Vai trò của nội quy trường học đến ý thức và hành vi của học sinh

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Nội quy nhà trường hay là quy định nhà trường có lẽ là điều không thể thiếu trong mọi môi trường giáo dục. Bởi lẽ, nhờ vào những nội quy, quy định này, nhà trường mới có thể nhanh chóng xây dựng được một môi trường học nếp cùng văn hóa học đường tốt nhất dành cho học sinh, sinh viên. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi mục đích cũng như vai trò của nội quy nhà trường đối với nền giáo dục quan trọng như thế nào không? 

Vai trò của nội quy trường học đến ý thức và hành vi của mỗi học sinh, sinh viên
Vai trò của nội quy đến ý thức và hành vi của mỗi học sinh, sinh viên

Nội quy nhà trường là gì? 

Nội quy nhà trường là một hệ thống những quy tắc, chuẩn mực, quy định được đưa ra nhằm điều chỉnh hành vi của học sinh, sinh viên trong quy mô trường học. 

Nội quy nhà trường có thể là những quy định về trang phục, giờ học, hành vi, thái độ với bạn bè, giáo viên… Để thực thi các nội quy, nhà trường sẽ đưa ra những hình thức kỷ luật nếu sai phạm. Và hình thức tuyên dương nếu hoàn thành tốt và tuân thủ các nội quy. 

Nội quy trường học luôn có ở tất cả các trường học. Từ trường tư đến trường công, từ trường quốc tế đến trường trong nước, từ trường nhỏ cho đến trường lớn. Nội quy sẽ được viết theo nhiều hình thức khác nhau. Có thể dán trên bản thông báo của trường, in trong sổ tay học sinh, sinh viên hay có thể được truyền bá theo nhiều cách thức thú vị khác… 

Nội quy trường học là một danh sách các quy định và quy tắc mà mỗi học sinh phải tuân theo
Nội quy trường học là một danh sách các quy định và quy tắc mà mỗi học sinh phải tuân theo

>>> Xem thêm: Phương pháp quản lý lớp học hiệu quả

Tầm quan trọng của việc chấp hành nội quy nhà trường 

Nội quy nhà trường là một loạt các quy tắc, nguyên tắc yêu cầu học sinh, sinh viên phải tuân thủ theo. Điều này cực kỳ cần thiết và quan trọng đối với môi trường giảng đường vì khi quy định được áp dụng, học sinh, sinh viên sẽ có môi trường học tập an toàn, vui vẻ, công bằng, có thưởng có phạt. 

Không những thế, quy định sẽ rèn dũa học sinh, sinh viên vào nề nếp nhất định, đúng với văn hóa, đạo đức con người, hạn chế tối đa những hành vi đi quá giới hạn cho phép. Thế nhưng, việc áp dụng nội dung nhà trường phải nằm ở mức độ vừa đủ, không quá khắt khe. Bởi lẽ, có rất nhiều trường hợp quy định gây ức chế, khiến học sinh, sinh viên không được thoải mái khi đến lớn, từ đó dẫn đến rối loạn trong hành vi, nhất là ở tuổi dậy thì. 

Do đó, trước khi đưa ra quy định, nhà trường cần hiểu tâm lý học sinh, cũng như nghiên cứu các mức phạt phù hợp để học sinh tôn trọng quy định, cũng như thực hành một cách nghiêm chỉnh nhất. 

Việc tuân thủ nội quy nhà trường giúp môi trường học tập tốt đẹp hơn
Việc tuân thủ nội quy nhà trường giúp môi trường học tập tốt đẹp hơn

Tại sao học sinh cần tuân thủ theo quy định nhà trường? 

Có quy định, là phải có người thực thi quy định. Chúng ta không thể nào tự hỏi tại sao nhà trường phải có nội quy vì đây là điều cần thiết và quan trọng. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy ý nghĩa của việc thực hiện nội quy là rất nhiều:

 • Quy định chính là điều kiện để học sinh, sinh viên và gia đình có thể kết hợp cùng nhau, tạo ra môi trường học tập lành mạnh nhất. 
 • Là biện pháp công bằng, xác đáng để xử lý đối với các học sinh không có hành vi trái chiều. 
 • Việc tuân theo nội quy sẽ duy trì tốt kết quả học tập, cũng như rèn luyện cho học sinh thói quen về kỷ luật và có đạo đức, văn hóa. 
 • Khi môi trường học tập tốt, học sinh sẽ được học hỏi rất nhiều. 
 • Học sinh sẽ tập trung vào việc học hơn khi tuân thủ đúng quy định. 
 • Học sinh có thể kiềm chế cảm xúc của mình và có hành vi đúng đắn. 

Trên đây là những lý do vì sao học sinh phải thực hiện tốt nội quy của nhà trường. Thông qua điều này, chúng ta cũng có thể dễ dàng hiểu được rằng, mọi tổ chức, trường học, công ty, hay một nhóm nhỏ đều có nội quy. Việc có nội quy và tuân theo nội quy sẽ duy trì được những điều tốt đẹp của đội nhóm, tổ chức, nhà trường. 

Quy định có khen có thưởng sẽ giúp học sinh hiểu được điều gì mình nên làm
Quy định có khen có thưởng sẽ giúp học sinh hiểu được điều gì mình nên làm

Nội quy trường học có phải là một hình phạt?

Nhiều phụ huynh và học sinh nghĩ rằng kỷ luật nếu không tuân theo nội quy là một hình phạt. Nhưng thực tế, tất cả điều này đều mang ý nghĩ đào tạo, dạy dỗ theo cách đúng đắn nhất. Học sinh sẽ hiểu được nếu làm sai thì bị phạt và làm đúng được khen thưởng. Đồng thời, kỷ luật đều có chuẩn mực và không đi quá giới hạn, do đó, môi trường có nội quy sẽ giúp học sinh có trật tự và an toàn hơn. 

Một số hành vi không được chấp nhận tại trường học

 • Bỏ tiết, trốn học chưa có sự cho phép của phụ huynh
 • Gây mất trật tự, quấy phá trong tiết học
 • Thường xuyên học làm bài tập, không học bài
 • Hút thuốc, nói tục, chửi thề, bạo lực với bạn bè, trộm cắp. 
 • Quay cóp, gian lận trong thi cử, kiểm tra
 • Không mặc đúng đồng phục theo quy định
 • Làm việc riêng trong giờ học
 • Vô lễ với giáo viên. 

Những hành vi trên đều sẽ có những kỷ luật tương đương để học sinh thấy được việc làm của mình là hoàn toàn sai trái. 

Việc tuân theo nội quy sẽ xây dựng được một môi trường học trật tự và an toàn
Việc tuân theo nội quy sẽ xây dựng được một môi trường học trật tự và an toàn

Một số tác dụng của các nội quy trường học

 • Quản lý lớp học, trường học tốt hơn. 
 • Hạn chế tối đa các hành vi không tốt của học sinh
 • Xây dựng cho học sinh thói quen và ý thức đúng
 • Tăng cường các hành vi tốt cho học sinh 
 • Giúp tương lai của học sinh tốt hơn
 • Học sinh hoàn thuật, thương yêu cô giáo 

Vai trò của nội quy trường học đối với ý thức và hành vi của học sinh, sinh viên 

Mục đích duy nhất của nội quy nhà trường là tạo ra một môi trường học có kỷ luật, an toàn và vui vẻ nhất. Nếu không có nội quy đi kèm kỷ luật, giáo viên và nhà trường sẽ không thể nào quản lý được học sinh của mình. Điều này khiến chất lượng giảng dạy và học tập ngày càng đi xuống. Không những vậy, ý thức cũng như suy nghĩ của học sinh sẽ bị lệch lạc, ảnh hưởng đến tương lai của các nhân, cộng đồng và xã hội. 

Do đó, có thể nói nội quy trường học rất quan trọng và là một phần không thể thiếu đối với môi trường học đường. Nhờ vào những biện pháp xử lý cũng như chuẩn mực được đưa ra, trường học đã nhanh chóng xây dựng được văn hóa nề nếp và quy tắc vốn có của mỗi học sinh. 

Tuy nhiên, không phải có nội quy là có thể kiểm soát được tất cả học sinh. Nội quy chỉ hạn chế tối đa những học sinh cá biệt xuất hiện mà thôi. Không những vậy, nếu có nội quy nhưng lại quản lý nội quy kém, trường học cũng có thể xảy ra các vấn đề gây rối loạn trật tự, hay có thể nguy hiểm hơn là bạo động đối với học sinh và giáo viên. 

Do đó, đưa ra nội quy là một vấn đề, nhưng bản thân nhà trường cũng phải biết cách quản lý nội quy và đưa ra những kỷ luật tích cực nhằm khích lệ, chế ngự suy nghĩ và tư tưởng của học sinh thay vì những hình phạt. 

Những học sinh tuân thủ nội quy thường có chất lượng học tập tốt hơn
Những học sinh tuân thủ nội quy thường có chất lượng học tập tốt hơn

Một số hình thức kỷ luật học sinh không tuân theo nội quy trường học tích cực

Tâm lý của chúng ta đều có điểm chung, đó chính là không ai muốn nghe những lời cay đắng và khó nghe. Vì vậy, trong việc xây dựng kỷ luật, tại sao chúng ta không đưa ra những hình phạt mang tính tích cực. Một số biện pháp kỷ luật tích cực dưới đây bạn có thể tham khảo:

 • Kỷ luật công bằng, thích đáng với từng học sinh
 • Sử dụng những kỷ luật theo hình thức cộng đồng: trồng cây, dọn vệ sinh, giúp đỡ bạn nghèo khó… 
 • Kỷ luật thông qua những hành vi giao tiếp bạn bè
 • Kỷ luật cải thiện việc học: đọc sách, thêm bài tập về nhà, giúp đỡ bạn bè trong việc học. 
 • Tạo điều kiện giúp học sinh hiểu đúng về những mối quan hệ cũng như hành vi đúng sai.
 • Gắn kết các mối quan hệ của học sinh và nhà trường. 
Hãy kỷ luật học sinh bằng những biện pháp tích cực

Tổng kết lại, mỗi nhà trường đều phải có những nội quy và yêu cầu tất cả mọi người đều phải tuân thủ theo nhằm tạo ra một văn hóa, trật tự đúng nhất. Điều này sẽ thúc đẩy chất lượng giảng dạy, học tập và đào tạo của học sinh. Không những vậy, để đảm bảo những quy định luôn được thực thi, nhà trường nên có những hình thức kỷ luật công bằng, thích đáng và tích cực để học sinh nhận ra được điều mình làm là sai. Từ đó cải thiện hành viên của mình hơn thay vì các hình phạt nặng như đình chỉ học tập, cảnh cáo toàn trường… 

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã hiểu về nội quy trường học cũng như vai trò của nó đối với mỗi chúng ta. Để trở thành một người tốt và tử tế, ai ai trong số chúng ta cũng hãy bắt đầu từ những điều đơn giản trong nội quy trường học nhé! Trên đây là bài viết chia sẻ của Seoul Academy – Trường đào tạo thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN