Học xong 12 nên học nghề gì? Chọn nghề sao cho đúng?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Học xong 12 nên học nghề gì chắc hẳn là niềm trăn trở của rất nhiều bạn trẻ. Việc định hướng tương lai không hề dễ dàng, các bạn trẻ cần phải lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn để con đường sự nghiệp tương lai tốt đẹp hơn. Hôm nay, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết định hướng nghề nghiệp sau đây.

Nên định hướng nghề nghiệp lúc nào, trước, trong hay sau khi học xong 12?

Định hướng nghề có tầm quan trọng rất lớn tới tương lai sau này của bất cứ ai. Học xong 12 nên học nghề gì, với những tháng cuối khi còn ghế nhà trường là thời điểm các bạn học sinh bắt đầu tìm hiểu về hướng nghiệp. Tuy vậy, mục đích tìm hiểu chỉ là để điền vào mẫu đơn đăng ký nguyện vọng ở cuối năm lớp 12, do đó, việc này hiện đang được thực hiện vô cùng qua loa.

Định hướng nghề nghiệp cần được làm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường
Định hướng nghề nghiệp cần được làm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường

Với không ít bạn, quan trọng nhất là tốt nghiệp và có được trên tay tấm bằng tốt nghiệp. Sau đó thì sao? Khi chi phí học ĐH – CĐ vẫn tăng lên từng ngày theo thời giá, bỏ nhiều công sức và quãng thời gian 4 – 6 năm học và nhận được kết quả thất nghiệp… Cái giá đó không đáng một chút nào!

Do đó, việc định hướng nghề nghiệp cho tương lai từ sớm là việc vô cùng cần thiết. Với thời gian quá ngắn, lại không được hướng dẫn để thực hiện đúng đắn, việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 hiện vẫn là một vấn đề vô cùng quan trọng vẫn còn bỏ ngỏ. Chúng ta cần phải thực hiện nó ngay trong những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, đặc biệt là từ những năm THCS.

Tại sao phải định hướng nghề cho học sinh từ sớm?

Nhiều người Việt Nam vẫn còn nhận định, con đường duy nhất để bước đến với thành công là con đường học đại học, hoặc thấp hơn chỉ có thể là một trường cao đẳng có tiếng nào đó. Tuy vậy, rất nhiều bạn học sinh tốt nghiệp THPT hiện nay chẳng có một định hướng rõ ràng nào cho tương lai, cũng như chẳng thích thú gì với nghề nghiệp mà họ đang “phải” học. 

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp từ sớm?
Tại sao phải định hướng nghề nghiệp từ sớm?

>>>  Xem thêm: Con gái nên học nghề gì khi không học đại học?

Tư vấn định hướng nghề đúng học xong 12 nên học nghề gì sẽ giúp học sinh hình dung về các cơ hội việc làm, đặc trưng nghề cũng như cách chọn nghề phù hợp ngay từ bậc học cơ sở. Chọn lựa đúng giúp bạn có nhiều thời gian hơn để tìm hiểu, trau dồi năng lực và phát huy hoàn toàn sở trường khi chính thức đi làm trong tương lai. 

Tuy vậy, trên thực tế các học sinh trung học cơ sở nước ta vẫn chưa được hỗ trợ hướng nghiệp đúng cách. Các tài liệu được đưa xuống thường chỉ đề cập một số ngành nghề rất phổ biến, chứ chưa có thực sự thể hiện đầy đủ sự đa dạng nghề xã hội hiện có. 

Đội ngũ giáo viên thực hiện hướng nghiệp cũng chưa qua đào tạo đúng chuẩn, nội dung cũng chưa kỹ lưỡng khiến việc tư vấn hướng nghiệp không hiệu quả.

Hậu quả của việc không định hướng nghề nghiệp đúng đắn

Doanh nghiệp hiện nay tuyển dụng nhiều lao động có chuyên môn kỹ thuật để làm việc dài hạn (trung cấp chiếm tới 34,6%, 22,4% là cao đẳng và cuối cùng là đại học trở lên chỉ chiếm có 11,5%). Điều đó cho thấy nhu cầu tuyển “thợ” nhiều hơn “thầy” đang gia tăng khá nhiều. 

Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao
Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao

>>> Xem thêm: Nên học đại học hay học nghề? Định hướng nghề nghiệp

Trong khi đó, việc học nặng thành tích hiện nay khiến học nghề vẫn chưa được đánh giá đúng mực. Thay vì giúp học sinh hướng nghiệp học xong 12 nên học nghề gì, Nhà trường, thầy cô và phụ huynh vẫn chỉ nghĩ đến hướng đi duy nhất sau lớp 12 là học Đại học hoặc Cao đẳng. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp sau đại học vẫn nằm ở con số khá cao.

Theo cập nhật đến quý 2/2020 của Bộ Lao động thương binh và xã hội Việt Nam về bản tin thị trường lao động, cả nước có 1.278.900 người bị thất nghiệp trong độ tuổi lao động. Trong đó 410.300 thanh niên từ 15-24 tuổi bị thất nghiệp, tương đương 32,08%. 

Làm thế nào để định hướng nghề nghiệp đúng

Học nghề hay học đại học, cao đẳng

Nếu bạn muốn học chuyên sâu, bạn nên theo con đường cao đẳng – đại học. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một nghề nhanh chóng, bạn hãy học trung cấp nghề.

Cả hai lựa chọn này đều có mặt lợi và hại riêng, cụ thể:

 • Học nghề chỉ mất từ vài tháng trở lên. Học cao đẳng – đại học bạn cần vài năm để hoàn thành chương trình.
 • Học nghề để nhanh chóng làm việc và kiếm thu nhập. Học đại học bạn sẽ có bằng cấp chuyên sâu hơn.
 • Học nghề là vừa học vừa làm, trau dồi tay nghề cùng với kiến thức. Học cao đẳng – đại học bạn sẽ học lý thuyết là chính, cần tìm thêm kinh nghiệm ở những công việc bên ngoài.
 • Học phí học nghề phải chăng hơn so với học phí khi theo học cao đẳng hay đại học.
Cần cân nhắc sở thích, tính cách cũng như đam mê và ước mơ của bản thân
Cần cân nhắc sở thích, tính cách cũng như đam mê và ước mơ của bản thân

Nếu bạn không thích học quá nhiều lý thuyết và muốn kiếm thu nhập nhanh chóng để giúp đỡ gia đình, bạn nên theo học nghề hơn là học cao đẳng – đại học. Tiếp theo để trả lời câu hỏi “học xong 12 nên học nghề gì?” bạn cần cân nhắc sở thích, tính cách cũng như đam mê và ước mơ của bản thân.

Sở thích, đam mê hay học nghề theo trào lưu?

Nghề nghiệp sẽ gắn bó cả đời với bạn, giúp bạn có thu nhập ổn định để sống một cách có mục đích. Do đó, chọn học nghề theo sở thích là vô cùng quan trọng. Mỗi ngày đến nơi làm việc của bạn sẽ là một ngày đầy hứng khởi, vui vẻ, và nhiều động lực để cống hiến hơn. Niềm đam mê cũng là điều khiến bạn kiên trì vượt qua nhiều khó khăn trong công việc.

Bên cạnh đó, ngành nghề “trào lưu” thường là những ngành hot hiện tại, với cơ hội việc làm rộng mở với mức thu nhập cao. Bạn có thể xem qua về những ngành nghề hot trong xã hội hiện tại, đối chiếu với sở thích của mình để có nhiều lựa chọn khi cân nhắc học xong 12 nên học nghề gì hơn.

Lựa chọn theo khả năng hay theo nhu cầu hiện tại của xã hội

Yếu tố tiếp theo có thể ảnh hưởng lớn đến quyết định chọn học nghề sau khi hoàn tất lớp 12 của bạn đó là khả năng của chính bạn. Nhận thức rõ được ưu khuyết điểm, khả năng và hạn chế của bản thân, cùng với thời gian và chi phí có thể bỏ ra… Từ đó bạn mới có thể có lựa chọn phù hợp.

Mức thu nhập kiếm được, nhu cầu nguồn nhân lực, khả năng thăng tiến và phát triển, ở cả hiện tại và tương lai… Hay nói chung là nhu cầu xã hội với nghề nghiệp đó cũng quan trọng không kém. Khi băn khoăn học xong 12 nên học nghề gì, bạn cũng nên tham khảo dự báo về sự thay đổi của nghề nghiệp. Đặc biệt là trong tương lai gần và nhiều năm năm tới để có lựa chọn chính xác nhất.

Băn khoăn học xong 12 nên học nghề gì
Băn khoăn học xong 12 nên học nghề gì

Nên học nghề gì sau khi tốt nghiệp THPT?

Nếu bạn đã quyết định lựa chọn học nghề, việc kế tiếp bạn cần làm là lựa chọn ngành nghề để theo học. Một số ngành nghề cho học sinh mới ra trường đang được nhiều bạn theo đuổi: 

 • Nghề dịch vụ nhà hàng – khách sạn.
 • Nghề du lịch, hàng không.
 • Nghề thẩm mỹ, làm đẹp.
 • Nghề sửa chữa xe máy, xe ô tô.
 • Nghề điện, cơ khí.
 • Nghề nối mi, nail, gội đầu dưỡng sinh, tóc, … 

Ngoài ra, học nghề cũng là một trong như lựa chọn cho các bạn không có bằng cấp, thắc mắc về vấn đề “Nghỉ học sớm nên học nghề gì?”.

Học nghề nấu ăn

Nấu nướng là một nghề nghiệp có thể phù hợp với cả nam giới và nữ giới. Đây là một trong những ngành nghề đứng đầu các nghề ổn định cùng thu nhập hấp dẫn – một lựa chọn vô cùng khả quan khi cân nhắc học xong 12 nên học nghề gì

Học nghề nấu ăn sau khi học xong lớp 12
Học nghề nấu ăn sau khi học xong lớp 12

Cơ hội phát triển của nghề đầu bếp là rất lớn, nếu bạn thật sự cố gắng và có khả năng. Không chỉ có cơ hội làm trong nhà hàng lớn, bạn hoàn toàn có thể tự kinh doanh. Học nấu ăn mở quán ăn riêng, tự mình làm chủ và phát triển bán thức ăn online cũng là một hướng đi được nhiều đầu bếp lựa chọn trong thời điểm dịch Covid phức tạp như hiện nay.

Học nghề thời trang

Dù là Việt Nam hay thế giới, thời trang không bao giờ có thể lỗi thời. Học xong 12 nên học nghề gì? Để theo học ngành thời trang, bạn cần có gu thẩm mỹ, khả năng nắm bắt xu hướng trong nước và thế giới, hoặc tự mình sáng tạo xu hướng. Đi kèm là thái độ cẩn trọng và tỉ mỉ trong công việc.

Học nghề thời trang sau khi tốt nghiệp THPT
Học nghề thời trang sau khi tốt nghiệp THPT

Sau khi hoàn tất việc học nghề thời trang, bạn có thể bắt đầu tại xưởng may hoặc bộ phận may mặc tại các thương hiệu lớn. Đồng thời bạn cũng có thể kinh doanh mở cửa hàng riêng khi có khả năng khi đã vững tay nghề và có một nguồn vốn ổn định.

Học nghề trang điểm

Trong khi các ngành nghề khác đang dần “bão hòa” hay đi về hướng thoái trào, thì trang điểm lại không ngừng phát triển mở rộng. Hướng nghề nghiệp này mở ra hướng đi vô cùng tiềm năng cho các bạn trẻ. Nhất là những bạn còn băn khoăn học xong 12 nên học nghề gì và chưa tìm được mục tiêu phù hợp.

Bên cạnh đó, học makeup cũng tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí bỏ ra nhưng vẫn giúp học viên có kỹ năng và việc làm tốt sau khi ra trường. 

Cụ thể thông tin khóa học sẽ được giải đáp ngay

Liên hệ với chúng tôi

Học nghề Spa

Khi chất lượng đời sống ngày một nâng cao, nhu cầu làm đẹp cũng dần tăng theo. Do đó học nghề spa sau khi học xong 12 sẽ là một lựa chọn đúng đắn. 

Theo giới chuyên môn đã từng dự đoán, khả năng phát triển trong ngành thẩm mỹ là rất lớn, dẫn đến nhu cầu nhân lực cũng tăng cao. Dễ học, ra nghề nhanh với kỹ năng tốt, gần như 100% học viên khi ra trường đều cơ hội có việc ngay. Với nhu cầu chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp của người dân luôn tăng cao trong đời sống hiện đại, bạn sẽ không sợ thất nghiệp khi theo học ngành này.

Khả năng phát triển trong ngành spa là rất lớn
Khả năng phát triển trong ngành spa là rất lớn

Bên cạnh đó, bạn cũng không cần lo lắng thu nhập bấp bênh khi vào mùa thấp điểm như người làm ngành du lịch. Môi trường làm việc của nghề thẩm mỹ luôn sạch sẽ, nhẹ nhàng, sang trọng, thu nhập khá cao và ổn định.

Nghề Nail 

Nail là một trong những nghề không yêu cầu bằng cấp và là lựa chọn hoàn hảo cho những bạn nghỉ học sớm, mong muốn có việc làm ổn định khi tuổi còn nhỏ (từ 16 tuổi). Nghề Nail phát triển, và thịnh hàng. Nhu cầu về chăm sóc móng, làm đẹp móng ngày càng tăng, nên các kỹ thuật viên Nail luôn có công việc tốt và tự làm chủ cuộc sống của mình. Không những vậy, nghề Nail có cơ hội việc làm phong phú, không bị thất nghiệp và có thể đi làm ngay sau khi kết thúc khóa học Nail từ 3-6 tháng tại đơn vị đào tạo. 

Nghề Nail là ngành nghề không yêu cầu về bằng cấp
Nghề Nail là ngành nghề không yêu cầu về bằng cấp

Nghề Gội đầu dưỡng sinh

Nằm trong nhóm ngành nghề thẩm mỹ, làm đẹp, gội đầu dưỡng sinh cũng chiếm cảm tình của rất nhiều khách hàng khi mang đến trải nghiệm thú vị, thư giãn và giá cả cũng phải chăng. Do đó, người theo đuổi nghề gội đầu dưỡng sinh ngày càng tăng. Bạn có thể tham gia khóa học, và hành nghề kết hợp gội đầu dưỡng sinh với làm móng, cắt tạo, tạo kiểu tóc, hay nối mi để tăng thu nhập của mình. 

Gội đầu dưỡng sinh đáp ứng nhu cầu chăm sóc sắc đẹp của người dân
Gội đầu dưỡng sinh đáp ứng nhu cầu chăm sóc sắc đẹp của người dân

Nghề Nối mi 

Các dịch vụ nối mi hiện nay rất thịnh hành. Không chỉ có mức thu nhập cao, mà nghề này còn có tương lai rộng mở khi bạn có thể mở tiệm riêng cho mình và thực hiện truyền nghề, mở các lớp học nhỏ để đào tạo học viên. Nghề nối mi đơn giản, nhưng lại đáp ứng đúng nhu cầu của đông đảo khách hàng. Không những thế, thời gian học nghề này chỉ kéo dài trong 1 tháng, dễ dàng mở tiệm với chi phí, dụng cụ không chiếm chi phí quá cao. 

Nghề nối mi có chi phí mở tiệm thấp, dễ khởi nghiệp
Nghề nối mi có chi phí mở tiệm thấp, dễ khởi nghiệp

Nghề phun xăm thẩm mỹ 

Nghề phun xăm thẩm mỹ là một trong các nghề sau khi tốt nghiệp THPT được nhiều học viên đăng ký nhất từ trước đến nay (chỉ đứng sau nghề spa). Ngành nghề này được đánh giá rất tiềm năng, và quan trọng dù công nghệ có tân tiến đến đâu thì kỹ thuật phun xăm vẫn phải do con người thực hiện. 

Chưa kể đến nhu cầu về làm đẹp chân mày, môi ngày càng tăng. Trong 100 người, đã có đến 90 người thực hiện phun xăm. Có thể nói, nghề này rất thịnh hành. Chỉ cần có tay nghề cao và có tâm trong nghề, thu nhập của bạn sẽ tăng một cách chóng mặt. 

Học phun xăm tại Seoul Academy 
Học phun xăm tại Seoul Academy

Lưu ý khi lựa chọn học xong 12 nên học nghề gì

Hiện nay, thị trường lao động đang đòi hỏi những vị trí lao động thật sự có tay nghề, chứ không chỉ đơn thuần nhìn tấm bằng đại học của bạn nữa. Có bằng cấp chưa chắc đã có việc làm tốt, nhưng tay nghề tốt thì lại có giá trị hơn rất nhiều. Đặc biệt nếu ngành nghề bạn chọn có nhu cầu nhân lực trong xã hội cao, kỹ năng thực tế có thể đáp ứng yêu cầu công việc của bạn cũng cao.

Do đó, dù là chọn ngành nghề gì, bạn cũng cần lưu ý lựa chọn Học viện, trường dạy nghề hay trung tâm thật sự uy tín. Điều này giúp giảm thiểu khả năng thất nghiệp, và mở cho bạn một hướng đi tốt hơn.

Đăng ký nhận tư vấn khóa học nghề chuyên nghiệp tại Seoul Academy.

Đăng ký ngay

Lời kết

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi đang băn khoăn “học xong 12 nên học nghề gì?” và định hướng được nghề nghiệp cho bản thân trong  tương lai. Chúc các bạn lựa chọn nghề nghiệp tương lai thành công và luôn vững bước trên con đường sự nghiệp!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN