Thủ tục nhập học Đại học, Cao đẳng, Trung cấp 2023

Sau khi các trường đại học – cao đẳng công bố kết quả tuyển sinh, những bạn học sinh đã trúng tuyển sẽ cần chuẩn bị thủ tục nhập học đại học. Tân sinh viên cần tiếp tục hoàn tất hồ sơ, thủ tục nhập học, chuẩn bị cho một chặng đường mới. 

Thủ tục nhập học đại học

Thủ tục nhập học không phức tạp vì hầu hết các trường đều gửi thông tin với hướng dẫn chi tiết. Bên cạnh đó, khi nộp hồ sơ, bạn cũng được các bạn tình nguyện viên hỗ trợ nên không cần lo lắng trong quá trình này. Tuy nhiên, giai đoạn chuẩn bị cần chú ý để tránh thiếu giấy tờ hoặc nộp sai thời gian quy định.

Đại học - là môi trường được nhiều bạn đăng ký theo học
Đại học – là môi trường được nhiều bạn đăng ký theo học

Thời gian nộp hồ sơ đại học

Hiện nay, thời gian tuyển sinh đại học đều được công bố trên trang web chính thức của trường,. Mỗi trường đại học sẽ có một thời gian nhận hồ sơ khác nhau. Chính vì thế, nếu bạn muốn đăng ký vào ngôi trường mong muốn, bạn cần quan tâm, theo dõi và thường xuyên cập nhật về các thông tin thời gian nhận hồ sơ nhập học trên trang web chính thức của trường. 

Thời gian nhận hồ sơ cũng thay đổi theo từng năm. Vì vậy, các bạn không nên áp dụng thông tin đã có từ năm trước để xác định cho năm mà bạn muốn làm thủ tục nhập học. 

Ngoài tham khảo trên website chính thức của trường, bạn cũng có thể tham khảo thông tin trên các trạng mạng xã hội khác. Rất nhiều trường đại học có cho mình các tài khoản tích xanh trên các mạng xã hội như: Facebook, twitter hay thậm chí là Tiktok.

Tân sinh viên cần chuẩn bị đủ hồ sơ để hoàn tất thủ tục nhập học đại học
Tân sinh viên cần chuẩn bị đủ hồ sơ để hoàn tất thủ tục nhập học đại học

Thời gian dự kiến việc nhận hồ sơ có thể rơi vào tháng 9 mỗi năm, trước ngày học chính thức khoảng 1 tuần. Theo lịch nhập học của mỗi trường, các bạn sẽ đến trường để nộp các giấy tờ, hồ sơ theo yêu cầu để làm thủ tục nhập học đại học

Hồ sơ nhập học đại học bao gồm những gì?

Các trường đại học đều sẽ hướng dẫn thủ tục cần thiết qua website, mạng xã hội và thông báo nhập học cho tân sinh viên. Bạn sẽ dựa vào những hướng dẫn đó để chuẩn bị cho mình đầy đủ bộ hồ sơ nhập học. 

Mỗi trường đại học sẽ có yêu cầu về hồ sơ nhập học khác nhau
Mỗi trường đại học sẽ có yêu cầu về hồ sơ nhập học khác nhau

Mỗi trường sẽ có yêu cầu về thủ tục nhập học riêng. Tuy vậy, về cơ bản, bộ hồ sơ nhập học mà các bạn cần chuẩn bị chắc chắn sẽ bao gồm các loại giấy tờ chính sau: 

 • Giấy báo nhập học (bản chính) mà nhà trường đã gửi đến bạn qua đường bưu điện, đây là dấu hiệu giúp bạn biết mình đã đỗ vào trường đại học đó. 
 • Sơ yếu lý lịch có đầy đủ ảnh và đã điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn. 
 • Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời hoặc chính thức đối với những bạn tốt nghiệp trong cùng năm và bằng tốt nghiệp THPT với những bạn đã tốt nghiệp vào những năm trước. 
 • Học bạ THPT (nếu sử dụng bản sao, cần đi công chứng). 
 • CMND hoặc căn cước công dân bản sao công chứng. 
 • Bản sao công chứng giấy khai sinh.
 • Giấy khám sức khỏe
 • Sổ đoàn, ảnh thẻ 3×4 (nên chuẩn bị 5 ảnh và ghi thông tin phía sau ảnh).
 • Bản sao công chứng các giấy tờ xác nhận đối tượng ưu tiên (con thương binh – liệt sĩ, hoặc đối tượng được ưu tiên khác). 
 • Đối với các bạn nam, cần chuẩn bị thêm giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự và giấy đăng ký vắng mặt do ban chỉ huy quân sự tại địa phương cư trú cấp. 

Các bạn nên liệt kê ra danh sách những hồ sơ thủ tục nhập học đại học cần thiết để tránh bỏ sót. Và nên cập nhật thông tin chi tiết các hồ sơ cần thiết trên website trường đại học vì mỗi trường sẽ có yêu cầu về hồ sơ nhập học khác nhau. 

Quy trình nhập học đại học

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ nhập học, các bạn tân sinh viên cần thực hiện theo những bước sau để hoàn tất thủ tục nhập học.

Bước 1: Xác nhận đã hoàn thành thủ tục nhập học và tiến hành đóng học phí.

Bước 2: Trường sẽ xác nhận thông tin đã hoàn tất hồ sơ với các bạn thông qua thư điện tử hoặc văn bản đường bưu điện. 

Bước 3: Hoàn tất thủ tục nhập học và chờ ngày nhập học. 

Thủ tục nhập học cao đẳng

Tương tự với thủ tục nhập học đại học, với những bạn tân sinh viên làm thủ tục nhập học cao đẳng cũng cần chuẩn bị cho mình những hồ sơ theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ nhập học, bộ hồ sơ nhập học cao đẳng sẽ tùy vào yêu cầu của mỗi trường, các hồ sơ chính bao gồm:

 • Bản sao bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời THPT. 
 • Bản sao học bạ 
 • Giấy khám sức khỏe.

Lưu ý: Những hồ sơ sử dụng bản sao nếu không công chứng, cần chuẩn bị thêm bản gốc để có cơ sở đối chứng. 

Thủ tục nhập học cao đẳng sẽ tương tự như thủ tục nhập học đại học
Thủ tục nhập học cao đẳng sẽ tương tự như thủ tục nhập học đại học

Bước 2: Nộp các khoản học phí theo thông tin từ nhà trường. Hầu hết, các trường sẽ thu trước học phí học kỳ 1 và các khoản phí khác (nếu có), các bạn cần nộp các khoản phí đó và giữ lại biên lai nộp tiền để làm đối chứng sau này. 

Bước 3: Đăng ký các câu lạc bộ, đăng ký ở ký túc xá nếu có nhu cầu. Với mỗi bạn tân sinh viên, nhà trường sẽ tạo điều kiện cho các bạn có thể giao lưu, làm quen với môi trường mới bằng cách thành lập các tổ chức, câu lạc bộ mà ở đó bạn có thể thể hiện tài năng, năng khiếu của bản thân và kết bạn với những bạn tân sinh viên khác. 

Các thủ tục nhập học cao đẳng hiện nay đều được cập nhật đầy đủ trên website của trường, bạn có thể theo dõi hoặc gọi điện trực tiếp đến trường để được hướng dẫn cụ thể. Kiểm tra lại hồ sơ để tránh những trường hợp thiếu sót mà làm chậm quá trình nhập học của bạn. 

Thủ tục nhập học trung cấp

Nếu bạn không đạt nguyện vọng đại học/ cao đẳng hoặc bạn muốn rút ngắn thời gian sau khi học cấp 3, bạn có thể lựa chọn học trung cấp. Khác với thủ học nhập học đại học hay cao đẳng, nếu bạn muốn đăng ký theo học trung cấp, các bạn cần đáp ứng những điều kiện sau:

Nhiều bạn lựa chọn học trung cấp thay vì đại học hoặc cao đẳng
Nhiều bạn lựa chọn học trung cấp thay vì đại học hoặc cao đẳng
 • Là công dân hợp pháp của nước CHXHCN Việt Nam, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, giới tính.
 • Thí sinh cần chuẩn bị giấy khám sức khỏe.
 • Mỗi thí sinh phải chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ đăng ký tuyển sinh từ trường trung cấp bạn muốn theo học, bạn có thể đến trực tiếp tại trường để xin hoặc tải mẫu về in/ làm online với những bạn ở xa trường. 
 • Cũng tương tự với thủ tục nhập học đại học – cao đẳng, các bạn cần chuẩn  bị bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT. 
 • Giấy khai sinh photo công chứng
 • Hình 3×4 hoặc 4×6, nên ghi đầy đủ thông tin vào mặt sau của hình. 
 • Các giấy tờ, hồ sơ khác theo yêu cầu từ trường trung cấp mà bạn đăng ký theo học. 
Học trung cấp giúp bạn rút ngắn thời gian ra hoàn thành khóa học
Học trung cấp giúp bạn rút ngắn thời gian ra hoàn thành khóa học

Thời gian đào tạo với các bạn học trung cấp ở nước ta được quy định như sau:

 • Đào tạo 2 năm đối với những bạn đã tốt nghiệp THPT. 
 • Đào tạo 2 năm 3 tháng với những bạn đã hoàn thành chương trình học lớp 12 nhưng chưa thi tốt nghiệp. 
 • Các bạn tham gia khóa đào tạo 3 năm đối với những bạn đã tốt nghiệp THCS nhưng chưa tốt nghiệp THPT. 
 • Đào tạo 1 đến 1.5 năm đối với những bạn đã tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng đối với các chuyên ngành khác. 

Với các bạn muốn đăng ký học trung cấp, các bạn sẽ được xét tuyển học bạ, hiện nay rất nhiều trường trung cấp hỗ trợ sinh viên làm thủ tục nhập học từ xa. Hãy cập nhật thông tin từ trang web chính thức của ngôi trường bạn muốn đăng ký để nắm rõ thủ tục nhập học trung cấp. 

Sau khi hoàn thành việc học, các bạn có thể tìm cho mình ổn định trong tương lai
Sau khi hoàn thành việc học, các bạn có thể tìm cho mình ổn định trong tương lai

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, mỗi bạn học sinh sẽ có cho mình những định hướng về tương lai riêng, mọi sự lựa chọn đều là đúng đắn. Với những bạn muốn theo tiếp con đường học đại học, cao đẳng hoặc trung cấp, hãy chuẩn bị cho mình thông tin về thủ tục nhập học đại học, cao đẳng, trung cấp, tránh bỏ lỡ thời gian tuyển sinh. 

Những lưu ý khi làm thủ tục nhập học đại học

Với những bạn đã có giấy báo trúng tuyển đại học, chắc chắn sẽ rất bối rối và hồi hộp khi chuẩn bị những hồ sơ để bước chân vào con đường đại học, mở ra một chân trời mới. Vì thế, để tránh cho việc các bạn phải bổ sung hồ sơ còn thiếu nhiều lần, các bạn tân sinh viên cần lưu ý những vấn đề sau: 

 • Giấy báo nhập học phải là bản chính và có mộc đỏ của trường đại học. Bằng tốt nghiệp THPT phải là bản chính hoặc bản sao y công chứng, hoặc giấy tờ xác nhận đã tốt nghiệp THPT do trường cấp 3 của bạn cấp trong những trường hợp đã bị mất hoặc thất lạc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT. 
 • Học bạ THPT cần là bản sao có công chứng hoặc nộp cả bản gốc để có cơ sở đối chiếu. 
 • Đối với sơ yếu lý lịch, các bạn tân sinh viên bắt buộc phải ghi đầy đủ thông tin ở các mục, có dán hình và có con dấu xác nhận từ địa phương. 
 • Các bạn tân sinh viên nếu trúng tuyển nhờ vào được cộng điểm xét ưu tiên với đối tượng, khu vực cần có giấy chứng nhận đi kèm. 
Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhập học đại học
Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhập học đại học
 • Một lưu ý khác, đó là các bạn tân sinh viên cần chuẩn bị trước cho mình giấy xin phép tạm vắng ở địa phương để sau khi làm xong thủ tục nhập học, các bạn có thể đăng ký tạm trú tại thành phố ngôi trường bạn đăng ký theo học (đối với những bạn học sinh ở tỉnh).
 • Sau khi nộp đủ hồ sơ nhập học, việc tiếp theo các bạn cần làm là hoàn tất việc đóng học học phí.

Trên đây là những thông tin về thủ tục nhập học đại học và cao đẳng, trung cấp cho các bạn. Hy vọng, bài viết trên đã giúp bạn có thêm thông tin để hoàn thành việc nhập học của mình. Chúc các bạn thành công. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thuý Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ