Rút hồ sơ đại học mất bao lâu? Thủ tục cần chuẩn bị những gì?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Sinh viên muốn rút hồ sơ đại học phải được xét duyệt theo quy định của nhà trường cũng như Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đó là lý do vì sao trên các diễn đàn sinh viên bàn tán sôi nổi về một số vấn đề như rút hồ sơ đại học mất bao lâu, thủ tục rút hồ sơ đại học có những gì, quy trình này có mất tiền hay không,… Để hiểu thêm về rút hồ sơ đại học, hãy theo dõi nội dung của bài viết ngay!

Quy định về rút hồ sơ đại học

Muốn rút hồ sơ đại vì nhiều nhiều lý do khác nhau, ví dụ như chuyển trường, sinh viên cần phải tuân thủ những quy định trong thủ tục được quy định về quy chế Đào tạo Đại học của Bộ giáo dục và Đào tạo. Cụ thể, căn cứ vào điểm a khoản 3 điều 9 Quy chế đào tạo Đại học của Bộ giáo dục và Đào tạo có quy định: “Những sinh viên xin chuyển trường phải làm hồ sơ xin chuyển trường theo quy định của nhà trường”. Bên cạnh đó, sinh viên cần phải tuân thủ quy định của trường đào tạo.

Rút hồ sơ đại học phải tuân thủ theo quy định của trường đào tạo
Rút hồ sơ đại học phải tuân thủ theo quy định của trường đào tạo

Đầu tiên, sinh viên sẽ làm đơn rút hồ sơ đại học và sau đó nộp lại cho trường đào tạo. Ban hội đồng sẽ họp và xem xét đưa ra quyết định sinh viên có được rút hồ sơ đại học hay không. Đồng thời, sinh viên muốn chuyển trường cũng phải thông qua quyết định của hiệu trưởng trường mà bạn muốn chuyển đến. 

Theo quy định hiện hành, sinh viên chỉ được phép rút hồ sơ đại học khi sinh viên đã thanh toán học phí đầy đủ tính đến thời điểm rút hồ sơ, thanh toán phí ký túc xá, trả đầy đủ sách hay tài liệu mượn của thư viện,… Cùng với đó, sinh viên phải mất khoản phí khi rút hồ sơ đại học. Chi phí này sẽ do trường đào tạo quy định trước đó.

Rút hồ sơ đại học mất bao lâu?

Trên thực tế, rút hồ sơ đại học mất bao lâu còn tùy thuộc vào quy định và trình tự thủ tục của từng trường đào tạo. Thời gian rút hồ sơ đại học chưa được quy định bởi văn bản luật cụ thể nào. Theo đó, mỗi trường đại học cũng sẽ có những quy chế cũng như thủ tục rút hồ sơ khác nhau. Sinh viên sau khi có ý định rút hồ sơ phải tìm hiểu thông tin, thực hiện đầy đủ các quy trình để rút hồ sơ đại học như mong muốn.

Trường hợp muốn biết thời gian để rút hồ sơ đại học mất bao lâu, sinh viên cũng như phụ huynh nên đến trực tiếp phòng công tác sinh viên của trường. Hoặc tham khảo ý kiến của thầy cô hướng dẫn, làm thủ tục rút hồ sơ đại học tại trường đào tạo.

Rút hồ sơ đại học mất bao lâu dựa vào quy định của mỗi trường
Rút hồ sơ đại học mất bao lâu dựa vào quy định của mỗi trường

Thủ tục rút hồ sơ đại học cần những gì?

Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ và thực hiện thủ tục là một trong những lưu ý quan trọng của sinh viên khi muốn rút hồ sơ đại học. Thực tế là mỗi trường sẽ yêu cầu một số giấy tờ khác nhau. Tuy nhiên, chung quy những thủ tục sẽ bao gồm những đơn xin rút hồ sơ, thẻ sinh viên, phiếu thanh toán,… Để tìm hiểu rõ hơn thủ tục rút hồ sơ đại học cần những gì, sinh viên có thể tham khảo những giấy tờ cần chuẩn bị dưới đây:

  • Đơn rút hồ sơ cần phải có xác nhận của Ban chủ nhiệm khoa quản lý.
  • Thẻ sinh viên, giấy tờ tiếp nhận sinh viên.
  • Giấy tờ, phiếu thanh toán cho Khoa.

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ giấy tờ cần thiết, sinh viên sẽ đợi quyết định của nhà trường. Nếu nhà trường duyệt đơn rút hồ sơ, sinh viên tiến hành rút hồ sơ tại phòng công tác sinh viên của trường đào tạo.

Lưu ý: Nếu có thắc mắc về các giấy tờ hay thủ tục liên quan, mọi người nên liên hệ với nhà trường, cụ thể là phòng đào tạo, phòng công tác sinh viên hoặc quản lý khoa,… 

Tham khảo mẫu đơn xin rút hồ sơ đại học - cập nhập mới
Tham khảo mẫu đơn xin rút hồ sơ đại học – cập nhập mới

Xem ngay: Mẫu đơn xin chuyển trường bậc tiểu học, THCS, THPT

Rút hồ sơ đại học có mất tiền không?

Căn cứ vào Thông tư  10/2016/TT-BGDDT có quy định về quyền của sinh viên như sau:

“Nghỉ học tạm thời, tạm ngừng học, học theo tiến độ chậm, tiến độ nhanh, học cùng lúc hai chương trình, chuyển trường theo quy định của quy chế về đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo; được nghỉ hè, nghỉ tết, nghỉ lễ theo quy định.”

Theo đó, sinh viên rút hồ sơ đại học có mất tiền hay không sẽ phụ thuộc vào quy định của từng trường đào tạo. Thông thường, sinh viên đã nhập học trong vòng 1 tuần thì học phí chỉ rút được khoảng 90%, sau 2 tuần thì rút được 50% học phí,… Thời gian nhập học càng lâu thì khoảng học phí được rút lại càng ít. Sau khi học được 1 tháng, sinh viên sẽ không thể rút lại học phí.

Do đó, sinh viên sẽ mất bao nhiêu tiền khi rút hồ sơ đại học sẽ tùy thuộc vào khoảng thời gian mà sinh viên đã học tại trường. Ngoài ra, bạn không phải mất bất kỳ khoản chi phí nào khác khi rút hồ sơ đại học.

Rút hồ sơ đại học không mất chi phí phát sinh
Rút hồ sơ đại học không mất chi phí phát sinh

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp rút hồ sơ đại học mất bao lâu cũng như thủ tục rút hồ sơ đại học cần những gì. Qua bài viết, hy vọng sinh viên và phụ huynh đã biết thêm các thông tin hữu ích khi mong muốn rút hồ sơ đại học. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi Seoul Academy để cập nhập những kiến thức, thông tin mới nhất về đào tạo nhé!

Xem thêm: Còn bao nhiêu ngày nữa nghỉ hè?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN