Sinh viên năm nhất có được bảo lưu kết quả học tập?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Bên cạnh nhiều bạn thí sinh đạt được nguyện vọng mơ ước kì thi THPT Quốc gia, thì còn đâu đó nhiều bạn không thể tiếp tục hành trình chinh phục đại học hoặc có những kế hoạch cá nhân riêng nên cần bảo lưu kết quả học tập. Nếu bạn còn thắc mắc về việc sinh viên năm nhất có được bảo lưu hay không, hãy để Seoul Academy giải đáp những thắc mắc.

Nhiều bạn trẻ thắc mắc về bảo lưu kết quả học tập
Nhiều bạn trẻ thắc mắc về bảo lưu kết quả học tập

Bảo lưu kết quả học tập là gì?

Bảo lưu kết quả học tập là việc nhà trường giữ nguyên kết quả của sinh viên đã học và thi đạt yêu cầu. Đối với sinh viên năm nhất, kết quả thi THPT QG đã đậu vào trường đại học/cao đẳng sẽ được giữ đến khi bạn trở lại giảng đường. 

Sinh viên được phép tạm ngừng chương trình học trong một thời gian nhất định. Kết quả được bảo lưu nhằm phục vụ cho mục đích cá nhân và tiếp tục việc học đại học/cao đẳng sau thời gian nghỉ đó. 

Bảo lưu kết quả học tập để trở lại trường sau thời gian nghỉ
Bảo lưu kết quả học tập để trở lại trường sau thời gian nghỉ

Sinh viên năm nhất có được bảo lưu hay không? Câu trả lời là , sinh viên năm nhất vẫn có quyền được tạm ngừng việc học và bảo lưu kết quả theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Điều kiện bảo lưu kết quả học tập đối với sinh viên năm nhất

Theo Khoản 1 Điều 15 Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ ban hành theo Quyết định số 43/2007/TT-BGDĐT quy định như sau:

Sinh viên quyết định nghỉ học tạm thời và muốn bảo lưu kết quả học tập thì được quyền viết đơn gửi Hiệu trưởng trong các điều kiện sau:

  • Sinh viên được điều động vào các lực lượng vũ trang (đi nghĩa vụ quân sự)
  • Sinh viên gặp phải các vấn đề về sức khỏe, bệnh tật phải điều trị lâu dài hoặc các lý do khác nhưng phải có giấy xác nhận của cơ quan y tế, nơi điều trị (tai nạn, thai sản,…)
  • Được cơ quan thẩm quyền điều động, đại diện quốc gia tham dự các kỳ thi hay giải đấu quốc tế.
  • Do nhu cầu cá nhân. Trong trường hợp này, sinh viên buộc phải học ít nhất một kỳ ở trường và không thuộc các trường hợp bị buộc thôi học hoặc đình chỉ học được quy định tại Điều 16 của Quy chế này. Điểm trung bình chung tích lũy các môn phải trên 5.0/10.0 hoặc 2.0/4.0. Bên cạnh đó, thời gian nghỉ học tạm thời sẽ được tính vào thời gian học chính thức được quy định tại Khoản 3/Điều 6 của Quy chế.

Thời gian tối đa hoàn thành chương trình sẽ bao gồm khung chương trình đào tạo được quy định tại Khoản 1/Điều 15, cộng với 2 học kỳ đối với các khóa học dưới 3 năm, 4 học kỳ đối với khóa học 3 đến dưới 5 năm và 6 học kì đối với khóa học 5 đến 6 năm. Sinh viên năm nhất có được bảo lưu phải tùy thuộc vào điều kiện cá nhân cũng như quy định của nhà trường.

Hiệu trưởng sẽ điều chỉnh quy định thời gian tối đa cho mỗi chương trình tùy thuộc vào từng điều kiện đào tạo của nhà trường qua từng năm. Tuy nhiên, thời gian học thường không được vượt quá 2 lần so với thời gian đào tạo chương trình của nhà trường. Ví dụ, trường đào tạo 4 năm thì thời gian học của bạn không được nhiều hơn 8 năm.

Các đối tượng thuộc danh sách được hưởng chính sách ưu tiên theo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy sẽ không bị giới hạn về lượng thời gian tối đa để hoàn thành khung chương trình đào tạo.

Đối với sinh viên nghỉ học tạm thời, khi muốn tiếp tục quay trở lại trường học thì phải gửi đơn bảo lưu cho Hiệu trưởng ít nhất một tuần trước khi kỳ học mới bắt đầu để tránh việc sai sót khi nhập học.

Xem thêm: Nghỉ học ngang 1, 2, 4 năm có đi học lại đại học được không?

Chuẩn bị hồ sơ để bảo lưu kết quả học tập

Để chuẩn bị hồ sơ cho việc bảo lưu kết quả học tập, trước tiên bạn cần lên website Phòng Đào tạo của trường để tìm hiểu về giấy tờ. Tải biểu mẫu: “Giấy đề nghị nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập”. Sau đó bạn hãy hoàn thành biểu mẫu cẩn thận và chính xác cùng với các giấy tờ có liên quan.

Ảnh minh họa: Đơn xin tạm ngừng học và bảo lưu kết quả học tập
Ảnh minh họa: Đơn xin tạm ngừng học và bảo lưu kết quả học tập

Cách thức nộp hồ sơ bảo lưu

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, đảm bảo bạn đã điền đầy đủ chính xác đơn bảo lưu và tiến hành nộp đơn trực tiếp tại văn phòng trường hoặc qua email của Phòng Đào tạo. 

Trường hợp nộp đơn qua email, hãy kiểm tra tên file hồ sơ, ghi rõ đầy đủ thông tin người gửi và nội dung trong email để đảm bảo email được đầy đủ và lịch sự. 

Hình thức nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua email
Hình thức nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua email

Nhận thông báo kết quả

Việc cuối cùng là chờ kết quả thông báo của trường, thông thường sau khoảng 5-10 ngày bạn sẽ nhận được kết quả. Nếu như bạn đã đồng ý bảo lưu kết quả học tập, đối với các học phần không tham gia học và chưa đến lịch thi cuối kì bạn cần làm thủ tục để hủy các học phần đó. 

Thông báo kết quả qua email
Thông báo kết quả qua email

Sinh viên năm nhất có được bảo lưu cũng đã được giải đáp. Nếu thuộc các trường hợp trên, sinh viên có thể làm đơn để bảo lưu kết quả học tập. Hãy chắc chắn rằng đó là quyết định bảo lưu đúng đắn, và trong thời gian bảo lưu bạn sẽ có thời gian để tìm hiểu nhiều thứ và hiểu bản thân mình nhiều hơn.

Xem thêm: Điều kiện bảo lưu kết quả trúng tuyển Đại học và giấy tờ cần có

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN