Học quân sự ở đại học có bắt buộc không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Học quân sự ở đại học có bắt buộc không? Học quân sự ở đại học trong bao lâu? Nếu sức khoẻ không đáp ứng thì có phải đi học quân sự ở đại học hay không? Đây là những thắc mắc thường thấy của những tân sinh viên khi mới bước chân vào môi trường đại học. Nếu có cùng những thắc mắc trên, hãy theo dõi bài viết để đi tìm đáp án chính xác nhất!

Học quân sự ở đại học có bắt buộc không? 

Học quân sự hay còn gọi là môn giáo dục quốc phòng và an ninh. Căn cứ vào quy định của nhà nước, sinh viên bắt buộc phải học quân sự ở đại học. Điều này được giải thích theo Điều 12 Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh 2013 và Tại khoản 2 Điều 4 Luật Giáo dục đại học 2012 được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 1 Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018.

Học quân sự ở đại học là học phần bắt buộc
Học quân sự ở đại học là học phần bắt buộc

Cụ thể, điều 12 Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh 2013 có quy định về giáo dục quốc phòng và an ninh tại cơ sở giáo dục đại học, như sau:

“Giáo dục quốc phòng và an ninh trong trường cao đẳng nghề, cơ sở giáo dục đại học – Bảo đảm cho người học có kiến thức cơ bản về quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng và an ninh; xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân; bổ sung kiến thức về phòng thủ dân sự và kỹ năng quân sự; sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc.

Tổ chức dạy và học tập trung tại trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh hoặc trường cao đẳng nghề, cơ sở giáo dục đại học. Trong chương trình đào tạo, căn cứ vào điều kiện cụ thể phối hợp với cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan tổ chức cho người học nghiên cứu, học tập ngoại khóa với nội dung và hình thức thích hợp.”

Cùng với đó, tại khoản 2 Điều 4 Luật Giáo dục đại học 2012 được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 1 Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018 quy định: “Trường đại học, học viện (sau đây gọi chung là trường đại học) là cơ sở giáo dục đại học đào tạo, nghiên cứu nhiều ngành, được cơ cấu tổ chức theo quy định của Luật này”.

Như vậy, theo các quy định trên thì trường đại học được xác định là cơ sở giáo dục đại học. Học quân sự hay môn giáo dục quốc phòng và an ninh tại cơ sở giáo dục đại học tức là môn học chính của trường đại học. Do đó, sinh viên bắt buộc phải học môn quân sự là câu trả lời cho học quân sự ở đại học có bắt buộc không.

Vì sao sinh viên đại học phải đi học quân sự? 

Đa số các trường đại học tại Việt Nam đều bắt buộc sinh viên phải đi học quân sự. Và đi quân sự cũng được xem là môn học chính trong chương trình đại học. Để biết vì sao sinh viên phải đi học quân sự ở đại học, sau đây là lý do mà bạn có thể tham khảo: 

Nắm vững kiến thức quân sự căn bản

Lý do đầu tiên để sinh viên Việt Nam, bao gồm cả nam và nữ đi học quân sự ở đại học chính là nắm vững kiến thức quân sự căn bản. Lúc này, các bạn sẽ được học lý thuyết và thực hành, bao gồm cách băng bó vết thương, cách tháo và lắp súng cấp tốc, cách sơ cứu, ngắm bắn, bắn súng, di chuyển,… Những kiến thức này không chỉ giúp sinh viên áp dụng ở đời sống hằng ngày mà còn sẵn sàng tinh thần, kiến thức, kỹ năng khi cần thiết. 

Sinh viên học quân sự ở đại học giúp nắm kiến thức quân sự căn bản
Sinh viên học quân sự ở đại học giúp nắm kiến thức quân sự căn bản

Trau dồi kỹ năng mềm

Hầu hết sinh viên đã tham gia kỳ quân sự ở đại học đều trau dồi được rất nhiều kỹ năng mềm hữu ích. Rõ nét nhất, các bạn được học cách làm việc nhóm, quản lý thời gian, cách sinh hoạt với tập thể trong môi trường quân đội,… Mỗi ngày, các bạn được học tập, rèn luyện có giờ giấc rõ ràng, có kỷ luật chặt chẽ,… Những thói quen này sẽ giúp các bạn sở hữu lối sống tích cực, lành mạnh hơn sau này.

Học để trưởng thành hơn

Bên cạnh câu hỏi học quân sự ở đại học có bắt buộc không, nhiều tân sinh viên tự hỏi học quân sự để làm gì, vì sao phải học. Vốn dĩ trong môi trường đại học khá êm đềm, sinh viên chỉ đến trường, nghe giảng, làm bài và đi thi. Vòng luẩn quẩn này lặp lại khiến nhiều bạn cảm thấy nhàm chán và không thể trường thành. 

Học quân sự giúp bạn trưởng thành và chín chắn hơn
Học quân sự giúp bạn trưởng thành và chín chắn hơn

Khi đi quân sự, các bạn được tiếp xúc với môi trường mới, lập được các thói quen sống lành mạnh và khoá học. Điều này giúp các bạn rèn giũa bản thân và có nhiều trải nghiệm, từ đó trường thành và chín chắn hơn.

Lấy chứng chỉ GDQP&AN

Một trong những lý do quan trọng nhất mà sinh viên bắt buộc phải học quân sự ở đại học chính là lấy chứng chỉ giáo dục quốc phòng và an ninh. Đây là loại chứng chỉ cần thiết để sinh viên đại học đủ điều kiện để xét tuyển tốt nghiệp đại học. Với những sinh viên không có đủ sức khoẻ để học quân sự, bạn phải đáp ứng đủ điều kiện để được miễn hoặc tạm hoãn học quân sự. Để tìm hiểu chi tiết, hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết!

Học quân sự đại học để lấy chứng chỉ GDQP&AN
Học quân sự đại học để lấy chứng chỉ GDQP&AN

Đối tượng nào được miễn, tạm hoãn học quân sự ở đại học

Học quân sự là học phần bắt buộc đối với sinh viên đại học. Nhưng một số sinh viên muốn được miễn hoặc tạm hoãn vì một vài lý do cá nhân hoặc sức khỏe yếu. Vậy đối tượng nào được miễn, tạm hoãn học quân sự ở đại học? 

Đối tượng được miễn học quân sự ở đại học

Căn cứ vào khoản 1 điều 4 Thông tư liên tịch 18/2015/TTLT – BGDĐT – BLĐTBXH có quy định về đối tượng được miễn học quân sự đại học hay môn GDQP&AN, như sau:

 • “Sinh viên có giấy chứng nhận sĩ quan dự bị hoặc bằng tốt nghiệp do các trường quân đội, công an cấp;
 • Sinh viên đã có chứng chỉ GDQP&AN tương ứng với trình độ đào tạo; 
 • Sinh viên là người nước ngoài.”

Ngoài ra, những sinh viên nằm trong trường hợp miễn học, miễn thi học phần, nội dung trong chương trình GDQP&AN theo khoản 2 điều 4 Thông tư liên tịch 18/2015/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH, bao gồm: “học sinh, sinh viên có giấy xác nhận kết quả học tập các học phần, nội dung đó đạt từ 5 điểm trở lên theo thang điểm 10”.

Đối với sinh viên muốn được miễn học các nội dung thực hành kỹ năng quân sự, theo khoản 3 điều 4  Thông tư liên tịch 18/2015/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH quy định bạn là: 

 • “Học sinh, sinh viên là người khuyết tật, có giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật;
 • Học sinh, sinh viên không đủ sức khỏe về thể lực hoặc mắc những bệnh lý thuộc diện miễn làm nghĩa vụ quân sự theo quy định hiện hành;
 • Học sinh, sinh viên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân”.
Sinh viên nước ngoài được miễn học quân sự ở đại học
Sinh viên nước ngoài được miễn học quân sự ở đại học

Đối tượng được tạm hoãn học quân sự ở đại học

Ngoài trường hợp được miễn học quân sự, một số đối tượng sinh viên sẽ được tạm hoãn học quân sự sau khi được cho phép. Khi hết thời gian tạm hoãn, sinh viên phải tiếp tục đi học chương trình GDQP&AN để đúng với quy định và đủ điều kiện cấp chứng chỉ GDQP&AN.

Theo Khoản 4 Điều 4 Thông tư liên tịch 18/2015/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH có quy định đối tượng được tạm hoãn học môn quân sự ở đại học, như sau:

 • “Học sinh, sinh viên vì lý do sức khỏe phải dừng học trong thời gian dài để điều trị, phải có giấy xác nhận của bệnh viện nơi học sinh, sinh viên điều trị;
 • Học sinh, sinh viên là nữ đang mang thai hoặc trong thời gian nghỉ chế độ thai sản theo quy định hiện hành.”

Học quân sự ở đại học trong bao lâu? 

Quan tâm đến vấn đề học quân sự ở đại học trong bao lâu cũng là điều quan trọng không kém học quân sự ở đại học có bắt buộc không. Bởi các bạn tân sinh viên sẽ có thời gian chuẩn bị tinh thần, sức khỏe cũng như vật dụng cần thiết cho kỳ quân sự ngắn hạn này. 

Học quân sự ở đại học trong bao lâu? Hiện nay, sinh viên phải trải qua 75 giờ học quân sự bao gồm 36 giờ lý thuyết và 35 giờ học thực hành. Ngoài ra, sinh viên còn có 4 giờ kiểm tra. Tùy theo từng trường đại học mà bạn có nhiều hình thực học khác nhau. Đa số các bạn sẽ đi học quân sự trong vòng 28 ngày. Cụ thể các giờ học được quy định theo Thông tư 10/2018/TT-BLĐTBXH như sau:

 • Thời gian thực hiện: 75 giờ
 • Thời gian lý thuyết: 36 giờ
 • Thời gian thực hành, thảo luận, bài tập: 35 giờ
 • Thời gian kiểm tra: 4 giờ
Sinh viên đại học tham gia học kỳ quân sự trong khoảng 28 ngày
Sinh viên đại học tham gia học kỳ quân sự trong khoảng 28 ngày

Seoul Academy đã giải đáp thắc mắc học quân sự ở đại học có bắt buộc không. Các bạn tân sinh viên có thể dựa vào bài viết này để tham khảo thông tin và chuẩn bị cho mình một tinh thần và sức khỏe tốt nhất để vượt qua kỳ học quân sự ở đại học nhé!

Có thể bạn quân tâm: Học trường nào để được hoãn nghĩa vụ quân sự?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN