[Giải đáp] Nhập học rồi có được đổi nguyện vọng không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Kỳ thi Đại học năm 2024 đã kết thúc và các sĩ tử đều đã được nhận giấy báo kết quả trúng tuyển Đại học, Cao đẳng. Rất nhiều bạn hài lòng với kết quả đạt được và vô cùng hào hứng chuẩn bị nhập học. Tuy nhiên, đâu đó vẫn có một số bạn thắc mắc nhập học rồi có được đổi nguyện vọng không? 

Thời gian thay đổi nguyện vọng xét tuyển Đại học 2022

Trước khi tìm hiểu nhập học rồi có được đổi nguyện vọng không, bạn nên biết thời gian quy định để thay đổi nguyện vọng xét tuyển Đại học năm 2022. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 22/07/2022 cho đến 17 giờ ngày 20/08/2022.

Theo đó thì vào khoảng thời gian này, các thí sinh có thể đăng ký, bổ sung hoặc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học. Giai đoạn từ ngày 21/08/2022 đến 17 giờ ngày 28/08/2022, các thí sinh phải xác nhận số lượng và thứ tự các nguyện vọng xét tuyển ngay trên cổng thông tin hệ thống. Nếu như số lượng nguyện vọng tăng lên thì các thí sinh phải nộp lệ phí xét tuyển theo hình thức trực tuyến.

Các mốc thời gian thay đổi nguyện vọng
Các mốc thời gian thay đổi nguyện vọng

Một lưu ý khá quan trọng đó là từ ngày 24/07-03/08, các thí sinh có thể nộp đơn phúc khảo bài thi THPT quốc gia năm 2022 cho đơn vị đăng ký dự thi. Trong vòng 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo thì Hội đồng thi sẽ thông báo kết quả phúc khảo đến thí sinh.

Chậm nhất là vào ngày 14/08 thì quá trình phúc khảo bài thi được hoàn thành và việc công nhận kết quả tốt nghiệp sau thời gian phúc khảo sẽ được tiến hành chậm nhất vào ngày 18/0802/2022.

Nhập học rồi có được đổi nguyện vọng không?

Nhập học rồi có được điều chỉnh nguyện vọng không là băn khoăn của nhiều bạn thí sinh cũng như các bậc phụ huynh. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định chỉ được phép thay đổi nguyện vọng cho một lần duy nhất bằng hình thức trực tuyến. Theo đó, các thí sinh đã xác nhận nhập học rồi thì sẽ không được tham gia xét tuyển ở các trường Đại học khác.

Điều này có nghĩa là các thí sinh hoàn toàn không thể điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký xét tuyển trong trường hợp đã xác nhận nhập học. Vì vậy, nếu quá trình làm nguyện vọng xét tuyển Đại học thì các thí sinh cần có sự cân nhắc thật kỹ để tránh gặp các trường hợp đáng tiếc ảnh hưởng đến giấc mơ Đại học. 

Nhập học rồi không thể thay đổi nguyện vọng
Nhập học rồi không thể thay đổi nguyện vọng

Thí sinh đã đậu nguyện vọng 1, hệ thống sẽ ngừng xét tuyển đối với các nguyện vọng sau. Điều này có nghĩa là khi thí sinh có đủ điểm đỗ nguyện vọng 1 thì không thể học các ngành có nguyện vọng thấp hơn trong cùng một đợt. Tuy nhiên, nếu như đợt xét tuyển đầu tiên thí sinh không xác nhận nhập học với trường đã trúng tuyển thì coi như bị từ chối học. Vì vậy, thí sinh có thể xác nhận đợt xét tuyển bổ sung.

Bạn cần lưu ý rằng, điều này sẽ gây rủi ro cao vì đôi khi ngành bạn muốn vào đã đủ chỉ tiêu đợt 1 và không có đợt xét tuyển bổ sung. Do đó, trong một đợt thay đổi nguyện vọng duy nhất thì hãy cân nhắc thật kỹ nhé!

Xem thêm: Xét học bạ có được cộng điểm nghề không?

Thực hư việc có trường đại học cho phép sinh viên chuyển nguyện vọng khi nhập học

Một số trường đại học vẫn cho phép sinh viên chuyển nguyện vọng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn được đổi ngành, chuyển trường từ đơn vị này sang đơn vị khác.

Thay vào đó, thí sinh chỉ được thực hiện đổi với các ngành được đào tạo trong chính trường đó vẫn còn chỉ tiêu và đủ điểm đầu vào. Một số trường cho phép sinh viên làm hồ sơ chuyển đổi ngay khi nhập học. Trong khi đó, số khác yêu cầu sinh viên học ít nhất 1 học kỳ trước khi đăng ký chuyển ngành.

Lưu ý khi đăng ký nguyện vọng

Thay vì lo lắng việc nhập học rồi có được thay đổi nguyện vọng không, tại sao bạn không cân nhắc thật kỹ trong quá trình điều chỉnh nguyện vọng. Sau đây là những nguyên tắc quan trọng giúp cho thí sinh dễ trúng tuyển vào ngành mình yêu thích:

 • Điều đầu tiên là nên đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên ngành yêu thích và trường yêu thích. Nếu bạn đỗ nguyện vọng cao hơn thì tất nhiên các nguyện vọng sau sẽ không được xét tuyển nữa dù có điểm thi cao hơn điểm chuẩn.
 • Nên chọn đúng ngành mình yêu thích, không nên chọn trường yêu thích mà đăng ký học ngành không muốn học sau này
 • Nên có ít nhất khoảng 1 nguyện vọng có mức điểm chuẩn năm trước thấp hơn để giúp cơ hội trúng tuyển cao hơn
 • Nếu ngành xét tuyển với nhiều tổ hợp thì bạn nên chọn tổ hợp môn có tổng điểm cao hơn.
Lưu ý thay đổi nguyện vọng hợp lý 
Lưu ý thay đổi nguyện vọng hợp lý

Các thắc mắc khác liên quan đến thay đổi nguyện vọng

Cùng với thắc mắc nhập học rồi có được đổi nguyện vọng không thì các thí sinh vẫn còn nhiều thắc mắc liên quan cần giải đáp. Sau đây, chúng tôi sẽ lần lượt giải đáp hết những thắc mắc dưới đây nhé!

Làm thế nào để đăng ký thêm nguyện vọng?

Nếu thí sinh muốn đăng ký thêm nguyện vọng so với ban đầu thì việc cần làm đầu tiên là khai chính xác thông tin và nộp ở điểm thu nhận hồ sơ. Khi số lượng nguyện vọng tăng thêm thì thí sinh cũng sẽ phải bổ sung thêm kinh phí tương ứng với số nguyện vọng tăng so với ban đầu.

Hướng dẫn cách thay đổi nguyện vọng
Hướng dẫn cách thay đổi nguyện vọng

Sau khi cán bộ cập nhật thông tin về bổ sung nguyện vọng trên cổng thông tin thì các thí sinh cần phải sử dụng tài khoản, đăng nhập vào hệ thống để thực hiện điều chỉnh nguyện vọng. Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký bổ sung nguyện vọng tại đâu thì sẽ đóng phí tại đó.

Ví dụ: Ban đầu, thí sinh đăng ký số lượng là 4 nguyện vọng. Tuy nhiên, sau khi biết điểm thi, thí sinh lại muốn đăng ký bổ sung thêm 2 nguyện vọng nữa so với ban đầu.

Tìm hiểu: Thi đại học có được thi 2 khối không? Có nên hay không?

Có được sử dụng hai tổ hợp để đăng ký một ngành không?

Trả lời cho câu hỏi này là thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký một ngành của một trường với hai tổ hợp xét tuyển. Tuy nhiên, nếu như thí sinh áp dụng 2 tổ hợp đăng ký xét tuyển cho một ngành thì cần phải ghi thành hai nguyện vọng khác nhau (NV1, NV2). Điều này có nghĩa là mỗi ngành, mỗi tổ hợp xét tuyển được xem là các nguyện vọng khác nhau.

Bạn vẫn có thể sử dụng hai tổ hợp để đăng ký một ngành
Bạn vẫn có thể sử dụng hai tổ hợp để đăng ký một ngành

Cách điều chỉnh nguyện vọng thi THPT quốc gia như thế nào?

Theo một quy định mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì chỉ những thí sinh nào đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến mới được phép thay đổi nguyện vọng. Điều này có nghĩa là những thí sinh nào đăng ký nguyện vọng bằng phiếu sẽ không được thay đổi nguyện vọng. Muốn thay đổi nguyện vọng thì các thí sinh cần làm theo các bước hướng dẫn như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào đường link http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn, sau đó đăng nhập bằng tài khoản đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp trước đó trong quá trình đăng ký thí THPT
 • Bước 2: Nhấp chuột vào thanh Menu, sau đó chọn mục Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển.
 • Bước 3: Cổng thông tin sẽ hiển thị thông tin mà thí sinh đăng ký trước đó. Trong bước này, thí sinh cần nhấn vào mục Chỉnh sửa nguyện vọng để bắt đầu thay đổi nguyện vọng mà mình mong muốn.
 • Bước 4: Thay đổi nguyện vọng và lần lượt lựa chọn theo thứ tự: trường, ngành và tổ hợp môn
 • Bước 5: Sau khi đã nhập toàn bộ thông tin thay đổi nguyện vọng thì bạn cần nhấp vào mục lưu thông tin để cập nhật các nguyện vọng đã thay đổi.
 • Bước 6: Chờ hệ thống gửi mã OTP về số điện thoại rồi nhập mã này vào, sau đó nhấn vào mục Xác nhận đăng ký.
 • Bước 7: Thí sinh cần xác nhận thêm một lần nữa theo bắt buộc của hệ thống. Bấm vào OK để xác nhận hoặc bấm vào Cancel để hủy bỏ.
Cần cân nhắc trong việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển
Cần cân nhắc trong việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Bài viết đã giải đáp cho các bạn sĩ tử thắc mắc nhập học rồi có được đổi nguyện vọng không. Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ thực sự hữu ích cho các bạn thí sinh trong giai đoạn thay đổi nguyện vọng xét tuyển này.

Tham khảo: Sinh viên được chuyển ngành trong khoảng thời gian nào?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN