Những khó khăn của sinh viên mới ra trường và lời khuyên

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Những khó khăn của sinh viên mới ra trường luôn là vấn đề được mang ra thảo luận rất nhiều. Nguyên nhân là do thực trạng sinh viên sau khi tốt nghiệp thất nghiệp và làm trái ngành rất nhiều. Điều này khiến các bạn học sinh cấp 3 lo lắng cho tương lai của bản thân mình. 

Thực trạng việc làm của sinh viên mới ra trường 

Không thể phủ nhận cánh cổng đại học đã mở ra cho sinh viên những hoài bão và ước mơ về tương lai của mình. Thế nhưng, thực tế vào những năm cuối, có hơn 70% sinh viên lo lắng về vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp vì thành tích hiện tại của bản thân cũng như sở thích nghề nghiệp bị thay đổi rất nhiều. 

Rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đang làm việc trái ngành
Rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đang làm việc trái ngành

Đối với những ngành nghề mà chọn học, thị trường việc làm dường như đã quá tải hoặc quá khó để đậu bào. Không những vậy, hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đang yêu cầu quá câu về kỹ năng, tiêu chuẩn, trình độ của các ứng cử viên. Nếu so sánh, rất ít sinh viên mới ra trường có thể đạt được những tiêu chí mà nhà tuyển dụng đưa ra. 

Chính sự chênh lệch này, tình trạng phần lớn sinh viên ra trường rơi vào cảnh thất nghiệp tạo và tạo ra áp lực của sinh viên mới ra trường. Số ít còn lại phải làm những công việc trái ngành, hoặc đang cố gắng nỗ lực, cố gắng để cạnh tranh và chiếm cho mình một vị trí xứng đáng. Trong khi đó, vẫn có rất nhiều ngành nghề đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng. Đây chính là thực trạng việc làm của sinh viên sau khi ra trường hiện nay. 

Những khó khăn của sinh viên mới ra trường

So với việc học trên giảng đường và việc đi làm. Dĩ nhiên mỗi bên đều có những khó khăn và vất vả riêng. Tuy nhiên, theo đánh giá, đi làm sẽ khó khó khăn hơn rất nhiều vì lúc này, bạn đã hoàn toàn rời xa vòng tay của ba mẹ và tự nuôi sống chính bản thân và cuộc đời của mình. Nhưng trước khi gặp những khó khăn lớn lao hơn. Bạn sẽ bắt gặp thách thức đối với sinh viên mới ra trường khi tìm công việc là gì? Dưới đây chính là câu trả lời dành cho bạn: 

Thực tế và lý thuyết quá khác xa nhau

Khó khăn đầu tiên sinh viên mới ra trường nhất định sẽ gặp phải đó chính là vỡ mộng thực tế, bởi thực tế hoàn toàn khác xa với tưởng tượng. 

Nguyên nhân 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến khó khăn này, một số phải kể đến đó chính là:

 • Sinh viên nghĩ rằng 100% kiến thức mình được học sẽ được áp dụng và thực tiễn 100%, dễ dàng giải quyết được các vấn đề liên quan đến chuyên ngành, công việc diễn ra. 
 • Tâm lý đi học sẽ thoải mái hơn đi làm rất nhiều. Khi đi làm chúng ta gặp rất nhiều áp lực từ công việc, đồng nghiệp, cuộc sống, sự cạnh tranh, một số khía cạnh mà khi ngồi trên ghế nhà trường thầy cô không hề nói cho bạn biết. 
 • Phần lớn các trường học đều chú trọng vào kiến thức thay vì thực hành, nên việc vận dụng vào công việc vẫn còn rất nhiều hạn chế. 
Đi học và đi làm là 2 việc hoàn toàn khác nhau
Đi học và đi làm là 2 việc hoàn toàn khác nhau

Giải pháp 

Vì là khó khăn được nhiều người gặp phải, nên các giải pháp được đưa ra để giải quyết vấn đề này khá nhiều, các giải pháp được đánh giá hiệu quả cụ thể như: 

 • Sinh viên nên lựa chọn các công việc với vị trí từ thấp đến cao, liên quan đến chuyên ngành mà mình đã được học, được thực tập, được tích lũy trong suốt quá trình dài. 
 • Học cách dung hòa cuộc sống và công việc, học lại cách giao tiếp, bình tĩnh trong mọi tình huống. 
 • Không chán nản, luôn tìm cách giải quyết mọi vấn đề thay về hốt hoảng hoặc bỏ cuộc.
 • Tìm lời khuyên hoặc sự trợ giúp từ các anh chị cấp trên, đồng nghiệp. Lưu ý không nên quá lạm dụng vào điều này. 
 • Luôn có tinh thần tự học hỏi và không quá tự cao trong công việc, hãy cố gắng học từ cái nhỏ đến cái lớn. 

Áp lực từ nhiều phía

Áp lực tự tạo cho bản thân cũng là khó khăn mà chính sinh viên đang gặp phải. Nhiều khía cạnh sinh viên luôn để tâm và thường suy nghĩ nhiều như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, tài chính, công việc, ….. Dưới đây là nguyên  nhân cũng như giải pháp của vấn đề này.

Nguyên nhân 

Một số nguyên nhân phải kể đến như: 

 • Áp lực bạn bè cùng trang lứa đã có công việc nhất định, nhiều bạn bè đã thành công từ rất sớm và nhanh chóng ổn định tài chính. Trong khi đó bạn vẫn còn lông bông và bắt đầu đi tìm việc, thậm chí còn chưa có công việc nào tốt. 
 • Áp lực từ gia đình khi rất nhiều người thân trông mong từ bạn, đã kỳ vọng và bản thân chúng ta cũng không muốn cứ ăn bám gia đình, ba mẹ, vẫn muốn tự nuôi sống chính bản thân mình. Chưa kể các nhà có truyền thống nghiêm khắc còn khó khăn hơn trong việc phải lựa chọn được công việc tốt, phải khiến gia đình nở mày, nở mặt. 
 • Áp lực tài chính khi bản thân còn chưa chăm lo được cho ba mẹ, đây là một vấn đề gặp phải rất nhiều ở hầu hết các sinh viên. Nhất là những ai đang sống ở thành phố lớn, chi phí trang trải không hề ít. 
Sinh viên khi đi tìm việc gặp rất nhiều áp lực
Sinh viên khi đi tìm việc gặp rất nhiều áp lực

Giải pháp

Để giảm áp lực từ yếu tố này, bạn có thể thử thực hiện một số giải pháp sau: 

 • Tìm đến bạn bè, người thân, anh chị tiền bối để tâm sự, giải tỏa áp lực của bản thân, cũng như giúp mình thấy thoải mái hơn. Đôi lúc một số lời khuyên sẽ giúp bạn vượt qua tình trạng này. 
 • Nên mạnh dạng học hỏi và đừng bao giờ sợ bản thân làm sai. Việc làm sai chính là cơ hội để bạn hiểu rõ bản thân mình và từ đó tích lũy kinh nghiệm nhiều hơn. 
 • Học cách cân bằng giữa công việc và các vấn đề xung quan, điều này sẽ giúp bạn có thời gian rảnh để thư giãn và giảm stress. 
 • Luôn ở trạng thái làm công tác tư tưởng cho bản thân, chỉ suy nghĩ đến những điều tích cực, mới mở, luôn nghĩ đến hướng giải quyết thay vì tưởng tượng ra các hậu quả nghiêm trọng. Và quan trọng phải mạnh dạn đối mặt với mọi thứ. 

>>> Xem thêm: Cách giải tỏa cơn tức giận và kiểm soát tốt tâm trạng của bản thân

Không có định hướng 

Có lẽ bạn đã nghe về điều này rất nhiều trên các trang thông tin: “Sinh viên hiện nay không có định hướng về tương lai rất nhiều”. Đây không chỉ là những khó khăn của sinh viên mới ra trường mà còn là khó khăn của các nhà tuyển dụng. Nguyên nhân như:

Nguyên nhân 

Các nguyên nhân dẫn đến việc thiếu tự tin khi định hướng bản thân như: 

 • Sinh viên học không đúng những gì mình yêu thích, năng lực có hạng, không thể đổi ngành hoặc luôn lăn tăn về việc bản thân có thật sự phù hợp với ngành nghề vừa học xong hay không. Điều này không chỉ gây mất tinh thần học tập, động lực, mà luôn khiến sinh viên đặt ra các câu hỏi về định hướng, dẫn đến sự hoang mang. 
 • Chương trình học quá chung chung, chỉ tập trung vào kiến thức, từ đó sinh viên không có kiến thức đủ sâu cho bất kỳ chuyên ngành nào cả. Đây cũng là nguyên nhân thường thấy ở nhiều sinh viên hiện nay. 
 • Hoặc nguyên nhân có thể dén từ chuyên ngành học quá nhẹ so với sinh viên, sinh viên giỏi chưa có cơ hội để bộc lộ khả năng học tập, những thế mạnh của bản thân, từ đó chưa hiểu rõ mình muốn gì và muốn trở thành ai. 
Thực trạng sinh viên mất định hướng diễn ra rất nhiều
Thực trạng sinh viên mất định hướng diễn ra rất nhiều

Giải pháp

Với những nguyên nhân trên, dưới đây là một số giải pháp: 

 • Trước khi chọn ngành học, hãy liên tục đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để thấu hiểu chúng mình. Từ đó việc mình sẽ làm tốt việc gì, và việc gì thật sự phù hợp sẽ lộ ra một cách rõ nét nhất. Đây cũng là lý do vì sao cần định hướng nghề nghiệp ngay còn học cấp 3. Vì việc này rất quan trọng. 
 • Để rõ nét hơn, hãy đầu tư thời gian để làm partime, tự mình trải nghiệm, khám phá chính mình. Nếu phù hợp, bạn sẽ mạnh dạn đa ra lựa chọn cho bản thân. 

Gặp lừa đảo, đa cấp, quỵt lương

Xã hội tiên tiến, con người cũng tiên tiến, từ đó hành vi lừa đảo ngày càng tinh xảo hơn rất nhiều. Nguyên nhân và giải pháp cho khó khăn này như sau:

Nguyên nhân 

Nguyên nhân phải kể đến chính là nhiều bạn sinh viên mới ra trường thơ ngay đăng ký vào làm việc tại các công ty lừa đảo, công ty ma để rồi bị bóc sức lao động, chạy lương hay không có chế độ phúc lợi nào cả…. 

Bên cạnh đó, cũng có nhiều công ty kinh doanh theo môn hình đa cấp, bán bảo hiểm, các mặt hàng thông minh, mỹ phẩm…. Họ đăng tin tuyển dụng tràn lan trên các trang tuyển dụng, mạng xã hội với mức lương cao ngất trời, không cần kinh nghiệm vì sẽ được training, có chế độ hưởng thưởng tốt…. Điều này đã thu hút rất nhiều bạn sinh viên đâm đầu vào và sau đó mới nhận ra rằng tất cả chỉ là nói suông. 

Lừa đảo hiện diễn ra rất tinh vi
Lừa đảo hiện diễn ra rất tinh vi

Giải pháp 

Đây không chỉ là khó khăn sinh viên gặp phải, mà còn là tình trạng nổi bật của xã hội, một số giải pháp để đẩy lùi việc này như: 

 • Tìm hiểu kỹ nhà tuyển dụng trước khi nộp đơn, chỉ nên ưu tiên các nhà tuyển dụng có tên tuổi và được nhiều người đánh giá qua website, người quen, …
 • Tham khảo nhà tuyển dụng thông qua các group trên mạng xã hội để biết thêm thông tin. 
 • Khi phỏng vấn cần trao đổi mọi thông tin về quyền lợi, lương, cơ hội thăng tiến và quan trọng phải có hợp đồng làm việc để tránh các rủi ro về sau. 

Thiếu kinh nghiệm công việc 

Một trong những khó khăn khi mới đi làm không thể bỏ qua của sinh viên mới ra trường đó chính là yêu cầu về kinh nghiệm. Khi phỏng vấn, hầu hết nhà tuyển dụng nào cũng hỏi về kinh nghiệm của bạn. Nhiều bạn sinh viên mới ra trường hoàn toàn không có một chút kinh nghiệm nào. Do đó, lúc này họ sẽ trả lời lúng túng và thể hiện rõ sự âu lo của mình cho các nhà tuyển dụng. 

Nguyên nhân 

 • Thiếu các hoạt động liên quan đến chuyên ngành trong quá trình học tập, nhất là các hoạt động thực tập, thực hành, trải nghiệm. 
 • Sự chở che từ gia đình, sự cưng chiều từ ba mẹ cũng là một trong những nguyên nhân khiến sinh viên không có cơ hội tiếp xúc nhiều với thực tế, từ đó không có trải nghiệm công việc cũng như trải qua vấp ngã trong cuộc sống. 
 • Chưa từng làm bất kỳ công việc gì liên quan đến chuyên ngành mình đang học hiện tại. 
Sinh viên học nhiều nhưng lại quên mất việc tích lũy kinh nghiệm
Sinh viên học nhiều nhưng lại quên mất việc tích lũy kinh nghiệm

Giải pháp

Giải pháp được đưa ra cụ thể là:

 • Tích cực tham gia các hoạt động khi còn là sinh viên, khuyến khích làm công việc thêm không cần đến lương để tăng sự trải nghiệm của bản thân. 
 • Nên tâm sự với gia đình những gì mình muốn, gia đình phải là người tạo điều kiện để sinh viên tích lũy kinh nghiệm, khuyến khích cũng như định hướng khi sinh viên không biết nên làm gì. 
 • Có thể tìm đọc một số cuốn sách liên quan đến cuộc sống, kinh nghiệm công việc. 
 • Mạnh dạn nói lên suy nghĩ của mình, cũng như thực hiện những gì mình muốn để bản thân ngày càng được nâng cấp, sai đâu sửa đó. 

Áp lực tìm việc 

Một trong những khó khăn của sinh viên mới ra trường cuối cùng bài viết muốn đề cập đến chính là áp lực tìm việc. Khó khăn này nghe có vẻ đơn thuần, nhưng lại trở thành gánh nặng rất lớn dành cho sinh viên. 

Nguyên nhân

Các nguyên nhân dẫn đến điều này:

 • Hầu hết các nhà tuyển dụng luôn mong cầu tuyển được những ứng viên có kinh nghiệm, tiết kiệm thời gian đào tạo và cho ra kết quả công việc ngay lập tức. Trong khi đó sinh viên mới ra trường lại khó đáp ứng được điều này. 
 • Sinh viên chưa biết các thể hiện cho nhà tuyển dụng biết điểm mạnh của bản thân. Từ đó nhà tuyển dụng rất khó để hiểu được ứng viên và quyết định ký hợp đồng. 
 • Sinh viên hầu như khó thuyết phục được nhà tuyển dụng về các kỹ năng như: giao tiếp, xử lý vấn đề, tin học, ngoại ngữ, ứng xử, …. 
 • Một số yếu tố khác như: quyền lợi, mức lương, nhà xa, vị trí, cơ hội thăng tiến và sinh viên muốn, … 
Sinh viên quá áp lực về việc tìm kiếm công việc phải phù hợp với mong đợi của mình
Sinh viên quá áp lực về việc tìm kiếm công việc phải phù hợp với mong đợi của mình

Giải pháp

Với khó khăn này, dưới đây là một số giải pháp Seoul Academy đưa ra thông qua quá trình trình tìm hiểu và sàng lọc tính hiệu quả: 

 • Sinh viên cần phải rèn luyện các kỹ năng cần thiết trong quá trình học tập, từ đó thể hiện cho nhà tuyển dụng biết giá trị và thực lực của bản thân mình. 
 • Luôn thể hiện sự hiểu biết và kinh nghiệm của mình trong buổi phỏng vấn, tất cả những gì bạn tích lũy được. 
 • Không quá tự ti về bản thân của mình. Hãy cố gắng hết sức để có được công việc tốt nhất. 

Xem thêm: Rút hồ sơ đại học mất bao lâu? Thủ tục cần chuẩn bị những gì?

Mong muốn của sinh viên khi ra trường 

Mặc dù sinh viên mới ra trường gặp rất nhiều vấn đề và khó khăn khi tìm việc. Không những vậy, một phần nguyên nhân gây ra tình trạng này cùng do nhà tuyển dụng đã quá khó khăn trong việc tuyển nhân sự và đưa ra những yêu cầu không công bằng. Vậy nên, với vấn đề này, chúng ta cần có cái nhìn toàn diện và nhà tuyển dụng nên hiểu rõ những mong muốn của sinh viên khi ra trường: 

Được nhà tuyển dụng hỗ trợ đào tạo nếu chưa có kinh nghiệm 

Một điều có thể dễ dàng thấy được rằng, hầu hết sinh viên sau khi ra trường đều chưa có kinh nghiệm công việc thực tế. Và nếu nhà tuyển dụng muốn tuyển sinh viên mới ra trường, các đơn vị này phải dành thời gian 1-2 tháng để đào tạo sinh viên. Đây là một điều rất dễ hiểu. Nhưng thực tế các công ty hiện nay không muốn tốn quá nhiều thời gian cho việc đào tạo. Thay vào đó, họ chỉ muốn nhận những ai có thể vào làm việc luôn.. Do đó, đây là nguyên vọng đầu tiên mà hầu hết sinh viên mới ra trường đều đề cập đến. 

Xem thêm: Làm sao để có việc làm ngay sau khi ra trường?

Mức lương khởi điểm tương xứng 

Hầu hết các sinh viên đều “đi làm vì tiền lương”. Dù chưa có kinh nghiệm, nhưng sinh viên đều mong muốn có một mức lương tương xứng với mình theo văn bản pháp luật, dù là 2 tháng học viên tại doanh nghiệp, cơ quan.

Nguyên nhân là do hiện nay rất nhiều công ty đang bóc lột sức lao động của sinh viên mới ra trường, nhận vào làm việc với mức lương hỗ trợ cực thấp (gần với sinh viên thực tập) hoặc không có lương với lý do là học viên. Trong khi đó, sinh viên phải làm rất nhiều, làm tăng ca, thậm chí không đúng chuyên môn của mình. Đây là tình trạng rất hay gặp và trở nên phổ biến. Vậy nên, sinh viên cần biết rõ quy định và mong muốn doanh nghiệp có thể đáp ứng nhu cầu về lương. 

Sinh viên cần được hỗ trợ trong thời đầu làm việc
Sinh viên cần được hỗ trợ trong thời đầu làm việc

Môi trường làm việc tốt, chuyên nghiệp 

Sinh viên cần có một môi trường làm việc chuyên nghiệp để rèn luyện nề nếp làm việc của bản thân ngay từ lúc đầu. Sau này, dù đến bất kỳ công ty nào, sinh viên cũng hiểu và nhanh chóng bắt được nhịp làm việc. Hiểu được điều này, bên cạnh về hỗ trợ trong công việc, mức lương, thì môi trường làm việc là một trong những mong muốn của nhiều sinh viên mới ra trường. 

Lời khuyên dành cho sinh viên mới ra trường

Có thể thấy rằng, những thách thức của sinh viên mới ra trường là cực kỳ nhiều. Hầu hết nằm ở yếu tố kinh nghiệm, cũng như tự ti vào bản thân của mình. Hy vọng với những tâm sự của sinh viên mới ra trường được tích lũy trên, bạn đã hiểu hơn phần nào thời gian mình cần phải vượt qua trong thời gian sắp tới. Để có kết quả xin việc tốt hơn, dưới đây là một số lời khuyên cần tham khảo: 

 • Đừng phân biệt tấm bằng đại học hay cao đẳng hay học nghề, với xã hội hiện nay kinh nghiệm và thái độ cầu tiến, thái độ làm việc chính là những gì mà nhà tuyển dụng cần ở bạn. 
 • Không quá ảo tưởng vào công việc màu hồng, học và thực hành hoàn toàn khác nhau. Do đó việc tích lũy kinh nghiệm cũng như nắm được các điểm yếu của sinh viên mới ra trường sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. 
 • Luôn chủ động trong việc tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân. Hãy kiên nhẫn lựa chọn, có thể là sẽ mất thời gian, nhưng kết quả nhận về sẽ không khiến bạn thất vọng. 
 • Hãy đánh đổi thời gian làm việc không lương nếu cần thiết. Hãy suy nghĩ tích cực đây chính là thời gian bạn tích lũy kinh nghiệm, đồng nghiệp và cấp trên chính là những người mà bạn cần học tập. Từ đó cố gắng rèn luyện bản thân. 
 • Cần biết vị trí của mình ở đâu, hãy bắt đầu từ vị trí thấp nhất, sau đó mới lên cao. Không một sinh viên mới ra trường nào có thể nhảy lên vị trí chuyên viên mà không có thời gian thử việc. 
 • Tích cực trau dồi kỹ năng mềm, nhất là kỹ năng giao tiếp và hoạt động nhóm, đây là 2 kỹ năng đặc biệt quan trọng trong cuộc sống, cũng như thúc đẩy quá trình phát triển trong công việc. 
 • Liên tục làm đẹp CV của mình ngay còn đi học, điều này sẽ giúp ích cho sinh viên rất nhiều. Tốt nhất nên lựa chọn các hoạt động liên quan đến ngành học của mình để  nhà tuyển dụng thấy được những gì bạn có thể làm. 
 • Mở rộng các mối quan hệ, điều này không chỉ giúp bạn vượt qua khó khăn, mà đây cũng chính là nguồn kinh nghiệm thiết thực mà bạn có thể học tập. 
 • Hãy kiên nhẫn và học tập, thời gian chính là điều mà bạn cần để tích lũy và nâng cao bản thân mình. 
Hãy trang bị cho bản thân những kỹ năng thật tốt khi tham gia nhóm, câu lạc bộ trước khi đi làm
Hãy trang bị cho bản thân những kỹ năng thật tốt khi tham gia nhóm, câu lạc bộ trước khi đi làm

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hình dung ra được những khó khăn của sinh viên mới ra trường cũng như thực trạng sinh viên hiện nay được các nhà tuyển dụng đánh giá. Nếu đã đọc bài viết này, hãy thay đổi bản thân mình ngay từ hôm nay. Hãy trang bị cho mình một nền tảng thật vững chắc. Nếu vậy, bạn sẽ hoàn toàn không lo lắng về công việc cũng như tương lai của mình. 

Trên đây là bài viết của Seoul Academy – Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Việt Nam.

Cùng tham khảo video về định hướng nghề thẩm mỹ hiện nay:

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN