Sinh viên được chuyển ngành trong khoảng thời gian nào?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Học Đại học không phải lúc nào người ta cũng sẽ theo đuổi ngành ban đầu mà mình đã chọn. Có rất nhiều trường hợp sau một thời gian sinh viên thấy không phù hợp và muốn chuyển ngành. Trong bài viết sau hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề sinh viên được chuyển ngành trong khoảng thời gian nào.

Vì sao sinh viên muốn chuyển ngành học?

Lựa chọn một ngành học trải qua quá trình khá dài và suy xét cẩn thận. Tuy nhiên khi bắt đầu học lại có nhiều người cảm thấy mình không phù hợp. Đây là nguyên do lớn nhất mà các bạn sinh viên muốn chuyển ngành hoặc chuyển trường. Ngoài điều này thì người ta còn muốn chuyển ngành, chuyển trường vì nhiều lý do khác như:

  • Kinh tế không đảm bảo: Một vài ngành học có yêu cầu học phí tương đối cao, đặc biệt là chương trình học chất lượng cao. Đôi khi các sinh viên không thể đáp ứng và phải từ bỏ.
  • Vấn đề gia đình: Sinh viên có thể muốn chuyển ngành, chuyển trường do vấn đề từ người thân, gia đình.
  • Muốn học ngành có cơ hội hơn: Xét thấy ngành học trong tương lai không có cơ hội phát triển cũng là lý do nhiều người muốn chuyển ngành.
Sinh viên muốn chuyển ngành vì nhiều lý do
Sinh viên muốn chuyển ngành vì nhiều lý do

Vào trường đại học có được đổi ngành không?

Hiện nay việc học Đại học có thể nói là sự theo đuổi hàng đầu của các bạn trẻ. Tuy nhiên đôi khi đã đậu được vào một trường nào đó nhưng ngành học lại không được như mong muốn. Lúc này câu hỏi đặt ra là vào trường Đại học có được đổi ngành không. Câu trả lời là hoàn toàn có thể đổi ngành khi đang học đại học nhưng sẽ cần đáp ứng các yêu cầu nhất định.

Điều kiện này có thể liên quan đến khoảng thời gian học, các yêu cầu về tiêu chuẩn xét tuyển và cả sự đồng ý của nhà trường. Chính vì vậy,  nếu các bạn sinh viên đang nghĩ đến việc đổi ngành, hãy thảo luận với cố vấn học vụ để biết thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Sinh viên năm nhất có được chuyển ngành không?

Sinh viên được chuyển ngành trong khoảng thời gian nào của năm nhất? Có rất nhiều các bạn sinh viên trong khoảng năm đầu tiên đã cảm thấy mình không phù hợp với ngành học. Đây là tình trạng thường gặp vì chương trình năm nhất phần lớn sẽ là các môn đại cương. Và đáng buồn là trong trường hợp này mọi người sẽ không được chuyển trường.

Đây là quy định do pháp luật đặt ra nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo. Thực tế chương trình năm 1 của các trường Đại học tương đối giống nhau. Và sẽ thật khó để xác định sinh viên có thật sự không phù hợp hay chỉ là cảm giác nhất thời. Do đó trong trường hợp này nhà trường sẽ không cho phép các bạn chuyển ngành.

Sinh viên năm nhất không được chuyển ngành hay chuyển trường
Sinh viên năm nhất không được chuyển ngành hay chuyển trường

Sinh viên năm 2 có chuyển ngành được không?

Nếu muốn chuyển ngành học các sinh viên cần đợi đến năm 2. Theo quy định thì bước sang năm 2 nếu vẫn cảm thấy ngành học không phù hợp thì mọi người có thể làm đơn xin chuyển. Tuy nhiên việc chuyển ngành sẽ cần đáp ứng một vài yêu cầu dưới đây:

  • Sinh viên không nằm trong diện bị thuộc thôi học.
  • Sinh viên đạt đủ điều kiện để xét tuyển vào ngành mà muốn chuyển.
  • Sinh viên nhận được sự đồng ý từ những người đứng đầu quản lý các chuyên ngành mà mình sắp chuyển đi và chuyển đến.

Ngoài ra còn nhiều những quy định liên quan khác. Như vậy có thể thấy việc chuyển ngành không phải muốn là được mà còn có các yêu cầu và thủ tục khá phức tạp.

Sinh viên năm 3 có chuyển ngành được không?

Sinh viên được chuyển ngành trong khoảng thời gian nào của năm 3? Tiếp theo là năm 3 của Đại học nếu muốn chuyển ngành vẫn có thể tiến hành làm đơn. Theo các thống kế thì đây là thời điểm mà có nhiều sinh viên muốn chuyển ngành nhất. Đó là vì trải qua thời gian dài từ năm 1 đến 2 mọi người phải đấu tranh tư tưởng và đến năm 3 mới dám quyết định.

Và cần lưu ý một điều rằng, nếu muốn chuyển ngành thì năm 3 là cơ hội cuối cùng cho mọi người. Nếu bước sang năm 4, năm cuối Đại học thì sẽ không thể yêu cầu chuyển ngành.

Sinh viên năm 3 vẫn có thể chuyển ngành
Sinh viên năm 3 vẫn có thể chuyển ngành

Có thể bạn quan tâm: Sinh viên học 2 ngành cùng 1 trường được không?

Tại sao sinh viên năm nhất không được chuyển trường?

Tại sao sinh viên năm nhất không được chuyển trường hay chuyển ngành cũng là câu hỏi của nhiều người. Theo các chuyên gia, chương trình học năm nhất hầu như không có sự khác nhau giữa các trường. Và việc sinh viên muốn chuyển trường với lý do không phù hợp là thiếu thuyết phục.

Không xét duyệt cho sinh viên năm nhất chuyển trường còn là động thái giúp ổn định hoạt động đào tạo. Sau một năm các bạn sinh viên sẽ có cái nhìn cụ thể hơn, chính xác hơn về ngành mà mình đã chọn. Do đó sẽ có các quyết định đúng đắn hơn về vấn đề này. 

Việc chuyển ngành nên được suy xét cẩn trọng
Việc chuyển ngành nên được suy xét cẩn trọng

Trên đây là các thông tin giải đáp về vấn đề sinh viên được chuyển ngành trong khoảng thời gian này. Nói tóm lại mọi người chỉ có thể xin chuyển trường nếu không phải ở năm nhất cũng như năm cuối Đại học. Ngoài ra hãy tìm hiểu kỹ các thông tin để có thể chuẩn bị đầy đủ thủ tục cũng như đảm bảo đủ điều kiện.

Bạn có nhu cầu tìm hiểu khóa học nghề – Liên hệ Seoul Academy ngay để nhận tư vấn miễn phí.

Liên hệ với chúng tôi

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN