Không dự lễ tốt nghiệp có sao không? Ý nghĩa của lễ tốt nghiệp

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Không dự lễ tốt nghiệp có sao không khi đây là một buổi lễ có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều người. Đây là một buổi lễ được các trường tổ chức trang trọng, chuyên nghiệp nhằm tôn vinh và trao bằng cho các tân cử nhân. 

Lễ tốt nghiệp được tổ chức khi nào?

Lễ tốt nghiệp là một lễ quan trọng và có ý nghĩa đối với các thế hệ học sinh, sinh viên và thầy cô giáo. Đây là một buổi lễ trao bằng tốt nghiệp đại học cho các sinh viên sau một chặng đường dài cố gắng và chăm chỉ theo học tại trường. 

Không chỉ có trao bằng tốt nghiệp đại học, trong buổi lễ này còn tri ân sự cống hiến của các thầy cô giáo. Tổ chức khen thưởng cho các sinh viên có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện. 

Lễ tốt nghiệp được tổ chức hàng năm vào cuối mỗi khóa học
Lễ tốt nghiệp được tổ chức hàng năm vào cuối mỗi khóa học

Có thể nói đây là một buổi lễ được tổ chức 1 năm 1 lần vào cuối khóa. Đối tượng tham dự lễ tốt nghiệp là các sinh viên đã hoàn thành xong chương trình đào tạo và đáp ứng đủ các điều kiện để được tốt nghiệp theo quy định. 

Không dự lễ tốt nghiệp có sao không cũng là thắc mắc của nhiều sinh viên. Đối với các sinh viên đăng ký tham dự lễ tốt nghiệp, bằng tốt nghiệp sẽ được ban giám hiệu nhà trường trao trực tiếp trên sân khấu. Còn đối với các sinh viên không dự lễ tốt nghiệp thì bằng sẽ được nhận tại phòng đào tạo của trường. 

Ý nghĩa của lễ tốt nghiệp đại học, cao đẳng

Lễ tốt nghiệp là dịp để các sinh viên có thể tự hào với bản thân, gia đình, bạn bè và những người xung quanh về những cố gắng, nỗ lực của mình trong suốt khoảng thời gian sinh viên khó khăn. Đây cũng là buổi lễ để các bạn trẻ có thể nhận được kết quả học tập của mình thông qua tấm bằng tốt nghiệp.

Lễ tốt nghiệp là một buổi lễ quan trọng và đầy ý nghĩa
Lễ tốt nghiệp là một buổi lễ quan trọng và đầy ý nghĩa

Không chỉ vậy, đây cũng là buổi lễ có ý nghĩa to lớn đối với các bậc phụ huynh khi thấy con của mình học tập tốt và đạt được kết quả cao. Đây là cơ hội để cha mẹ tự hào và hãnh diện về con cái của mình. 

Quy trình tổ chức lễ tốt nghiệp

Mỗi buổi lễ sẽ có các quy trình tổ chức lễ riêng biệt, được lên kế hoạch chuẩn bị trước khi diễn ra ít nhất 2 tuần đến 1 tháng, lễ tốt nghiệp cũng không ngoại lệ. Tùy thuộc vào mỗi trường mà sẽ có quy trình khác nhau, nhìn chung quy trình cơ bản sẽ gồm các bước sau:

 • Bước 1: Lên kế hoạch, thời gian, địa điểm tổ chức lễ tốt nghiệp.
 • Bước 2: Tập trung sinh viên trong buổi lễ tốt nghiệp.
 • Bước 3: Tiết mục văn nghệ chào mừng buổi lễ.
 • Bước 4: Nghi thức chào cờ.
 • Bước 4: Phát biểu của Ban giám hiệu nhà trường.
 • Bước 5: Tuyên dương các sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện tốt. Phát bằng tốt nghiệp đại học cho sinh viên đủ điều kiện tốt nghiệp. 
 • Bước 6: Chụp hình tốt nghiệp lưu giữ kỷ niệm.
 • Bước 7: Bế mạc lễ tốt nghiệp.
Trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên đủ điều kiện tốt nghiệp
Trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên đủ điều kiện tốt nghiệp

Xem thêm: Các trường đại học công lập ở Hà Nội chất lượng đào tạo tốt

Không dự lễ tốt nghiệp có sao không?

Việc tham dự lễ tốt nghiệp là không bắt buộc. Do đó việc vắng mặt trong buổi lễ tốt nghiệp là bình thường, tùy vào lựa chọn của mỗi người.

Như đã phân tích ở trên, lễ tốt nghiệp là một buổi lễ quan trọng và ý nghĩa đối với chặng đường dài học tập. 

Việc tham dự lễ tốt nghiệp cuối khóa là không bắt buộc, đối với tất cả sinh viên đáp ứng được điều kiện để tốt nghiệp. Tuy nhiên, với ý nghĩa là lưu lại những khoảnh khắc đẹp và quý báu của quá trình cố gắng học tập của sinh viên thì lễ tốt nghiệp trở nên một buổi lễ mang nhiều điều tích cực. Do vậy, dù là không bắt buộc, không tham dự cũng không sao, nhưng sẽ bỏ qua những khoảnh khắc đẹp trong buổi lễ. 

Lễ tốt nghiệp không bắt buộc tham dự, nhưng nó là buổi lễ ý nghĩa và quan trọng
Lễ tốt nghiệp không bắt buộc tham dự, nhưng nó là buổi lễ ý nghĩa và quan trọng

Một số lưu ý khi dự lễ tốt nghiệp

Để có một buổi lễ tốt nghiệp được diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp và trọn vẹn cảm xúc bên gia đình và bạn bè thì cần có sự chuẩn bị cho buổi lễ này. Một số lưu ý khi tham dự lễ tốt nghiệp như bên dưới:

 • Nên lựa chọn áo cử nhân vừa với dáng người để khi mặc lên được chuẩn và đẹp hơn. Áo cử nhân không quá dài sẽ làm cho việc di chuyển trở nên khó khăn. 
 • Đối với các bạn nữ nên lựa chọn giày cao gót có độ cao vừa phải, để việc di chuyển được nhẹ nhàng, thuận lợi.
 • Đối với các bạn nam nên chuẩn bị áo sơ mi và quần tây sạch sẽ, gọn gàng và nên ủi cho thẳng trước ngày tham dự lễ tốt nghiệp. Để hình ảnh được trở nên ấn tượng hơn.
 • Nên lựa chọn đồ mặc bình thường bên trong là những trang phục không quá nổi, lòe loẹt, để phù hợp với không khí trang trọng của buổi lễ. Các màu khuyên mặc thường là những gam màu nhạt như: trắng, đen, nude, xanh dương, hồng nhạt, nâu,…

Không dự lễ tốt nghiệp có sao không là câu hỏi đã được giải đáp chi tiết thông qua bài viết ở trên. Lễ tốt nghiệp là một buổi lễ quan trọng và ý nghĩa vì vậy cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định không tham dự lễ tốt nghiệp. Để không phải đánh mất khoảnh khắc quý giá của mỗi đời người. 

Xem ngay thông tin liên quan hữu ích: Điều kiện để làm đồ án tốt nghiệp là gì?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN