Học Đại học có chuyển trường được không và cần học lại từ đầu không?

()

Đậu Đại học về cơ bản chỉ là khởi đầu cho một đoạn đường dài phía trước. Và trên thực tế có rất nhiều người dù đã đậu nhưng sau đó vẫn muốn chuyển trường. Vậy học Đại học có chuyển trường được không và cần lưu ý gì? Bài viết sau sẽ giúp mọi người hiểu hơn về vấn đề này cũng như thủ tục cần thiết để được chấp thuận chuyển trường.

Các lý do sinh viên muốn chuyển trường

Để lựa chọn ngành học và trường học chắc hẳn các bạn sinh viên đã trải qua quá trình suy xét rất kỹ. Mặc dù vậy, rất nhiều sinh viên ngay từ năm nhất đã cảm thấy mình không phù hợp và muốn chuyển trường. Trước khi tìm hiểu học Đại học có chuyển trường được không thì hãy cùng điểm qua các lý do mà sinh viên không muốn học chương trình hiện tại:

  • Học phí của trường quá cao, vượt quá khả năng chi trả của gia đình.
  • Chương trình đào tạo quá nặng và sinh viên không thể theo học.
  • Sau khi tiếp xúc sinh viên cảm thấy ngành học không phù hợp.
  • Việc học ngành khác ở trường khác mang đến cho các bạn nhiều cơ hội phát triển hơn trong tương lai.
Nhiều sinh viên muốn chuyển từ trường Đại học hiện tại sang trường khác
Nhiều sinh viên muốn chuyển từ trường Đại học hiện tại sang trường khác

Ngoài ra còn có nhiều lý do khách quan khác mà sinh viên không thể theo học ở trường hiện tại. Tùy theo hoàn cảnh của từng cá nhân mà mọi người sẽ suy xét xem có nên hay không việc chuyển sang một môi trường học mới.

Học Đại học có chuyển trường được không?

Nếu đang băn khoăn việc học Đại học có chuyển trường được không thì mọi người có thể yên tâm vì đáp án là có. Những ai có nhu cầu chính đáng đạt đủ điều kiện hoàn toàn có thể xin chuyển trường. Vậy những điều kiện này là gì?

Không là sinh viên năm nhất hoặc năm cuối

Muốn chuyển trường thì trước tiên sinh viên phải đang học năm 2 hoặc năm 3. Cá nhân đang học năm nhất và năm cuối sẽ không được chấp nhận chuyển trường. Pháp luật đã quy định về vấn đề này để đảm bảo công tác giáo dục ở các trường được ổn định và chất lượng nhất.

Có thể xin chuyển trường nếu không là sinh viên năm cuối và năm nhất
Có thể xin chuyển trường nếu không là sinh viên năm cuối và năm nhất

Không bị kỷ luật của trường hiện tại

Học đại học có chuyển trường được không nếu sinh viên đang bị kỷ luật. Rơi vào trường hợp này thì mọi người sẽ không được chấp thuận yêu cầu chuyển trường. Chính vì vậy cho dù không thích ngành học, trường học hiện tại thì sinh viên vẫn không nên vi phạm các quy định.

Xem thêm: Không muốn học đại học thì làm gì?

Chuyển trường với ngành cùng nhóm ngành đang học

Để được chuyển trường thì sinh viên phải chọn cùng ngành học hoặc cùng nhóm ngành. Trường mới sẽ căn cứ vào kết quả thi trước đó để đánh giá xem sinh viên có thể theo học chương trình không. Do vậy mọi người không thể chọn ngành trái ngược với ngành đang học. Nếu muốn học khác ngành chỉ có cách thì lại và đăng ký xét tuyển Đại học lại.

Chuyển trường phải chọn ngành trong cùng nhóm
Chuyển trường phải chọn ngành trong cùng nhóm

Điều kiện về hộ khẩu thường trú

Ngoài ra sinh viên muốn chuyển trường còn cần đáp ứng các yêu cầu về hộ khẩu thường trú. Tức là sinh viên phải có hộ khẩu thường trú nằm trong vùng mà trường mới xét tuyển. Nếu hộ khẩu thường trú nằm ngoài các tỉnh thành quy định cũng không được chấp nhận.

Được sự đồng ý của 2 trường

Một điều kiện không thể thiếu đó là sinh viên phải được sự đồng ý của cả 2 trường. Nếu trường hiện tại hoặc trường muốn chuyển đến không chấp nhận thì thủ tục sẽ không thể hoàn thành. Do đó hãy tìm hiểu kỹ thông tin cả 2 điểm trường và có sự chuẩn bị hồ sơ tốt nhất.

Nếu đáp ứng những điều kiện này thì sinh viên hoàn toàn có thể đăng ký xin chuyển trường. Ngoài ra với trường hợp sinh viên đang nợ vẫn có thể xin chuyển trường nên các bạn sinh viên có thể hoàn toàn yên tâm. 

Chuyển trường đại học có phải học lại từ đầu?

Học Đại học có chuyển trường được không và có phải học lại từ đầu không? Nếu sinh viên đã được chấp nhận vào học ở trường mới thì sẽ không cần phải học lại từ đầu.

Với các môn học trùng khớp giữa 2 trường, đặc biệt là những môn đại cương thì sẽ được giữ nguyên kết quả mà không phải học lại. Chính vì vậy cho dù ngôi trường hiện tại không phù hợp thì sinh viên vẫn nên chăm chỉ hoàn thành chương trình. Vì có thể một vài môn học sẽ giữ kết quả khi các bạn chuyển trường mới.

Bên cạnh đó nếu sinh viên muốn học lại thì cũng hoàn toàn có thể. Chương trình học Đại học khác với THPT. Mặc dù đã qua môn nhưng nếu không hài lòng và muốn cải thiện kết quả thì sinh viên có thể đăng ký học lại.

Việc chuyển trường không cần phải học lại từ đầu
Việc chuyển trường không cần phải học lại từ đầu

Kinh nghiệm chuyển trường đại học

Nói đến chuyển trường Đại học khá nhiều người băn khoăn và lo lắng. Cơ bản họ cảm thấy nếu chuyển trường đôi khi sẽ phí hoài khoảng thời gian trước đó. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều người thì khi đã thấy không phù hợp mọi người hoàn toàn có thể chuyển trường.

Thủ tục tiến hành không quá phức tạp nhưng sinh viên sẽ cần lưu ý gửi hồ sơ xét duyệt cho cả 2 trường.

Với trường Đại học hiện tại:

Chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm: 

  • Đơn xin chuyển trường đúng mẫu và được điền đầy đủ thông tin.
  • Công văn hoặc các xác nhận từ nhà trường muốn chuyển đến cho thất sinh viên được chấp nhận theo học.

Với hồ sơ nộp cho trường Đại học hiện tại thì mọi người mang đến phòng Công tác sinh viên. Hồ sơ sẽ được chuyển đến Hiệu trưởng xem xét và sau đó quyết định có đủ tiêu chuẩn hay không. Nếu được chấp nhận các bạn chỉ cần hoàn tất các khoản phí, hoặc nhà trường sẽ trả lại học phí mà sinh viên đã đóng. Cứ như vậy là đã hoàn thành thủ tục chuyển trường.

Với trường Đại học mới muốn chuyển

Về phía trường mới định chuyển sang học thì sinh viên cần cung cấp các loại giấy tờ sau:

  • Đơn xin chuyển trường đã được chấp nhận và được ký ở trường hiện tại.
  • Xác nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT, giấy báo trúng tuyển hoặc các giấy tờ nhập học.
  • Bảng kết quả học tập Đại học và rèn luyện cho đến hiện tại.
  • Ngoài ra tùy từng trường mà có thể sẽ yêu cầu thêm các loại giấy tờ khác.

Hồ sơ cũng được chuyển đến phòng Công tác sinh viên của trường mới. Sau khi được chấp nhận thì sinh viên có thể tham gia ngay trong học kỳ tiếp theo. Tuy nhiên cần chú ý thời gian bắt đầu kỳ học mới. Bởi vì đúng quy định thì hồ sơ xin chuyển trường cần được nộp trước học kỳ ít nhất 2 tuần.

Nộp hồ sơ cho cả 2 điểm trường
Nộp hồ sơ cho cả 2 điểm trường

Xem thêm: Nợ môn có chuyển trường được không?

Chuyển trường đại học có khó không?

Học Đại học có chuyển trường được không và có khó không? Nhìn chung chuyển từ trường Đại học này sang trường khác thì không quá khó khăn. Từ những thông tin kể trên thì điều kiện để được chuyển trường khá đơn giản. Bình thường chỉ cần mọi người học đến năm 2, năm 3 thì hoàn toàn có thể xin chuyển trường.

Bên cạnh đó, thủ tục hồ sơ cũng không hề phức tạp. Nhưng sinh viên cần lưu ý chuẩn bị hồ sơ một cách chỉnh chu, đảm bảo thông tin chính xác. Ngoài ra có thể tìm hiểu thêm kinh nghiệm từ các anh chị khóa trên đã từng chuyển trường, chuyển ngành để tham khảo thêm thông tin.

Bài viết vừa giải đáp thắc mắc về việc học Đại học có chuyển trường được không. Việc chuyển trường là hoàn toàn bình thường và không hề khó khăn. Mặc dù vậy, sinh viên nên suy xét kỹ đừng nên vì cảm giác nhất thời hoặc đi theo phong trào mà từ bỏ trường Đại học hiện đang học.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ