Top những ngành nghề có lương hưu tốt

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Những ngành nghề có lương hưu luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm từ đông đảo các bậc phụ huynh cùng các bạn trẻ trước ngưỡng cửa tương lai. Khi lựa chọn cho bản thân, các bạn sẽ không chỉ dựa trên sở thích, mà còn cần cân nhắc dựa trên yếu tố cơ hội việc làm, thu nhập, lương hữu,… Ngay dưới đây Seoul Academy sẽ chia sẻ đến bạn trẻ những công việc có mức lương hưu hấp dẫn. 

Những ai được nhận lương hưu khi về già?

Lương hưu là một trong những khoản tiền – khoản phí được Nhà nước cấp cho những người lao động hết tuổi theo chế độ của pháp luật. Đây được xem như một khoản tiền giúp họ có thể đảm bảo trang trải cho cuộc sống sinh hoạt cơ bản khi không còn làm việc. Bao gồm chi phí ăn ở, các chi phí khám bệnh,…

Lương hưu là khoản tiền được chi cho những người lao động hết tuổi
Lương hưu là khoản tiền được chi cho những người lao động hết tuổi

Lương hưu là khoản tiền sẽ được quy định cụ thể bởi Chính phủ, dựa trên yếu tố là từng lĩnh vực, ngành nghề nhất định. Do đó, mỗi công việc cụ thể, vị trí và chức danh làm việc sẽ có mức lương hưu khác nhau. Bên cạnh đó, không phải người lao động nào cũng sẽ được nhận được khoản tiền này. Những điều kiện cần đáp ứng để được nhận lương hưu trí cụ thể như sau:

  • Đảm bảo độ tuổi lao động như luật định: căn cứ theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019, độ tuổi nghỉ hưu của lao động và lao động nữ là khác nhau. Người lao động nam sẽ lao động đến độ tuổi tối đa là 62 tuổi, trong khi đối với lao động nữ là 60 tuổi.

Tuy nhiên, đối với một số ngành nghề đặc thù, có tính chất nguy hiểm hoặc độc hại, độ tuổi nghỉ hưu sẽ được rút ngắn hơn. Những nội dung này sẽ được quy định cụ thể bởi các nghị định, thông tư của Chính phủ và từng Bộ, ban ngành cụ thể. 

Người lao động bắt buộc phải đóng tối thiểu 20 năm bảo hiểm xã hội mới được nhận lương hưu
Người lao động bắt buộc phải đóng tối thiểu 20 năm bảo hiểm xã hội mới được nhận lương hưu
  • Phải đảm bảo hoàn thành nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội. Theo quy định hiện hành, người lao động phải đóng ít nhất 20 năm bảo hiểm xã hội mới được hưởng lương hưu sau khi hết tuổi lao động. Đây là điều kiện rất quan trọng, quyết định việc bạn có được nhận khoản tiền này hay không. 
  • Không nhận tiền lương hưu một lần. Hiện nay, pháp luật Việt Nam cho phép người lao động có thể rút hết tiền lương về hưu của mình trong một lần. Do đó, nếu muốn nhận lương hưu hằng tháng, chắc chắn người lao động sẽ không thể lựa chọn phương án rút hết số tiền này trong một lần. 

Làm những ngành nghề nào thì mới được hưởng lương hưu?

Những ngành nghề được nhận lương hưu hiện nay là rất nhiều và rất đa dạng, trải dài trên hầu hết mọi lĩnh vực. Nếu bạn đang thắc mắc làm gì để về già có lương hưu, dưới đây sẽ là một số những ngành nghề gợi ý để bạn có tham khảo trước khi quyết định chọn nghề. 

Nhóm ngành bộ đội, công an

Một trong những ngành nghề có lương hưu cao tại Việt Nam theo bảng thống kê chính là nhóm ngành bộ đội, công an. Đây là công việc đặc thù, đóng vai trò rất quan trọng đối với đất nước. Do đó, chế độ đãi ngộ được nhận như mức lương, các phúc lợi đi kèm cũng rất tương xứng. 

Nhóm ngành công an, bộ đội có mức lương hưu cao 
Nhóm ngành công an, bộ đội có mức lương hưu cao

Về mức lương hưu ngành nghề công an, bộ đội được đánh giá là tương đối cao so với mức thu nhập trung bình hiện nay ở nước ta. Tùy theo chức vụ và quân hàm cụ thể tại thời điểm nghỉ hưu, số tiền bạn có thể được nhận trong khoảng thời gian hết tuổi lao động là từ 12.000.000 đồng – 20.000.000 đồng.

Với mức thu nhập này, chắc chắn bạn sẽ không phải lo lắng về mức chi cho các khoản phí sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh đó, chế độ phúc lợi liên quan đến thăm khám sức khỏe, các chi phí khác,.. cũng rất tốt. Đây chắc chắn sẽ là một trong những gợi ý ngành nghề có mức lương hưu hấp dẫn không nên bỏ qua.  

Công chức, viên chức nhà nước có chức vụ

Nhóm những công chức, viên chức nhà nước được đánh giá là nhóm ngành nghề có lương hưu tương đối ổn định hiện nay. Vì là bộ phận làm việc tại các cơ quan Nhà nước, nên chế độ lương hưu của những lao động này rất được quan tâm. Việc cải thiện dần chế độ lương thưởng hiện nay cũng đã giúp cải thiện hơn số tiền lương có thể nhận được. 

Công chức nhà nước được chú trọng về chế độ, các phúc lợi đi kèm, bao gồm tiền lương hưu
Công chức nhà nước được chú trọng về chế độ, các phúc lợi đi kèm, bao gồm tiền lương hưu

Theo các thống kê mới nhất hiện nay, sau khi có sự cải cách về lương hưu, công chức, viên chức có chức vụ nhận được khoản lương hưu tương đối. Khoản tiền này sẽ dao động trong khoảng từ 6.000.000 đồng – 20.000.000 đồng mỗi tháng, tùy theo từng vị trí cụ thể. Sự ổn định trong công việc cùng mức lương hưu tương đối chính là những yếu tố giúp công việc này được nhiều phụ huynh quan tâm.

Nhóm cá nhân kinh doanh

Nhóm ngành nghề kinh doanh sẽ là cái tên tiếp theo trong danh sách những ngành nghề có lương hưu bạn không nên bỏ qua. Lương hưu là khoản tiền người lao động sẽ được nhận nếu đảm bảo các điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm và độ tuổi. Tùy theo mức bạn đóng mỗi tháng, sẽ quyết định số tiền được nhận khi đã lớn tuổi.

Nhóm cá nhân làm trong lĩnh vực kinh doanh có thể chủ động về mức đóng bảo hiểm xã hội nên có lương hưu cao
Nhóm cá nhân làm trong lĩnh vực kinh doanh có thể chủ động về mức đóng bảo hiểm xã hội nên có lương hưu cao

Các cá nhân làm trong lĩnh vực kinh doanh thường có mức thu nhập cao, có thể không ổn định qua từng giai đoạn nhất định. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn dành ra một số tiền nhất định để đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Nhờ đó, chắc chắn là lao động sẽ không phải quá lo lắng về khoản tiền lương hưu có thể được nhận. 

Nhóm ngành nghề làm đẹp

Ngành nghề làm đẹp hiện đang là công việc nhận được sự quan tâm và là ưu tiên lựa chọn của đông đảo các bạn trẻ, các bậc phụ huynh. Công việc này là phù hợp với xu hướng của thị trường lao động Việt Nam hiện nay, có đa dạng các cơ hội việc làm ở khắp mọi miền. Bên cạnh đó, nhóm ngành nghề này cũng có mức thu nhập tương đối cao hiện nay. 

Các đơn vị làm đẹp hiện nay đều ký hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ cho các nhân viên 
Các đơn vị làm đẹp hiện nay đều ký hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ cho các nhân viên

Hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ làm đẹp như spa, làm nail, cắt tóc, massage,… đều ký hợp đồng lao động với người lao động. Đi kèm với đó, bạn sẽ hưởng đầy đủ các phúc lợi đi kèm như tiền thưởng, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn đầy đủ,…

Điều này cũng đồng thời được hiểu là người lao động trong nhóm ngành nghề này, nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện, sẽ được nhận lương hưu khi về già. Mức lương hưu cũng rất cao, tương ứng với tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian làm việc. Với số tiền này, chắc chắn bạn sẽ không cần phải quá lo lắng về cuộc sống khi về hưu của bản thân. 

Muốn học nghề thời thượng với thu nhập cực cao. Click ngay

Đăng ký ngay

Nhân viên bán hàng

Nhân viên bán hàng sẽ là ngành nghề tiếp theo trong danh sách những ngành nghề có lương hưu cao để bạn có thể tham khảo. Hầu hết các nhân viên bán hàng tại các đơn vị kinh doanh hiện nay đều có mức thu nhập rất ổn định, dao động trong khoảng từ 8.000.000 đồng – trên 20.000.000 đồng. 

Nhân viên bán hàng cũng nhận được mức lương tốt, là căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cao
Nhân viên bán hàng cũng nhận được mức lương tốt, là căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cao

Các công ty, cửa hàng hiện nay cũng đều rất chủ động trong việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động để đảm bảo chế độ phúc lợi sau này. Tương ứng với mức lương cao, nhân viên bán hàng cũng sẽ nhận được khoản tiền lương hưu ổn định. 

Nhân viên văn phòng

Nhân viên văn phòng là ngành nghề tiếp theo bài viết muốn chia sẻ cho các bạn đang băn khoăn về những ngành nghề có lương hưu hiện nay. Công việc văn phòng thường được gọi tên chung cho nhiều ngành nghề như kế toán, nhân viên hành chính – nhân sự,… Các công việc này trên mặt bằng chung hiện nay có mức thu nhập tương đối ổn định, ở mức trung bình – khá.

Nhân viên văn phòng thuộc nhóm những ngành nghề có lương hưu hấp dẫn
Nhân viên văn phòng thuộc nhóm những ngành nghề có lương hưu hấp dẫn

Mức lương cao tương ứng với mức đóng bảo hiểm xã hội cao theo một tỷ lệ tính nhất định. Nhờ đó, khi hết độ tuổi lao động, bạn sẽ được nhận lại một khoản tiền lớn để có thể có được một cuộc sống ổn định và an nhàn. Do đó, nếu các bạn trẻ vẫn đang không biết ngành nghề được nhận lương hưu, đây sẽ là một gợi ý không nên bỏ qua. 

Những ngành nghề có lương hưu hiện nay là rất phổ biến và đa dạng trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Tìm hiểu thông tin này là việc làm rất cần thiết, giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích khi lựa chọn công việc cho bản thân. Đây là bước đệm, giúp bạn chủ động hơn cho cuộc sống trong tương lai của bản thân. 

Xem thêm: TOP 19 việc làm thêm cho dân văn phòng tại nhà thu nhập cao

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN