập ổn định.

Địa chỉ các trường học điều chế nước hoa chất lượng tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, với nhu cầu học điều chế nước hoa tăng cao, nhiều trường đại học đã tích tích hợp bộ môn này vào ngành hóa học giúp các bạn trẻ có niềm đam mê với điều chế nước hoa có cơ hội theo học. Một số đơn vị đào tạo chuyên ngành này gồm:

Các trường dạy học điều chế nước hoa tại Việt Nam khu vực miền Bắc

Ngành hóa học nói chung và ngành hóa dược, hóa hữu cơ, hương liệu, ngành mỹ phẩm nói riêng của các trường Đại học nổi tiếng tiêu biểu kể đến như:

Trường đại học Bách Khoa Hà Nội

Ngành Kỹ thuật Hóa học tại đây với điểm chuẩn tuyển sinh năm 2021 là 25,2 (khối A00, B00, D07). Với chất lượng giảng dạy nằm trong TOP đầu cả nước, đây sẽ là ngôi trường uy tín, cơ sở vật chất hiện đại cho sinh viên theo học.

Với ngành Kỹ thuật Hóa học, chi phí cho vào khoảng 420.000 đồng/tín chỉ tương đương với khoảng 22 triệu đồng/năm (học phí sẽ thay đổi mỗi năm). Ngoài ra, bạn cũng có cơ hội săn học bổng tại trường. Theo thông tin niên khóa 2021 – 2022, quỹ học bổng tại trường lên tới 60 tỷ cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và sinh viên có thành tích học tập tốt.

Bạn có thể chọn học ngành Kỹ thuật Hóa học hoặc ngành Hóa dược tại Đại học quốc gia Hà Nội
Bạn có thể chọn học ngành Kỹ thuật Hóa học hoặc ngành Hóa dược tại Đại học quốc gia Hà Nội

Với ngành Hóa dược tại đây giúp bạn có thể trở thành nhà điều chế nước hoa chuyên nghiệp. Điểm chuẩn là  25,25 thi tuyển ở các khối A00, B00, D07. Học phí trung bình 3,5 triệu đồng/tháng.

Sinh viên sẽ được học những kiến thức cơ bản về hóa học, sau đó tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực mình chọn. Với việc học điều chế nước hoa tại Việt Nam, bạn có thể học chuyên sâu về dược liệu và tổng hợp hóa dược.

Trường Đại học Dược Hà Nội

Sẽ là thiếu sót nếu không kể đến trường Đại học Dược Hà Nội – ngôi trường chuyên đào tạo ngành Dược hàng đầu cả nước. Với điểm chuẩn 26,5 đòi hỏi các bạn học sinh phải thật sự tập trung, nỗ lực, cố gắng nếu muốn thi đậu vào trường và đam mê với ngành điều chế nước hoa.

Với ngôi trường được nhà nước tạo điều kiện, hỗ trợ chi phí. Học phí một năm khoảng 15 triệu đồng, khá ổn so với mặt bằng chung các trường. Với hệ Cao đẳng thì học phí sẽ thấp hơn với khoảng 10 triệu đồng/năm.

Trường chủ yếu đào tạo ngành Dược, vì thế bạn không phải lo đến chất lượng giảng dạy và giáo trình dạy tại đây. Với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, bạn có thể yên tâm với kiến thức mình sẽ học hỏi được tại trường.

Các trường học điều chế nước tại Việt Nam khu vực miền Trung

Khu vực miền Trung chỉ duy nhất có trường Đại học Đà Lạt là có chuyên ngành Hóa dược giúp các bạn sinh viên học được kiến thức về kiểm nghiệm, phân tích dược, mỹ phẩm và điều chế nước hoa. Điểm chuẩn đầu vào của trường là 16 điểm, học phí trung bình 6 triệu đồng/học kỳ. 

Với các bạn ỏ Tây Nguyên thuộc khu vực miền Trung có thể chọn Trường Đại học Đà Lạt để theo học, với thành phố ngàn hoa – nguyên liệu không thể thiếu khi học điều chế nước hoa tại Việt Nam sẽ là một ưu điểm khi theo học tại đây.

Các trường học điều chế nước tại Việt Nam khu vực miền Nam

Tại miền Nam có nhiều trường đại học giảng dạy chuyên ngành hóa dược chất lượng, tiêu biểu như:

Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Với chuyên ngành Kỹ thuật Hóa học tại đây, điểm chuẩn năm 2021 là 26,3 điểm, học phí dao động khoảng 10 – 15 triệu đồng. Tại đây bạn sẽ được đội ngũ giảng viên nhiệt tình, có chuyên môn giảng dạy.

Trong quá trình theo học bạn còn được tham gia vào các đề tài nghiên cứu mới như: sản xuất mỹ phẩm, điều chế nước hoa, chưng cất tinh dầu. Bạn sẽ được thực hành tại phòng thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại, môi trường an toàn, vệ sinh. 

Bạn được tham gia vào các đề tài nghiên cứu mới như: sản xuất mỹ phẩm, điều chế nước hoa...
Bạn được tham gia vào các đề tài nghiên cứu mới như: sản xuất mỹ phẩm, điều chế nước hoa…

Trường Đại học Cần Thơ

Với điểm chuẩn 22,25 vào năm 2021, trường Đại học Cần Thơ là một điểm đến lý tưởng cho những bạn có niềm đam mê với học điều chế nước hoa tại Việt Nam. Học phí tại trường khoảng 15 triệu/năm.

Với chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, so với mặt bằng chung thì mức học phí được hỗ trợ đáng kể, tạo điều kiện cho nhiều sinh viên theo học. Trường có diện tích rộng, nên các khu phòng thí nghiệm, khu thể dục thể thao và khu ký túc xá đều được xây rộng rãi giúp sinh viên thoải mái trong quá trình học.

Học điều chế nước hoa tại Việt Nam cần lưu ý những gì?

Sinh viên khi theo chọn các trường học điều chế nước hoa tại Việt Nam cần lưu ý một số điểm để trong quá trình chọn trường và theo học không xảy ra những vấn đề bất cập.

Chi phí học

Với ngành Hóa dược – chuyên ngành Điều chế nước hoa, mức học phí sẽ tùy thuộc vào ngôi trường bạn theo học. Tuy nhiên ở Việt Nam, chi phí học khá rẻ chỉ khoảng 10 – 25 triệu đồng cho một năm học.

Học phí có sự chênh lệch khá nhiều giữa các trường
Học phí có sự chênh lệch khá nhiều giữa các trường

Khi tham khảo trường đại học, bạn nên tham khảo chi phí học ở trường đó, hiện nay ở các trường thường tính theo tín chỉ. Một môn học thường có 3 tín chỉ chưa bao gồm thực hành.

Với ngành điều chế nước hoa, các bạn phải thực hành điều chế nhiều và chuẩn bị các loại hương liệu, các hợp chất cần thiết. Tùy vào ngôi trường bạn theo học mà hóa chất sẽ do nhà trường chuẩn bị hoặc bạn phải tự chuẩn bị. Vì vậy bạn phải chi thêm chi phí chuẩn bị dụng cụ học tập khi theo học.

Thời gian đào tạo

Đối với học điều chế nước hoa tại Việt Nam, ngành hóa dược phẩm có chương trình học 4 năm với hệ Đại học và 3 năm với hệ Cao đẳng. Bên cạnh đó nếu muốn ra trường đúng hạn, đầu tiên bạn phải hoàn thành khóa học với các môn đạt chuẩn và các chứng chỉ nhà trường yêu cầu: chứng chỉ tin học, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thời gian đào tạo ngành điều chế nước hoa trung bình từ 3 - 5 năm
Thời gian đào tạo ngành điều chế nước hoa trung bình từ 3 – 5 năm

Ngoài ra, trong quá trình theo học bạn sẽ được nhà trường tạo điều kiện hỗ trợ kéo dài thời gian học nếu bạn bị rớt môn, học lại hoặc cải thiện điểm. Thời gian học tại trường tối đa mỗi trường sẽ có quy định khác nhau. Trung bình với hệ Đại học là từ 4 – 6 năm, hệ Cao đẳng là từ 3 – 5 năm.

Với các trường có hệ đào tạo quốc tế, thời gian học sẽ có sự thay đổi, khi tham khảo chọn trường bạn hãy tham khảo tư vấn với các chuyên viên tư vấn tại trường hoặc tham khảo ý kiến các anh chị đi trước để chọn cho mình hệ đào tạo phù hợp.

Tiếp xúc với nhiều loại hóa chất

Có 3 loại nước hoa chính được phân loại dựa vào nguồn gốc thành phần đó là:

 • Nước hoa có mùi hương từ thực vật (cây gỗ, hoa cỏ, lá…).
 • Nước hoa có mùi hương từ động vật (xạ hương, long diên hương…).
 • Nước hoa có mùi hương từ thực phẩm (vani, socola…).

Ngoài ra, để điều chế ra được một chai nước hoa lưu hương lâu, thơm thì còn cần đến những thành phần hóa học như cồn (alcohol), nước, phẩm màu, chất bảo quản. Mỗi loại nước hoa sẽ có nồng độ và phần trăm sử dụng các chất khác nhau.

Trong quá trình theo học và công việc sẽ tiếp xúc với nhiều loại hóa chất
Trong quá trình theo học và công việc sẽ tiếp xúc với nhiều loại hóa chất

Việc học điều chế nước hoa tại Việt Nam sẽ giúp bạn nhận biết, phân biệt và điều chế được các chất với tỷ lệ cho phép để có thể tạo nên một chai nước hoa thơm, đẹp và lưu hương lâu. Với việc tiếp xúc các chất hóa học và các hương liệu tự nhiên hàng ngày sẽ có khả năng gây hại đến sức khỏe.

Dù trong quá trình nghiên cứu, điều chế bạn sẽ luôn phải mặc trang phục quy định (kính mắt, găng tay, áo, mũ) nhưng cũng không thể ngăn cản khả năng tiếp xúc với các chất. Đặc biệt là đối với những bạn bị dị ứng các thành phần hóa học, phấn hoa hoặc những bạn có vấn đề về bệnh ngoài da, bệnh về đường hô hấp không nên theo học ngành điều chế nước hoa vì sẽ gây hại cho sức khỏe.

Yêu cầu đầu ra khi học điều chế nước hoa tại Việt Nam

Trước tiên, theo khoản 5 thông tư 17/2021/TT – BGDĐT quy định sinh viên ra trường cần đảm bảo các điều kiện: 

 • Phải rõ ràng và thiết thực, thể hiện kết quả học tập mà người tốt nghiệp cần đạt được về hiểu biết chung và năng lực cốt lõi ở trình độ đào tạo, những yêu cầu riêng của lĩnh vực, ngành đào tạo.
 • Phải đo lường, đánh giá được theo các cấp độ tư duy làm căn cứ thiết kế, thực hiện và cải tiến nội dung và phương pháp giảng dạy; kiểm tra, đánh giá kết quả học tập và cấp văn bằng cho người học.
 • Phải nhất quán với mục tiêu của chương trình đào tạo, thể hiện được sự đóng góp rõ nét đồng thời phản ánh được những yêu cầu mang tính đại diện cao của giới tuyển dụng và các bên liên quan khác.
 • Phải chỉ rõ bậc trình độ cụ thể và đáp ứng chuẩn đầu ra về kiến thức, kỹ năng, mức độ tự chủ và trách nhiệm, năng lực cần thiết theo quy định cho bậc trình độ tương ứng theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam.
 • Phải đảm bảo tính liên thông với chuẩn đầu vào của trình độ đào tạo cao hơn (nếu có), đồng thời tạo cơ hội liên thông ngang giữa các chương trình cùng trình độ đào tạo, nhất là giữa các chương trình thuộc cùng nhóm ngành hoặc cùng lĩnh vực.
 • Phải được cụ thể hóa một cách đầy đủ và rõ nét trong chuẩn đầu ra của các học phần và thành phần trong chương trình đào tạo, đồng thời được thực hiện một cách có hệ thống qua liên kết giữa các học phần và các thành phần.
 • Phải đảm bảo tính khả thi, phù hợp với khối lượng chương trình để phần lớn người học đã đáp ứng chuẩn đầu vào có khả năng hoàn thành của chương trình đào tạo trong thời gian tiêu chuẩn.

Đối với sinh viên học pha chế nước hoa tại Việt Nam cũng vậy. Bạn phải đảm bảo phải phân biệt được công dụng, tính chất, thành phần của các hương liệu, các tổ hợp chất hóa học trong quá trình điều chế. Đồng thời, sinh viên cần nắm vững những kỹ năng, kiến thức, quy định phòng thí nghiệm và các cơ sở nghiên cứu.

Sinh viên cần phải đáp ứng một số yêu cầu đặc thù của ngành để tốt nghiệp
Sinh viên cần phải đáp ứng một số yêu cầu đặc thù của ngành để tốt nghiệp

Vì điều chế nước hoa được xếp vào ngành nguy hiểm, không được lưu trữ, thực hiện tại nhà. Các cơ sở điều chế cần được đảm bảo an toàn, những vấn đề này bạn bắt buộc phải học và tuân thủ nếu muốn được ra trường.

Ngoài các chương trình bắt buộc tại trường, bạn cũng cần có những tín chỉ, học phần liên quan tùy vào yêu cầu trường đại học bạn theo học quy định. Chuẩn đầu ra cần đạt được cả về phẩm chất lẫn năng lực của người theo học sau khi hoàn thành chương trình đào tạo.

Chất lượng đào tạo ngành điều chế nước hoa tại Việt Nam

Tại Việt Nam chưa có chương trình đào tạo riêng về ngành điều chế nước hoa, các bạn sẽ theo học ngành hóa, ngành hóa dược sau đó học những kiến thức liên quan đến ngành mỹ phẩm, điều chế mùi hương. 

Điều này dẫn đến các bạn sẽ không nhận được chương trình giảng dạy chuyên sâu về nước hoa, và vì Việt Nam chưa phát triển về ngành công nghiệp nước hoa, nên các kiến thức các bạn học đều được du nhập từ các chương trình đào tạo quốc tế.

Vì sinh viên không có chuyên ngành điều chế nước hoa riêng vì vậy thời lượng tìm hiểu về điều chế trong quá trình học sẽ bị giảm xuống, các bạn sẽ phải tự tìm hiểu, nghiên cứu ở các tài liệu, sách báo nước ngoài.

Bù lại, ở Việt Nam có đội ngũ giảng viên tâm huyết, dày dặn kinh nghiệm, truyền đạt kiến thức giúp sinh viên ghi nhận tốt hơn, ngoài ra điểm công là nước ta có rất nhiều loại hương liệu: hoa cỏ, cây trái… giúp nguồn nguyên liệu cho việc học điều chế luôn dồi dào, tưới mới. Với các trường đại học có cơ sở vật chất được cải thiện, phòng thí nghiệm với các thiết bị mới, hiện đại sẽ giúp sinh viên thuận lợi trong quá trình theo học.

Có nên du học nghề điều chế nước hoa không?

Khác với những bạn học điều chế nước hoa tại Việt Nam, nhiều bạn chọn cho mình con đường du học để tiếp thu kiến thức từ nước bạn.

Lý do nên chọn đi du học ngành điều chế nước hoa

Điều chế nước hoa là một ngành mới tại Việt Nam, vì thế vẫn còn nhiều hạn chế trong việc giảng dạy. Nhiều bạn chọn đi du học để có thể tiếp thu trực tiếp những kiến thức, kinh nghiệm ở các nước có lịch sử lâu đời với ngành điều chế nước hoa.

Du học giúp bạn có kiến thức và kinh nghiệm thuận lợi cho công việc sau này
Du học giúp bạn có kiến thức và kinh nghiệm thuận lợi cho công việc sau này

Và với trong khi bạn đi du học, bạn vừa có thể tiếp thu nền giáo dục mới từ quốc gia mới, vừa khám phá nền văn hóa, môi trường, kỹ thuật thì sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cũng như một điểm cộng trong CV xin việc sau này.

Chi phí dự kiến

Với việc đi du học, bạn không chỉ cần dự trù về học phí mà còn cần phải dự trù thêm các khoản sinh hoạt phí, bảo hiểm…chi phí sẽ phụ thuộc vào quốc gia bạn chọn đi du học. Với các quốc gia Châu Âu, Châu Mỹ chi phí sẽ cao hơn các quốc gia ở Châu Á.

Không chỉ đời sống các quốc gia Âu Mỹ cao hơn, mà còn vì chênh lệch về tỷ giá. So với dollar và euro thì VNĐ có tỷ giá hối đoái thấp, dẫn đến chi phí du học tăng cao. 

Ngoài ra, trước khi đi du học, bạn còn cần phải có chi phí chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục nhập học, chi phí làm visa, passport… Nếu không có kinh nghiệm, bạn hãy tìm bên trung gian để hoàn thành các thủ tục, sẽ đỡ tốn chi phí và thời gian.

Bạn cũng phải chuẩn bị các vật dụng cần thiết như: quần áo, các loại thuốc đơn giản cần thiết, sinh hoạt phí những tháng đầu. Các du học sinh thường đi làm thêm để giảm bớt một phần gánh nặng cho gia đình, nếu có định hướng đi du học, bạn hãy tìm hiểu kỹ về mức sống, gái thành thực phẩm, thuê cho ở nước sở tại sau đó có thể trang bị cho mình một số kỹ năng trước khi đi du học để có thể xin việc làm thêm, tạo ra thu nhập trong thời gian đi du học.

Các quốc gia mạnh về đào tạo ngành điều chế nước hoa

Khi chọn đi du học –  những bạn không theo học điều chế nước hoa tại Việt Nam, thường chọn Pháp làm điểm đến lý tưởng. Với lịch sử điều chế nước hoa lâu đời hàng đầu thế giới, Pháp được xem là kinh đô nước hoa trên thế giới.

Pháp là kinh đô của ngành điều chế nước hoa trên thế giới
Pháp là kinh đô của ngành điều chế nước hoa trên thế giới

Điều chế nước hoa được xem là một ngành công nghiệp trọng điểm tại Pháp, vì vậy chính phủ Pháp luôn tạo điều kiện tốt nhất cho những sinh viên theo học kể cả với các bạn du học sinh, với nhiều trường đại học giảng dạy có chuyên ngành điều chế nước hoa, cơ sở đào tạo chất lượng, giảng viên có kinh nghiệm. Và nguồn hương liệu phong phú hoa oải hương, hoa hướng dương, hoa hồng… Du học ngành điều chế nước hoa tại Pháp sẽ là một sự lựa chọn thú vị và tương lai dành cho bạn.

Ngoài Pháp, Đức và Italy cũng được xem là điểm đến lý tưởng cho các du học sinh. Hãy tìm hiểu kỹ thông tin mà đất nước bạn lựa chọn du học để có thể trải nghiệm nền văn hóa và tiếp thu kiến thức hữu ích mới.

Với những bạn đam mê mùi hương, học điều chế nước hoa tại Việt Nam giúp bạn thỏa sức sáng tạo, mỗi một chai nước hoa được tạo ra mới mùi hương riêng biệt giúp nói lên cá tính, phong cách của bạn. Hãy tham khảo ngành điều chế nước hoa nếu có đam mê nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN