Muốn làm công chức nhà nước học ngành gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Bạn đang ấp ủ ước mơ trở thành công chức nhà nước, cống hiến sức mình cho sự phát triển của đất nước nhưng lại băn khoăn không biết muốn làm công chức nhà nước học ngành gì? Khám phá những ngành học tiềm năng mở ra con đường trở thành công chức nhà nước thành công.

Công chức là gì? Tại sao nên lựa chọn làm công chức nhà nước?

Công chức là những người làm việc trong các cơ quan nhà nước, từ trung ương đến địa phương và được trả lương từ ngân sách. Cán bộ công chức có nhiệm vụ thực thi các chính sách, pháp luật của nhà nước nhằm phục vụ lợi ích của người dân và xã hội.

Công chức nhà nước là công việc có tính ổn định, góp phần xây dựng đất nước phát triển
Công chức nhà nước là công việc có tính ổn định, góp phần xây dựng đất nước phát triển

Có nhiều lý do khiến công việc công chức trở thành một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều người:

 • Ổn định: Công việc công chức thường mang lại sự ổn định cao, ít bị ảnh hưởng bởi các biến động của thị trường lao động.
 • Chế độ đãi ngộ tốt: Công chức nhà nước được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn, lương thưởng ổn định, nhiều khoản phụ cấp và chế độ nghỉ phép.
 • Có cơ hội thăng tiến: Nếu có năng lực, sự cống hiến, bạn hoàn toàn có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn, từ chuyên viên lên đến các cấp lãnh đạo phòng, ban, sở, bộ…
 • Đóng góp cho cộng đồng: Làm công chức nhà nước là cơ hội bạn mang những kiến thức tiếp thu được từ sách vở đóng góp cho sự phát triển của xã hội, phục vụ lợi ích của nhân dân, góp phần xây dựng đất nước.
 • Cơ hội được học tập và phát triển: Công chức nhà nước trong quá trình làm việc có cơ hội được đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ thông qua các khóa học, hội thảo, các chương trình hội nghị…

Tham khảo: Top những ngành nghề có lương hưu tốt

Muốn làm công chức nhà nước học ngành gì?

Để trở thành công chức nhà nước, bạn có thể theo đuổi rất nhiều ngành học khác nhau. Tùy thuộc vào sở thích, năng lực và định hướng, mục tiêu nghề nghiệp của bản thân mà bạn có thể lựa chọn một số các ngành học phổ biến dưới đây:

 • Học ngành luật
 • Ngành kinh tế
 • Ngành hành chính công
 • Ngành khoa học xã hội
 • Ngoại ngữ
 • Công nghệ thông tin
 • Ngành học Quản lý nhà nước

Ngành luật

Học ngành luật là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn có ước mơ trở thành công chức nhà nước. Với kiến thức luật pháp vững chắc, bạn có thể đảm nhận được nhiều vị trí quan trọng trong các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương.

Luật là ngành học có nhu cầu tuyển dụng công chức cao
Luật là ngành học có nhu cầu tuyển dụng công chức cao

Đặc biệt, lợi thế tuyển dụng công chức ngành luật cao, có cơ hội thăng tiến rộng mở, chế độ lương và đãi ngộ ổn định. Bạn có thể theo đuổi các chuyên ngành luật hành chính, luật dân sự, luật hình sự… đều rất cần thiết.

Ngành luật khi thi tuyển công chức có thể đảm nhận các vị trí như:

 • Chuyên viên pháp chế, thanh tra, công chứng viên, thừa phát lại;
 • Điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán hoặc trở thành công chức tại các bộ, ngành, địa phương…

Kinh tế

Nếu bạn đang băn khoăn muốn làm công chức nhà nước học ngành gì thì đừng bỏ lỡ ngành học kinh tế. Ngành học kinh tế mở ra nhiều cơ hội cho những người muốn trở thành công chức.

Với kiến thức về kinh tế, tài chính, bạn có thể đảm nhận các công việc như: Chuyên viên thuế, chuyên viên tài chính, kế toán kiểm toán, phân tích kinh tế…

Nhu cầu tuyển dụng công chức nhà nước ngành kinh tế cao nhằm thực hiện các nhiệm vụ quản lý kinh tế vĩ mô, vi mô… Nếu có năng lực và kinh nghiệm, công chức ngành kinh tế cũng có thể thăng tiến lên các vị trí lãnh đạo với mức lương thưởng cạnh tranh cùng nhiều chế độ đãi ngộ.

Sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế cũng có thể tham gia thi tuyển công chức nhà nước
Sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế cũng có thể tham gia thi tuyển công chức nhà nước

Hành chính công

Hành chính công là một lựa chọn ngành học khá phổ biến khi có ước mơ theo đuổi công chức nhà nước. Đây là lĩnh vực cung cấp các kiến thức về quản lý công, chính sách công và các kỹ năng quản lý.

Bạn có thể trở thành công chức nhà nước thông qua các vị trí như: Chuyên viên hành chính, chuyên viên chính sách, quản lý dự án, quan hệ công chứng hoặc trở thành các chuyên viên làm việc tại các cơ quan hành chính bộ, sở, cấp ban ngành…

Ngành hành chính công cũng có nhu cầu tuyển dụng công chức ổn định nhằm duy trì hoạt động hiệu quả cho cơ quan nhà nước. Theo đuổi ngành hành chính công, bạn cũng có cơ hội phát triển sự nghiệp theo nhiều hướng khác nhau, từ các chuyên viên cho đến lãnh đạo cấp phòng, ban, bộ…

Hành chính công là lựa chọn phổ biến đối với những người theo đuổi ước mơ trở thành công chức nhà nước
Hành chính công là lựa chọn phổ biến đối với những người theo đuổi ước mơ trở thành công chức nhà nước

Khoa học xã hội

Ngành khoa học xã hội cũng mang đến nhiều cơ hội việc làm nếu bạn đang băn khoăn không biết muốn làm công chức nhà nước học ngành gì. Chuyên ngành cung cấp cho bạn các kiến thức về xã hội, tâm lý học, văn hóa, giáo dục… bạn có thể đóng góp vào việc xây dựng các chính sách xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Một số vị trí mà công chức ngành khoa học xã hội có thể đảm nhận như: Chuyên viên nghiên cứu xã hội, tư vấn tâm lý, chuyên viên công tác xã hội, chuyên viên văn hóa, chuyên viên giáo dục… Công việc của bạn sẽ trực tiếp giúp đỡ những người yếu thế nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống chung của cộng đồng.

Ngành xã hội học giúp đỡ những người yếu thế, cải thiện chất lượng cuộc sống cộng đồng
Ngành xã hội học giúp đỡ những người yếu thế, cải thiện chất lượng cuộc sống cộng đồng

Như vậy bạn đã biết học khối xã hội thì có thể ra làm công chức viên nhà nước vậy ngoài công chức/ viên chức nhà nước thì học khối xã hội làm nghề gì tốt?

Ngoại ngữ

Ngành ngoại ngữ cũng là lựa chọn mang đến nhiều cơ hội công chức trong nhà nước, đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập quốc tế như hiện nay. Có khả năng ngoại ngữ tốt, cho dù bạn theo đuổi bất kỳ thứ tiếng nào cũng đều có thể đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ đối ngoại, giao lưu văn hóa, kinh tế với các quốc gia trên thế giới.

Một số vị trí công chức bạn có thể đảm nhận nếu tốt nghiệp ngành ngoại ngữ như: Chuyên viên đối ngoại, phiên dịch – biên dịch viên… Hoặc bạn cũng có thể làm việc tại các bộ trong vai trò thông dịch viên quan hệ quốc tế.

Đặc biệt, công chức viên ngành ngoại ngữ hiện nay có nhu cầu tuyển dụng cao. Bạn sẽ được làm việc trong môi trường đa văn hóa, giao lưu với nhiều người đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Đồng thời bạn cũng có cơ hội đi công tác nước ngoài thường xuyên giúp mở rộng tầm nhìn và trải nghiệm. Mức lương và chế độ đãi ngộ của công chức ngành ngoại ngữ cũng cực kỳ hấp dẫn.

Ngoại ngữ là những ngành học luôn có nhu cầu tuyển dụng công chức cao
Ngoại ngữ là những ngành học luôn có nhu cầu tuyển dụng công chức cao

Công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin đang trở thành một ngành học quan trọng có nhiều tiềm năng phát triển. Với sự phát triển của công nghệ hiện tại, các cơ quan nhà nước ngày càng cần đội ngũ nhân lực ngành Công nghệ thông tin nhằm xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, đảm bảo an ninh mạng và ứng dụng công nghệ vào các hoạt động quản lý, điều hành.

Các vị trí công chức nhà nước bạn có thể đảm nhận khi tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ thông tin như: Thiết kế hệ thống, quản trị hệ thống,  chuyên viên an toàn thông tin, chuyên viên dữ liệu, chuyên viên phát triển ứng dụng… phục vụ công tác quản lý, điều hành của cơ quan nhà nước.

Học ngành công nghệ thông tin bạn có thể góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh
Học ngành công nghệ thông tin bạn có thể góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh

Điều kiện để trở thành công chức nhà nước?

Bên cạnh băn khoăn muốn làm công chức nhà nước học ngành gì, làm sao để trở thành công chức nhà nước cũng là mối quan tâm của rất nhiều người. Để trở thành công chức nhà nước tại Việt Nam, không chỉ cần tốt nghiệp các ngành học phù hợp, bạn cần trải qua bước thi tuyển công chức. Điều kiện thi tuyển và các bước thực hiện cụ thể như sau:

Điều kiện dự tuyển:

 • Công dân có quốc tịch Việt Nam, đủ từ 18 tuổi trở lên.
 • Có lý lịch rõ ràng, không thuộc trường hợp bị cấm tuyển dụng theo quy định của Pháp luật.
 • Có đủ sức khỏe để đảm bảo công việc.
 • Có văn bằng, chứng chỉ phù hợp với vị trí dự tuyển.
 • Ngoài ra, công dân còn cần đáp ứng các điều kiện khác theo yêu cầu cụ thể của từng vị trí làm việc.
Để trở thành công chức bạn cần tham gia thi tuyển công chức theo các đợt tuyển dụng của nhà nước
Để trở thành công chức bạn cần tham gia thi tuyển công chức theo các đợt tuyển dụng của nhà nước

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Tuyển dụng công chức sẽ thực hiện theo từng đợt nếu cơ quan nhà nước có nhu cầu. Nếu có mong muốn trở thành công chức nhà nước, bạn cần theo dõi các thông báo tuyển dụng công chức tại các kênh thông tin chính thống của các cơ quan nhà nước.
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu của cơ quan tuyển dụng và nộp hồ sơ đúng theo thời gian quy định.
 • Bước 3: Tham gia thi tuyển hoặc xét tuyển. Nếu vị trí cần thi tuyển, thí sinh sẽ tham gia thi các môn kiến thức chung, kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, tin học… Trường hợp xét tuyển sẽ được áp dụng cho một số trường hợp đặc biệt theo quy định của pháp luật.
 • Bước 4: Sau khi đã vượt qua vòng thi tuyển hoặc xét tuyển, bạn sẽ được tham gia phỏng vấn nhằm cơ quan nhà nước có thể đánh giá được kỹ năng, phẩm chất và xét sự phù hợp với vị trí công việc.
 • Bước 5: Cơ quan tuyển dụng sẽ công bố kết quả trong thời gian nhất định, nếu trúng tuyển, bạn sẽ được hướng dẫn các thủ tục tiếp theo để trở thành công chức chính thức.

Một số mẹo để tăng cơ hội trở thành công chức nhà nước

Để tăng cơ hội trở thành công chức nhà nước, bạn có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây:

Chuẩn bị tốt kiến thức, kỹ năng để tăng cơ hội trở thành công chức trong tương lai
Chuẩn bị tốt kiến thức, kỹ năng để tăng cơ hội trở thành công chức trong tương lai
 • Chuẩn bị về mặt kiến thức: Trước khi tham gia kỳ thi tuyển công chức, bạn cần đảm bảo nắm vững các kiến thức chung về luật pháp, chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa… Đồng thời không quên tập trung ôn các kiến thức chuyên ngành liên quan đến vị trí ứng tuyển. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên giải đề thi, tham khảo tài liệu ôn thi để làm quen với cấu trúc đề thi, bổ sung kiến thức.
 • Rèn luyện kỹ năng: Để tăng cơ hội trở thành công chức, bạn cần rèn luyện các kỹ năng như giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và các kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin.
 • Tìm hiểu về cơ quan, các đơn vị tuyển dụng: Ngoài việc chuẩn bị các kiến thức chuyên ngành, bạn cũng nên tìm hiểu về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của cơ quan bạn dự định ứng tuyển. Đồng thời tìm hiểu về vị trí công việc để nắm rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của bản thân.
 • Tham khảo kinh nghiệm: Bạn có thể tham gia các diễn đàn, nhóm để kết nối với những người có cùng mục tiêu nhằm chia sẻ kinh nghiệm, thông tin và hỗ trợ lẫn nhau. Đồng thời hãy tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, câu lạc bộ… để rèn luyện kỹ năng mềm và phát triển các mối quan hệ.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp băn khoăn muốn làm công chức nhà nước học ngành gì và các mẹo để tăng cơ hội trúng tuyển công chức. Việc lựa chọn ngành học phù hợp chính là bước đệm quan trọng giúp bạn hiện thực hóa ước mơ trở thành công chức nhà nước. Bạn cũng đừng quên trau dồi kiến thức, kỹ năng và phẩm chất cá nhân để tăng cơ hội thành công trong quá trình thi tuyển và phát triển sự nghiệp.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN