Sinh viên đi thực tập có lương không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Đến năm cuối Đại học, Cao đẳng mọi người sẽ phải thực tập ở các cơ quan, công ty… Và điều mà nhiều người băn khoăn đó là sinh viên đi thực tập có lương không. Vì chỉ là thực tập sinh nên chắc chắn quy định lương bổng sẽ rất khác so với nhân viên chính thức. Cùng Seoul Academy tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề lương cho sinh viên thực tập để đảm bảo quyền cho mọi người.

Quy định của pháp luật về tiền lương

Bất cứ ai đi làm công việc gì thì điều được quan tâm hàng đầu có lẽ là tiền lương. Và pháp luật có những quy định về vấn đề này để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Điều này được thể hiện rõ trong điều 90 của bộ Luật Lao động năm 2019. Một vài điều mà mọi người cần biết về quy định này đó là:

 • Lương là mức tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động.
 • Tiền lương có thể bao gồm nhiều khoản cả lương theo công việc, chức danh, các mức phụ cấp, tiền thưởng và những khoản tiền khác.
 • Pháp luật cũng có quy định về mức lương tối thiểu, đảm bảo người lao động có thể sống trong điều kiện kinh tế, xã hội hiện tại.
 • Ngoài ra, người sử dụng lao động cũng phải bình đẳng trong vấn đề trả lương, không được phân biệt đối xử.
Nhân viên công ty đi làm sẽ được trả khoản lương nhất định
Nhân viên công ty đi làm sẽ được trả khoản lương nhất định

Thực tập là gì?

Trước khi giải đáp sinh viên đi thực tập có lương không mọi người nên xác định rõ thực tập là gì. Thực tập là việc một người xin vào làm việc ở một công ty, đơn vị nhất định với mục đích chính là học hỏi kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng. Những sinh viên đi thực tập có thể được nhà trường giới thiệu hoặc tự mình tìm kiếm. Thực tập viên có người hướng dẫn và các sản phẩm tạo ra luôn được kiểm tra kỹ lưỡng.

Sinh viên đi thực tập thường sẽ có giấy giới thiệu và sau đó nhận về bảng đánh giá năng lực từ nơi mình thực tập hay người phụ trách hướng dẫn. Mọi người không ký hợp đồng lao động như các nhân viên chính thức và sau thời gian thực tập sẽ kết thúc công việc.

Sinh viên trong kỳ thực tập
Sinh viên trong kỳ thực tập

Sinh viên đi thực tập có lương không?

Như vậy với câu hỏi “sinh viên đi thực tập có lương không” đáp án sẽ là KHÔNG. Vì theo như thông tin quy định pháp luật ở trên, mọi người không ký hợp đồng lao động, không phải là nhân viên chính thức nên doanh nghiệp không nhất thiết phải trả lương cho sinh viên. Hầu hết mọi người thực tập là để lấy kinh nghiệm, hiểu hơn về ngành mình đang học cũng như nhờ sự giúp đỡ của công ty, doanh nghiệp mà hoàn thành việc học, đủ điều kiện ra trường.

Tuy nhiên có nhiều trường hợp sinh viên vẫn nhận được những khoản thù lao nhất định khi thực tập. Một vài đơn vị, công ty sẽ trả tiền cho mọi người theo số sản phẩm. Hoặc nếu có các khoản thưởng từ khách hàng, thực tập sinh vẫn có thể được nhận số tiền này.

Sinh viên thực tập sẽ không được trả lương
Sinh viên thực tập sẽ không được trả lương

Sinh viên đi thực tập được bao nhiêu tiền?

Sinh viên đi thực tập có thể có mức thu nhập nhưng thường là không cao. Vì phụ thuộc vào sản phẩm cùng mức tiền mà mỗi công ty chi trả nên thường mọi người sẽ chỉ nhận được từ 2.000.000Đ đến 4.000.000Đ trong thời gian thực tập. Tuy nhiên mọi người không nên quá quan trọng về vấn đề tiền bạc khi đi thực tập. Cần nhớ rõ mục đích ban đầu tìm đến các đơn vị xin làm thực tập sinh. Hãy học hỏi nhiều hơn và tốt nhất là bỏ qua vấn đề lương bổng.

Xem thêm: Những vấn đề khó khăn của sinh viên hiện nay

Sinh viên thực tập có cần đóng BHXH không?

Ngoài vấn đề sinh viên đi thực tập có lương không thì nhiều bạn còn băn khoăn về việc đóng bảo hiểm xã hội. Và thực tế là thực tập sinh không được công ty hỗ trợ đóng BHXH. Quyền lợi này chỉ dành cho nhân viên chính thức. Thậm chí có nhiều công ty còn quy định về thời gian làm việc chính thức cụ thể mới được đóng BHXH. Do đó thực tập sinh cũng không nên quan tâm về vấn đề này.

Lưu ý cho sinh viên khi chọn nơi thực tập

Kỳ thực tập rất quan trọng với các bạn sinh viên dó đó mọi người nên lưu ý một vài vấn đề sau để giúp đạt hiệu quả hơn:

 • Trường hợp không có nhà trường hỗ trợ mọi người nên tìm hiểu kỹ và chọn lựa những đơn vị phù hợp với năng lực.
 • Nếu có quen biết với những anh chị học khóa trên đừng quên tham khảo ý kiến của họ để có thêm kinh nghiệm chọn nơi thực tập.
 • Trong quá trình xin thực tập không nên nhắc đến chuyện tiền lương hay thắc mắc các vấn đề như thực tập sinh có được trả lương với phía công ty. Điều này có thể khiến mọi người mất đi cơ hội trở thành thực tập sinh.
 • Trong quá trình thực tập đừng ngại việc đặt câu hỏi. Đây chính là dịp tốt nhất để mọi người học hỏi, trau dồi thêm kinh nghiệm.
 • Đừng quên tạo các mối quan hệ với những anh chị hướng dẫn cho mình. Sau khoá thực tập và ra trường có thể họ sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình mọi người tìm việc làm.
 • Có nhiều trường hợp thực tập sinh được nhận làm việc chính thức sau khi tốt nghiệp. Do đó hãy thể hiện hết khả năng, tích cực làm việc trong thời gian thực tập.
Hãy thật cố gắng để đạt thành tích tốt trong kỳ thực tập
Hãy thật cố gắng để đạt thành tích tốt trong kỳ thực tập

Trên đây Seoul Academy vừa giải đáp thắc mắc cho mọi người về vấn đề sinh viên đi thực tập có lương không. Tóm lại các đơn vị, doanh nghiệp không có nhiệm vụ trả lương cho thực tập sinh. Tuy nhiên một vài trường hợp vẫn nhận được khoản trợ cấp. Các bạn sinh viên tốt nhất hãy tập trung vào vấn đề thực tập, rèn luyện tốt thay vì tiền bạc trong giai đoạn này.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay