Nếu rớt Đại học có được xét Cao đẳng không? Các lưu ý cần biết

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Mỗi năm thực trạng học sinh rớt Đại học là khá nhiều. Tuy nhiên ngày nay Đại học đã không còn là con đường duy nhất. Mọi người có khá nhiều sự lựa chọn thay thế đặc biệt là Cao đẳng. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề rớt Đại học có được xét Cao đẳng không qua bài viết sau.

Thực trạng rớt Đại học hiện nay

Thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học hàng năm chứng kiến rất nhiều trường hợp xảy ra. Bên cạnh những thí sinh may mắn đậu vào trường mơ ước thì vẫn có không ít bạn trượt. Dù đạt điểm khá cao nhưng vẫn có nhiều thí sinh không đạt đủ điểm xét tuyển vào trường mình đã đăng ký. Thậm chí dù đạt trên 29 vẫn chưa chắc chắn đã có cơ hội đặt chân vào giảng đường.

Rớt Đại học đã không còn là chuyện xa lạ và các thí sinh không nên quá thất vọng dẫn đến tinh thần sa sút. Thay vào đó mỗi người nên tìm kiếm các phương án, hướng đi khác phù hợp hơn cho mình.

Mỗi năm vẫn có rất nhiều thí sinh trượt Đại học
Mỗi năm vẫn có rất nhiều thí sinh trượt Đại học

Rớt Đại học có được xét Cao đẳng không?

Một trong những vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm đó là “rớt Đại học có được xét Cao đẳng không?” hay “rớt Đại học thì học Cao đẳng được không?”. Cứ sau khi các trường Đại học công bố điểm chuẩn thì vấn đề này lại được nhiều bạn tìm hiểu hơn. Và mọi người có thể yên tâm vì mặc dù rớt Đại học vẫn hoàn toàn có thể xét tuyển Cao đẳng.

Thí sinh sau khi biết điểm chuẩn Đại học nếu không đậu nên tìm hiểu các trường Cao đẳng khác. Điểm xét tuyển hệ này vẫn luôn thấp hơn khá nhiều và cũng tạo nhiều điều kiện thuận tiện cho thí sinh. Xét tuyển Cao đẳng lúc này cũng có 2 hình thức đó là xét điểm và xét học bạ. Tuy nhiên sẽ còn tùy trường hợp nên mọi người cần tìm hiểu kỹ.

Thí sinh hoàn toàn có thể xét Cao đẳng sau khi rớt Đại học
Thí sinh hoàn toàn có thể xét Cao đẳng sau khi rớt Đại học

Không đậu Đại học có nên học Cao đẳng không?

Cùng với vấn đề rớt Đại học có được xét tuyển Cao đẳng thì nhiều người cũng băn khoăn có nên chọn học hệ này không. Nhìn chung học Cao đẳng hiện nay cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sinh viên. Một số ưu điểm khi chọn học các trường này có thể kể đến như:

 • Thời gian đào tạo ngắn hơn so với Đại học. Chính vì vậy mà sinh viên có thể nhanh chóng ra trường, đi làm và ổn định thu nhập.
 • Sinh viên được tập trung học các môn chủ đạo, tập trung các nội dung mang tính thực tiễn và ứng dụng cao sau khi ra trường.
 • Sinh viên được thực hành nhiều nên phần lớn sinh viên Cao đẳng ra trường thường có kỹ năng và dễ xin việc.
 • Các trường Cao đẳng hiện nay rất đa dạng ngành nghề tạo sự thuận tiện cho thí sinh xét tuyển.
 • Học hệ Cao đẳng mọi người có thể tiến hành liên thông lên Đại học sau này thay vì phải thi lại Đại học.

Như vậy có thể thấy lựa chọn xét tuyển Cao đẳng sau khi rớt Đại học cũng là lựa chọn khá tốt cho thí sinh. Dù học hệ nào thì quan trọng vẫn là tinh thần, sự quyết tâm theo đuổi.

Những lựa chọn khác ngoài xét Cao đẳng cho người rớt Đại học

Như đã nói, trượt Đại học vẫn có rất nhiều những sự lựa chọn khác. Bên cạnh xét tuyển hệ Cao đẳng thì thí sinh có thể chọn một trong các phương án sau:

Thi lại Đại học

Thí sinh không muốn đăng ký học Cao đẳng thì có thể lựa chọn thi lại Đại học trong năm sau. Trường hợp này cũng vô cùng phổ biến khi cá nhân đó muốn theo đuổi trường mà mình mơ ước. Như vậy lúc này bạn sẽ thành thí sinh tự do tham gia kỳ thi. Thủ tục dự thi với thí sinh tự do cũng không khác quá nhiều so với các trường hợp khác.

Thường thi lại Đại học thí sinh sẽ đăng ký vào tháng 4 và bắt đầu thi vào các tháng 6 hoặc 7. Lúc này thí sinh có thể thi ở bất kỳ điểm thi nào không bắt buộc phải về nơi thường trú. Ngoài ra thi lại Đại học khi đã tốt nghiệp THPT thí sinh chỉ cần thi 3 hoặc 4 môn theo quy định trường mà mình đăng ký xét tuyển.

Nhiều thí sinh lựa chọn thi lại Đại học
Nhiều thí sinh lựa chọn thi lại Đại học

Học nghề

Một lựa chọn khác của những người trượt Đại học đó là học nghề. Nếu mọi người không muốn học Cao đẳng hoặc rớt cả xét tuyển Cao đẳng thì học nghề cũng khá tốt. Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều trường dạy nghề với đa dạng lĩnh vực. Được nhiều người lựa chọn nhất đó là nghề thẩm mỹ, bếp nóng – lạnh, đồ hoạ kiến trúc, nghề tài xế…

Học nghề cũng có rất nhiều ưu điểm khác nhau:

 • Thời gian học ngắn hơn cả hệ Cao đẳng chỉ trong khoảng 2,3 tháng tuỳ theo khoá học.
 • Đào tạo nghề chú trọng thực hành nên phần lớn thời gian học viên sẽ được thực hành.
 • Chi phí một khóa học nghề so với học Cao đẳng hay Đại học là thấp hơn rất nhiều.
 • Rất nhiều các trung tâm đào tạo nghề hiện nay đều có cấp bằng hành nghề cho học viên.

Du học

Ngoài rớt Đại học có được xét Cao đẳng không thì việc có được đi du học cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Những thí sinh có đủ điều kiện kinh tế, năng lực nhưng chẳng may rớt Đại học thì có thể xem xét đến việc đi du học. Lựa chọn này mở ra rất nhiều cơ hội cho sinh viên trong tương lai. Một vài nước mà rất nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn du học như Canada, Úc, Hàn Quốc, Mỹ, Anh…

Tuy nhiên song song đó mọi người lại phải chọn sống xa nhà, chịu được áp lực xứ người và phải thật sự có bản lĩnh. Ngược lại thì du học sẽ giúp sinh viên được tiếp xúc nhiều hơn, đào tạo chuyên môn cao và cơ hội việc làm sau khi về nước cũng rất cao.

Du học cũng là lựa chọn tốt cho những ai có điều kiện
Du học cũng là lựa chọn tốt cho những ai có điều kiện

Một vài câu hỏi xoay quanh vấn đề rớt Đại học

Ngoài rớt Đại học có được xét Cao đẳng không thì còn khá nhiều câu hỏi khác xoay quanh vấn đề này. Cùng tham khảo các thông tin dưới đây để hiểu đúng hơn về rớt Đại học.

Rớt Đại học có rớt Tốt nghiệp không?

Rớt Đại học có rớt Tốt nghiệp không câu trả lời là không. Điểm xét Đại học sẽ không ảnh hưởng đến điểm xét tốt nghiệp THPT. Mọi người sẽ chỉ rớt tốt nghiệp khi điểm xét tốt nghiệp không đạt yêu cầu hoặc rơi vào một trong 3 trường hợp sau:

 • Bị điểm liệt một trong các bài thi bắt buộc ở 3 môn Toán, Văn và Ngoại ngữ. Điểm liệt ở đây được hiểu là điểm từ 1 trở xuống. Chỉ cần có 1 điểm liệt dù điểm số tổng có cao đến đâu thì thí sinh vẫn sẽ rớt tốt nghiệp.
 • Trong thời gian thi thí sinh bị kỷ luật nhiều lần và bài thi đó không được chấp nhận.
 • Thí sinh bỏ bất kỳ một bài thi nào cũng sẽ bị đánh rớt tốt nghiệp.
Rớt Đại học không đồng nghĩa với việc rớt tốt nghiệp
Rớt Đại học không đồng nghĩa với việc rớt tốt nghiệp

Rớt Đại học có được thi lại không?

Như đã nói ở trên, rớt Đại học mọi người hoàn toàn có thể thi lại. Chính vì vậy nếu quyết tâm vào một trường Đại học nào đó thì hãy cố gắng ôn tập tốt hơn và luôn chuẩn bị tư thế sẵn sàng để chinh phục kỳ thi tiếp theo. Thí sinh tự do cần theo dõi thường xuyên thông tin từ Bộ giáo dục và đào tạo để cập nhật nhanh chóng và kịp thời, tránh đăng ký sai quy định.

Bao nhiêu điểm thì rớt Đại học?

Bao nhiêu điểm thì rớt Đại học sẽ không thể có câu trả lời chính xác. Thậm chí trong năm 2021 đã có đến hơn 60 trường hợp thí sinh đạt trên 29 điểm mà vẫn trượt Đại học. Điểm này phụ thuộc từng ngành và từng trường mà thí sinh đã đăng ký trước đó. Chính vì vậy hãy tham khảo thêm các thông tin tuyển sinh của ngành vào những năm trước để có định hướng tốt cho bản thân.

Trên đây là một vài giải đáp về vấn đề rớt đại học thì học cao đẳng được không. Tóm lại chẳng may rớt Đại học thì mọi người vẫn có thể nộp hồ sơ hoặc xét học bạ vào trường Cao đẳng. Bên cạnh đó vẫn có các lựa chọn khác mà thí sinh có thể cân nhắc thêm.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN