Nên học đại học hay học nghề? So sánh ưu, nhược điểm

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Nên học đại học hay học nghề là một trong những vấn đề được phụ huynh và học sinh cấp 3 tìm kiếm. Bởi lẽ, với sự phát triển của xã hội và yêu cầu kinh nghiệm của các nhà tuyển dụng, nhiều người đã nhận ra được rằng đại học không phải là con đường duy nhất để dẫn đến thành công.

So sánh giữa học đại học và học nghề

Việc học đại học và học nghề đều là quá trình tiếp thu kiến thức, rèn luyện và trau dồi kỹ năng. Mỗi bên đều sẽ có khó khăn, thử thách và cần người học quyết tâm mới có thể chinh phục và phát triển.

Để tìm ra câu trả lời chính xác nhất cho việc nên học đại học hay học nghề, bạn đọc cần phân tích và đánh giá những mặt được, mất của 2 hình thức học này. Dưới đây là một số thông tin có thể tham khảo. 

Ưu điểm của học đại học & học nghề

Học đại học là con đường mà phần lớn người trẻ muốn đi sau quá trình khi tốt nghiệp cấp 3. Đại học đem lại nhiều cơ hội học tập, phát huy hết mình nhưng đồng thời nó cũng mang lại không ít nhược điểm. 

Trong khi đó, học nghề cũng có những lợi ích không thể không nhắc đến. Cùng điểm qua ưu điểm của hai lựa chọn này để có cái nhìn tổng quan nhất.

Học đại học Học nghề
Chương trình tại đại học gồm đại cương & chuyên ngành. Học sinh được đào tạo từ cơ bản đến nâng cao. Tập trung đào tạo kỹ năng nghề cho học viên. Các bộ môn đại cương được bỏ qua, 80% giờ học là thực hành.
Thời gian đào tạo kéo dài từ 4 – 6  năm Thời gian học nghề chỉ kéo dài từ 3- 6 tháng. Chi phí học từ 30 – 40 triệu/cả khóa học.
Bằng cử nhân đại học có giá trị cao Có chứng chỉ hành nghề sau khi kết thúc khóa học.
Cơ hội việc làm tốt do trình độ đào tạo cao, tiếp xúc với nhiều đối tượng trong quá trình học.  Cơ hội việc làm cao do tay nghề tốt, học viên thường có việc làm ngày & đúng với ngành đào tạo.
Nhiều người đi theo con đường Đại học 
Nhiều người đi theo con đường Đại học

Hạn chế của học đại học & học nghề

Không chỉ nhìn vào mặt lợi, bạn phải điểm qua những hạn chế khi chọn đại học hay học nghề. Từ đó, học sinh có thể đưa ra quyết định thích hợp với con đường tương lai mình đang hướng đến:

Học đại học Học nghề
Chi phí học cao, một năm khoảng 20 – 40 triệu & tăng dần qua các năng. Tổng học phí cho 4 năm đại học dao động từ 200 – 300 triệu. Nhiều doanh nghiệp yêu cầu về bằng cấp và học viên học nghề không cạnh tranh được so với bằng cử nhân đại học
Chương trình đào tạo đặt nặng lý thuyết nên sinh viên thiếu kỹ năng thực hành, hành nghề.

Khi đi làm, các doanh nghiệp thường phải đào tạo từ đầu. 

Chương trình thiên về thực hành nên khả năng lý luận chưa thực sự tốt. 
Có nhiều kiến thức không liên quan đến chương trình đào tạo, ngành học. Tuy vậy, sinh viên bắt buộc phải học để đạt điều kiện ra trường. Chủ yếu đào tạo nghề, các kỹ năng mềm (ngoại ngữ, tin học văn phòng,…) có thể bị bỏ qua.
Tỷ lệ sinh viên làm trái ngành rất cao(*). Do quá trình học không thực hành nhiều nên sinh viên không ý thức được công việc, môi trường có thực sự phù hợp hay không.

(*) Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, tỷ lệ sinh viên ra trường làm trái ngành lên đến 60% (2022)

Nhiều nhà tuyển dụng chỉ chú trọng và kinh nghiệm và tay nghề
Nhiều nhà tuyển dụng chỉ chú trọng và kinh nghiệm và tay nghề

Nên học đại học hay học nghề? Hướng đi nào tốt nhất cho tương lai?

Trong tâm tưởng của hầu hết người Việt Nam, sau khi tốt nghiệp THPT, các em học sinh nên bước tiếp vào cánh cửa đại học. Họ cho rằng, với tấm bằng cử nhân, kỹ sư trong tay thì việc lập nghiệp sẽ dễ dàng hơn, các em sẽ có một tương lai tươi sáng với công việc ổn định. Chính vì thế, nhiều người quyết chí cho con em mình học đại học và lựa chọn những ngành đang “hot” thay vì chọn ngành mà các em thích.

Tuy nhiên, thực trạng hiện nay cho thấy số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp hay làm việc trái ngành rất cao. Bên cạnh đó, nhiều nhà tuyển dụng thường yêu cầu kỹ năng làm việc và kinh nghiệm, thâm niên trong nghề hơn là bằng cấp như trước đây. Đây cũng là một thách thức lớn cho các bạn sinh viên bởi các trường đại học đa phần chỉ dạy lý thuyết với kiến thức tổng quát mà không có kinh nghiệm thực tiễn nên rất khó để tìm được việc như mong muốn. Điều này khiến nhiều người hoang mang, lo lắng về con đường tương lai, không biết nên học đại học hay học nghề sẽ tốt hơn.

Báo chí cũng nói rất nhiều về vấn đề bằng cấp
Báo chí cũng nói rất nhiều về vấn đề bằng cấp

Xem thêm: Con gái nên học nghề gì khi không học đại học

Nếu như nói đại học thiên về lý thuyết, chưa chú trọng thực hành thì các trung tâm học nghề lại đào tạo lý thuyết đi đôi với thực hành, học viên vừa nắm vững kiến thức vừa có thể vận dụng ngay trong những bài tập được mô phỏng dựa trên công việc thực tiễn, từ đó nhanh chóng nắm bắt những kỹ năng cần thiết. Bên cạnh đó, việc học nghề còn có thời gian đào tạo ngắn, chi phí thấp, cơ hội việc làm sau khi ra trường cũng khá cao. Một số trung tâm dạy nghề còn liên kết với nhiều đơn vị hợp tác để mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho các học viên sau khi học xong.

Đại học là con đường dẫn đến thành công nhưng không phải là con đường duy nhất, sẽ còn có những con đường khác tốt hơn nếu như bạn xác định được đam mê và tiềm năng của bản thân. Chính vì thế, học nghề hay học đại học đều tốt, quan trọng là bạn yêu thích và nỗ lực hết mình với lựa chọn đó.

Việc lựa chọn học nghề hay đại học tùy vào hoàn cảnh của mỗi người
Việc lựa chọn học nghề hay đại học tùy vào hoàn cảnh của mỗi người

Đăng ký nhận tư vấn khóa học nghề chuyên nghiệp tại Seoul Academy.

Đăng ký ngay

Nên học nghề gì khi không học đại học?

Sau khi tìm hiểu nên học đại học hay học nghề, có lẽ mỗi bạn đã có câu trả lời riêng cho mình. Mỗi lựa chọn đều có ưu – nhược khác nhau và phù hợp với từng đối tượng, trường hợp. Tuy nhiên, nếu lựa chọn học nghề, bạn có thể tham khảo một số ngành nghề đang hot như sau: 

Nghề thiết kế đồ họa

Nghề thiết kế đồ họa tuy không mới nhưng ở thời đại 4.0 – thời đại của truyền thông – quảng cáo, thiết kế đồ họa trở thành một ngành nghề hấp dẫn với cơ hội việc làm rất cao.

Bất kỳ một doanh nghiệp nào ở bất kỳ một ngành nghề nào, dù lớn hay nhỏ cũng cần tạo nên sự ấn tượng trong các sản phẩm thiết kế để thu hút khách hàng. Chính vì thế, nếu bạn có năng lực thì sẽ được các công ty nhận ngay sau khi ra trường mà không cần yêu cầu quá cao về bằng cấp. Mức lương khởi điểm của một designer thường sẽ từ 7 – 10 triệu/tháng và sẽ tăng dần theo thời gian tùy năng lực của bạn. Bên cạnh công việc chính trên công ty, bạn có thể nhận thêm dự án bên ngoài để tăng thêm thu nhập.

Thiết kế đồ họa là ngành nghề hấp dẫn trong thời đại truyền thống – quảng cáo
Thiết kế đồ họa là ngành nghề hấp dẫn trong thời đại truyền thống – quảng cáo

Nghề thiết kế, lập trình web

Chúng ta đang sống và làm việc ở thời đại công nghệ số, thời đại mà công nghệ thông tin lên ngôi vua. Chính vì thế, trở thành một người thiết kế, lập trình web luôn là xu hướng được nhiều người hướng đến để phát triển tương lai.

Với ngành thiết kế, lập trình web, có rất nhiều hình thức học khác nhau. Nhiều người phân vân không biết nên học nghề gì khi không học đại học với ngành nghề này. Tuy nhiên hiện nay, hình thức thực học – thực làm được giới trẻ hứng thú hơn cả. Bởi học gì làm đấy, các kiến thức học được áp dụng thực tế tức thì, giúp nắm bắt kỹ năng nhanh chóng.

Thiết kế, lập trình web là ngành nghề lên ngôi vua trong thời gian gần đây
Thiết kế, lập trình web là ngành nghề lên ngôi vua trong thời gian gần đây

Nghề thẩm mỹ, làm đẹp

Trong khi những ngành nghề khác đang rơi vào tình trạng thừa nhân lực thì ngành thẩm mỹ, làm đẹp lại mang đến nhiều tiềm năng cho các bạn trẻ. Với sự phát triển của xã hội hiện đại, nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao không chỉ với phụ nữ mà còn với cả “cánh mày râu”. Chính vì thế, những chuyên viên thẩm mỹ có tay nghề cao luôn được các spa, thẩm mỹ viện “săn đón”.

Nghề thẩm mỹ và làm đẹp thu hút bởi nhu cầu nhân lực rất lớn
Nghề thẩm mỹ và làm đẹp thu hút bởi nhu cầu nhân lực rất lớn

Học nghề thẩm mỹ, làm đẹp thường chỉ mất khoảng vài tháng. Học viên được đào tạo lý thuyết song song với thực hành, vừa tiết kiệm thời gian, tiền bạc, vừa có kỹ năng nghề tốt, có thể thích ứng với guồng quay của công việc ngay sau khi ra trường. Bên cạnh đó, nghề làm đẹp nằm trong top nghề có thu nhập cao nhất hiện nay và sẽ tăng dần theo kinh nghiệm, kỹ năng làm việc. Hơn nữa, chỉ cần một số vốn tương đối, bạn hoàn toàn có thể làm chủ trong tương lai.

Tuy nhiên, muốn trở thành chuyên viên làm đẹp có kiến thức chuyên môn đúng, tay nghề cao, thu nhập tốt, thì bạn cần phải học qua các khóa đào tạo chuyên nghiệp. Trường đào tạo dạy nghề thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy là địa chỉ học nghề uy tín, chất lượng, được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao.

Với đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm làm việc và giảng dạy lâu năm trong ngành thẩm mỹ, chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế của các quốc gia nổi tiếng hàng đầu về thẩm mỹ, kết hợp với kỹ thuật – công nghệ tiên tiến trong quá trình đào tạo, Seoul Academy sẽ giúp học viên có được tư duy sáng tạo và tay nghề thuần thục, cam kết 100% học viên tốt nghiệp đều có việc làm tại spa chuyên nghiệp hoặc được làm việc tại Hệ thống SeoulSpa.Vn – Hệ thống spa đẳng cấp hàng đầu hiện nay.

Tiết kiệm đến 30% học phí! Ngại gì không đăng ký!

Đăng ký ngay

Nghề đầu bếp

Đầu bếp  thuộc trong nhôm các ngành nghề hot được nhiều người theo đuổi vì nhu cầu tuyển người rất cao. Không những vậy, nhiều người có xu hướng chọn nghề này vì sự đa dạng trong cách thức hành nghề. Bạn có thể làm một chủ quán ăn nhỏ hoặc cũng có thể là bếp trưởng trong một dãy nhà hàng. Vả lại, nghề này thu lại một nguồn thu nhập rất lớn nếu chúng ta chịu khó nâng cao tay nghề. Chúng ta có thể mở một quán ăn tùy thích khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm và nguồn vốn. 

Nghề đầu bếp được nhiều người lựa chọn
Nghề đầu bếp được nhiều người lựa chọn

Kinh doanh/ kinh doanh online

Kinh doanh ngày nay được phổ biến, mở rộng với nhiều hình thức giao dịch, buôn bán mà ai cũng có thể thử sức. Không yêu cầu tay nghề hay học hành, một số cá nhân với sự linh hoạt, nhạy bén đã có thể thành công rất lớn trong ngành nghề này. 

Kinh doanh online đem lại nguồn thu nhập cực khủng
Kinh doanh online đem lại nguồn thu nhập cực khủng

Đặc biệt, chúng ta có thể mở rộng, sử dụng mạng xã hội như một công cụ hiệu quả để kinh doanh các mặt hàng mà không cần tốn phí. Kinh doanh online cũng là một nghề tay trái đem lại nguồn thu nhập rất khủng cho những chị em, cá nhân đi làm muốn kiếm thêm thu nhập.  

Nhiếp ảnh

Nhiếp ảnh là một nghề không quá xa lạ và trở nên khá nổi trở lại trên thị trường hiện nay. Khác với ngày xưa, thế hệ lớn người ta chỉ cần chụp ảnh khi có những dịp quan trọng. Thì ngày nay cơ hội việc làm của nhiếp ảnh mở ra khi thời đại công nghệ, làm đẹp, quảng cáo trở nên phát triển hơn bao giờ hết. 

Nhiếp ảnh cũng là ngành nghề rất được ưa chuộng
Nhiếp ảnh cũng là ngành nghề rất được ưa chuộng

Thông dịch viên

Các cá nhân có đam mê với ngành ngôn ngữ có thể thử sức với ngành thông dịch viên mà khoogn cần học đại học. Nghề này rất thích hợp cho những bạn có tâm hồn tự do, yêu thích cảnh vật và đi đó đây. Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn có thể biến niềm đam mê của mình thành động lực để kiếm thêm thu nhập. Vấn đề nên học đại học hay học nghề sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn xác định được đam mê, sở thích của mình.

Thông dịch viên cho các bạn trẻ có năng khiếu về ngành ngôn ngữ
Thông dịch viên cho các bạn trẻ có năng khiếu về ngành ngôn ngữ

Pha chế

Nhắc đến các nghề hot mà không qua đào tạo đại học thì không thể không kể đến nghề pha chế. Với mức thu nhập cao, ổn định cùng môi trường làm việc vui vẻ, sôi động, ngành nghề này rất được người trẻ tìm hiểu, săn đó và theo đuổi.

Bartender hấp dẫn bởi mức thu nhập cao và môi trường làm việc thú vị, sôi động
Bartender hấp dẫn bởi mức thu nhập cao và môi trường làm việc thú vị, sôi động

Người sáng tạo nội dung

Công nghệ phát triển kéo theo các nền tảng, mạng xã hội ra đời và phát triển. Từ đó, nó trở thành công cụ tiếp cận đến nhiều người và tiềm năng cho các nhà sáng tạo nội dung hình thành. 

Sáng tạo nội dung đem lại nguồn thu nhập khủng
Sáng tạo nội dung đem lại nguồn thu nhập khủng

Bạn có thể chia sẻ bất cứ ý tưởng sáng tạo, thế mạnh hay học vấn của mình để làm nội dung. Từ đó các nội dung sẽ đem đến cho bạn một cơ hội, nguồn thu nhập ổn định thậm chí rất cao. Bất cứ ai cũng có thể làm nhà sáng tạo nội dung, ngành nghề này vẫn chưa được đưa vào chính thức nhưng những lợi nó mang lại không hề ít ỏi.

Hy vọng bài viết về “Nên học đại học hay học nghề?” trên sẽ giúp bạn phần nào đó định hướng được đường đi của bản thân trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay