Sinh viên năm nhất có nên đi thực tập sớm không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Thực tập tại các môi trường làm việc thực tế là hoạt động hữu ích để sinh viên học hỏi và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm quý báu. Nhưng sinh viên năm nhất có nên đi thực tập không vẫn còn câu hỏi thường gặp của các “tân binh” đại học. Cùng Seoul Academy giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về thực tập

Trước khi đi tìm đáp án cho câu hỏi sinh viên năm nhất có nên đi thực tập, các bạn nên tìm rõ về kỳ thực tập cũng như những lợi ích sau mỗi kỳ thực tập là gì. Dưới đây là những thông tin cụ thể và chính xác nhất về kỳ thực tập mà các bạn sinh viên cần phải biết:

Thực tập là gì?

Thực tập là khoảng thời gian các bạn sinh viên được đào tạo và huấn luyện về các kiến thức, kỹ năng chuyên môn trong môi trường làm việc thực tế. Sinh viên vừa có thể dành thời gian hoàn thành các môn học ở trường vừa làm việc part-time linh động từ 4-6 buổi tại đơn vị thực tập.

Kỳ thực tập là khoảng thời gian quý báu của sinh viên
Kỳ thực tập là khoảng thời gian quý báu của sinh viên

Để trải nghiệm các công việc tại vị trí mong muốn sau khi tốt nghiệp cũng như tích lũy thêm nhiều kỹ năng tốt, không có một hoạt động nào hữu ích hơn với các bạn sinh viên bằng các kỳ thực tập.

Lợi ích của việc đi thực tập

 • Giúp rèn dũa thói quen cá nhân để dễ dàng thích nghi sau khi đi làm ở mỗi trường thực sự.
 • Hoàn thành 1-2 kỳ thực tập tại môi trường đại học sẽ là kinh nghiệm để bạn điền vào CV (Curriculum Vitae – Sơ yếu lý lịch) của mình. Vì vậy ngay sau khi tốt nghiệp, bạn có thể bắt đầu đi làm mà không cần phải lo ngại về kinh nghiệm cũng như kiến thức của bản thân.
Sinh viên thường tạo CV “đẹp” thông qua 1-2 kỳ thực tập
Sinh viên thường tạo CV “đẹp” thông qua 1-2 kỳ thực tập
 • Với những sinh viên chưa có mục tiêu và định hướng công việc trong tương lai thì kỳ thực tập sẽ là cơ hội tốt để các bạn xem xét lại bản thân và xác định đúng con đường sự nghiệp của mình.
 • Sinh viên có thể xây dựng được nhiều mối quan hệ cá nhân nếu có thái độ làm việc tốt, tính cách hòa đồng và vui vẻ. Các mối quan hệ xung quanh như đồng nghiệp, trưởng phòng hay giám đốc của đơn vị đôi khi sẽ là người giúp đỡ bạn tìm kiếm những công việc trong tương lai.
Sinh viên có thể tạo dựng nhiều mối quan hệ tốt đẹp trong kỳ thực tập
Sinh viên có thể tạo dựng nhiều mối quan hệ tốt đẹp trong kỳ thực tập
 • Sự trưởng thành là yếu tố không thể thiếu nếu như sinh viên tham gia các kỳ thực tập. Thời gian đầu, thực tập sinh có thể bị chê trách bởi những lỗi lầm trong công việc. Nhưng áp lực từ cấp trên, leader hay manager sẽ giúp bạn trưởng thành và nhận thức ra nhiều điều hay trong công việc cũng như cuộc sống.

Sinh viên năm nhất có nên đi thực tập không?

Để trả lời cho câu hỏi sinh viên năm nhất có nên đi thực tập sớm không còn tùy thuộc vào tình hình học tập cũng như nhu cầu của sinh viên. Thông thường, những “tân binh” đại học vào năm nhất cần thời gian để thích nghi với môi trường mới, sắp xếp lại lịch học, phương pháp học và sinh hoạt các câu lạc bộ, nên ít khi sinh viên bắt đầu thực tập ngay từ năm nhất.

Năm nhất là khoảng thời gian làm quen với môi trường đại học
Năm nhất là khoảng thời gian làm quen với môi trường đại học

Thay vì vậy, năm 2 hay năm 3 đại học chính là thời điểm thích hợp nhất để các bạn sinh viên tham gia các kỳ thực tập để tìm kiếm và tạo cơ hội cho bản thân phát triển. Hơn nữa, thực tập trong thời gian này là điều kiện bắt buộc để tốt nghiệp đối với một số bạn sinh viên. Đừng để thời gian của kỳ thực tập trôi qua lãng phí bằng sự thờ ơ và hời hợt trong công việc, các bạn sinh viên nên tận dụng cơ hội thực tập để học hỏi kinh nghiệm và kỹ năng làm việc nhiều hơn. Những trải nghiệm vô giá đến từ kỳ thực tập sẽ là nền móng để công việc của bạn phát triển nhanh chóng sau khi ra trường.

Nên chọn đơn vị thực tập như thế nào?

Trước khi tham gia thực tập, sinh viên phải luôn tìm hiểu rõ về kỳ thực tập cũng như doanh nghiệp mà mình mong muốn thực tập. Nhưng làm thế nào để tìm kiếm doanh nghiệp uy tín là vấn đề nan giải với sinh viên lần đầu tìm việc. Dưới đây là một vài gợi ý cho các bạn về cách thức cũng như các yếu tố cần lưu ý trong quá trình tìm kiếm doanh nghiệp.

Cách tìm kiếm đơn vị thực tập uy tín

 • Nhờ sự giúp đỡ từ giảng viên hay thầy, cô giáo chủ nhiệm: Thầy, cô giáo tại đại học hầu hết đều có nhiều mối quan hệ với rất nhiều doanh nghiệp nên đôi khi thầy, cô sẽ là cầu nối giúp bạn tìm được đơn vị thực tập chất lượng và uy tín.
Giảng viên là cầu nối giúp sinh viên tìm kiếm đơn vị thực tập uy tín
Giảng viên là cầu nối giúp sinh viên tìm kiếm đơn vị thực tập uy tín
 • Tìm kiếm trên Website tuyển dụng: Hiện nay sinh viên có thể chủ động tìm kiếm việc làm trên những diễn đàn, website tuyển dụng uy tín như GoldenCareers.vn, VietnamWorks, Careerbuilder…
 • Tham khảo từ Website, Fanpage Facebook của đơn vị thực tập: Doanh nghiệp thường đăng tin tuyển dụng thực tập sinh trên các trang mạng xã hội và website của họ. Vì vậy bạn nên chủ động tra cứu thông tin tuyển dụng khi tìm kiếm công việc tại doanh nghiệp đó.

Lưu ý khi tìm kiếm đơn vị thực tập

Hiện nay tình trạng lừa đảo sinh viên xảy ra rất nhiều thông qua cách thức tuyển thực tập sinh. Chính vì vậy sinh viên nên trang bị cho mình một vài lưu ý để tránh bị lừa đảo trong quá trình tìm đơn vị thực tập.

 • Cẩn thận với mức lương, phụ phí quá cao: Thực tập là quá trình học hỏi và trau dồi kiến thức nên doanh nghiệp ít khi trả những mức lương “trên trời” cho thực tập sinh.
 • Lưu ý khi đóng các khoản phí trước khi nhận việc: Thông thường, doanh nghiệp không bao giờ đòi hỏi sinh viên phải đóng những khoản phí, phụ phí trước khi thực tập. Sinh viên cần lưu ý và hỏi kỹ hơn về những khoản phí phải đóng cho đơn vị thực tập.
Sinh viên không cần đóng phí trước khi thực tập
Sinh viên không cần đóng phí trước khi thực tập
 • Trực tiếp gặp gỡ và trao đổi với nhà tuyển dụng về kỳ thực tập: Những buổi phỏng vấn trực tiếp không chỉ giúp nhà tuyển dụng tìm hiểu thêm về sinh viên mà còn giúp sinh viên giải đáp được các thắc mắc về doanh nghiệp. Hãy mạnh dạn đến các buổi phỏng vấn và trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng, bạn sẽ nhận ra được doanh nghiệp này có thực sự uy tín và đảm bảo hay không.

Xem thêm: Bật mí 7 phương pháp học hiệu quả cho sinh viên

10 lưu ý khi đi thực tập dành cho các bạn sinh viên

Sau khi đã giải đáp được thắc mắc sinh viên năm nhất có nên đi thực tập sớm không, thực tập sinh tương lai cần phải lưu ý 10 điều dưới đây để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và nhận được đánh giá cao từ doanh nghiệp:

Đi thực tập cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Sinh viên đi thực tập cần chuẩn bị những giấy tờ gì là thắc mắc của rất nhiều bạn. Dưới đây sẽ là những giấy tờ cần thiết giúp các bạn sinh viên đỡ bỡ ngỡ trong lần đầu đi thực tập:

 • CV (Curriculum Vitae – Sơ yếu lý lịch): Sinh viên nên chuẩn bị cho mình một chiếc CV đẹp trước khi thực tập bằng những hoạt động khoa, hoạt động tại các câu lạc bộ hay các cuộc thi lớn tại trường. Đây chính là chìa khoá để CV của bạn được những doanh nghiệp, đơn vị thực tập để mắt đến.
Sinh viên cần chuẩn bị CV trước khi phỏng vấn thực tập
Sinh viên cần chuẩn bị CV trước khi phỏng vấn thực tập
 • Đơn xin thực tập là lá đơn để bày tỏ mong muốn khi bạn muốn thực tập tại đơn vị thực tập.
 • Bộ hồ sơ xin việc của bạn bao gồm sơ yếu lý lịch, giấy khám sức khoẻ, chứng minh nhân dân/ căn cước công dân photo, sổ hộ khẩu photo, các bằng cấp cá nhân như bằng ielts, toeic, tin học văn phòng, …
 • Giấy giới thiệu của nhà trường: Doanh nghiệp thực tập thường không bắt buộc sinh viên phải có loại giấy này, nhưng nếu có bạn nên đính kèm giấy giới thiệu nhà trường để tăng độ uy tín của bản thân với doanh nghiệp.

Tạo mối quan hệ tốt với người hướng dẫn

Người hướng dẫn của sinh viên tại đơn vị thực tập sẽ là người trực tiếp hướng dẫn và truyền đạt cho các bạn nhiều kinh nghiệm nhất. Hơn nữa, người hướng dẫn có quyết định kiểm tra, đánh giá và chấm điểm trong kì thực tập của các bạn. Nếu biết cách chủ động tạo mối quan hệ tốt với người hướng dẫn, sinh viên sẽ được giúp đỡ nhiều hơn trong kỳ thực tập.

Người hướng dẫn là người “cầm tay chỉ việc” cho thực tập sinh
Người hướng dẫn là người “cầm tay chỉ việc” cho thực tập sinh

Tìm hiểu kĩ về đơn vị thực tập 

Doanh nghiệp hay đơn vị thực tập sẽ là nơi giúp sinh viên phát triển và hoàn thiện hơn ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Chính vì vậy sinh viên cần tìm hiểu thật rõ đơn vị hay tổ chức mà bạn đang có ý định thực tập. Những thông tin như lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm, dịch vụ hay giá trị cốt lõi, sứ mệnh của doanh nghiệp là những thông tin cơ bản cần phải nắm rõ trước khi quyết định đi phỏng vấn tại doanh nghiệp đó.

Chuẩn bị đầy đủ những trang thiết bị cần thiết

Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị và đồ dùng cần thiết giúp bạn bắt đầu công việc thuận lợi hơn. Những vật dụng bao gồm sổ ghi chép, bút, bao đựng hồ sơ,… là những vật dụng chắc chắn phải có. Đặc biệt, sinh viên cần trang bị laptop cá nhân khi tham gia thực tập vì hầu hết các doanh nghiệp sẽ không cung cấp laptop hay máy tính cho thực tập sinh.

Bạn cần chuẩn bị laptop cá nhân cho cả kỳ thực tập
Bạn cần chuẩn bị laptop cá nhân cho cả kỳ thực tập

Kiểm tra các trang mạng xã hội cá nhân

Thông thường, CV xin việc của bạn sẽ bao gồm cả những thông tin liên quan đến các tài khoản mạng xã hội cá nhân. Đôi khi doanh nghiệp sẽ đánh giá dựa trên những bài đăng hoặc những hoạt động xung quanh trang mạng xã hội. Để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thực tập, sinh viên nên kiểm tra kỹ và điều chỉnh lại văn phong cũng như phát ngôn trên các trạng mạng xã hội cá nhân.

Xem thêm: Top 12 trang web tìm kiếm nơi thực tập uy tín và chất lượng

Lưu ý về cách ăn mặc, tác phong

Khi bắt đầu làm việc tại các doanh nghiệp hay tổ chức thực tập, bạn nên lưu ý hơn về cách ăn mặc và tác phong. Các doanh nghiệp thường yêu cầu thực tập sinh ăn mặc lịch sự, nhã nhặn, sạch sẽ và tóc tai gọn gàng.

Bạn cần chú ý phong cách ăn mặc và tác phong tại đơn vị thực tập
Bạn cần chú ý phong cách ăn mặc và tác phong tại đơn vị thực tập

Kiên nhẫn trong công việc

Khoảng thời gian thực tập ban đầu sẽ rất áp lực vì sinh viên chưa quen với môi trường làm việc và biết cách giải quyết công việc hợp lý. Nhưng đừng vì vậy mà từ bỏ hay nản lòng, sự kiên nhẫn sẽ giúp thực tập sinh có được kết quả tốt và xứng đáng với cố gắng của mình trong kỳ thực tập.

Thái độ vẫn là yếu tố quan trọng nhất

Đối với một sinh viên tham gia kỳ thực tập, vốn kiến thức sẵn có hay kỹ năng tốt không phải là yếu tố khiến doanh nghiệp đánh giá cao về bạn. Hãy tạo cho bản thân thái độ tích cực xuyên suốt kỳ thực tập vì đây chính là yếu tố quan trọng nhất để doanh nghiệp sẽ xem xét và đánh giá cả kỳ thực tập của sinh viên. 

Thực tập sinh nên giữ thái độ tích cực trong quá trình làm việc 
Thực tập sinh nên giữ thái độ tích cực trong quá trình làm việc

Xem thêm: Những khó khăn của sinh viên năm nhất cần lưu ý và nên biết

Không tự cao, chủ quan trong công việc

Song song với sự kiên nhẫn, cố gắng trong công việc, sinh viên thực tập không bao giờ được chủ quan trong công việc và tự cao khi đã đạt được thành công trong công việc đó. Doanh nghiệp thực tập ít khi quan tâm bạn là sinh viên loại giỏi, xuất sắc hay bạn đến từ trường đại học đứng đầu. Doanh nghiệp chỉ chú ý đến tính cách khiêm nhường và sự thể hiện tốt trong công việc được giao của thực tập sinh.

Thực tập có cần đến lương không?

Tinh thần và mục đích thực tập của sinh viên học hỏi kiến thức, kỹ năng và trau dồi kinh nghiệm cho bản thân. Nên hầu hết các bạn sinh viên sẽ không được trả lương, nếu có sẽ là phụ phí đi lại, xăng xe hay một khoản trợ cấp nhỏ dành cho các bạn khi trở thành thực tập sinh. 

Thực tập sinh được nhân phụ phí đi lại, xăng xe trong kỳ thực tập
Thực tập sinh được nhân phụ phí đi lại, xăng xe trong kỳ thực tập

Doanh nghiệp thực tập thường tốn kém thời gian, chi phí đào tạo và hướng dẫn sinh viên, đó chính là khoảng chi phí vô hình mà sinh viên nhận được. Vậy nên đừng tỏ ra thất vọng hay nản lòng, hãy bày tỏ thái độ biết ơn và cố gắng hơn trong công việc. Nếu làm tốt bạn sẽ có cơ hội trở thành nhân viên chính thức tại doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp. 

Tuỳ thuộc vào tình hình học tập, thời gian và nhu cầu đối với kỳ thực tập sẽ là câu trả lời rõ ràng nhất để giải đáp thắc mắc sinh viên năm nhất có nên đi thực tập sớm không. Hy vọng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn sinh viên năm nhất đang mong muốn tham gia các kỳ thực tập. Theo dõi Seoul Academy để biết thêm nhiều thông tin thú vị nữa nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN