7 Lợi ích của việc học nghề không phải ai cũng biết!

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Lợi ích của việc học nghề là gì? Với tâm lý “chỉ có tấm bằng đại học mới giá trị”, trong những năm qua, số học sinh không đăng ký xét tuyển đại học sau tốt nghiệp THPT vẫn khá cao. Trong số này, rất nhiều em đã quyết định rời trường học để làm công nhân, hay đi theo những hướng công việc không cần qua đào tạo chuyên nghiệp nói chung. 

Học nghề hay học trên giảng đường: hướng đi nào tốt hơn?

“Đại học không phải là con đường duy nhất có thể hướng đến thành công”. Trong thời buổi hiện nay, không ít người thành công không xuất phát điểm từ trường đại học. Tuy nhiên, không phải vô lý khi việc vào đại học vẫn được chú trọng ở Việt Nam. Vậy học nghề và học ĐH – CĐ, đâu mới là con đường bạn nên chọn?

Tiêu chí so sánh Học Đại học Học nghề
Thời gian học  3,5 – 6 năm 2 – 6 tháng
Phương thức đào tạo Lý thuyết trước, thực hành sau, lý thuyết chiếm phần lớn thời gian học. Lý thuyết song song với thực hành, thời lượng thực hành luôn chiếm nhiều hơn.
Kiến thức thực tiễn Học qua sách vở là chủ yếu, ít cơ hội cọ xát thực tế. Do đó dù nắm vững lý thuyết nhưng kiến thức thực tiễn lại hạn chế Tập trung thực hành, nhiều thời gian rèn luyện thực tế, tiếp xúc công việc nên kiến thức thực tiễn vô cùng tốt.
Cơ hội làm đúng nghề Nhiều sinh viên tốt nghiệp, thậm chí loại khá giỏi vẫn phải làm trái nghề. Phần lớn học viên tốt nghiệp đều làm đúng nghề ban đầu lựa chọn học.
Chi phí học Cao, có thể gấp 5 – 10 lần việc học nghề. Chi phí học thấp hơn rất nhiều so với học Đại học.
Cơ hội việc làm Với xu hướng xã hội hiện nay, cơ hội việc làm nghề tốt nghiệp Đại học không cao hơn học nghề, tuy nhiên nếu đối đầu trực tiếp trong tuyển dụng thì sinh viên Đại học có thể được đánh giá cao hơn. Cơ hội việc làm cao, nhiều các chính sách hỗ trợ việc làm cho học viên. Ngược lại nếu cạnh tranh với người tốt nghiệp Đại học có phần không lợi thế bằng.
Học nghề và Đại học đều có các ưu và nhược điểm khác nhau
Học nghề và Đại học đều có các ưu và nhược điểm khác nhau

Có thể thấy học nghề và học Đại học có những ưu và nhược điểm nhất định. Mỗi hình thức đều có một lợi ích nhất định và tuỳ theo nhu cầu mà mọi người có thể lựa chọn sao cho phù hợp nhất với mình.

Xem thêm:

Lợi ích của việc học nghề là gì?

Không phải tự nhiên mà việc học nghề lại ngày càng được nhiều người lựa chọn như vậy. Trên thực tế học nghề có rất nhiều lợi ích và phù hợp cho nhiều người. Các điều kiện tuyển sinh cũng rất nhẹ nhàng, không khắt khe như tuyển sinh Đại học. Một vài các loại ích của việc học nghề có thể kể đến như:

Tiết kiệm thời gian

Nhiều người lựa chọn học nghề vì thời gian học ngắn. Các khóa đào tạo hiện nay đều giao động trong khoảng từ 2 đến 4 tháng, chẳng hạn như:

 • Khoá học nail học trong khoảng 2 tháng.
 • Khoá học spa chăm sóc da trong khoảng 2 đến 3 tháng.
 • Đào tạo nối mi học trong 1 tháng.
 • Khoá học makeup thời gian đào tạo khoảng 2 đến 3 tháng.
 • Đào tạo nghề điện lạnh thời gian từ 3 đến 4 tháng.
 • Khóa học sửa xe ô tô, xe máy từ 3 đến 4 tháng.

Điều này giúp mọi người tiết kiệm được nhiều thời gian, có thể tranh thủ học những khi cần thiết. Đó là chưa kể các khoá học nghề cấp tốc với thời gian học chỉ trong 1 đến 1,5 tháng, rút ngắn thời gian tuyệt đối. Đây là lợi ích của việc học nghề vô cùng vượt trội so với học Đại học, Cao đẳng.

Học nghề với thời gian ngắn
Học nghề với thời gian ngắn

Học chú trọng thực hành

Học chú trọng thực hành cũng là một trong các lợi ích của việc học nghề đó là chú trọng thực hành. Sở dĩ các khóa học nghề đều khá ngắn là vì luôn đào tạo thực hành là chính, hạn chế những nội dung không liên quan. Việc học thực hành nhiều xuyên suốt giúp học viên có tay nghề đảm bảo, nắm vững các kỹ năng hơn.

Mọi người lựa chọn học Đại học, Cao đẳng thường sẽ phải học nhiều môn Đại cương, cơ sở ngành rồi mới bắt đầu chuyên ngành. Do đó sẽ tốn nhiều thời gian và công sức.  Trong khi đó học nghề sẽ giúp khắc phục các vấn đề này. Học chú trọng thực hành không chỉ nhanh chóng, hiệu quả mà khi xin việc cũng sẽ đảm bảo hơn.

Thực hành nhiều đảm bảo tay nghề
Thực hành nhiều đảm bảo tay nghề

Học nghề thẩm mỹ với các chuyên gia đầu ngành

Số điện thoại

Tiết kiệm chi phí

Lợi ích của việc học nghề tiếp theo đó là tiết kiệm chi phí. Một khoá học nghề sẽ luôn có mức học phí thấp hơn rất nhiều so với học Đại học, Cao đẳng. Tuỳ theo từng loại khoá học mà mức học phí sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung là không quá cao, đa dạng sự lựa chọn cho mọi người. Chính vì vậy nên hiện nay có rất nhiều học viên có điều kiện kinh tế không được khá giả lựa chọn học nghề ngắn hạn.

Các khoá học nghề với chi phí thấp
Các khoá học nghề với chi phí thấp

Không giới hạn độ tuổi

Học nghề có một ưu điểm vô cùng lớn đó là không giới hạn độ tuổi. Hiện nay hầu như các khoá đào tạo đều không quy định độ tuổi. Hoặc nếu có cũng sẽ chỉ yêu cầu mọi người trên 18 tuổi hoặc trên 16 tuổi. Điều này mang đến nhiều cơ hội học tập cho mọi người. Ai cũng có thể đăng ký khoá học nghề để chuẩn bị cho một tương lai với việc làm ổn định về sau.

Không yêu cầu bằng cấp

Lợi ích của việc học nghề tiếp theo đó là không yêu cầu bằng cấp. Thông thường mọi người sẽ chỉ cần đăng ký học từ các trung tâm đào tạo, cung cấp đủ các loại giấy tờ cần thiết. Một vài khoá học có thể khắt khe hơn nhưng cũng chỉ yêu cầu bằng THCS hoặc THPT. Chính vì vậy nên cơ hội được học tập của mọi người cũng cao hơn.

Học nghề không yêu cầu bằng cấp và độ tuổi
Học nghề không yêu cầu bằng cấp và độ tuổi

Nhiều chính sách hỗ trợ việc làm

Một điều vô cùng có lợi từ nhiều khoá học nghề hiện nay chính là hỗ trợ việc làm cho học viên. Có nhiều các khoá học như nghề chăm sóc sắc đẹp, làm tóc, nghề cơ khí, sửa chữa xe máy, nghề điện lạnh… đều có chính sách hỗ trợ việc làm. Đặc biệt là các trung tâm đào tạo lớn, vừa dạy nghề vừa làm dịch vụ có thể nhận các học viên xuất sắc ở lại làm việc. Điều này mang đến cho mọi người cơ hội việc làm tốt, ổn định sau khoá học.

Không chỉ làm tại nơi đào tạo mà học viên còn có thể được giới thiệu việc làm đến nhiều doanh nghiệp, công ty đúng chuyên môn. Đây cũng là một trong các lý do mà nhiều người lựa chọn học nghề.

Nhiều chính sách hỗ trợ, giúp học viên có việc làm sau khoá học
Nhiều chính sách hỗ trợ, giúp học viên có việc làm sau khoá học

Giảm bớt áp lực về thi cử

Có thể thấy lựa chọn học Đại học, Cao đẳng mọi người sẽ phải trải qua các kỳ thi nhất định. Điều này với nhiều người là áp lực vô cùng lớn, đặc biệt khi kết quả học không quá tốt. Ngược lại học nghề hoàn toàn có thể khắc phục vấn đề này. Đây cũng là một trong các lợi ích của việc học trường nghề vô cùng nổi bật. Mọi người không phải thi cử mà vẫn có thể đăng ký học, rèn luyện cho mình kỹ năng và kiến thức để đảm bảo có công việc tốt sau này. 

Các học viên học nghề không có áp lực thi cử
Các học viên học nghề không có áp lực thi cử

Xem thêm: Con gái học nghề gì khi không có bằng cấp?

Nên chọn việc học nghề như thế nào?

Việc nên chọn học nghề hay học Đại học và học nghề gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Mỗi cá nhân nên cân nhắc nhiều các vấn đề, mặt lợi hại để tìm được cho mình con đường phù hợp nhất. Dưới đây là một vài lưu ý mà mọi người có thể tham khảo để chọn được chính xác hơn.

Chọn học nghề theo đam mê

Nghề nghiệp đi theo với bạn cả đời, giúp bạn có được thu nhập ổn định và xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Do đó, chọn học nghề theo đúng với đam mê và sở thích của mình cũng là điều rất quan trọng. 

Có người đã từng nói, nếu làm việc bằng đam mê, bạn sẽ không cần làm việc nữa. Niềm đam mê giúp bạn kiên trì, cố gắng và nhẫn nại hơn với công việc, đồng thời có nhiều động lực để vượt qua những thử thách sắp tới. Lợi ích của việc học nghề cũng giúp bạn dễ dàng lựa chọn ngành phù hợp với đam mê của mình hơn.

Mọi người có thể chọn học nghề theo đam mê
Mọi người có thể chọn học nghề theo đam mê

Chọn học nghề theo khả năng

Khả năng của bản thân là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định chọn nghề của bạn. Nhận thức rõ được bản thân, bao gồm cả ưu – khuyết điểm, tiềm năng và hạn chế của chính mình, cùng với thời gian và chi phí có thể bỏ ra cho việc học nghề sắp tới… Từ đó bạn mới đưa ra được quyết định phù hợp.

 Tùy theo khả năng mà lựa chọn nghề học phù hợp
Tùy theo khả năng mà lựa chọn nghề học phù hợp

Chọn nghề theo nhu cầu của xã hội

Cuối cùng, yếu tố tạo nên khả năng thành công cao nhất cho việc học nghề, đó là cơ hội phát triển. Nhu cầu nhân lực, tiềm năng thu nhập cùng với khả năng thăng tiến là những điều rất quan trọng với một nghề nghiệp nói chung, và với lợi ích của việc học nghề nói riêng.

Nghề nào đang được ưa chuộng nhất hiện nay?

Chọn nghề cũng chính là chọn tương lai. Nếu định hướng sai, tương lai của bạn sẽ không vững chắc và có thể mất nhiều thời gian để làm lại. Đây là lý do vì sao việc định hướng nghề nghiệp từ sớm rất quan trọng và cần thiết.

Ngày nay, khi đời sống người dân ngày càng được nâng cao, việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp ngày càng được chú trọng hơn, nhiều bạn trẻ đã định hướng bản thân theo học nghề làm đẹp. Lợi ích của việc học nghề thẩm mỹ có thể kể đến như sau:

 • Có rất nhiều nhánh nghề nhỏ như spa, chăm sóc da, massage, điêu khắc mày, nối mi,… rất đa dạng để lựa chọn.
 • Nhiều khóa học với thời gian ngắn dài khác nhau, dễ dàng lựa chọn được khóa học phù hợp.
 • Có thể làm nghề ngày sau vài tháng ngắn ngủi.
 • Có nhiều trung tâm đào tạo uy tín, chất lượng để lựa chọn.
 • Học phí học nghề này khá phải chăng, phù hợp với nhiều bạn có điều kiện kinh tế khó khăn.
 • Dễ dàng tìm kiếm việc làm ngay sau khi tốt nghiệp khóa học bởi lao động chuyên nghiệp của ngành này vẫn đang khan hiếm.
Nhóm ngành làm đẹp, thẩm mỹ đang được ưa chuộng hiện nay
Nhóm ngành làm đẹp, thẩm mỹ đang được ưa chuộng hiện nay

>>> Xem thêm: Học ngành trang điểm thi khối nào?

Với vô số lợi ích kể trên, nếu bạn thật sự yêu thích nghề làm đẹp, đừng ngần ngại hãy lựa chọn ngay cho bản thân một nơi uy tín để học nghề này. Mọi người nếu có nhu cầu học nghề thẩm mỹ, làm đẹp có thể tham khảo qua khoá học của Hệ thống đào tạo thẩm mỹ Quốc tế Seoul Academy. Seoul Academy nổi bật là một trong những đơn vị dạy nghề làm đẹp hàng đầu tại Việt Nam. Có rất nhiều các khóa học nghề hot hiện nay như:

 • Spa chăm sóc da chuyên sâu.
 • Khoá học nối mi.
 • Học nghề phun xăm thẩm mỹ.
 • Khoá học nail.
 • Khóa học trang điểm.
 • Khóa học gội đầu dưỡng sinh.
 • Khoá học massage body.
Các khoá học của Seoul Academy thu hút nhiều học viên
Các khoá học của Seoul Academy thu hút nhiều học viên

Trường dạy nghề quy mô lớn, hơn 50 chinh nhánh tại khắp các tỉnh thành giúp học viên dễ dàng học nghề. Bên cạnh đó, các khoá học của Seoul Academy luôn được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu và có cấp bằng chứng nhận nghề cho học viên. Học viên luôn được cam kết tay nghề, đảm bảo cơ hội việc làm ổn định sau khoá học.

Thông tin liên hệ:

 • Chi nhánh chính: 69/39 Nguyễn Cửu Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh.
 • Số điện thoại: 18000084.

Đăng ký nhận tư vấn khóa học nghề chuyên nghiệp tại Seoul Academy.

Đăng ký ngay

Lời kết về Lợi ích của việc học nghề

Hi vọng, sau bài viết này, các bạn đã có thể hiểu được những lợi ích của việc học nghề, ngành nghề nào đang được nhiều bạn yêu thích hiện này và địa chỉ đào tạo uy tín. Bài viết trên được chia sẻ bởi Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN