Không muốn học đại học thì làm gì? Gợi ý 11 công việc dành cho bạn

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Có rất nhiều lý do để chúng ta quyết định không lựa chọn con đường đại học. Với thời đại phát triển như hiện nay, mặc dù đại học là con đường dễ dẫn đến thành công, nhưng bên cạnh đó, việc học nghề cũng là một trong những hướng đi tốt phù hợp với rất nhiều đối tượng khác nhau. Nếu bạn đang tìm hiểu không học đại học thì làm gì để ổn định công việc sớm và thu nhập cao, thì hãy theo dõi ngay bài viết tốt hợp dưới đây.

Không muốn học đại học thì làm gì? Gợi ý 8 công việc dành cho bạn
Không muốn học đại học thì làm gì?

Lý do xu hướng không học đại học ngày càng cao

Không thể phủ nhận được những giá trị mà bằng đại học mang lại cho sinh viên cũng như các bạn trẻ. Thế nhưng, theo thống kê hiện nay, hàng ngàn sinh viên, tân cử nhân ra trường lại không có việc làm, thậm chí làm những việc trái ngành, không sử dụng tấm bằng đại học của chính mình. 4 năm đại học trôi qua, nhưng cuối cùng nhận được câu trả lời lựa chọn sai ngành, không phù hợp. 

Trong khi đó, tỉ lệ những người thành công khi học nghề ngày một tăng cao, tỉ lệ thất nghiệp lại cực kỳ thấp. Không dừng lại ở đó, các khóa học nghề có thời gian học ngắn, nhưng được đầu tư vào chất lượng, chương trình học bài bản, cam kết về tay nghề của từng học viên. Từ đó, trong quá trình học, dù bạn có chợt nhận ra nghề đó không phù hợp thì vẫn dễ dàng quay đầu và tìm đến sự lựa chọn khác mà không cần tốn đến 4-5 năm. 

Xu hướng không học đại học ngày càng tăng cao
Xu hướng không học đại học ngày càng tăng cao

Ngoài ra, học nghề không cần trải qua thời gian thi cử, đánh giá, thời gian học lại ngắn, bạn có thể lựa chọn ngành nghề mà mình yêu thích. Sau khi ra trường, với tay nghề được đào tạo, nhiều người có thể đi làm ngay và nhận được tháng lương đầu tiên nhanh chóng. Sớm ổn định công việc của mình. 

Thế nhưng, với xu hướng của học nghề như hiện nay, rất nhiều trung tâm mở ra, ngành nghề đa dạng, việc lựa chọn nghề cũng khiến rất nhiều người đau đầu. Vậy nếu không học đại học thì làm gì để thành công? Nếu học nghề thì nên chọn nghề gì sẽ có tương lai hơn? Để rút ngắn thời gian, bạn có thể tham khảo một số ngành nghề tiềm năng, được đánh giá cao là ổn định, được chia sẻ ngay dưới đây.

Vì sao học nghề lại có thể thành công? 

Trước khi trả lời câu hỏi không muốn học đại học thì làm gì, bạn có bao giờ thắc mắc việc học nghề tại sao lại thành công ngoài sự mong đợi hay không? Hãy cùng giải đáp trong phần dưới đây. 

Theo đánh giá, quá trình học đại học được kéo dài đến 4-5 năm. Nhưng tỉ lệ trải nghiệm thực tế cũng như tích lũy kinh nghiệm đúng với ngành nghề mình đại học hoàn toàn rất ít. Giáo dục ở nước ta vẫn đang còn học lý thuyết quá nhiều, sinh viên ngày ngày cắm chân trên giảng đường thay vì được thực hành ở các công ty, nhà máy hay xí nghiệp, … Điều này dẫn đến việc đáp ứng yêu cầu về kinh nghiệm của các nhà tuyển dụng là dường như không có. 

Không những thế, sau khi tốt nghiệp, trở thành tân của nhân, thậm chí có rất nhiều sinh viên không biết mình sẽ làm gì và làm việc ở đâu. Tỉ lệ cử nhân thất nghiệp ngày càng tăng cao. Có rất nhiều sinh viên phải từ bỏ đại học để theo học một ngành nghề khác. 

Học nghề mang lại cho bạn thành công ngoài mong đợi
Học nghề mang lại cho bạn thành công ngoài mong đợi

Trong khi đó, với sự đầu tư và thấu hiểu nhà tuyển dụng, các khóa học nghề hiện nay vừa phong phú, vừa uy tín và chất lượng. Có rất nhiều ưu điểm nổi bật chứng minh việc học nghề dễ có việc hơn, đó chính là: 

 • Thời gian học nghề tuy nhanh nhưng chương trình học vừa có lý thuyết, vừa có thực hành 
 • Thực hành chiếm thời gian rất nhiều 
 • Nhiều học viên được học trong môi trường giống hệt với cơ sở hành nghề 
 • Được cam kết về tay nghề 
 • Nhiều đơn vị còn cam kết cả việc làm cho học viên 
 • Học viên có thời gian để suy nghĩ quyết định của mình vì thời gian học nghề khá ngắn
 • Có thể học nhiều nghề cùng một lúc nếu có điều kiện 
 • Nhu cầu cần ứng viên có kinh nghiệm từ các nhà tuyển dụng cực kỳ cao, ra trường nếu tay nghề cao và tự tin bạn sẽ được nhận vào làm việc ngay 
 • Các khóa học nghề rất đang dạng, phù hợp cho nhiều đối tượng muốn học nghề.

Có thể nói, việc học nghề nhanh thành công hơn vì bạn biết mình thích gì, và mục đích của mình khi học nghề. Trong trường hợp xấu nhất bạn học xong nhưng không thích nghề đó. Thì bạn vẫn có thể tiếp tục lựa chọn nghề và học lại. Thời gian học vẫn ngắn hơn học đại học rất nhiều. Và chi phí bỏ ra lại cực kỳ ít. 

Bạn có nhu cầu tìm hiểu khóa học nghề – Liên hệ Seoul Academy ngay để nhận tư vấn miễn phí.

Đăng ký ngay

Không muốn học đại học thì làm gì để thành công?

Để thành công khi học nghề, thứ nhất bạn cần tìm nghề phù hợp với bản thân. Thứ 2 phải là nghề tiềm năng và có cơ hội phát triển trong xã hội. Thứ 3 là sự yêu thích mà bạn dành cho nghề để tăng động lực trong suốt quá trình học nghề. Nếu chưa biết mình nên chọn nghề gì, và đang muốn có câu trả lời cho không học đại học thì làm gì, thì dưới đây sẽ là danh sách các ngành nghề tiềm năng, công việc ổn định, cơ hội việc làm rộng mở cho cả nam, nữ mà bạn có thể tham khảo: 

Chuyên viên trang điểm

Học trang điểm là một trong những ngành nghề bạn có thể tìm hiểu và coi liệu nghề này có phù hợp với mình hay không. Hiện nay, công việc trang điểm có nhu cầu rất cao, lượng khách hàng đông đúc. Không những vậy, trường hợp sử dụng dịch vụ trang điểm lại phong phú. Chính vì những lý do này, nên nghề trang điểm trở thành ngành nghề tiềm năng và hot trên thị trường.

Nghề trang điểm phù hợp với cả nam lẫn nữ, ở mọi độ tuổi. Và có rất nhiều ưu điểm để bạn xem xét lựa chọn. Cụ thể như: 

 • Học makeup chuyên nghiệp không mất nhiều thời gian so với học nghề khác. Sau khi hoàn thành khóa học trang điểm khoảng 3 đến 6 tháng bạn đã có thể tự tin hành nghề;
 • Khi trở thành chuyên viên trang điểm bạn có thể thỏa sức sáng tạo của bản thân;
 • Khi tích lũy nhiều kiến thức và kỹ năng trong nghề makeup, cơ hội việc làm của bạn rất rộng mở. Bạn có thể làm việc tại studio chụp ảnh, các trung tâm dịch vụ cưới hỏi,… hay có thể trang điểm tự do, mở tiệm riêng của mình;
 • Chuyên viên trang điểm chuyên nghiệp, chuyên viên makeup cô dâu là một trong những nghề có thu nhập cao. Khi bạn có nhiều kinh nghiệm, tay nghề giỏi, thường xuyên cập nhật những xu hướng makeup mới nhất thì mức lương nhập được sẽ rất khủng. 
Trở thành chuyên viên trang điểm là lựa chọn của nhiều người
Trở thành chuyên viên trang điểm là lựa chọn của nhiều người

Kỹ thuật viên spa

Nếu có đôi bàn tay khéo léo, mềm mại, và yêu thích làm việc với khách hàng trong lĩnh vực làm đẹp, bạn cũng nên tìm hiểu về ngành spa – Một trong những ngành nghề được cho là rất cần thiết trong xã hội hiện nay. 

Tỷ lệ thất nghiệp đối với nghề spa cực kỳ thấp, cơ hội việc làm lại cao, mức lương ổn định, vị trí thăng tiến rõ ràng, … chính là những lý do vì sao nhiều bạn trẻ thay vì lựa chọn con đường đại học, lại rẽ hướng sang học nghề spa một cách nhanh chóng. 

Thời gian học nghề spa chỉ kéo dài từ 2- 4 tháng tùy vào khóa học mà bạn lựa chọn. Sau khi ra trường, tay nghề vững và tự tin, bạn có thể làm việc tại tại các thẩm mỹ viện, trung tâm làm đẹp nổi tiếng, quy mô lớn. Sau khi tích lũy kinh nghiệm và tay nghề chuyên nghiệp, đủ vốn, bạn hoàn toàn dễ dàng mở tiệm, sở hữu cho mình một cơ ngơi bé nhỏ của riêng. 

Kỹ thuật viên spa là gợi ý hoàn hảo khi bạn không muốn học đại học
Kỹ thuật viên spa là gợi ý hoàn hảo khi bạn không muốn học đại học

Điều kiện để được theo học các khóa đào tạo nghề spa rất dễ dàng, không lo các vấn đề như trình độ học vấn, thi tuyển. Thời gian học cũng tùy thuộc vào thời gian rảnh của bạn, có ca sáng, ca chiều và cả ca tối, thích hợp với vừa học, vừa đi làm để có thể cân đối tài chính trong thời gian này.  

Nghề làm tóc, tạo mẫu tóc

Nếu vẫn muốn làm trong ngành làm đẹp, bạn cũng có thể tham khảo thêm nghề cắt, tạo mẫu tóc. Cũng dễ hiểu khi ngành này thuộc các ngành cần thiết của xã hội, khi nhu cầu cắt tóc ở mọi độ tuổi, mọi giới tính. Và quan trọng, ngành nghề này không bị chi phối hay thay thế bởi AI, tỉ lệ đào thải ngành dường như bằng 0. 

Một số ưu điểm để bạn lựa chọn ngành này như: 

 • Học nghề làm tóc có thời gian ngắn, chỉ cần 6 tháng học tập và rèn luyện, bạn đã có thể mở tiệm hoặc tự tin đi làm. 
 • Nghề cắt tóc rất tiềm năng và cơ hội việc làm rộng mở, dễ tăng thu nhập và những mùa cao điểm. 
 • Thợ làm tóc không bị gò bó vào thời gian, hay các quy định nghiêm ngặt như văn phòng. 
 • Nếu mở tiệm cắt tóc riêng, bạn sẽ chủ động thời gian làm việc của mình. 
 • Là ngành nghề khá vui vẻ khi liên tục gặp gỡ và trò chuyện với khách hàng. 
 • Được đánh giá là ngành nghề có mức thu nhập ổn định, và có thể kiếm tiền ở bất kỳ nơi nào dù là thành phố hay nông thôn.
Học nghề tóc có nhiều ưu điểm nổi bật
Học nghề tóc có nhiều ưu điểm nổi bật

Sáng tạo nội dung

Trong danh sách không học đại học thì làm gì, chắc chắn không thể thiếu nghề sáng tạo nội dung. Sáng tạo nội dung là công việc dành cho những ai thích văn chương, nghệ thuật thông qua con chữ và các nội dung truyền thông, truyền tải thông điệp. Công việc này rất đa dạng về lĩnh vực cũng như việc làm. Tùy vào tính cách bạn có thể lựa chọn cho mình hướng đi phù hợp. 

Một người sáng tạo nội dung bước đầu có thể thu nhập không cao, nhưng nếu cố gắng và tạo ra các nội dung viral, những nội dung thu hút người coi, người đọc, bạn sẽ nhanh chóng thành công và có mức thu nhập cực kỳ cao. 

 • Nghiên cứu, phân tích, chọn lọc thông tin;
 • Sáng tạo nội dung tạo ấn tượng, hấp dẫn, thu hút người xem;
 • Trau dồi vốn từ, sử dụng văn phong, ngôn ngữ phù hợp cho từng hoàn cảnh;
 • Sử dụng thành thạo những công cụ, phần mềm hỗ trợ;
 • Luyện tập thường xuyên để nâng cao tay nghề, độ nhạy bén.
Nghề viết content, sáng tạo nội dung ngày càng phổ biến và phát triển
Nghề viết content, sáng tạo nội dung ngày càng phổ biến và phát triển

Nghề đầu bếp

Với thắc mắc học kém nên học ngành gì, thì bạn có bạn có thể cân nhắc học nghề đầu bếp nếu đang tìm định hướng nghề nghiệp cho bản thân. Học kém ở đâu có nghĩa là không hứng thú với câu chữ, không hứng thú với các môn xã hội, nó không có nghĩa những người học đầu bếp đều có tỉ số IQ thấp. 

Nghề đầu bếp yêu cầu rất nhiều về kiến thức và kỹ năng. Bởi lẽ để trở thành một nhà đầu bếp giỏi, tạo ra nhiều món ăn, bạn phải am hiểu về từng loại nguyên liệu, nhiệt độ, mức lửa, thời gian canh món, tỉ lệ gia vị, … Để đạt được những điều này, cần phải thật sự học tập và rèn luyện cao. 

Người muốn trở thành đầu bếp giỏi cần đạt được những tiêu chí sau: 

 • Là người có định hướng và sự quyết tâm 
 • Người có nghị lực và cố gắng, nỗ lực vượt mọi khó khăn 
 • Có sự yêu thích liên quan đến ẩm thực rất quan trọng 
 • Có tinh thần tự học hỏi và nâng cao kiến thức của bản thân liên tục 
 • Có khả năng nắm bắt thị trường, giới trẻ để bắt kịp các xu hướng ẩm thực trong xã hội. 
 • Làm việc có tâm, sự ngon miệng và hài lòng của khách hàng chính là sự thành công của người đầu bếp. 
Có nhiều lý do mà bạn nên chọn nghề đầu bếp
Có nhiều lý do mà bạn nên chọn nghề đầu bếp

Kinh doanh

Kinh doanh online hay mở tiệm cũng là một hướng đi rất tốt dành cho những ai không muốn học đại học. Người muốn kinh doanh cần có 1 bộ não nhạy bén và linh hoạt, là người thông minh, suy nghĩ logic và đặc biệt, phải giao tiếp tốt, khôn khéo với khách hàng. 

Kinh doanh có lẽ là xu hướng của rất nhiều bạn trẻ hiện nay, thậm chí rất nhiều cái tên nổi tiếng đã kinh doanh khi còn ngồi trên ghế nhà trường thông qua hình thức online. Việc kinh doanh rất phong phú mặt hàng, và việc của bạn là lựa chọn một hay nhiều loại mặt hàng phù hợp để buôn bán.  Tùy vào nguồn vốn, năng lực bản thân và nhân lực mà bạn chọn hình thức, quy mô kinh doanh phù hợp. 

Bạn có thể bắt đầu thử sức với kinh doanh online. Một số mặt hàng được nhiều người lựa chọn bán như quần áo, giày dép, mỹ phẩm, đồ handmade, đặc sản vùng miền,… Kinh doanh online là hình thức có nhiều ưu điểm như:

 • Bạn có thể linh hoạt, tự do về thời gian, không gian buôn bán;
 • Chi phí hoạt động thấp. Bạn có tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng và các khoản phí khác;
 • Dễ dàng tiếp cận, đưa sản phẩm đến với người dùng thông qua các trang mạng xã hội;
 • Quy trình kinh doanh đơn giản, bạn có thể thực hiện một mình mà không cần thêm nhân sự.
Kinh doanh online là hình thức có nhiều ưu điểm
Kinh doanh online là hình thức có nhiều ưu điểm

Dịch thuật

Tuy không học đại học nhưng rất đầu tư vào ngoại ngữ và tốt ngoại ngữ, sự lựa chọn của bạn nên là dịch thuật. Nghề dịch  thuật phù hợp với cả người hướng nội và người hướng ngoại. Đối với người hướng ngoại, bạn sẽ làm việc phiên dịch cho người nước ngoài ở công ty, hay ở các buổi gặp mặt, hội nghị, …. Còn nếu là người hướng nội, bạn chỉ cần ở nhà dịch thuật văn bản, tài liệu và không phải tiếp xúc với bất kỳ ai. 

Tuy nhiên, việc dịch thuật cần vốn văn chương khá lớn, và bản thân người dịch phải nhanh nhẹn để nắm bắt thông tin, truyền tải một cách chính xác nhất. Để hiểu hơn về nghề này, bạn có thể liên các diễn đàn, trang mạng để tham khảo và tin tức cũng như mức độ triển vọng.

Một số lý do mà bạn nên theo đuổi nghề này như:

 • Cơ hội làm việc rộng mở. Bạn có thể xin làm việc cho một đơn vị, công ty nào đó hoặc nhận dịch thuật tự do;
 • Bạn có thể làm tại nhà với giờ giấc linh hoạt, chỉ cần đảm bảo hiệu quả và thời hạn công việc;
 • Công việc này giúp bạn tích lũy thêm nhiều kiến thức, khám phá nhiều điều mới lạ từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau;
 • Nghề mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định.
Nếu bạn có lợi thế về ngoại ngữ thì dịch thuật là gợi ý hoàn hảo
Nếu bạn có lợi thế về ngoại ngữ thì dịch thuật là gợi ý hoàn hảo

Có thể khẳng định rằng, câu trả lời tốt cho không học đại học thì làm gì chính là nghề dịch thuật. Nếu đủ khả năng và bản lĩnh, chắc chắn bạn sẽ có mức lương cực kỳ cao, cũng như có được một vị trí xứng đáng trong nghề. 

Nghề nhiếp ảnh

Để giải đáp được không giỏi môn nào nên học nghề gì, hay không học đại học thì làm gì, bạn cần hỏi ngược lại bản thân là mình thích gì. Dựa vào đam mê và sự yêu thích, chúng ta dễ dàng có câu trả lời cho bản thân mình. 

Đối với những ai có xu hướng khám phá, sáng tạo và đam mê về phim, ảnh, thì nghề nhiếp ảnh rất phù hợp, nhất là thời đại công nghệ số như hiện nay. Theo đuổi nghề này bạn sẽ gặp những thách thức nhưng những giá trị bạn nhận được sẽ rất tốt đẹp như:

 • Bạn sẽ được theo đuổi đam mê và thỏa sức sáng tạo, khám phá; 
 • Thời gian và môi trường làm việc thoải mái, linh hoạt, không gò bó như làm văn phòng;
 • Có nhiều cơ hội việc làm, phát triển trong tương lai. Bạn có thể làm việc tại các studio, nhiếp ảnh tự do,…;
 • Mức lương hấp dẫn đối với những thợ lành nghề, nhiều ý tưởng hay và sáng tạo;
 • Bạn có nhiều lĩnh vực khác nhau để lựa chọn như chụp hình cưới, chụp ảnh chân dung, nhiếp ảnh nghệ thuật,…
Nghề nhiếp ảnh gia được nhiều bạn trẻ yêu thích
Nghề nhiếp ảnh gia được nhiều bạn trẻ yêu thích

Người nhiếp ảnh gia cần phải tích lũy đầy đủ các kỹ năng liên quan đến nghề. Ngoài ra bạn cần phải là người có kỹ năng sống tốt, tốt trong các mối quan hệ. Không những thế, trong quá trình học, hãy cố gắng và thực hành càng nhiều càng tốt. Mỗi một nhiếp ảnh gia đều sẽ có có nét và cái hồn riêng trong từng tấm ảnh, bộ ảnh. Do đó bạn cần phải tạo ra cho mình một màu sắc riêng, nhưng vẫn luôn đạt các yêu tố như xu hướng, màu sắc thịnh hành. Và quan trọng phải luôn học tập để nâng cao kỹ năng dù còn trẻ hay đã lớn tuổi. 

Xem thêm: Những Ngành Nghề Có Thu Nhập Cao Trong Tương Lai Bạn Nên Chọn

Làm Youtuber/Tiktoker

Là người tự tin trước ống kính, có khả năng sáng tạo cao, ăn nói tốt, bạn hãy trở thành một Tiktok hoặc Youtuber, một người làm nội dung trên kênh xã hội, do chính là làm chủ kênh và thực hiện.

Nghề Youtube/Tiktok có nhiều ưu điểm
Nghề Youtube/Tiktok có nhiều ưu điểm

Youtube và Tiktok là 2 nền tảng xã hội với số lượng người dùng cao nhất toàn cầu hiện nay. Với việc phát triển nhiều các phương thức truyền thông, thiết bị điện tử thì chắc hẳn nghề Youtuber/Tiktoker vẫn sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Do vậy, con đường cho người không học đại học có thể là nghề Youtuber hoặc Tiktoker. Nghề này có một số ưu điểm như:

 • Bạn sẽ thỏa sức sáng tạo những nội dung liên quan đến nhiều lĩnh vực để thu hút sự chú ý của mọi người
 • Bạn có nhiều nguồn thu nhập khác nhau như thông qua affiliate, thông qua quảng cáo hoặc từ các nền tảng chi trả,..
 • Khi đạt được một lượng follow nhất định thì bạn có thể kinh doanh một số mặt hàng nhất định,…
 • Nguồn thu nhập lớn và giúp bạn tăng thương hiệu cá nhân hiệu quả. 

Làm thiết kế đồ họa

Các công việc về truyền thông, điện tử hay internet là lựa chọn cho bạn khi tìm hiểu không học đại học thì làm gì. Nghề thiết kế đồ họa không yêu cầu bạn phải có bằng cấp nên rất phù hợp cho những người đang băn khoăn không đi học đại học thì làm gì. 

Nhiều bạn không học đại học chọn thiết kế đồ họa
Nhiều bạn không học đại học chọn thiết kế đồ họa

Nghề thiết kế đồ họa yêu cầu bạn phải có kỹ năng cơ bản về dùng máy tính cũng như cách cảm nhận các tác phẩm nghệ thuật. Một số lý do khiến nghề thiết kế đồ họa trở thành con đường cho người không đi học đại học thì làm nghề gì bao gồm:

 • Nghề thiết kế đồ họa không yêu cầu nhiều về kiến thức bạn cần biết mà yêu cầu nhiều hơn về khả năng cảm thụ, xây dựng hình ảnh có tính nghệ thuật
 • Mức lương ổn định để chi trả cho cuộc sống
 • Có thể linh hoạt làm ở nhà, không nhất thiết là làm việc theo khung giờ cố định như khối văn phòng. 

Phát triển digital marketing

Digital Marketing là một mảng thuộc ngành Marketing. Ngành nghề này đang rất được đầu tư bởi sự lớn mạnh và tiện ích mang đến cho các doanh nghiệp, cá nhanh. Có thể khẳng định rằng, bất kỳ công ty nào cũng cần đến đội nghĩ Digital Marketing này. Nếu không học đại học bạn cũng có thể học nghề Digital Marketing và trở thành nhân viên văn phòng như người khác. Quan trọng, bản thân phải là người tự học hỏi và có tinh thần cầu tiến. 

Bạn có thể phát triển theo hướng digital marketing
Bạn có thể phát triển theo hướng digital marketing

Có rất nhiều nguyên nhân khiến nghề digital marketing trở thành con đường cho người không học đại học như:

 • Linh hoạt, phù hợp nhiều thời gian khác nhau
 • Kiến thức học đơn giản, bạn chỉ cần tìm hiểu kiến thức cơ bản rồi sau đó tự phát triển thêm
 • Thu nhập tốt.

Lời kết

Những ngành nghề phục vụ cho câu hỏi không học đại học thì làm gì được nhiều bạn trẻ quan tâm. Những lĩnh vực này vẫn là cánh cổng cho sự thành công của bạn trong tương lai. Do vậy, nếu vẫn đang chưa biết chọn ngành nào để theo học nếu rớt đại học thì bạn có thể tham khảo và tìm cho mình một công việc phù hợp nhất. 

Học nghề gì cơ hội việc làm cao, không lo thất nghiệp? Cùng xem câu trả lời qua video dưới đây:

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN