Nên học đại học hay học nghề? Định hướng nghề nghiệp

Nên học đại học hay học nghề là một trong những vấn đề được phụ huynh và học sinh cấp 3 tìm kiếm. Bởi lẽ, với sự phát triển của xã hội và yêu cầu kinh nghiệm của các nhà tuyển dụng, nhiều người đã nhận ra được rằng đại học không phải là con đường duy nhất để dẫn đến thành công.

 Nên học đại học hay học nghề là phân vân của rất nhiều phụ huynh và học sinh
Nên học đại học hay học nghề là phân vân của rất nhiều phụ huynh và học sinh

Phân tích được và mất của học đại học và học nghề 

Để tìm ra câu trả lời chính xác nhất cho việc nên học đại học hay học nghề, bạn đọc cần phân tích và đánh giá những mặt được, mất của 2 hình thức học này. Dưới đây là một số thông tin có thể tham khảo. 

Đối với việc học đại học 

Dưới đây là những ưu điểm cũng như những hạn chế của việc học đại học như:

Thời gian học đại học

Các trường đại học thường mở khóa chuyên ngành đào tạo trong vòng 4 năm hoặc hơn. Đây là khoảng thời gian vừa đủ để học viên tiếp cận, tích lũy được vốn kiến thức cần thiết từ cơ bản đến nâng cao về chuyên ngành của mình, tạo nền tảng tốt cho quá trình làm việc sau này. 

Nhiều người đi theo con đường Đại học 
Nhiều người đi theo con đường Đại học

Cơ hội nghề nghiệp 

Đối với của nhân đại học, khi cần tấm bằng trên tay, họ tự tin và có nhiều cơ hội việc làm hơn, đặc biệt là những ứng cử viên có điểm số tốt nghiệp cao, bài khóa luận được đánh giá tốt. 

Không những vậy, các bạn đã học trong môi trường đại học thường có mối quan hệ rộng rãi: câu lạc bộ, chương trình tư vấn việc làm, đàn anh đàn chị đi trước, … do đó việc tìm ra công việc tốt, phù hợp cũng sẽ nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, cũng không thể nói rằng việc có tấm bằng đại học là bạn sẽ chắc chắn có công việc tốt, bởi lẽ nhiều doanh nghiệp hiện nay bên cạnh việc xét về xếp loại tốt nghiệp, thì kỹ năng kinh nghiệm và tính cách, sự ham học hỏi, khả năng làm việc được chú trọng hơn rất nhiều. 

Tấm bằng đại học mang lại nhiều cơ hội việc làm tốt
Tấm bằng đại học mang lại nhiều cơ hội việc làm tốt

Những mặt hạn chế

Vấn đề nên học đại học hay học nghề không chỉ xét đến mặt lợi, mà còn phải xem qua những mặt hạn chế. 

Mặc dù học đại học có rất nhiều ưu điểm, nhưng xét theo nhiều khía cạnh khác nhau, thì học đại học cũng có hạn chế. Đầu tiên phải nói đến là học phí, học phí các trường đại học hiện nay khá đắt đỏ và gia đình phải chịu học phí trong suốt 4 năm học và ít nhất 8 kỳ học khác nhau. Điều này chưa kể để nếu con/em mình ở xa sẽ phát sinh thêm chi phí ăn, ở, sinh hoạt. 

Thêm vào đó, một vấn đề không thể không nhắc đến chính là hầu hết các trường đại học đang tập trung quá nhiều vào tính lý thuyết và hạn chế về việc để sinh viên được thực hành, tiếp cận thực tế mặc dù thời gian đào tạo rất dài. Với chương trình học này, nhiều sinh viên tốt nghiệp xong vẫn không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. 

Nhiều nhà tuyển dụng chỉ chú trọng và kinh nghiệm và tay nghề
Nhiều nhà tuyển dụng chỉ chú trọng và kinh nghiệm và tay nghề

Đối với học nghề 

Thay vì đi theo con đường học đại học, ngay từ khi còn nghề trên ghế nhà trường cấp 3, nhiều gia đình đã định hướng con mình tìm kiếm đam mê và quyết định học nghề ngay sau khi tốt nghiệp. Để đưa ra được quyết định trái ngược với các gia đình khác, chúng ta phải xét các mặt như sau: 

Thời gian học nghề ngắn, học phí vừa phải 

Thời gian học nghề chỉ kéo dài từ 3- 6 tháng, ngắn hơn rất nhiều so với đại học. Song song đó, mặt dù chi phí học nghề có thể cao ( 10 – 40 triệu) nhưng theo tính toán thì con số này còn thấp hơn rất nhiều so với việc học đại học 4 năm. 

Thời gian học nghề ngắn
Thời gian học nghề ngắn

Chương trình đào tạo nghề bài bản 

Thay vì học nghề tại cơ sở hành nghề, hiện nay có rất nhiều trung tâm dạy nghề, trường dạy nghề được phép hoạt động dưới sự kiểm tra của tổng cục Dạy nghề – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Cơ sở đào tạo nghề sơ cấp, trung cấp mở rộng trên toàn quốc với các ngành nghề đa dạng, chương trình đào tạo nghề bày bản với các lộ trình rõ ràng. Học sinh theo học sẽ được đáp ứng cả về mặt lý thuyết và kỹ năng tay nghề của ngành mà mình đang học. 

Có chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ hành nghề 

Cũng giống như sinh viên đại học đại bằng của nhân, các bạn sinh viên học nghề sẽ được nhận chứng chỉ đào tạo và chứng chỉ hành nghề sau khi kết thúc khóa học. Với chứng chỉ này, bạn có thể tự tin đi xin việc với nhiều doanh nghiệp mà mình mong muốn theo làm. 

Chương trình chú trọng thực hành

Không giống như đại học, chương trình học nghề sẽ chú trọng đến hơn 80% thực hành. Mục đích dạy nghề hầu hết của các trung tâm là giúp học viên nắm vững được cả lý thuyết và kỹ năng tay nghề, tích lũy kinh nghiệm cho học viên. Sau khi ra trường, học viên sẽ được đi làm ngay và không mất thời gian đào tạo lại tại các doanh nghiệp tuyển dụng. 

Chương trình học nghề 80% là thực hành 
Chương trình học nghề 80% là thực hành

Vẫn có hạn chế 

Có thể thấy việc học nghề có rất nhiều lợi ích, và mạnh về kinh nghiệm, kỹ năng tay nghề chuyên môn. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có rất nhiều doanh nghiệp yêu cầu về bằng cấp và ưu tiên những bạn có bằng đại học hơn là những bạn học nghề. Do đó, nếu so sánh thì cơ hội việc làm đối những bạn học nghề sẽ không bằng so với những bạn học đại học. 

Nên học đại học hay học nghề? Hướng đi nào tốt nhất cho tương lai?

Trong tâm tưởng của hầu hết người Việt Nam, sau khi tốt nghiệp THPT, các em học sinh nên bước tiếp vào cánh cửa đại học. Họ cho rằng, với tấm bằng cử nhân, kỹ sư trong tay thì việc lập nghiệp sẽ dễ dàng hơn, các em sẽ có một tương lai tươi sáng với công việc ổn định. Chính vì thế, nhiều người quyết chí cho con em mình học đại học và lựa chọn những ngành đang “hot” thay vì chọn ngành mà các em thích.

Tuy nhiên, thực trạng hiện nay cho thấy số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp hay làm việc trái ngành rất cao. Bên cạnh đó, nhiều nhà tuyển dụng thường yêu cầu kỹ năng làm việc và kinh nghiệm, thâm niên trong nghề hơn là bằng cấp như trước đây. Đây cũng là một thách thức lớn cho các bạn sinh viên bởi các trường đại học đa phần chỉ dạy lý thuyết với kiến thức tổng quát mà không có kinh nghiệm thực tiễn nên rất khó để tìm được việc như mong muốn. Điều này khiến nhiều người hoang mang, lo lắng về con đường tương lai, không biết nên học đại học hay học nghề sẽ tốt hơn.

Báo chí cũng nói rất nhiều về vấn đề bằng cấp
Báo chí cũng nói rất nhiều về vấn đề bằng cấp

Xem thêm: Con gái nên học nghề gì khi không học đại học

Nếu như nói đại học thiên về lý thuyết, chưa chú trọng thực hành thì các trung tâm học nghề lại đào tạo lý thuyết đi đôi với thực hành, học viên vừa nắm vững kiến thức vừa có thể vận dụng ngay trong những bài tập được mô phỏng dựa trên công việc thực tiễn, từ đó nhanh chóng nắm bắt những kỹ năng cần thiết. Bên cạnh đó, việc học nghề còn có thời gian đào tạo ngắn, chi phí thấp, cơ hội việc làm sau khi ra trường cũng khá cao. Một số trung tâm dạy nghề còn liên kết với nhiều đơn vị hợp tác để mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho các học viên sau khi học xong.

Đại học là con đường dẫn đến thành công nhưng không phải là con đường duy nhất, sẽ còn có những con đường khác tốt hơn nếu như bạn xác định được đam mê và tiềm năng của bản thân. Chính vì thế, học nghề hay học đại học đều tốt, quan trọng là bạn yêu thích và nỗ lực hết mình với lựa chọn đó.

Việc lựa chọn học nghề hay đại học tùy vào hoàn cảnh của mỗi người
Việc lựa chọn học nghề hay đại học tùy vào hoàn cảnh của mỗi người

Nên học nghề gì khi không học đại học

Sau khi tìm hiểu nên học đại học hay học nghề, có lẽ mỗi bạn đã có câu trả lời riêng cho mình. Mỗi lựa chọn đều có ưu – nhược khác nhau và phù hợp với từng đối tượng, trường hợp. Tuy nhiên, nếu lựa chọn học nghề, bạn có thể tham khảo một số ngành nghề đang hot như sau: 

Nghề thiết kế đồ họa

Nghề thiết kế đồ họa tuy không mới nhưng ở thời đại 4.0 – thời đại của truyền thông – quảng cáo, thiết kế đồ họa trở thành một ngành nghề hấp dẫn với cơ hội việc làm rất cao.

Bất kỳ một doanh nghiệp nào ở bất kỳ một ngành nghề nào, dù lớn hay nhỏ cũng cần tạo nên sự ấn tượng trong các sản phẩm thiết kế để thu hút khách hàng. Chính vì thế, nếu bạn có năng lực thì sẽ được các công ty nhận ngay sau khi ra trường mà không cần yêu cầu quá cao về bằng cấp. Mức lương khởi điểm của một designer thường sẽ từ 7 – 10 triệu/tháng và sẽ tăng dần theo thời gian tùy năng lực của bạn. Bên cạnh công việc chính trên công ty, bạn có thể nhận thêm dự án bên ngoài để tăng thêm thu nhập.

Thiết kế đồ họa là ngành nghề hấp dẫn trong thời đại truyền thống – quảng cáo
Thiết kế đồ họa là ngành nghề hấp dẫn trong thời đại truyền thống – quảng cáo

Nghề thiết kế, lập trình web

Chúng ta đang sống và làm việc ở thời đại công nghệ số, thời đại mà công nghệ thông tin lên ngôi vua. Chính vì thế, trở thành một người thiết kế, lập trình web luôn là xu hướng được nhiều người hướng đến để phát triển tương lai.

Với ngành thiết kế, lập trình web, có rất nhiều hình thức học khác nhau. Nhiều người phân vân không biết nên học nghề gì khi không học đại học với ngành nghề này. Tuy nhiên hiện nay, hình thức thực học – thực làm được giới trẻ hứng thú hơn cả. Bởi học gì làm đấy, các kiến thức học được áp dụng thực tế tức thì, giúp nắm bắt kỹ năng nhanh chóng.

Thiết kế, lập trình web là ngành nghề lên ngôi vua trong thời gian gần đây
Thiết kế, lập trình web là ngành nghề lên ngôi vua trong thời gian gần đây

Nghề thẩm mỹ, làm đẹp

Trong khi những ngành nghề khác đang rơi vào tình trạng thừa nhân lực thì ngành thẩm mỹ, làm đẹp lại mang đến nhiều tiềm năng cho các bạn trẻ. Với sự phát triển của xã hội hiện đại, nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao không chỉ với phụ nữ mà còn với cả “cánh mày râu”. Chính vì thế, những chuyên viên thẩm mỹ có tay nghề cao luôn được các spa, thẩm mỹ viện “săn đón”.

Học nghề thẩm mỹ, làm đẹp thường chỉ mất khoảng vài tháng. Học viên được đào tạo lý thuyết song song với thực hành, vừa tiết kiệm thời gian, tiền bạc, vừa có kỹ năng nghề tốt, có thể thích ứng với guồng quay của công việc ngay sau khi ra trường. Bên cạnh đó, nghề làm đẹp nằm trong top nghề có thu nhập cao nhất hiện nay và sẽ tăng dần theo kinh nghiệm, kỹ năng làm việc. Hơn nữa, chỉ cần một số vốn tương đối, bạn hoàn toàn có thể làm chủ trong tương lai.

Nghề làm đẹp chưa bao giờ hết “hot” khi nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao

Tuy nhiên, muốn trở thành chuyên viên làm đẹp có kiến thức chuyên môn đúng, tay nghề cao, thu nhập tốt, thì bạn cần phải học qua các khóa đào tạo chuyên nghiệp. Trường đào tạo dạy nghề thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy là địa chỉ học nghề uy tín, chất lượng, được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao.

Seoul Academy – Trường đào tạo dạy nghề thẩm mỹ uy tín nhất hiện nay
Seoul Academy – Trường đào tạo dạy nghề thẩm mỹ uy tín nhất hiện nay

Với đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm làm việc và giảng dạy lâu năm trong ngành thẩm mỹ, chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế của các quốc gia nổi tiếng hàng đầu về thẩm mỹ, kết hợp với kỹ thuật – công nghệ tiên tiến trong quá trình đào tạo, Seoul Academy sẽ giúp học viên có được tư duy sáng tạo và tay nghề thuần thục, cam kết 100% học viên tốt nghiệp đều có việc làm tại spa chuyên nghiệp hoặc được làm việc tại Hệ thống SeoulSpa.Vn – Hệ thống spa đẳng cấp hàng đầu hiện nay.

Hy vọng bài viết về “Nên học đại học hay học nghề?” trên sẽ giúp bạn phần nào đó định hướng được đường đi của bản thân trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thúy Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ