Không muốn học đại học thì làm gì? Gợi ý 11 công việc dành cho bạn

()

Đứng trước ngã rẽ của cuộc đời, nhiều bạn học sinh tuổi 18 tìm kiếm cho mình đáp án không học đại học thì làm gì. Thực chất, bạn còn rất nhiều lựa chọn khác nhau cho tương lai của mình, không nhất thiết là con đường đại học. Một số nghề nghiệp là con đường cho người không học đại học thành công trong cuộc sống. Do vậy, nếu đang tìm kiếm đáp án cho việc không đi học đại học thì làm gì, bạn có thể tham khảo một số nghề nghiệp để tăng sự lựa chọn cho mình. 

Không muốn học đại học thì làm gì? Gợi ý 8 công việc dành cho bạn
Không muốn học đại học thì làm gì?

Lý do xu hướng không học đại học ngày càng cao

Đại học có lẽ là ước mơ và mục đích của nhiều người với mong muốn có được công việc tốt và ổn định trong tương lai. Tuy nhiên, với xã hội phát triển như hiện nay, có rất nhiều ngành nghề ổn định nhưng không cần đến bằng đại học. Và đây cũng chính là lý do nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp cấp 3, thay vì đi theo con đường đại học như bao người trước đây thì bạn chọn học nghề ngắn hạn để có thể phát triển sự nghiệp nhanh hơn.

Xu hướng không học đại học ngày càng tăng cao
Xu hướng không học đại học ngày càng tăng cao

Học nghề không cần trải qua thời gian thi cử, đánh giá, thời gian học lại ngắn, bạn có thể lựa chọn ngành nghề mà mình yêu thích. Không những vậy, sau khi ra trường, với tay nghề được đào tạo, nhiều người có thể đi làm ngay và nhận được tháng lương đầu tiên nhanh chóng. Sớm ổn định công việc của mình. 

Theo thống kê, tỷ lệ học sinh đăng ký học nghề ngày càng tăng. Và đặc biệt, số học viên đăng ký học nghề, sau khi ra trường đều có công việc ngay và tỷ lệ thất nghiệp trong trường hợp này cực kỳ thấp. Thấp hơn nhiều so với những bạn có bằng Đại học.

Vậy nếu không học đại học thì làm gì để thành công? Nếu học nghề thì nên chọn nghề gì sẽ có tương lai hơn?

Vì sao học nghề lại có thể thành công? 

Trước khi trả lời câu hỏi không muốn học đại học thì làm gì, bạn có bao giờ thắc mắc việc học nghề tại sao lại thành công ngoài sự mong đợi hay không? Hãy cùng giải đáp trong phần dưới đây. 

Đối với học đại học, bạn cần phải trải qua một kỳ thi cực kỳ khốc liệt, trong khi đó, học nghề chỉ cần một số loại giấy tờ cá nhân là bạn có thể đăng ký khóa học nghề chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản. 

Học nghề mang lại cho bạn thành công ngoài mong đợi
Học nghề mang lại cho bạn thành công ngoài mong đợi

Không những vậy, học đại học kéo dài đến tận 4 năm chưa tính vấn đề bạn nợ môn và kéo dài khóa học. Nhưng thực tế cho thấy, có rất nhiều cử nhân ra trường đang còn mông lung với ngành nghề mình chọn khi học đại học, bên cạnh đó, tỷ lệ làm trái ngành lại rất lớn. Nhiều người cho rằng thời gian học đại học thật sự rất lãng phí. 

Trong khi đó, học nghề chỉ tốn nhiều nhất là 1 năm, nhiều bạn chỉ cần học trong 3 tháng, 6 tháng là đã có thể ra nghề. Khi học nghề, bạn sẽ biết được mình thích gì, thì trường cần gì và đăng ký khóa học ngay lập tức. Sau khi tốt nghiệp nghề, bạn nhanh chóng có được nơi làm việc, đáp ứng nhu cầu nghề nghiệp của xã hội. 

Có thể nói, việc học nghề nhanh thành công hơn vì bạn biết mình thích gì, và mục đích của mình khi học nghề. Trong trường hợp xấu nhất bạn học xong nhưng không thích nghề đó. Thì bạn vẫn có thể tiếp tục lựa chọn nghề và học lại. Thời gian học vẫn ngắn hơn học đại học rất nhiều. Và chi phí bỏ ra lại cực kỳ ít. 

Bạn có nhu cầu tìm hiểu khóa học nghề – Liên hệ Seoul Academy ngay để nhận tư vấn miễn phí.

Không muốn học đại học thì làm gì để thành công?

Thông qua việc tìm hiểu không học đại học thì làm nghề gì, bạn có thể thấy được rất nhiều lĩnh vực không cần phải theo con đường đào tạo bậc đại học. Nhiều người dù không học đại học vấn rất thành công nên chỉ cần có đam mê chắc chắn bạn sẽ thành công. 

Chuyên viên trang điểm

Một trong những công việc bạn nên cân nhắc lựa chọn khi đang phân vân không muốn học đại học thì làm gì để thành công đó là chuyên viên trang điểm. Đây là ngành nghề triển vọng, phù hợp với cả nam và nữ. Một số lí do bạn nên chọn nghề chuyên viên trang điểm:

 • Học makeup chuyên nghiệp không mất nhiều thời gian so với học nghề khác. Sau khi hoàn thành khóa học trang điểm khoảng 3 đến 6 tháng bạn đã có thể tự tin hành nghề;
 • Khi trở thành chuyên viên trang điểm bạn có thể thỏa sức sáng tạo của bản thân;
 • Khi tích lũy nhiều kiến thức và kỹ năng trong nghề makeup, cơ hội việc làm của bạn rất rộng mở. Bạn có thể làm việc tại studio chụp ảnh, các trung tâm dịch vụ cưới hỏi,… hay có thể trang điểm tự do, mở tiệm riêng của mình;
 • Chuyên viên trang điểm chuyên nghiệp, chuyên viên makeup cô dâu là một trong những nghề có thu nhập cao. Khi bạn có nhiều kinh nghiệm, tay nghề giỏi, thường xuyên cập nhật những xu hướng makeup mới nhất thì mức lương nhập được sẽ rất khủng. 
Trở thành chuyên viên trang điểm là lựa chọn của nhiều người
Trở thành chuyên viên trang điểm là lựa chọn của nhiều người

Kỹ thuật viên spa

Làm đẹp là nhu cầu dần trở nên thiết yếu trong cuộc sống, nhất là những chị em phụ nữ. Nếu có đôi bàn tay khéo léo và yêu thích lĩnh vực làm đẹp, không muốn học đại học thì làm gì, bạn có thể lựa chọn trở thành một kỹ thuật viên spa chuyên nghiệp, chăm sóc sắc đẹp cho khách hàng. Khi bạn tích lũy đủ kiến thức và kỹ năng sẽ có cơ hội làm việc tại các viện thẩm mỹ, làm đẹp nổi tiếng. Nếu bạn học thêm khóa học về quản lý có thể làm tại vị trí quản lý, điều hành spa hay tự mở spa riêng.

Kỹ thuật viên spa là gợi ý hoàn hảo khi bạn không muốn học đại học
Kỹ thuật viên spa là gợi ý hoàn hảo khi bạn không muốn học đại học

Điều kiện để được theo học các khóa đào tạo nghề spa rất dễ dàng, không lo các vấn đề như trình độ học vấn, thi tuyển. Hơn nữa, chương trình đào tạo spa chỉ trong khoảng 3 tháng đến 1 năm, tùy vào khóa học bạn lựa chọn. Thời gian này phù hợp với những bạn không muốn học đại học vì thời gian dài và học phí cao. Khi học spa, bạn có thể tích lũy nhiều kiến thức chăm sóc sắc đẹp, sức khỏe cho bản thân và gia đình. 

Kỹ thuật viên spa là trả lời phù hợp cho câu hỏi nếu không học đại học thì làm gì để thành công. Khi bạn có tay nghề cứng cáp, vững vàng thì sẽ có nguồn thu nhập cao, công việc ổn định để nâng cao chất lượng cuộc sống. Bên cạnh đó, bạn nên chọn học nghề kỹ thuật viên spa vì lĩnh vực làm đẹp đang trở thành xu hướng và không lỗi thời trong tương lai.

Nghề làm tóc, tạo mẫu tóc

Nghề làm tóc, tạo mẫu tóc là 2 nghề mà bạn có thể tham khảo thêm khi bạn đang tìm hiểu không muốn học đại học thì làm gì. Học nghề tóc với nhiều ưu điểm nổi bật dành cho bạn:

 • Đây là một trong những ngành hot, xu hướng hiện nay được nhiều người theo đuổi;
 • So với đại học, cao đẳng thì học nghề tóc tiết kiệm nhiều học phí và thời gian. Với khoảng 4 tháng bạn đã có thể tích lũy được các kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết để bắt đầu khởi nghiệp với nghề;
 • Nghề làm tóc, tạo mẫu tóc giúp bạn rèn luyện tính tỉ mỉ, cẩn thận và khả năng sáng tạo, nghệ thuật;
 • Học nghề tóc có nhiều tiềm năng để phát triển sự nghiệp. Không những có thể làm việc tại các salon lớn, bạn còn có thể tự mở tiệm riêng tùy vào nguồn tài chính, nhân lực của mình;
 • Thợ làm tóc được làm việc trong môi trường năng động, tự do và không gò bó. Thời gian, không gian làm việc tại salon, tiệm tóc sẽ khiến bạn thỏa mái, không như những công việc tại văn phòng, doanh nghiệp.
Học nghề tóc có nhiều ưu điểm nổi bật
Học nghề tóc có nhiều ưu điểm nổi bật

Sáng tạo nội dung

Nghề viết content hay còn gọi là sáng tạo nội dung ngày càng phổ biến và phát triển. Nếu bạn đang tìm câu trả lời cho thắc mắc nếu không học đại học thì làm gì để thành công, viết content là gợi ý hay dành cho bạn. Đây là lĩnh vực có thu nhập ổn định và tiềm năng phát triển. Để theo đuổi nghề viết content, bạn cần tích lũy nhiều kỹ năng như:

 • Nghiên cứu, phân tích, chọn lọc thông tin;
 • Sáng tạo nội dung tạo ấn tượng, hấp dẫn, thu hút người xem;
 • Trau dồi vốn từ, sử dụng văn phong, ngôn ngữ phù hợp cho từng hoàn cảnh;
 • Sử dụng thành thạo những công cụ, phần mềm hỗ trợ;
 • Luyện tập thường xuyên để nâng cao tay nghề, độ nhạy bén.
Nghề viết content, sáng tạo nội dung ngày càng phổ biến và phát triển
Nghề viết content, sáng tạo nội dung ngày càng phổ biến và phát triển

Nghề đầu bếp

Không muốn học đại học thì làm gì là câu hỏi mà nhiều người quan tâm, nhất là giới trẻ. Bạn có thể cân nhắc học nghề đầu bếp nếu đang tìm định hướng nghề nghiệp cho bản thân. Có nhiều lý do mà bạn nên chọn nghề này, cụ thể:

 • Đầu bếp là nghề có cơ hội việc làm cao. Xu hướng phát triển ngành du lịch, ẩm thực nhà hàng, khách sạn đang được chú trọng nên nhân lực đầu bếp sẽ luôn được tuyển dụng cao;
 • Giúp bạn có nhiều kiến thức nấu ăn, dinh dưỡng để chăm sóc bản và gia đình, từ đó các mối quan hệ sẽ trở nên tốt đẹp, khăng khít hơn;
 • Đầu bếp cũng là nghề giúp bạn thể hiện cá tính, phong cách riêng của bản thân;
 • Học nghề đầu bếp không quá lâu, chỉ khoảng vài tháng giúp rút ngắn nhiều thời gian so với học đại học. Hơn nữa, học nghề này còn giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền học phí, chi phí sinh hoạt như khi học đại học;
 • Khi bạn cố gắng trở thành đầu bếp giỏi sẽ có mức thu nhập khủng và ổn định. Khi tích lũy đủ kinh nghiệm và chuyên môn bạn có thể mở quán ăn riêng theo nhiều mức độ, quy mô khác nhau.
Có nhiều lý do mà bạn nên chọn nghề đầu bếp
Có nhiều lý do mà bạn nên chọn nghề đầu bếp

Kinh doanh

Tự kinh doanh là xu hướng khởi nghiệp được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Kinh doanh là nghề cần nhiều kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng và sự kiên trì. Hiện nay có rất nhiều loại hình, mặt hàng, sản phẩm để bạn lựa chọn đầu tư, buôn bán. Tùy vào nguồn vốn, năng lực bản thân và nhân lực mà bạn chọn hình thức, quy mô kinh doanh phù hợp. 

Bạn có thể bắt đầu thử sức với kinh doanh online. Một số mặt hàng được nhiều người lựa chọn bán như quần áo, giày dép, mỹ phẩm, đồ handmade, đặc sản vùng miền,… Kinh doanh online là hình thức có nhiều ưu điểm như:

 • Bạn có thể linh hoạt, tự do về thời gian, không gian buôn bán;
 • Chi phí hoạt động thấp. Bạn có tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng và các khoản phí khác;
 • Dễ dàng tiếp cận, đưa sản phẩm đến với người dùng thông qua các trang mạng xã hội;
 • Quy trình kinh doanh đơn giản, bạn có thể thực hiện một mình mà không cần thêm nhân sự.
Kinh doanh online là hình thức có nhiều ưu điểm
Kinh doanh online là hình thức có nhiều ưu điểm

Để bán hàng online hiệu quả, bạn cần tìm hiểu những kỹ năng như viết bài quảng bá sản phẩm trên các trang mạng xã hội, nghiên cứu thị trường, tìm khách hàng tiềm năng,… Từ đây bạn sẽ có nền tảng, kiến thức, tài chính để càng mở rộng quy mô. Kinh doanh, bán hàng là gợi ý tối ưu nếu bạn phân vân không học đại học thì làm gì để thành công.

Dịch thuật

Nếu bạn có lợi thế về ngoại ngữ thì dịch thuật là một gợi ý bạn không nên bỏ qua khi đang tìm hiểu không muốn học đại học thì làm gì. Với sự phát triển của ngành du lịch, truyền thông,… thì đây là nghề có nhiều triển vọng. Bạn có thể tìm hiểu tại các diễn đàn, trang mạng xã hội về dịch thuật để có thêm nhiều thông tin bổ ích trước khi làm nghề. Một số lý do mà bạn nên theo đuổi nghề này như:

 • Cơ hội làm việc rộng mở. Bạn có thể xin làm việc cho một đơn vị, công ty nào đó hoặc nhận dịch thuật tự do;
 • Bạn có thể làm tại nhà với giờ giấc linh hoạt, chỉ cần đảm bảo hiệu quả và thời hạn công việc;
 • Công việc này giúp bạn tích lũy thêm nhiều kiến thức, khám phá nhiều điều mới lạ từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau;
 • Nghề mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định.
Nếu bạn có lợi thế về ngoại ngữ thì dịch thuật là gợi ý hoàn hảo
Nếu bạn có lợi thế về ngoại ngữ thì dịch thuật là gợi ý hoàn hảo

Với công việc dịch thuật, bạn có thể tự tin trả lời câu hỏi nếu không học đại học thì làm gì để thành công. Thay vì trải qua khoảng thời gian khá dài của quãng đời sinh viên, bạn có thể lựa chọn dịch thuật để vừa làm vừa học, nâng cao thêm kiến thức, chuyên môn phục vụ công việc. Lập một website cung cấp về dịch vụ dịch thuật là một gợi ý hoàn hảo dành cho bạn.

Để phát triển ý tưởng khởi nghiệp này, bạn nên hợp tác với bạn bè của mình và thành lập một đội ngũ chuyên nghiệp. Từ kinh nghiệm làm việc cho các đơn vị dịch vụ, bạn hãy học hỏi cách thức làm việc và tìm nguồn khách hàng tiềm năng. Khi đã đủ trình độ chuyên môn, mối quan hệ thì bạn hãy bắt tay vào tạo website cung cấp dịch vụ một cách chuyên nghiệp và uy tín.

Nghề nhiếp ảnh

Nếu bạn đang mắc kẹt trong suy nghĩ không muốn học đại học thì làm gì, hãy dùng đam mê của mình để đi đến thành công. Bạn nên cân nhắc lựa chọn nghề photographer khi có am hiểu, yêu thích máy ảnh và chụp hình nghệ thuật. Theo đuổi nghề này bạn sẽ gặp những thách thức nhưng những giá trị bạn nhận được sẽ rất tốt đẹp như:

 • Bạn sẽ được theo đuổi đam mê và thỏa sức sáng tạo, khám phá; 
 • Thời gian và môi trường làm việc thoải mái, linh hoạt, không gò bó như làm văn phòng;
 • Có nhiều cơ hội việc làm, phát triển trong tương lai. Bạn có thể làm việc tại các studio, nhiếp ảnh tự do,…;
 • Mức lương hấp dẫn đối với những thợ lành nghề, nhiều ý tưởng hay và sáng tạo;
 • Bạn có nhiều lĩnh vực khác nhau để lựa chọn như chụp hình cưới, chụp ảnh chân dung, nhiếp ảnh nghệ thuật,…
Nghề nhiếp ảnh gia được nhiều bạn trẻ yêu thích
Nghề nhiếp ảnh gia được nhiều bạn trẻ yêu thích

Để trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, bạn cần trang bị đầy đủ các kiến thức về nghề và phát triển kỹ năng cần thiết. Bạn nên tìm một chuyên gia để theo học và tập trung vào thực hành nhiều. Công việc của một photographer không chỉ chụp ảnh mà còn bao gồm nhiều vấn đề liên quan. Bạn cần học và thường xuyên cập nhật những xu hướng, phần mềm chỉnh ảnh, thiết kế bối cảnh đẹp và lạ để thu hút khách hàng.

Xem thêm: Những Ngành Nghề Có Thu Nhập Cao Trong Tương Lai Bạn Nên Chọn

Làm Youtuber/Tiktoker

Nếu tìm hiểu việc không học đại học để làm gì thì ắt hẳn nghề truyền thông sẽ là một trong các lĩnh vực không thể bỏ qua. Với việc làm truyền thông, nhiều người sẽ định hướng phát triển theo ngành Youtube hoặc Tik Tok.

Nghề Youtube/Tiktok có nhiều ưu điểm
Nghề Youtube/Tiktok có nhiều ưu điểm

Hai nền tảng mạng xã hội Tik Tok hay Youtube đều có một số lượng người dùng khổng lồ. Với việc phát triển nhiều các phương thức truyền thông, thiết bị điện tử thì chắc hẳn nghề Youtuber/Tiktoker vẫn sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Do vậy, con đường cho người không học đại học có thể là nghề Youtuber hoặc Tiktoker. Nghề này có một số ưu điểm như:

 • Bạn sẽ thỏa sức sáng tạo những nội dung liên quan đến nhiều lĩnh vực để thu hút sự chú ý của mọi người
 • Bạn có nhiều nguồn thu nhập khác nhau như thông qua affiliate, thông qua quảng cáo hoặc từ các nền tảng chi trả,..
 • Khi đạt được một lượng follow nhất định thì bạn có thể kinh doanh một số mặt hàng nhất định,…
 • Nguồn thu nhập lớn và giúp bạn tăng thương hiệu cá nhân hiệu quả. 

Làm thiết kế đồ họa

Các công việc về truyền thông, điện tử hay internet là lựa chọn cho bạn khi tìm hiểu không học đại học thì làm gì. Nghề thiết kế đồ họa không yêu cầu bạn phải có bằng cấp nên rất phù hợp cho những người đang băn khoăn không đi học đại học thì làm gì. 

Nhiều bạn không học đại học chọn thiết kế đồ họa
Nhiều bạn không học đại học chọn thiết kế đồ họa

Nghề thiết kế đồ họa yêu cầu bạn phải có kỹ năng cơ bản về dùng máy tính cũng như cách cảm nhận các tác phẩm nghệ thuật. Một số lý do khiến nghề thiết kế đồ họa trở thành con đường cho người không đi học đại học thì làm nghề gì bao gồm:

 • Nghề thiết kế đồ họa không yêu cầu nhiều về kiến thức bạn cần biết mà yêu cầu nhiều hơn về khả năng cảm thụ, xây dựng hình ảnh có tính nghệ thuật
 • Mức lương ổn định để chi trả cho cuộc sống
 • Có thể linh hoạt làm ở nhà, không nhất thiết là làm việc theo khung giờ cố định như khối văn phòng. 

Phát triển digital marketing

Nhiều phương tiện truyền thông hiện đại ra đời giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn khi tìm hiểu không học đại học thì làm gì. Nghề tiếp thị qua kênh online có đa dạng nhiều lĩnh vực khác nhau, bạn có thể tham khảo để chọn một hình thức phù hợp. 

Bạn có thể phát triển theo hướng digital marketing
Bạn có thể phát triển theo hướng digital marketing

Có rất nhiều nguyên nhân khiến nghề digital marketing trở thành con đường cho người không học đại học như:

 • Linh hoạt, phù hợp nhiều thời gian khác nhau
 • Kiến thức học đơn giản, bạn chỉ cần tìm hiểu kiến thức cơ bản rồi sau đó tự phát triển thêm
 • Thu nhập tốt.

Lời kết

Những ngành nghề phục vụ cho câu hỏi không học đại học thì làm gì được nhiều bạn trẻ quan tâm. Những lĩnh vực này vẫn là cánh cổng cho sự thành công của bạn trong tương lai. Do vậy, nếu vẫn đang chưa biết chọn ngành nào để theo học nếu rớt đại học thì bạn có thể tham khảo và tìm cho mình một công việc phù hợp nhất. 

Học nghề gì cơ hội việc làm cao, không lo thất nghiệp? Cùng xem câu trả lời qua video dưới đây:

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ