Sinh viên năm nhất học quân sự bao lâu, vào tháng mấy?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Quân sự quốc phòng là học phần bắt buộc của bất kỳ sinh viên các trường Cao đẳng, Đại học trên cả nước, giúp nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi công dân trong công cuộc bảo vệ đất nước. Học phần được học trong các từng thời điểm, thời gian khác nhau tùy vào mỗi trường. Vậy hiện nay sinh viên năm nhất học quân sự bao lâu, thời điểm học vào khi nào? Cùng Seoul Academy tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Ý nghĩa khoá học quân sự – quốc phòng với sinh viên năm nhất

Quân sự – quốc phòng là học phần được các trường Cao đẳng, Đại học phối hợp với Bộ Quốc phòng để giảng dạy cho sinh viên những kiến thức về quân sự và an ninh quốc phòng. Ngoài được học các kiến thức lý thuyết, sinh viên sẽ được rèn luyện các thao tác, kỹ năng cơ bản như tháo lắp súng, cách xử lý tình huống khẩn cấp. 

Bên cạnh đó, sinh viên còn được rèn luyện theo nề nếp quân đội từ cách sinh hoạt, ăn ở. Từ đó, rèn luyện những kỹ năng mềm, như cách quản lý thời gian, quản lý nhóm sẽ giúp sinh viên tự tin hơn trong cuộc sống cũng như sau khi ra trường tìm việc làm. 

Quân sự quốc phòng là học phần bắt buộc với mỗi sinh viên hệ Cao đẳng, Đại học
Quân sự quốc phòng là học phần bắt buộc với mỗi sinh viên hệ Cao đẳng, Đại học

Sau kỳ học quân sự sẽ giáo dục sinh viên, những thế hệ trẻ làm chủ đất nước trong tương lai về lịch sử dân tộc, củng cố lòng yêu nước, đồng thời tăng nhận thức, vai trò của mỗi công dân trong công cuộc bảo vệ đất nước. Vì thế mà trong chương trình học, học quân sự – quốc phòng trở thành môn bắt buộc, mặc dù không tính điểm, không làm ảnh hưởng đến điểm trung bình nhưng bắt buộc phải hoàn thành, nếu không sẽ không được xét tốt nghiệp.

Đặc biệt với những bạn sinh viên có nguyện vọng được tham gia vào lực lượng quân đội sau khi ra trường, việc có kiến thức cơ bản về quân sự – quốc phòng cũng là một lợi thế.

Học quân sự trong thời gian bao lâu?

Sinh viên năm nhất học quân sự bao lâu? Thời gian học quân sự của sinh viên sẽ phụ thuộc vào từng trường. Thường thường, thời gian học quân sự sẽ theo một trong hai trường hợp sau:

  • Học quân sự xen kẽ: là hình thức học quân sự xen kẽ với các môn học chính trên trường. Đối với trường hợp này thời gian học quân sự sẽ kéo dài trong một học kỳ. Địa điểm học sẽ ngay tại khuôn viên trường hoặc khu quân sự gần trường.
  • Học quân sự tập trung: sinh viên sẽ học quân sự tập trung trong thời gian 1 tháng hoặc 2 tháng tại các khu quân sự hay trung tâm đào tạo quân sự do trường học liên hệ. Trong thời gian này, sinh viên không tham gia bất kỳ môn học nào khác mà chỉ tập trung học quân sự trong suốt tuần. Tùy từng trường học, sinh viên bắt buộc học nội trú hoặc đăng ký ngoại trú và đến khu quân sự tập trung hằng ngày. Hiện nay, các trường Cao đẳng, Đại học chọn hình thức học quân sự tập trung và nội trú nhiều hơn.
Các trường hiện nay thông thường đều chọn học quân sự tập trung trong từ 1-2 tháng
Các trường hiện nay thông thường đều chọn học quân sự tập trung trong từ 1-2 tháng

Học quân sự vào thời điểm nào trong năm?

Sinh viên năm nhất học quân sự bao lâu, vào tháng mấy? Tuỳ vào lịch đăng ký của từng trường mà thời điểm học quân sự của sinh viên năm nhất sẽ khác nhau. Thậm chí các trường bởi vì số lượng sinh viên quá đông, mà sinh viên cùng một khóa nhưng khác ngành học cũng có thể học vào hai thời điểm khác nhau. Thông thường, sinh viên năm nhất học quân sự tập trung sẽ học vào các thời điểm sau:

  • Đầu năm học: sinh viên năm nhất ngay khi vừa bắt đầu năm học vào tháng 9 sẽ có đợt đi học quân sự.
  • Trước Tết: sinh viên năm nhất học quân sự vào khoảng tháng 12 để hoàn thành khóa quân sự trước Tết.
  • Sau Tết: đăng ký lịch học quân sự sau Tết cũng là lựa chọn của nhiều trường, khoảng từ giữa tháng 2 hoặc đầu tháng 3 tuỳ năm.
  • Trong thời gian hè: thời gian khoảng tháng 6 đến tháng 7, một số trường sẽ sắp xếp cho sinh viên học quân sự.
Tuỳ vào trường học, thời điểm học quân sự là khác nhau nhưng thường học vào năm nhất
Tuỳ vào trường học, thời điểm học quân sự là khác nhau nhưng thường học vào năm nhất

Mỗi trường sẽ có những quy định riêng về học phần quân sự, nên để biết chính xác thời điểm học và sinh viên năm nhất học quân sự trong bao lâu thì bạn có thể liên hệ phòng đào tạo hoặc tham khảo thông tin từ các đàn anh đàn chị khóa trên.

Thông qua học phần quân sự giúp thế hệ trẻ tiếp cận những kiến thức mới mẻ về quân sự, quốc phòng, an ninh quốc từ, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ tổ quốc và tinh thần dân tộc. Đó cũng là lý do vì sao quân sự – quốc phòng trở thành học phần bắt buộc của mỗi sinh viên năm nhất. Hy vọng bài viết này đã giải đáp được thắc mắc sinh viên năm nhất học quân sự bao lâu và những thông tin liên quan đến kỳ học quân sự quốc phòng đầy ý nghĩa.

Xem thêm: Học quân sự ở đại học có bắt buộc không?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN