[Hướng dẫn] Thủ tục nhập học đại học, cao đẳng cho tân sinh viên

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Nếu là tân sinh viên hẳn mọi người sẽ rất băn khoăn không biết nên làm gì tiếp theo, hồ sơ như thế nào. Đó là chưa kể mỗi năm luôn có các quy định mới, khác nhau ở các trường nên càng khiến mọi người hoang mang hơn. Đang thắc mắc về thủ tục nhập học Đại học mọi người có thể tìm hiểu qua các thông tin dưới đây để nắm rõ hơn.

Khi nào thì thí sinh nhập học Đại học?

Năm 2024, kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học sẽ diễn ra từ 26 đến 29/6. Sau đó là thời gian chấm thi và công bố kết quả. Theo thông lệ những năm gần đây, các thí sinh thi đậu Đại học sẽ bắt đầu nhập học chính thức vào khoảng tháng 9. Và mọi người sẽ phải hoàn tất thủ tục nhập học trước đó theo quy định của Bộ Giáo dục. Điều này còn phụ thuộc vào thời gian thi, chấm thi và công bố điểm.

Khoảng đầu tháng 8 mọi người sẽ làm thủ tục nhập học Đại học
Khoảng đầu tháng 8 mọi người sẽ làm thủ tục nhập học Đại học

Tuy nhiên thông thường trong khoảng cuối tháng 7 đầu tháng 8 sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, Xét tuyển Đại học thì kết quả sẽ được công bố. Lúc này thí sinh bắt đầu xác nhận thông tin nhập học, nộp hồ sơ và hoàn tất các thủ tục cần thiết. Như vậy sau khi thi thí sinh sẽ có khoảng 2 tháng nghỉ trước khi bước vào con đường Đại học.

Hướng dẫn các bước thủ tục nhập học đại học 2024 – 2025

Thủ tục nhập học Đại học nhìn chung rất đơn giản. Và thường thí sinh luôn được hướng dẫn chi tiết trong giấy báo trúng tuyển từ nhà trường. Thủ tục hầu hết sẽ đều trải qua các bước sau:

Bước 1: Xác nhận nhập học trực tuyến

Sau khi có kết quả trúng tuyển việc đầu tiên mọi người cần làm đó là xác nhận nhập học trực tuyến. Thông thường mọi người sẽ có khoảng 2 tuần để hoàn tất việc này. Để xác nhận nhập học trực tuyến thí sinh đăng nhập vào cổng thông tin của Bộ Giáo dục. Sau đó điền các thông tin theo yêu cầu.

Sau khi đã hoàn tất điền thông tin hãy tiến hành tra cứu kết quả thi. Lúc này trang web sẽ hiện ra các nguyện vọng đậu và rớt. Mọi người chọn nguyện vọng đậu và tiến hành ấn xác nhận nhập học như vậy là hoàn tất.

Thí sinh cần xác nhận nhập học trực tuyến trước
Thí sinh cần xác nhận nhập học trực tuyến trước

Bước 2: Chờ giấy báo từ nhà trường

Tiếp theo trong thủ tục nhập học Đại học các thí sinh cần chờ giấy báo từ nhà trường. Khi đã có xác nhận trực tuyến nhà trường sẽ kiểm tra thông tin, hồ sơ và tiến hành gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh qua đường bưu điện. Mọi người khi nhận được cần tiến hành đọc kỹ thông tin, đặc biệt là hướng dẫn về hồ sơ, các việc cần làm để nhập học. Giấy báo trúng tuyển của mỗi trường có thể khác nhau nhưng luôn ghi rõ thông tin nhập học.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ cần thiết

Sau khi đã nhận giấy báo bước tiếp theo là chuẩn bị các hồ sơ cần thiết để nhập học. Thủ tục nhập học Đại học thường sẽ bao gồm các loại hồ sơ nhập học gồm:

 • Giấy báo trúng tuyển (bản chính).
 • Bản sao học bạ THPT ( công chứng ).
 • Bản sao Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân ( công chứng ).
 • Bản sao giấy khai sinh.
 • Bản sao các giấy tờ chứng minh diện ưu tiên ( nếu có – công chứng )
 • Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời đối với những thí sinh tốt nghiệp năm 2024, bằng tốt nghiệp THPT ( bản sao công chứng ) đối với những thí sinh tốt nghiệp trước năm 2024.
 • Sơ yếu lý lịch.
 • Giấy khám sức khỏe trong 6 tháng gần nhất.
 • Sổ đoàn.
 • Ảnh 3×4 ( tối thiểu 5 tấm ảnh )

Các loại giấy tờ bản sao nên được công chứng để đảm bảo tính xác thực. Hồ sơ mọi người sắp xếp gọn gàng và cho vào túi hồ sơ để bảo quản tốt nhất, tránh thất lạc.

Chuẩn bị các loại hồ sơ cần thiết để nộp cho nhà trường
Chuẩn bị các loại hồ sơ cần thiết để nộp cho nhà trường

Bước 3: Nộp hồ sơ nhập học cho trường

Sau khi chuẩn bị đủ các loại giấy tờ cần thiết tân sinh viên sẽ tiến hành nộp hồ sơ cho nhà trường. Thông thường các trường luôn có ghi rõ thời gian đón tân sinh viên và nhận hồ sơ nhập học. Mọi người nên đọc kỹ thông báo để hoàn thành đúng nhất. Sinh viên mang hồ sơ đến trực tiếp trường để nộp và hoàn tất các thủ tục khác.

Bước 4: Đóng các khoản chi phí cần thiết

Thủ tục nhập học Đại học còn có bước đóng phí. Khi nộp hồ sơ sinh viên có thể được yêu cầu đóng các khoản phí nhất định. Thông thường sẽ có các mức phí như:

 • Học phí kỳ đầu tiên, thường sẽ ghi rõ trong giấy báo.
 • Phí bảo hiểm các loại.
 • Phí kiểm tra tiếng Anh đầu vào.
 • Hoặc phí KTX nếu sinh viên có đăng ký ở KTX.

Do đó mọi người cần tìm hiểu qua về học phí và chuẩn bị sẵn tiền khi làm thủ tục nhập học Đại học.

Khi nhập học sinh viên phải đóng các khoản phí nhất định
Khi nhập học sinh viên phải đóng các khoản phí nhất định

Thí sinh không xác nhận nhập học trong thời gian quy định có sao không?

Trong một vài trường hợp các thí sinh không thể xác nhận nhập học trực tuyến đúng thời gian. Lúc này sẽ có các hướng giải quyết như sau:

 • Thí sinh không có lý do chính đáng: Trường hợp này nhà trường có thể huỷ bỏ kết quả xét tuyển và từ chối nhập học thí sinh này.
 • Thí sinh bị bệnh, tai nạn bất ngờ có giấy tờ chứng minh: Trường hợp này nếu không xác nhận nhập học đúng thời gian nhà trường sẽ xem xét cho mọi người xác nhận sau hoặc bảo lưu lại kết quả.
 • Do lỗi từ phía hệ thống, cơ quan tuyển sinh: Trường hợp này mọi người cũng được xem xét để xác nhận lại hoặc bảo lưu kết quả và nhập học sau đó.

Việc không xác nhận nhập học trực tuyến đúng thời gian có thể khiến thủ tục nhập học Đại học trở nên phức tạp hơn. Do đó tốt nhất thí sinh nên cập nhật tin tức thường xuyên, kịp thời xác nhận nhập học online đúng quy định.

Trường hợp bất khả kháng không xác nhận nhập học có thể được bảo lưu
Trường hợp bất khả kháng không xác nhận nhập học có thể được bảo lưu

Đã xác nhận nhập học có đăng ký học trường khác được không?

Một vấn đề khác cũng khiến nhiều thí sinh băn khoăn đó là khi đã hoàn tất thủ tục xác nhận online vậy có thể đăng ký học ở cơ sở khác không. Theo quy định là không thể. Khi đã xác nhận nguyện vọng xong thí sinh không được đăng ký học ở trường khác. Chỉ khi nhà trường nơi mà mọi người đã xác nhận ban đầu cho phép thì mới có thể. Chính vì vậy trước khi ấn xác nhận online hãy cân nhắc kỹ lưỡng để tránh các thay đổi về sau.

Mọi người đã xác nhận nhập học không được đăng ký thêm trường khác
Mọi người đã xác nhận nhập học không được đăng ký thêm trường khác

Tham khảo: [Giải đáp] Nhập học rồi có được đổi nguyện vọng không?

Trường hợp nào được bảo lưu kết quả thi Đại học?

Sau khi có kết quả trúng tuyển nếu vì các lý do nhất định sinh viên có thể tiến hành bảo lưu. Theo quy định của Bộ Giáo dục sẽ chỉ có 2 trường hợp mà mọi người được bảo lưu là:

 • Thí sinh phải đi nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.
 • Thí sinh bị bệnh nặng, gặp phải tai nạn nghiêm trọng không thể tiến hành nhập học được.

Trong hai trường hợp này mọi người sẽ được nhà trường xem xét bảo lưu kết quả trúng tuyển. Sau khi đã hoàn tất chuyện cá nhân mọi người có thể tiến hành hoàn tất thủ tục và nhập học trong năm tiếp theo.

Trên đây Seoul Academy vừa hướng dẫn mọi người các thủ tục nhập học Đại học. Tóm lại khi trúng tuyển thí sinh cần xác nhận online trên hệ thống trước. Sau đó cứ yên tâm chờ giấy báo từ nhà trường rồi mới chuẩn bị giấy tờ và các bước tiếp theo. Bất cứ kỳ nào không rõ vấn đề gì thí sinh đều có thể liên hệ nhà trường để được giải đáp.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN