Sinh viên đi thực tập có lương không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Đến năm cuối Đại học, Cao đẳng mọi người sẽ phải thực tập ở các cơ quan, công ty… Và điều mà nhiều người băn khoăn đó là sinh viên đi thực tập có lương không. Vì chỉ là thực tập sinh nên chắc chắn quy định lương bổng sẽ rất khác so với nhân viên chính thức. Cùng Seoul Academy tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề lương cho sinh viên thực tập để đảm bảo quyền cho mọi người.

Sinh viên đi thực tập có lương không?

Sinh viên đi thực tập có lương không đáp án là có hoặc không tùy từng trường hợp. Có các bạn sinh viên đi thực tập không có lương chỉ lấy thành tích để tốt nghiệp và tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên cũng có trường hợp sinh viên đi thực tập và được nhận lương cùng nhiều các chính sách tốt từ công ty. 

Sinh viên đi thực tập có lương hay không sẽ tùy từng trường hợp
Sinh viên đi thực tập có lương hay không sẽ tùy từng trường hợp

Việc sinh viên có được lương khi thực tập hay không phụ thuộc vào nhiều các yếu tố khác nhau như:

 • Có ký hợp đồng lao động hay không: Đây là vấn đề vô cùng quan trọng vì nếu không ký hợp đồng lao động đàng hoàng ngay từ ban đầu thì cơ hội có tiền khi thực tập là rất thấp.
 • Loại công việc: Sinh viên đi thực tập có lương không tùy từng ngành nghề mà mọi người sẽ thực tập với các công việc tương ứng. Có những công viên liên quan đến sản phẩm thực tế, số lượng cụ thể như thực tập sale bán hàng, thực tập viết báo, thực tập lập trình web, thiết kế… Nhóm việc này có tỷ lệ có lương, trợ cấp trong quá trình thực tập vô cùng lớn. Ngược lại nhóm công việc văn phòng như trợ lý, văn thư… tỉ lệ nhận lương khi thực tập là khá thấp.
 • Chính sách công ty: Các công ty thường sẽ có chính sách riêng với thực tập sinh. Có công ty luôn có quy định lương cho thực tập và ngược lại cũng có công ty quy định không cấp lương trong trường hợp này.
 • Hiệu quả làm việc: Trong quá trình thực tập hiệu quả làm việc cũng quyết định sinh viên đi thực tập có lương không. Không ít trường hợp dù không có hợp đồng lao động, không có thống nhất lương, trợ cấp nhưng sinh viên hoàn thành tốt công việc, có thành tích đáng tuyên dương vẫn được công ty trả lương hàng tháng.

Trên thực tế, sinh viên thực tập thường sẽ chỉ nhận được mức lương như một cộng tác viên hay nhân viên part time. Số tiền sẽ không giống với nhân viên chính thức, thường là thấp hơn như một mức phí hỗ trợ và tính công sản phẩm tạo ra.

Sinh viên đi thực tập được bao nhiêu tiền?

Sinh viên đi thực tập có thể có mức thu nhập nhưng thường là không cao. Vì phụ thuộc vào sản phẩm cùng mức tiền mà mỗi công ty chi trả nên thường mọi người sẽ chỉ nhận được từ 2.000.000Đ đến 4.000.000Đ trong thời gian thực tập của sinh viên. Tuy nhiên mọi người không nên quá quan trọng về vấn đề tiền bạc khi đi thực tập. Cần nhớ rõ mục đích ban đầu tìm đến các đơn vị xin làm thực tập sinh. Hãy học hỏi nhiều hơn và tốt nhất là bỏ qua vấn đề lương bổng.

Xem thêm: Những vấn đề khó khăn của sinh viên hiện nay

Sinh viên thực tập có cần đóng BHXH không?

Ngoài vấn đề sinh viên đi thực tập có lương không thì nhiều bạn còn băn khoăn về việc đóng bảo hiểm xã hội. Và thực tế là thực tập sinh không được công ty hỗ trợ đóng BHXH. Quyền lợi này chỉ dành cho nhân viên chính thức. Thậm chí có nhiều công ty còn quy định về thời gian làm việc chính thức cụ thể mới được đóng BHXH. Do đó thực tập sinh cũng không nên quan tâm về vấn đề này.

Mẹo tìm kiếm công việc thực tập có lương

Các bạn sinh viên năm cuối thường sẽ khá lo lắng về việc tìm nơi thực tập. Và đặc biệt đó là những điểm thực tập có lương để vừa đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp, vừa có thêm thu nhập và cảm thấy công sức mình bỏ ra xứng đáng hơn. Để tìm được nơi thực tập như vậy mọi người nên lưu ý một vài mẹo nhỏ sau:

Tìm kiếm thông qua các trang web về việc làm

Một cách giúp mọi người tìm kiếm việc thực tập có lương đó là thông qua các trang web việc làm. Hiện nay có rất nhiều website đăng thông tin tuyển dụng từ nhiều vị trí và công việc khác nhau. Đặc biệt hầu như đều có mục “thực tập sinh” do đó rất dễ để sinh viên tìm kiếm.

Nhiều website đăng tuyển thông tin tuyển thực sinh kèm mức lương cụ thể
Nhiều website đăng tuyển thông tin tuyển thực sinh kèm mức lương cụ thể

Tham khảo thông tin từ các website này có nhiều các ưu điểm vượt trội như:

 • Nắm được thông tin cơ bản từ nơi làm việc.
 • Biết được cụ thể công việc mà mình phụ trách.
 • Dễ dàng nộp hồ sơ xét tuyển và có thể nộp cùng lúc nhiều công ty để xin thực tập.
 • Đặc biệt còn biết được sinh viên đi thực tập có lương không vì trong phần miêu tả luôn nêu rõ mức lương, mức trợ cấp theo tháng. Chính vì vậy nên mọi người cũng yên tâm hơn khi nộp hồ sơ.

Tuy nhiên các website này thường rất nhiều thông tin tuyển dụng nên đôi khi không phải tất cả đều uy tín. Các bạn sinh viên phải biết chọn lọc và tìm cho mình nơi uy tín, đảm bảo không gặp phải vấn đề khi thực tập.

Tham khảo ý kiến từ anh chị khóa trên

Để biết sinh viên đi thực tập có lương không ở một công ty nào đó mọi người hãy thử tham khảo ý kiến từ các anh chị khóa trên. Những người này đã có nhiều kinh nghiệm trong việc thực tập và có thể đưa ra lời khuyên nếu mọi người có dự định thực tập cùng công ty. Không chỉ là vấn đề về lương hay trợ cấp mà thông tin từ anh chị khóa trên còn giúp ít rất nhiều trong quá trình ứng tuyển, tăng cơ hội được vào công ty thực tập hơn. Do đó ngay từ những năm đầu tốt nhất hãy tạo lập mối quan hệ với nhiều anh chị khóa trên.

Tham khảo ý kiến từ đàn anh khóa trên để chọn được công ty có lương
Tham khảo ý kiến từ đàn anh khóa trên để chọn được công ty có lương

Thảo luận trước các điều khoản với công ty

Để đảm bảo chắc chắn đi thực tập có lương điều quan trọng hàng đầu chính là thống nhất trước các điều kiện ban đầu. Dù chỉ là thực tập sinh nhưng mọi người nên có bản lĩnh, thể hiện được quyền và mong muốn của bản thân. Đừng ngại ngần hỏi về vấn đề lương bổng, trợ cấp trong quá trình thực tập. Và các bạn sinh viên cũng có thể xét tuyển tại nhiều đơn vị, công ty để chọn được nơi có cấp lương phù hợp cho mình.

Hãy thống nhất các điều khoản với công ty ngay từ ban đầu
Hãy thống nhất các điều khoản với công ty ngay từ ban đầu

Không những vậy, hãy luôn thống nhất về vấn đề hợp đồng lao động. Dù chỉ là thực tập sinh nhưng nếu được ký hợp đồng với các điều khoản rõ ràng như vậy sẽ đảm bảo hơn quyền lợi sau này.

Lưu ý cho sinh viên khi chọn nơi thực tập

Kỳ thực tập rất quan trọng với các bạn sinh viên dó đó mọi người nên lưu ý một vài vấn đề sau để giúp đạt hiệu quả hơn:

 • Trường hợp không có nhà trường hỗ trợ mọi người nên tìm hiểu kỹ và chọn lựa những đơn vị phù hợp với năng lực.
 • Nếu có quen biết với những anh chị học khóa trên đừng quên tham khảo ý kiến của họ để có thêm kinh nghiệm chọn nơi thực tập.
 • Trong quá trình xin thực tập không nên nhắc đến chuyện tiền lương hay thắc mắc các vấn đề như thực tập sinh có được trả lương với phía công ty. Điều này có thể khiến mọi người mất đi cơ hội trở thành thực tập sinh.
 • Trong quá trình thực tập đừng ngại việc đặt câu hỏi. Đây chính là dịp tốt nhất để mọi người học hỏi, trau dồi thêm kinh nghiệm.
 • Đừng quên tạo các mối quan hệ với những anh chị hướng dẫn cho mình. Sau khoá thực tập và ra trường có thể họ sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình mọi người tìm việc làm.
 • Có nhiều trường hợp thực tập sinh được nhận làm việc chính thức sau khi tốt nghiệp. Do đó hãy thể hiện hết khả năng, tích cực làm việc trong thời gian thực tập.
Hãy thật cố gắng để đạt thành tích tốt trong kỳ thực tập
Hãy thật cố gắng để đạt thành tích tốt trong kỳ thực tập

Trên đây Seoul Academy vừa giải đáp thắc mắc cho mọi người về vấn đề sinh viên đi thực tập có lương không. Tóm lại các đơn vị, doanh nghiệp không có nhiệm vụ trả lương cho thực tập sinh. Tuy nhiên một vài trường hợp vẫn nhận được khoản trợ cấp. Các bạn sinh viên tốt nhất hãy tập trung vào vấn đề thực tập, rèn luyện tốt thay vì tiền bạc trong giai đoạn này.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN