Vai trò của nội quy trường học đến ý thức và hành vi của mỗi học sinh, sinh viên

Nội quy nhà trường hay là quy định nhà trường có lẽ là điều không thể thiếu trong mọi môi trường giáo dục. Bởi lẽ, nhờ vào những nội quy, quy định này, nhà trường mới có thể nhanh chóng xây dựng được một môi trường học nếp cùng văn hóa học đường tốt nhất dành cho học sinh, sinh viên. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi mục đích cũng như vai trò của nội quy nhà trường đối với nền giáo dục quan trọng như thế nào không? 

Vai trò của nội quy trường học đến ý thức và hành vi của mỗi học sinh, sinh viên
Vai trò của nội quy đến ý thức và hành vi của mỗi học sinh, sinh viên

Nội quy nhà trường là gì? 

Nội quy nhà trường là một hệ thống những quy tắc, chuẩn mực, quy định được đưa ra nhằm điều chỉnh hành vi của học sinh, sinh viên trong quy mô trường học. 

Nội quy nhà trường có thể là những quy định về trang phục, giờ học, hành vi, thái độ với bạn bè, giáo viên… Để thực thi các nội quy, nhà trường sẽ đưa ra những hình thức kỷ luật nếu sai phạm. Và hình thức tuyên dương nếu hoàn thành tốt và tuân thủ các nội quy. 

Nội quy trường học luôn có ở tất cả các trường học. Từ trường tư đến trường công, từ trường quốc tế đến trường trong nước, từ trường nhỏ cho đến trường lớn. Nội quy sẽ được viết theo nhiều hình thức khác nhau. Có thể dán trên bản thông báo của trường, in trong sổ tay học sinh, sinh viên hay có thể được truyền bá theo nhiều cách thức thú vị khác… 

Nội quy trường học là một danh sách các quy định và quy tắc mà mỗi học sinh phải tuân theo

>>> Xem thêm: Phương pháp quản lý lớp học hiệu quả

Nội quy trường học có phải là một hình phạt?

Nhiều phụ huynh và học sinh nghĩ rằng kỷ luật nếu không tuân theo nội quy là một hình phạt. Nhưng thực tế, tất cả điều này đều mang ý nghĩ đào tạo, dạy dỗ theo cách đúng đắn nhất. Học sinh sẽ hiểu được nếu làm sai thì bị phạt và làm đúng được khen thưởng. Đồng thời, kỷ luật đều có chuẩn mực và không đi quá giới hạn, do đó, môi trường có nội quy sẽ giúp học sinh có trật tự và an toàn hơn. 

Một số hành vi không được chấp nhận tại trường học

 • Bỏ tiết, trốn học chưa có sự cho phép của phụ huynh
 • Gây mất trật tự, quấy phá trong tiết học
 • Thường xuyên học làm bài tập, không học bài
 • Hút thuốc, nói tục, chửi thề, bạo lực với bạn bè, trộm cắp. 
 • Quay cóp, gian lận trong thi cử, kiểm tra
 • Không mặc đúng đồng phục theo quy định
 • Làm việc riêng trong giờ học
 • Vô lễ với giáo viên. 

Những hành vi trên đều sẽ có những kỷ luật tương đương để học sinh thấy được việc làm của mình là hoàn toàn sai trái. 

Việc tuân theo nội quy sẽ xây dựng được một môi trường học trật tự và an toàn

Một số tác dụng của các nội quy trường học

 • Quản lý lớp học, trường học tốt hơn. 
 • Hạn chế tối đa các hành vi không tốt của học sinh
 • Xây dựng cho học sinh thói quen và ý thức đúng
 • Tăng cường các hành vi tốt cho học sinh 
 • Giúp tương lai của học sinh tốt hơn
 • Học sinh hoàn thuật, thương yêu cô giáo 

Vai trò của nội quy trường học đối với ý thức và hành vi của học sinh, sinh viên 

Mục đích duy nhất của nội quy nhà trường là tạo ra một môi trường học có kỷ luật, an toàn và vui vẻ nhất. Nếu không có nội quy đi kèm kỷ luật, giáo viên và nhà trường sẽ không thể nào quản lý được học sinh của mình. Điều này khiến chất lượng giảng dạy và học tập ngày càng đi xuống. Không những vậy, ý thức cũng như suy nghĩ của học sinh sẽ bị lệch lạc, ảnh hưởng đến tương lai của các nhân, cộng đồng và xã hội. 

Do đó, có thể nói nội quy trường học rất quan trọng và là một phần không thể thiếu đối với môi trường học đường. Nhờ vào những biện pháp xử lý cũng như chuẩn mực được đưa ra, trường học đã nhanh chóng xây dựng được văn hóa nề nếp và quy tắc vốn có của mỗi học sinh. 

Tuy nhiên, không phải có nội quy là có thể kiểm soát được tất cả học sinh. Nội quy chỉ hạn chế tối đa những học sinh cá biệt xuất hiện mà thôi. Không những vậy, nếu có nội quy nhưng lại quản lý nội quy kém, trường học cũng có thể xảy ra các vấn đề gây rối loạn trật tự, hay có thể nguy hiểm hơn là bạo động đối với học sinh và giáo viên. 

Do đó, đưa ra nội quy là một vấn đề, nhưng bản thân nhà trường cũng phải biết cách quản lý nội quy và đưa ra những kỷ luật tích cực nhằm khích lệ, chế ngự suy nghĩ và tư tưởng của học sinh thay vì những hình phạt. 

Những học sinh tuân thủ nội quy thường có chất lượng học tập tốt hơn

Một số hình thức kỷ luật học sinh không tuân theo nội quy trường học tích cực

Tâm lý của chúng ta đều có điểm chung, đó chính là không ai muốn nghe những lời cay đắng và khó nghe. Vì vậy, trong việc xây dựng kỷ luật, tại sao chúng ta không đưa ra những hình phạt mang tính tích cực. Một số biện pháp kỷ luật tích cực dưới đây bạn có thể tham khảo:

 • Kỷ luật công bằng, thích đáng với từng học sinh
 • Sử dụng những kỷ luật theo hình thức cộng đồng: trồng cây, dọn vệ sinh, giúp đỡ bạn nghèo khó… 
 • Kỷ luật thông qua những hành vi giao tiếp bạn bè
 • Kỷ luật cải thiện việc học: đọc sách, thêm bài tập về nhà, giúp đỡ bạn bè trong việc học. 
 • Tạo điều kiện giúp học sinh hiểu đúng về những mối quan hệ cũng như hành vi đúng sai.
 • Gắn kết các mối quan hệ của học sinh và nhà trường. 
Hãy kỷ luật học sinh bằng những biện pháp tích cực

Tổng kết lại, mỗi nhà trường đều phải có những nội quy và yêu cầu tất cả mọi người đều phải tuân thủ theo nhằm tạo ra một văn hóa, trật tự đúng nhất. Điều này sẽ thúc đẩy chất lượng giảng dạy, học tập và đào tạo của học sinh. Không những vậy, để đảm bảo những quy định luôn được thực thi, nhà trường nên có những hình thức kỷ luật công bằng, thích đáng và tích cực để học sinh nhận ra được điều mình làm là sai. Từ đó cải thiện hành viên của mình hơn thay vì các hình phạt nặng như đình chỉ học tập, cảnh cáo toàn trường… 

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã hiểu về nội quy trường học cũng như vai trò của nó đối với mỗi chúng ta. Để trở thành một người tốt và tử tế, ai ai trong số chúng ta cũng hãy bắt đầu từ những điều đơn giản trong nội quy trường học nhé! Trên đây là bài viết chia sẻ của Seoul Academy – Trường đào tạo thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  bài viết cùng chủ đề