Lợi ích của việc học nghề không phải ai cũng biết!

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Lợi ích của việc học nghề là gì? Với tâm lý “chỉ có tấm bằng đại học mới giá trị”, trong những năm qua, số học sinh không đăng ký xét tuyển đại học sau tốt nghiệp THPT vẫn khá cao. Trong số này, rất nhiều em đã quyết định rời trường học để làm công nhân, hay đi theo những hướng công việc không cần qua đào tạo chuyên nghiệp nói chung. 

Học nghề hay học trên giảng đường: hướng đi nào tốt hơn?

“Đại học không phải là con đường duy nhất có thể hướng đến thành công”. Trong thời buổi hiện nay, không ít người thành công không xuất phát điểm từ trường đại học. Tuy nhiên, không phải vô lý khi việc vào đại học vẫn được chú trọng ở Việt Nam. Vậy học nghề và học ĐH – CĐ, đâu mới là con đường bạn nên chọn?

Chương trình đào tạo

Đối với bậc Cao đẳng, Đại học và các bậc học trung gian, thời gian học thường khá dài (Tối thiểu từ 3 năm đến 6 năm). Thời gian này sẽ kéo dài với những ngành nghề có đầu vào yêu cầu cao, đầu ra khó, nhiều kiến thức chuyên môn, ví dụ như ngành y, dược…

Các bạn trẻ có thể lựa chọn học nghề ngay sau khi tốt nghiệp THCS
Các bạn trẻ có thể lựa chọn học nghề ngay sau khi tốt nghiệp THCS

Tuy vậy, không phải ai cũng có đủ thời gian, kiên nhẫn cũng như công sức để đi theo quá trình học dài “đằng đẵng” như vậy. Trong khi đó, lợi ích của việc học nghề là thời gian đào tạo chỉ từ 3 tháng đến tối đa là 3 năm. Thậm chí, có không ít những ngành nghề chỉ cần 1 tháng là đã có thể nắm vững đủ những kiến thức và khả năng để học viên bắt đầu thực hành ra nghề. 

Ngoài ra để giải quyết được tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ” ở nước ta, bộ Giáo Dục và Đào Tạo ra quy định mới cho phép các bạn học nghề từ ngay sau khi tốt nghiệp THCS. Đây là một ưu điểm rất lớn với những bạn muốn có việc làm sớm, nhanh chóng kiếm tiền để trang trải và ổn định cuộc sống.

Xem thêm: Quy định về thời gian học nghề của người lao động là bao lâu?

Lượng kiến thức thực tế có được sau quá trình học

Sinh viên ở giảng đường Đại học và Cao đẳng uy tín thường sẽ được nhận sự đào tạo bài bản hơn. Lượng kiến thức có được sẽ bao gồm tất cả những lý thuyết, từ cơ bản đến chuyên sâu về chuyên ngành mình đã chọn. Tuy vậy, những kiến thức này đa phần lại mang nhiều tính hàn lâm, khó hiểu và khó áp dụng vào thực tiễn. 

Ngược lại, lợi ích của việc học nghề sẽ thường tập trung vào thực tế hơn là lý thuyết, kết hợp với thực hành chiếm phần nhiều trong thời lượng học. Từ đó, học viên có thể tiếp xúc sớm với những kỹ thuật, thiết bị và công nghệ để trở nên thành thạo về năng lực thực tế hơn sau khi ra nghề.

Cơ hội làm đúng nghề

Hiện nay, việc học nghề giúp rút ngắn ít nhất từ hai đến ba năm, so với quy trình học THPT rồi liên thông lên đại học trong 1,5 đến 2 năm tiếp theo. Học nhanh, ra nghề nhanh khiến cơ hội làm đúng ngành của học viên nghề cũng cao hơn đến 80%. Nếu trong quá trình tiếp xúc với việc làm thực tế, lợi ích của việc học nghề giúp học viên nếu có cảm thấy không phù hợp thì việc thay đổi cũng dễ dàng và đơn giản hơn.

Định hướng nghề nghiệp đúng đắn để theo đuổi sự nghiệp tương lai
Định hướng nghề nghiệp đúng đắn để theo đuổi sự nghiệp tương lai

>>> Xem thêm: Nên học đại học hay học nghề? Định hướng nghề nghiệp

Chi phí theo học

Chi phí cần bỏ ra thấp hơn chính là lợi ích của việc học nghề cần phải kể đến tiếp theo. Với sự khác biệt về thời gian đào tạo, chi phí cũng sẽ có sự chênh lệch tương ứng. Thời gian giảng dạy dài như ở bậc ĐH – CĐ sẽ có tốn tổng học phí gấp từ 5 – 10 lần so với việc học nghề tại các trung tâm uy tín. Đây là một mức chi phí không hề nhỏ, đặc biệt là với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Tính chuyên môn hóa

Học nghề là một hướng đi mang tính chuyên môn hóa vô cùng cao. Bạn sẽ không cần phải học quá nhiều những môn đại cương như ở các trường đại học và cao đẳng, ví dụ nếu con đường bạn muốn theo đuổi là một designer chẳng hạn. 

Lợi ích của việc học nghề đó là bạn cũng không bắt buộc học lý luận chính trị hay pháp luật đại cương nếu mong muốn trở thành một chuyên viên ngành spa – thẩm mỹ. Chương trình học sát với thực tế, rõ ràng và có tính ứng dụng cao là một điểm cộng vô cùng quan trọng của việc học nghề so với học trên giảng đường kiến thức nói chung.

Cơ hội việc làm gia tăng

Nhiều người vẫn cho rằng bằng cấp khi đào tạo hệ đại học sẽ có giá trị hơn so với học nghề (nhất là với những ngành nghề yêu cầu bằng cấp), do đó sinh viên tốt nghiệp đại học thường có cơ hội việc làm cao hơn. Tuy nhiên, vấn đề này thực tế còn bị ảnh hưởng bởi nhu cầu nguồn nhân lực trong ngành, cũng như yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Với tình trạng cạn kiệt thợ nghề như hiện nay, người lao động có kỹ năng, kinh nghiệm và thâm niên làm việc trong nghề đang rất được trọng dụng. Do đó, các cơ sở dạy nghề uy tín đều cam kết việc làm sau khi ra nghề cho học viên. Đây là thách thức nhưng đồng thời cũng là cơ hội rất lớn từ lợi ích của việc học nghề cho các bạn khi lựa chọn hướng đi này cho mình.

Tiềm năng thu nhập

Vẫn với tâm lý ưa chuộng bằng ĐH, không ít người vẫn nghĩ rằng mức thu nhập của cử nhân sẽ cao hơn rất nhiều những học viên tốt nghiệp trường nghề. Thế nhưng, thật ra nó còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Như mức độ uy tín của địa chỉ dạy nghề, kỹ năng chuyên môn cùng với bằng cấp sau khi tốt nghiệp. 

Hơn thế nữa, khả năng làm việc và sự cố gắng cũng là một điều vô cùng quan trọng giúp có được mức thu nhập tốt. Liệu tất cả có đủ để đạt được sự tán thưởng của nhà quản lý, giúp các bạn có được mức lương như mong muốn hay không… chứ không chỉ quan trọng là bạn đi ra bằng con đường nào.

Học viên học nghề ra trường có cơ hội kiếm được mức thu nhập “khủng”
Học viên học nghề ra trường có cơ hội kiếm được mức thu nhập “khủng”

>>> Xem thêm: Con gái học nghề gì khi không có bằng cấp?

Qua những điều trên ta có thể thấy, dù học kiến thức hay học nghề thì lợi ích đều gần như bình đẳng như nhau. Thậm chí, việc học nghề còn có những ưu điểm vượt trội hơn và đang được bạn trẻ ưa chuộng hơn bao giờ hết.

Lợi ích của việc học nghề là gì?

Thứ trưởng Bộ LĐ TB&XH cho biết, tỷ lệ học nghề của các nước trong cùng khu vực và cả trên thế giới đều đang rất cao. Tỷ lệ luôn đạt trên 50% học sinh học nghề tại hầu hết các nước hiện nay. Việt Nam cũng đã từng đặt mục tiêu đến hết năm 2020 sẽ có tỷ lệ học sinh vào học nghề đạt 30%. Vậy lợi ích của việc học nghề sẽ đặc biệt phù hợp với những đối tượng nào?

Những bạn có hoàn cảnh khó khăn

Học nghề phù hợp nhất với những bạn có không có điều kiện kinh tế tốt. Với những điểm cộng về chi phí, thời gian, chương trình đào tạo, cũng như khả năng ra nghề với cơ hội việc làm cao và mức lương tốt… Đây là hướng đi cho những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Giúp các bạn nhanh chóng kiếm tiền trang trải cuộc sống với mức thu nhập vô cùng khả quan.

Cảm thấy “ngán” học kiến thức

Đây là một trong những lý do chính khiến nhiều bạn trẻ lựa chọn hướng “đi tắt” bằng việc học nghề. Chương trình học quá nhiều môn đại cương, nhiều lý thuyết không có nhiều giá trị thực tiễn và khô cứng trong giảng dạy ở THPT, Cao đẳng hay Đại học khiến nhiều bạn trẻ nản lòng.

Trong khi đó, lợi ích của việc học nghề nhiều thực hành giúp bạn dễ trải nghiệm nghề nghiệp trong thực tế hơn.

Thất nghiệp từ hướng đi tốt nghiệp Đại học

Cơ cấu lao động lệch lạc với việc chạy theo bằng cấp khiến Việt Nam rơi vào tình trạng thiếu lao động thật sự có trình độ và chuyên môn trong kỹ thuật. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp sau ĐH luôn cao và vẫn không ngừng tăng qua các năm. 

Tỷ lệ thất nghiệp sau ĐH vô cùng cao
Tỷ lệ thất nghiệp sau ĐH vô cùng cao

Năm 2017, nhóm lao động trình độ đại học trở lên chiếm tỷ lệ thất nghiệp là 0,46% tổng lực lượng lao động. Con số này cao gấp 3,2 – 3,9 lần tỷ lệ thất nghiệp của 3 nhóm lao động trình độ tầng thấp hơn.

Trong tình huống đó, Thủ tướng cũng đã quyết định nâng mức hỗ trợ học nghề dành cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Với khoản trợ cấp từ 1 triệu đồng/tháng lên 1,5 triệu đồng/tháng, các bạn muốn học nghề cho dù đã từng đi theo con đường khác như ĐH, CĐ nhưng thất nghiệp… cũng sẽ được hỗ trợ để học nghề và có việc làm mới nhanh hơn.

Theo các chuyên gia, nếu quyết định học nghề sau THCS, các bạn cũng sẽ không dễ bị mất việc trong tương lai. Đồng thời có cơ hội dễ dàng chuyển sang công việc khác nếu có nhu cầu.

Vậy tổng kết lại, ta có những lợi ích của việc học nghề như sau:

 • Tiết kiệm được thời gian và tiền bạc so với việc theo học cao đẳng, đại học.
 • Các bạn có thể theo đuổi con đường sự nghiệp từ rất sớm, ngay từ sau khi tốt nghiệp THCS.
 • Vẫn được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để theo đuổi sự nghiệp tương lai.
 • Được định hướng rõ ràng ngay từ sớm và có rất nhiều ngành nghề để lựa chọn.
 • Đối tượng đi học trung cấp nghề ngay sau khi tốt nghiệp THCS sẽ được Nhà nước xem xét miễn giảm học phí theo quy định.
 • Cơ hội tìm kiếm việc làm cao vì ngày nay doanh nghiệp chú trọng năng lực hơn bằng cấp.
Việc học nghề mở ra hướng đi mới với cơ hội việc làm khả quan
Việc học nghề mở ra hướng đi mới với cơ hội việc làm khả quan

>>> Xem thêm: Tư vấn hướng nghiệp – chọn nghề – chọn ngành

Nên chọn việc học nghề như thế nào?

Chọn học nghề theo đam mê

Nghề nghiệp đi theo với bạn cả đời, giúp bạn có được thu nhập ổn định và xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Do đó, chọn học nghề theo đúng với đam mê và sở thích của mình cũng là điều rất quan trọng. 

Có người đã từng nói, nếu làm việc bằng đam mê, bạn sẽ không cần làm việc nữa. Niềm đam mê giúp bạn kiên trì, cố gắng và nhẫn nại hơn với công việc, đồng thời có nhiều động lực để vượt qua những thử thách sắp tới. Lợi ích của việc học nghề cũng giúp bạn dễ dàng lựa chọn ngành phù hợp với đam mê của mình hơn.

Chọn học nghề theo khả năng

Khả năng của bản thân là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định chọn nghề của bạn. Nhận thức rõ được bản thân, bao gồm cả ưu – khuyết điểm, tiềm năng và hạn chế của chính mình, cùng với thời gian và chi phí có thể bỏ ra cho việc học nghề sắp tới… Từ đó bạn mới đưa ra được quyết định phù hợp.

Chọn học nghề theo khả năng của bản thân
Chọn học nghề theo khả năng của bản thân

Chọn nghề theo nhu cầu của xã hội

Cuối cùng, yếu tố tạo nên khả năng thành công cao nhất cho việc học nghề, đó là cơ hội phát triển. Nhu cầu nhân lực, tiềm năng thu nhập cùng với khả năng thăng tiến là những điều rất quan trọng với một nghề nghiệp nói chung, và với lợi ích của việc học nghề nói riêng.

Nghề nào đang được ưa chuộng nhất hiện nay?

Chọn nghề cũng chính là chọn tương lai. Nếu định hướng sai, tương lai của bạn sẽ không vững chắc và có thể mất nhiều thời gian để làm lại. Đây là lý do vì sao việc định hướng nghề nghiệp từ sớm rất quan trọng và cần thiết.

Ngày nay, khi đời sống người dân ngày càng được nâng cao, việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp ngày càng được chú trọng hơn, nhiều bạn trẻ đã định hướng bản thân theo học nghề làm đẹp. Lợi ích của việc học nghề thẩm mỹ có thể kể đến như sau:

 • Có rất nhiều nhánh nghề nhỏ như spa, chăm sóc da, massage, điêu khắc mày, nối mi,… rất đa dạng để lựa chọn.
 • Nhiều khóa học với thời gian ngắn dài khác nhau, dễ dàng lựa chọn được khóa học phù hợp.
 • Có thể làm nghề ngày sau vài tháng ngắn ngủi.
 • Có nhiều trung tâm đào tạo uy tín, chất lượng để lựa chọn.
 • Học phí học nghề này khá phải chăng, phù hợp với nhiều bạn có điều kiện kinh tế khó khăn.
 • Dễ dàng tìm kiếm việc làm ngay sau khi tốt nghiệp khóa học bởi lao động chuyên nghiệp của ngành này vẫn đang khan hiếm.
Ngành làm đẹp hiện đang rất được ưa chuộng
Ngành làm đẹp hiện đang rất được ưa chuộng

>>> Xem thêm: Học ngành trang điểm thi khối nào?

Với vô số lợi ích kể trên, nếu bạn thật sự yêu thích nghề làm đẹp, đừng ngần ngại hãy lựa chọn ngay cho bản thân một nơi uy tín để học nghề này. 

Đăng ký nhận tư vấn khóa học nghề chuyên nghiệp tại Seoul Academy.

Lời kết về Lợi ích của việc học nghề

Hi vọng, sau bài viết này, các bạn đã có thể hiểu được những lợi ích của việc học nghề, ngành nghề nào đang được nhiều bạn yêu thích hiện này và địa chỉ đào tạo uy tín. Bài viết trên được chia sẻ bởi trường tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay