Văn Sử GDCD là khối gì? Chuyên ngành gì? Top trường tuyển sinh

Có khá nhiều các bạn học sinh giỏi các môn xã hội, đặc biệt là Văn, Sử và GDCD. Trên thực tế các môn này có một khối thi riêng với không ít ngành tuyển sinh hot hiện nay. Trong bài viết sau hãy cùng Seoul Academy tìm hiểu xem Văn Sử GDCD là khối gì và các thông tin cập nhật mới nhất trong các kỳ tuyển sinh gần đây.

Văn Sử GDCD là khối gì?

Văn, Sử, GDCD (Giáo dục công dân) theo quy định hiện nay là thuộc khối C19. Đây là một khối thi mở rộng từ khối C truyền thống ngày trước. Khối C19 được nhiều các thí sinh chuyên Xã hội lựa chọn. Đặc biệt là những bạn có khả năng ghi nhớ nhanh và lâu. Khối C19 hiện nay cũng được mở rộng nhiều trường tuyển sinh và có đa dạng hơn các ngành nghề cho mọi người lựa chọn.

Văn Sử GDCD thuộc khối C19 mở rộng từ khối C

Bên cạnh C19 còn một số khối C khác cũng có các môn gần với tổ hợp Văn Sử GDCD như:

Tổ hợp môn Môn thi
C00 Văn, Sử, Địa
C03 Ngữ văn, Toán, Lịch sử
C07 Ngữ văn, Vật lý, Lịch sử
C10 Ngữ văn, Hóa học, Lịch sử
C12 Ngữ văn, Sinh học, Lịch sử
C14 Ngữ văn, Toán, Giáo dục công dân
C16 Ngữ văn, Vật lý, Giáo dục công dân
C17 Ngữ văn, Hóa học, Giáo dục công dân
C19 Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân
C20 Ngữ văn, Địa lý, Giáo dục công dân

Xem thêm: Khối C02 gồm những môn nào?

Điểm chuẩn khối C19 là bao nhiêu?

Khối C19 với nhóm ngành tuyển sinh đa dạng và điểm chuẩn cũng nhiều mức điểm khác nhau. Phổ biến nhất là điểm số trong khoảng 15 đến 19 điểm. Bên cạnh đó, các ngành liên quan đến Sư phạm tại các trường danh tiếng như Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm TP HCM, Đại học Sư Phạm – Đại học Đà Nẵng, Đại học Quy Nhơn… sẽ có mức điểm cao hơn, trong khoảng trên 26 điểm. Do đó mọi người nên cân nhắc kỹ lưỡng chọn cho mình trường và ngành học có điểm phù hợp với năng lực nhất.

Điểm chuẩn tổ hợp môn Văn Sử GDCD đa dạng

Khối tuyển sinh Văn Sử GDCD nên học ngành gì?

Bên cạnh khối thi ra sao thì nhiều người cũng thắc mắc Văn Sử GDCD là ngành gì. Mặc dù không đa dạng như các khối C00, C01 nhưng khối C19 vẫn có khá nhiều ngành học hấp dẫn mà mọi người có thể cân nhắc lựa chọn. Dưới đây là một số ngành nổi bật nhất:

Nhóm ngành Quân sự chính trị

Nhóm ngành Quân sự chính trị cụ thể như các ngành Giáo dục chính trị, Xây dựng Đảng và Chính quyền nhà nước… cũng có tuyển sinh khối C19. Đây là một trong các nhóm ngành rất hot, được nhiều người mơ ước vào học. Tuy nhiên sẽ có rất ít trường tuyển sinh, điểm chuẩn cũng là rất cao, có thể trên mức 25 điểm nên mọi người cần lưu ý khi lựa chọn.

Nhiều ngành Quân sự, chính trị tuyển sinh khối C19

Khối ngành Báo chí – Truyền thông

Khối ngành Báo chí – Truyền thông cũng nổi bật tuyển sinh khối C19. Thuộc nhóm ngành này có nhiều ngành khác nhau như Báo chí, Truyền thông, Tổ chức sự kiện, Truyền thông đa phương tiện, Quảng cáo… Đây đều là các ngành hot, hấp dẫn hiện nay và cơ hội việc làm cũng rất tốt. Tuy nhiên trong những năm gần đây có khá ít trường tuyển sinh khối C19 cho các ngành này nên mọi người cần cập nhật thường xuyên.

Ngành Báo chí tuyển sinh tổ hợp môn Văn Sử GDCD

Nhóm ngành Giáo dục

Nhóm ngành Giáo dục với các ngành như: Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Địa lý, Giáo dục công dân, Giáo dục Quốc phòng – An ninh, Sư phạm Triết học, Giáo dục mầm non, Sư phạm Ngữ văn… đều có tuyển sinh tổ hợp môn Văn Sử GDCD. Nhóm ngành Giáo dục chưa bao giờ là ngưng hot. Đây luôn là nhóm ngành học thu hút nhiều sinh viên hàng đầu, nhiều trường đào tạo nên mọi người hoàn toàn có thể cân nhắc lựa chọn.

Tuy nhiên khối C19 với các ngành Sư phạm điểm chuẩn sẽ là khá cao trong khoảng trên 24 điểm. Mặc dù có nhân hệ số với một số môn chính nhưng mức điểm này cũng đòi hỏi mọi người phải thật sự có năng lực.

Nhóm ngành Sư phạm với khối C19 điểm chuẩn khá cao

Ngành Luật

Ngành Luật cũng là một trong những ngành tuyển sinh tổ hợp môn Văn Sử GDCD. Ngành này khá hấp dẫn hiện nay bởi cơ hội việc làm tốt và mức thu nhập cũng cao. Tuy nhiên với khối C19 cũng sẽ không có quá nhiều trường tuyển sinh. Nhìn chung trong những năm gần đây chỉ có Đại học Hồng Đức tuyển sinh nên sẽ không có quá nhiều sự lựa chọn cho các thí sinh.

Ngành Luật tại Đại học Hồng Đức có tuyển sinh khối C19

Nhóm ngành Xã hội

Nhiều các ngành thuộc nhóm ngành Xã hội có tuyển sinh tổ hợp môn Văn Sử GDCD như Chính trị học, Lịch Sử, Văn học, Đông phương học, Việt Nam học, Văn học, Tâm lý học, Công tác xã hội, Hán Nôm… Những ngành này nhìn chung có điểm chuẩn không quá cao, phù hợp cho những ai giỏi các môn xã hội. Nếu có năng lực và nắm bắt tốt cơ hội thì mọi người vẫn có thể tìm được công việc với thu nhập rất tốt.

Nhiều ngành Xã hội tuyển sinh tổ hợp môn Văn Sử GDCD

Danh sách trường đại học xét tuyển môn Văn Sử GDCD

Bên cạnh Văn Sử GDCD là khối gì thì trường nào tuyển sinh tổ hợp môn này cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Trên thực tế dù ngành tuyển sinh đa dạng nhưng sẽ chỉ tập trung ở một số trường nhật định. Dưới đây là các trường nổi tiếng, khá chất lượng cùng điểm chuẩn các năm gần nhất mà mọi người có thể tham khảo.

Tên trường Ngành tuyển sinh Điểm chuẩn 2023
Giáo dục Công dân 26.86
Triết học 25.1
Xã hội học 26.1

Trên đây Seoul Academy vừa giải đáp thông tin Văn Sử GDCD là khối gì, nhóm ngành và trường tuyển sinh. Có thể thấy nếu giỏi tổ hợp môn này vẫn có rất nhiều sự lựa chọn cho mọi người. Hy vọng các thí sinh sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn, ôn luyện và tìm cho mình nơi học phù hợp nhất.