Thời gian thực tập của sinh viên là bao lâu thì hoàn thành

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Khoảng năm 3, 4 các bạn sinh viên sẽ bước vào thời gian thực tập. Đây là giai đoạn quan trọng không chỉ giúp mọi người làm quen công việc tương lai mà còn đảm bảo đủ điều kiện để tốt nghiệp. Vậy thường thời gian thực tập của sinh viên là bao lâu, có kéo dài không? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề liên quan đến việc thực tập của sinh viên qua các thông tin dưới đây.

Thời gian thực tập của sinh viên là bao lâu?

Thông thường thời gian thực tập của sinh viên sẽ là từ 2 đến 3 tháng. Đây là thời gian phổ biến theo quy định của nhiều khoa và trường Đại học, Cao đẳng. Tuy nhiên cũng sẽ có một vài trường hợp thời gian có thể lâu hơn lên đến 4 tháng.

Sinh viên thường thực tập trong khoảng 2 đến 3 tháng
Sinh viên thường thực tập trong khoảng 2 đến 3 tháng

Việc thực tập thời gian ít hay dài phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đặc biệt là ngành học và quy định, yêu cầu từ phía giảng viên. Khi bắt đầu bước vào kỳ thực tập các sinh viên luôn được phổ biến trước các quy định, thời gian và cách báo cáo, tính điểm… Do đó các bạn sinh viên không nên quá lo lắng về vấn đề thời gian thực tập của sinh viên là bao lâu cũng như các thủ tục khác.

Tham khảo: 12 trang web tìm kiếm nơi thực tập cho sinh viên

Thời gian thực tập có thể xem như thử việc không?

Nhiều các bạn sinh viên băn khoăn thời gian thực tập có thể xem thư thử việc không. Cần biết thử việc là khoảng thời gian mọi người tập làm các công việc của một nhân viên để đánh giá xem có đủ năng lực để trở thành nhân viên chính thức không. Và hầu như việc này không liên quan đến thực tập. Do đó thời gian thực tập sẽ không được coi như thử việc. Khi thực tập xong nếu muốn ở lại làm nhân viên chính thức mọi người vẫn sẽ phải trải qua thêm giai đoạn thử việc.

Tuy nhiên điều này là không có quy định cụ thể. Do đó một vài công ty vẫn có nhu cầu nhận lại thực tập sinh để làm nhân viên chính thức mà không phải thử việc tiếp. Trường hợp này thường chỉ áp dụng khi các thực tập sinh có năng lực, biểu hiện rất tốt khi thực tập.

Thời gian thực tập không là thử việc
Thời gian thực tập không là thử việc

Các câu hỏi liên quan

Kỳ thực tập với mỗi một sinh viên luôn là vô cùng quan trọng. Liên quan đến vấn đề thực tập các bạn sinh viên năm 3, năm 4 có thể tham khảo thêm một vài thông tin dưới đây để có thể chuẩn bị tốt hơn.

Khi nào thì sinh viên đi thực tập?

Thông thường vào khoảng học kỳ 2 năm 3 hoặc đầu năm 4 các sinh viên sẽ bắt đầu đi thực tập. Điều này là phụ thuộc vào chương trình đào tạo của mỗi ngành, mỗi trường. Tuy nhiên lý tưởng nhất thông thường các trường sẽ có kế hoạch cho sinh viên thực tập vào cuối năm 3. Như vậy sang năm 4 mọi người sẽ có nhiều thời gian hoàn thành các học phần còn thiếu, tranh thủ bổ sung các tín chỉ còn nợ, đảm bảo có thể ra trường trong 4 năm học.

Cuối năm 3 hoặc đầu năm cuối sinh viên sẽ đi thực tập
Cuối năm 3 hoặc đầu năm cuối sinh viên sẽ đi thực tập

Các sinh viên Cao đẳng có thể sẽ thực tập sớm hơn, chỉ khoảng năm 2 là đã bắt đầu. Trong khi đó với đặc thù ngành Y có thể lên đến năm 4, năm 5 mới được đi thực hành. Do đó học các ngành đặc biệt sinh viên có thể tham khảo thêm thông tin từ các anh chị đi trước để nắm rõ hơn.

Tìm hiểu: Sinh viên năm nhất có nên đi thực tập sớm không?

Sinh viên thực tập có lương không?

Bên cạnh thời gian thực tập của sinh viên là bao lâu thì nhiều người cũng thắc mắc sinh viên thực tập có lương không. Thông thường thực tập là không có lương. Nhưng nhiều đơn vị vẫn có các khoản hỗ trợ chi phí đi lại hoặc phí sản phẩm cho sinh viên. Mỗi tháng sinh viên có thể được hỗ trợ từ 2.000.000Đ đến 5.000.000Đ tuỳ tính chất công việc và mỗi công ty.

Mọi người không nên quá đặt nặng vấn đề này mà nên xem xét bản thân học hỏi được điều gì, tích luỹ được kinh nghiệm ra sao trong quá trình thực tập.

Sinh viên thực tập thường chỉ được hỗ trợ chi phí nhất định
Sinh viên thực tập thường chỉ được hỗ trợ chi phí nhất định

Sinh viên thực tập có hợp đồng, bảo hiểm không?

Sinh viên thực tập thường sẽ không cần phải ký hợp đồng lao động. Và dĩ nhiên mọi người cũng sẽ không được đóng bảo hiểm xã hội. Đây là các quyền lợi thường chỉ dành cho nhân viên chính thức. Các công ty, doanh nghiệp sẽ chỉ có trách nhiệm hỗ trợ sinh viên hoàn thành chương trình thực tập mà không có nghĩa vụ phải ký hợp đồng hay đóng bảo hiểm xã hội cho mọi người.

Không thực tập có sao không?

Không đi thực tập về cơ bản mọi người vẫn có thể tốt nghiệp ra trường. Tuy nhiên sẽ phải làm luận văn hoặc các hình thức khác để bù vào lượng tín chỉ tương đương với đi thực tập. Mặc dù vẫn có thể tốt nghiệp nhưng việc không đi thực tập sẽ có nhiều các ảnh hưởng không tốt khác như:

  • Sinh viên mất đi một cơ hội tìm hiểu về công việc sắp tới mình.
  • Mọi người không thể trải nghiệm rèn luyện được nhiều kỹ năng trong công việc như sinh viên có đi thực tập.
  • Mất đi cơ hội tạo lập mối quan hệ trong công việc tương lai.
  • CV khi xin việc sẽ trở nên nghèo nàn hơn, khi đi thực tập mọi người sẽ có thêm mục để ghi vào CV, như vậy phần nào cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng trúng tuyển.
Sinh viên nên đi thực tập để tích lũy kinh nghiệm
Sinh viên nên đi thực tập để tích lũy kinh nghiệm

Nợ môn có đi thực tập được không?

Một trong những thắc mắc của khá nhiều sinh viên đó là đang nợ môn có đi thực tập được không. Trả lời cho câu hỏi này còn phụ thuộc vào quy định của từng trường. Có một vài trường hợp xảy ra như sau:

  • Trường không quy định về việc nợ môn có đi thực tập được không. Và trong trường hợp này mọi người hoàn toàn có thể yên tâm vì nợ môn vẫn đi thực tập như bình thường. Mọi người có thể thực tập xong sau đó bổ sung các môn đang nợ để hoàn thành đủ tín chỉ. Tuy nhiên nếu được sinh viên tốt nhất cố gắng học tốt các môn trong chương trình, hạn chế nợ môn. Như vậy sẽ đảm bảo hơn về kỹ năng cũng như kiến thức cho quá trình thực tập.
  • Trường hợp khác chính là trường quy định nợ nhiều môn không được đi thực tập. Tức là nếu nợ quá nhiều môn, đặc biệt là các môn chuyên ngành liên quan để việc thực tập thì mọi người không được phép thực tập. Cần biết việc thực tập sẽ yêu cầu nhiều các kỹ năng và kiến thức. Nếu không hoàn thành các môn học liên quan mọi người sẽ không được nhà trường xét duyệt thực tập. Sinh viên cần phải hoàn thành trả nợ môn rồi mới được đi thực tập.
  • Một trường hợp khác đó là sinh viên nợ môn nhưng số lượng ít, vẫn đạt đủ tín chỉ theo yêu cầu. Với trường hợp này mọi người vẫn được đi thực tập như bình thường.

Ngoài việc nợ môn thì nhiều trường còn quy định về điểm trung bình. Nếu điểm trung bình không đạt yêu cầu cũng sẽ không được đăng ký thực tập hay làm khóa luận. Do đó sinh viên cần tìm hiểu kỹ để đảm bảo đáp ứng đủ điều kiện.

Nhiều trường yêu cầu sinh viên không nợ môn mới được đi thực tập
Nhiều trường yêu cầu sinh viên không nợ môn mới được đi thực tập

Bài viết vừa giải đáp thắc mắc cho mọi người về vấn đề thời gian thực tập của sinh viên là bao lâu. Thông thường sẽ chỉ mất nhiều nhất là 3 tháng để hoàn thành thời gian thực tập. Dù thời gian không dài nhưng là vô cùng quan trọng để sinh viên tích lũy kinh nghiệm, xây dựng các mối quan hệ. Do đó hãy chuẩn bị thật tốt cho kỳ thực tập của mình.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN