[Giải đáp] Học sinh trung bình có được thi đại học không?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Mỗi khi bắt đầu những đợt tuyển sinh đại học hay những đợt định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh trung học phổ thông, rất nhiều câu hỏi được đặt ra, ngoài những thắc mắc về tương lai, nghề nghiệp, định hướng, thì những câu hỏi như học sinh trung bình có được thi đại học không cũng được rất nhiều bạn học sinh có học lực không được tốt rất quan tâm. Chúng ta nên có những định hướng ra sao cho các bạn trẻ, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!

[Giải đáp] Học sinh trung bình có được thi đại học không?
[Giải đáp] Học sinh trung bình có được thi đại học không?

Học sinh trung bình có được thi đại học không?

Mỗi bạn học sinh sẽ có học lực khác nhau, và tất nhiên không phải bạn nào cũng may mắn sở hữu học lực xuất sắc, thậm chí đến cả những bạn học sinh với học lực tốt khi đối diện với kỳ thi đại học hay việc chọn trường, chọn nghề cũng cảm thấy vô cùng khó khăn. 

Vậy với câu hỏi: “học sinh trung bình có được thi đại học không?” thì chúng ta cần phải tìm hiểu về cơ chế tuyển sinh cũng như những quy định mới trong kỳ thi THPT quốc gia hiện nay. 

Có những quy định riêng về học lực của học sinh khi tham gia thi đại học
Có những quy định riêng về học lực của học sinh khi tham gia thi đại học

Hiện nay, theo cơ chế tuyển sinh chung của cả nước thì chúng ta đã lược bỏ kỳ thi đại học, thay vào đó là gộp chung 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi đại học thành kỳ thi THPT Quốc gia và dùng kết quả thi để xét tuyển đại học, và kỳ thi này sẽ có những quy chế, quy định riêng. 

Trong đó, những đối tượng dự thi kỳ thi THPT Quốc gia phải đảm bảo được đánh giá ở lớp 12 đạt hạnh kiểm từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém. Riêng đối với người học thuộc diện không phải xếp loại hạnh kiểm và người học theo hình thức tự học có hướng dẫn thuộc chương trình giáo dục thường xuyên thì không yêu cầu xếp loại hạnh kiểm.

Những trường hợp học sinh không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do xếp loại học lực kém ở lớp 12 thì phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm đối với một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0 điểm (tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc trường phổ thông nơi đăng ký dự thi), bảo đảm khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm thì đủ điều kiện dự thi về xếp loại học lực theo quy định.

Như vậy, với thắc mắc học sinh trung bình có được thi đại học không thì câu trả lời sẽ là CÓ, và bạn sẽ phải trải qua kỳ thi THPT Quốc gia để có điểm xét tốt nghiệp cũng như dùng số điểm đó để xét tuyển đại học. Tuy nhiên, có một số trường sẽ không sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia mà sẽ có một đợt xét tuyển riêng, một số trường thì sẽ xét tuyển học bạ.

Học sinh trung bình vẫn có thể thi đại học
Học sinh trung bình vẫn có thể thi đại học

Nhưng nhìn chung, với thắc học sinh trung bình có được thi đại học không thì bạn không cần quá lo lắng vì vẫn có nhiều cơ hội cho bạn để có thể bước chân vào cánh cổng đại học, quan trọng nhất vẫn là bạn sẽ chọn trường như thế nào và định hướng nghề nghiệp ra sao, đừng để rơi vào tình trạng cố vào được đại học để lấy bằng đại học nhưng lại đi sai định hướng, cầm tấm bằng đại học trong tay nhưng vẫn không biết bản thân nên làm gì và muốn làm gì.

Tìm hiểu: Thi đại học có được thi 2 khối không? Có nên hay không?

Học sinh trung bình nên chọn trường nào vừa với sức học của mình?

Về thắc mắc học sinh trung bình có được thi đại học không thì chúng ta đã giải đáp được rồi, thế nhưng vấn đề quan trọng hơn cần phải giải quyết đó là với những bạn học sinh có học lực trung bình thì nên chọn trường như thế nào để vừa sức học và lại đúng với nhu cầu của bản thân và nhu cầu nhân lực của xã hội.

Và theo các chuyên gia hướng nghiệp, đối với bất cứ bạn trẻ nào muốn lựa chọn được ngành học phù hợp thì phải đáp ứng được các tiêu chí:

  • Đam mê, yêu thích, mong muốn của bản thân.
  • Năng lực, khả năng và thế mạnh của bản thân.
  • Cơ hội nghề nghiệp của ngành mình chọn, nhu cầu của xã hội.
Phân tích 3 yếu tố quan trọng trước khi chọn trường, chọn nghề
Phân tích 3 yếu tố quan trọng trước khi chọn trường, chọn nghề

Dựa vào những tiêu chí này, bạn sẽ chọn ra một ngành học phù hợp nhất, kể cả với các bạn học lực giỏi, xuất sắc, học lực khá hay học lực trung bình.

Hãy cân nhắc sở thích của mình là gì, năng lực bản thân đến đâu và cơ hội nghề nghiệp sau này. Với những bạn học lực trung bình nên chọn ngành nào không yêu cầu quá cao về kiến thức và điểm số thì cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn. 

Về việc chọn trường, hiện nay có nhiều trường tuyển sinh theo hình thức xét tuyển học bạ, đây là hình thức xét tuyển đại học phù hợp với những bạn học sinh có học lực trung bình. Sau khi đã đậu tốt nghiệp THPT, bạn lựa chọn hình thức xét tuyển học bạ để có cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng theo mong muốn lựa chọn của mình.

Theo như con số thống kê, hiện nay có tới 150 trường đại học trên cả nước có tổ chức xét tuyển đại học theo hình thức xét học bạ, khối ngành nghề cũng rất đa dạng, giúp cho các bạn có học lực trung bình có thể tự tin chạm tới ngưỡng cửa đại học.

Có nhiều hình thức xét tuyển đại học dành cho học sinh trung bình
Có nhiều hình thức xét tuyển đại học dành cho học sinh trung bình

Xem thêm: Con Gái Nên Thi Vào Trường Đại Học Nào Để Có Cơ Hội Việc Làm Tốt?

Hướng đi khác cho học sinh trung bình ngoài đại học?

Ngoài thắc mắc học sinh trung bình có được thi đại học không? Nên chọn trường gì? Bạn có khi nào nghĩ tới con đường khác, ngoài thi đại học hay không? 

Thực tế, với tư tưởng của hầu hết phụ huynh Việt Nam đều coi trọng bằng cấp, vì thế luôn muốn con em mình vào đại học cho bằng được, phải cầm tấm bằng đại học, tốt nghiệp cử nhân, kỹ sư thì việc xin việc, lập nghiệp mới dễ dàng hơn, nhiều học sinh vì tấm bằng đại học mà lựa chọn ngành học mình không yêu thích, để dẫn tới một thực trạng khá là đáng lo ngại hiện nay đó là số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường nhưng thất nghiệp hoặc làm trái ngành là rất cao.

Ngoài học đại học, học nghề là con đường mà bạn có thể lựa chọn
Ngoài học đại học, học nghề là con đường mà bạn có thể lựa chọn

Trong khi đó, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư thì lại thường nhìn vào kỹ năng, kinh nghiệm hơn là bằng cấp, trình độ. Tình trạng thừa thầy, thiếu thợ, thiếu nhân lực có tay nghề ở một số ngành nghề, sinh viên sau khi tốt nghiệp không thể kiếm được việc làm đúng chuyên ngành và buộc phải làm trái ngành, phải học một nghề mới lại từ đầu, rất tốn thời gian đào tạo. 

Điều này đã dẫn đến một xu hướng mới trong việc chọn nghề, chọn trường, đó là thay vì học đại học, nhiều bạn trẻ có học lực không tốt, học lực trung bình lựa chọn học nghề với hình thức đào tạo chuyên sâu về tay nghề thay vì đào tạo lý thuyết và văn hóa như học đại học.

Học nghề chú trọng vào đào tạo thực hành đi kèm với việc học lý thuyết, học viên vừa nắm vững kiến thức vừa có thể vận dụng ngay trong những bài tập được mô phỏng dựa trên công việc thực tiễn. 

Vì đi sâu vào đào tạo thực hành, nâng cao tay nghề nên việc học nghề còn có thời gian đào tạo ngắn, chi phí thấp, cơ hội việc làm sau khi ra trường cũng khá cao. Một số trung tâm dạy nghề còn liên kết với nhiều đơn vị hợp tác để mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho các học viên sau khi học xong nên các bạn học sinh sau khi học nghề thì cũng không cần phải quá lo lắng về vấn đề xin việc làm.

Học nghề tập trung vào đào tạo tay nghề nên thời gian đào tạo ngắn, nhanh ra nghề.
Học nghề tập trung vào đào tạo tay nghề nên thời gian đào tạo ngắn, nhanh ra nghề

Hiện nay, một số ngành nghề đang “hot” cho giới trẻ, khá phù hợp với những bạn học lực trung bình và không muốn thi đại học, có thể kể đến như:

  • Thiết kế đồ họa, design với mức lương khởi điểm sẽ từ 7 – 10 triệu/tháng và sẽ tăng dần theo thời gian tùy năng lực của bạn. Bên cạnh công việc chính tại công ty, bạn có thể nhận thêm dự án bên ngoài để tăng thêm thu nhập.
  • Nghề lập trình website.
  • Nghề spa – thẩm mỹ – làm đẹp, bao gồm các ngành như kỹ thuật viên spa, tư vấn viên, chuyên viên phun xăm, nail, mi… thu nhập bình quân của nghề này cũng rất cao, thường rơi vào khoảng 8-15 triệu/1 tháng và chỉ mất khoảng vài tháng học là đã có thể ra nghề. 
  • Nghề cơ khí, sửa chữa.

Những thắc mắc như học sinh trung bình có được thi đại học không thì bạn có thể tìm hiểu về quy chế tuyển sinh của từng trường, nhưng đây thực chất vốn không phải vấn đề lớn, quan trọng nhất là bạn định hướng như thế nào cho tương lai, công việc rồi quyết định nên học đại học hay học nghề sao cho phù hợp với khả năng, học lực và sở thích của bản thân. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ cho bạn những thông tin cần thiết.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN