Thẻ học nghề công an xuất ngũ là gì? Những thông tin cần biết

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Thẻ học nghề công an xuất ngũ là hình thức hỗ trợ toàn diện cho những đồng chí đã hoàn thành quá trình đào tạo về kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực công an. Vậy thẻ học nghề công an xuất ngũ là gì? Thẻ học nghề công an xuất ngũ có giá trị như thế nào? Thời hạn bao lâu? Những đối tượng đang sở hữu thẻ học nghề công an xuất ngũ hãy tham khảo bài viết dưới đây!

Thẻ học nghề công an xuất ngũ là gì?

Thẻ học nghề công an xuất ngũ được phát cho các chiến sĩ xuất ngũ ra quân. Sau khi hoàn thành quá trình đào tạo kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực công an, chiến sĩ sẽ được nhận tấm thẻ này để xin việc làm dễ dàng hơn hoặc học nghề miễn phí sau khi xuất ngũ. 

Thẻ học nghề công an xuất ngũ là thẻ được phát sau khi công an xuất ngũ
Thẻ học nghề công an xuất ngũ là thẻ được phát sau khi công an xuất ngũ

Thẻ học nghề công an xuất ngũ được sử dụng tùy theo mục đích mỗi người như đăng ký học lái xe hoặc học nghề tại các trung tâm đào tạo nghề nghiệp trong nước. Đối với những chiến sĩ đã có công đóng góp giữ gìn tổ quốc, thẻ học nghề quân an xuất ngũ mang lại nhiều quyền lợi dành riêng cho quân nhân. Thế nhưng thẻ học nghề công an có thời gian sử dụng nhất định. Nếu không sử dụng và để quá thời gian cho phép thì tấm thẻ mất đi giá trị của nó.

Hãy cùng theo dõi những nội dung tiếp theo để hiểu rõ hơn thẻ học nghề công an xuất ngũ là gì cũng như giá trị và thời gian sử dụng tấm thẻ.

Giá trị của thẻ học nghề công an xuất ngũ là gì?

Giá trị của thẻ học nghề công an xuất ngũ được quy ra bằng 12 tháng tiền lương cơ sở của người dân ở thời điểm hiện tại. Trong đó, mức lương cơ sở khoảng 1.490.000 vnđ/ tháng, nhân lên với 12 tháng là khoảng 17.880.000 vnđ. Vậy giá trị của thẻ học nghề công an xuất ngũ hiện nay là 17.880.000 vnđ. Tuy nhiên, giá trị của tấm thẻ có thể điều chỉnh hằng năm bởi mức tiền lương cơ sở cũng thay đổi theo thời gian.

Thẻ học nghề công an xuất ngũ mang lại nhiều quyền lợi cho quân nhân xuất ngũ
Thẻ học nghề công an xuất ngũ mang lại nhiều quyền lợi cho quân nhân xuất ngũ

Bên cạnh đó, thẻ học nghề công an xuất ngũ mang lại rất nhiều quyền lợi cho quân nhân xuất ngũ. Cụ thể như sau:

 • Xác nhận kỹ năng, kiến thức và nghiệp vụ mà quân nhân xuất ngũ đã tích lũy được. 
 • Thẻ học nghề công an giúp quân nhân dễ dàng tìm kiếm việc làm, kể cả các công việc trong lĩnh vực công an, an ninh hay quản lý trật tự.
 • Được ưu tiên tham gia các hoạt động, tổ chức liên quan đến công an và an ninh cộng đồng.
 • Dễ dàng thăng tiến trên con đường sự nghiệp sau này khi sở hữu thẻ học nghề quan an xuất ngũ. Bởi bạn đã đóng góp công bảo vệ và giữ gìn đất nước.

Thẻ học nghề công an xuất ngũ có thời hạn sử dụng bao lâu?

Tại nước ta, thẻ học nghề công an xuất ngũ có giá trị trong vòng 1 năm kể từ ngày cấp thẻ. Trong đó, ngày ra quân xuất ngũ chính là ngày quân nhân được phát thẻ. Khi có ý định học nghề, bạn nên chọn lựa và đăng ký nghề học nhanh chóng để tránh thẻ học nghề hết giá trị sử dụng.

Trong 1 năm sử dụng thẻ học nghề, quân nhân có rất nhiều ưu đãi như miễn phí 100% học phí cùng một số ưu đãi khác, tuỳ vào quy định của từng cơ sở đào tạo nghề. Đa số các ngành nghề được học miễn phí sẽ gói gọn trong vòng 3 – 6 tháng để đáp ứng thời hạn sử dụng thẻ. 

Thời gian sử dụng thẻ học nghề công an xuất ngũ là 1 năm kể từ ngày cấp
Thời gian sử dụng thẻ học nghề công an xuất ngũ là 1 năm kể từ ngày cấp

Thẻ học nghề công an xuất ngũ có thể học nghề gì?

Khi sở hữu thẻ học nghề công an xuất ngũ, quân nhân có đa dạng lựa chọn về ngành nghề đào tạo như lái xe ô tô, công nghệ ô tô, điện – điện tử,… Những ngành nghề này đều không mất phí và được hỗ trợ nơi ăn ở cũng như một số chi phí khác. 

Tuy nhiên, tuỳ vào chính sách của mỗi cơ sở, trung tâm hoặc trường đào tạo mà quy định về chi phí và thời gian học sẽ khác nhau. Sau đây là bảng tổng hợp các ngành nghề đào tạo phổ biến dành cho quân nhân có thẻ học nghề công an xuất ngũ:

STT Ngành/ nghề đào tạo Thời gian đào tạo
1 Lái xe ô tô hạng B 3 tháng
2 Lái xe ô tô hạng C 6 tháng
3 Vận hành máy thi công nền 6 tháng – 9 tháng
4 Công nghệ ô tô 6 tháng – 9 tháng
5 Điện Công nghiệp 6 tháng – 9 tháng
6 Điện tử Công nghiệp 6 tháng – 9 tháng
7 Hàn 6 tháng – 9 tháng
8 Kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí 6 tháng – 9 tháng
9 Cắt gọn kim loại 9 tháng
10 Vận hành xe nâng 3 tháng
11 Hàn công nghệ cao 3 tháng
12 Sửa chữa xe máy 6 tháng
13 Kỹ thuật sửa chữa và lắp ráp máy tính 4 tháng

Chính sách hỗ trợ công an xuất ngũ học nghề

Bên cạnh giá trị và thời hạn sử dụng, Chính phủ đã quy định rõ ràng về chính sách hỗ trợ công an khi sở hữu thẻ học nghề công an xuất ngũ là gì. Chính sách này được chia thành 2 trường hợp như sau:

 • Hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp nghề: Công an học nghề sơ cấp được hỗ trợ toàn bộ chi phí học tập khi sở hữu thẻ học nghề công an xuất ngũ. Bởi vì thời gian đào tạo nghề sơ cấp chỉ 3 tháng, ít hơn so với thời hạn của thẻ học nghề. Và giá trị của thẻ học nghề công an xuất ngũ cũng cao hơn học nghề sơ cấp.
 • Hỗ trợ đào tạo trình độ trung cấp cao đẳng: Công an học nghề cao đẳng sẽ được hỗ trợ 1 phần chi phí, thường là hỗ trợ học phí 1 năm. Bởi vì học nghề trình độ trung cấp cao đẳng khoảng 2 năm hoặc hơn. Trong khi đó, thẻ học nghề công an xuất ngũ chỉ có giá trị sử dụng trong 1 năm theo quy định của Chính phủ. Vậy nên, nếu học lâu hơn thì công an phải tự đóng thêm học phí cho năm thứ 2 trở lên.
Học nghề sơ cấp được miễn phí 100% học phí khi sở hữu thẻ học nghề công an xuất ngũ
Học nghề sơ cấp được miễn phí 100% học phí khi sở hữu thẻ học nghề công an xuất ngũ

Thẻ học nghề công an xuất ngũ sử dụng ở đâu?

Khi sở hữu thẻ học nghề công an xuất ngũ, quân nhân có thể lựa chọn học nghề tại trường dạy nghề, trường trung cấp nghề nằm trong hệ thống Bộ quốc phòng. Ngoài ra, các trường dạy nghề tư nhân uy tín cũng là một trong các lựa chọn dành cho quân nhân xuất ngũ. Tuy nhiên, ngày nay không phải địa chỉ nào cũng nhận đào tạo nghề với thẻ học nghề công an xuất ngũ. Bởi liên quan đến vấn đề quyết toán và kinh tế của các doanh nghiệp.

Thay vào đó, bạn nên lựa chọn học nghề tại các  trường dạy nghề, trường trung cấp nghề nằm trong hệ thống Bộ quốc phòng. Như vậy, mọi người sẽ được đảm bảo về chính sách hỗ trợ chi phí học tập và các quyền lợi khác. Nếu chọn học nghề tại các trường tư nhân, hãy liên hệ trực tiếp với cơ sở trước đó để được tư vấn và tìm hiểu các chính sách, quy định của trường.   

Thẻ học nghề công an xuất ngũ có thể áp dụng tại trường dạy nghề thuộc hệ thống BQP
Thẻ học nghề công an xuất ngũ có thể áp dụng tại trường dạy nghề thuộc hệ thống BQP

Hồ sơ đăng ký học nghề khi sở hữu thẻ học nghề công an

Tuỳ vào cơ sở đào tạo mà hồ sơ đăng ký và nhập học của quân nhân xuất ngũ cũng khác nhau. Trong trường hợp có thẻ học nghề công an xuất ngũ, hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị đầy đủ như sau:

 • Bản gốc Thẻ học nghề công an xuất ngũ
 • Bản gốc hoặc bản sao công chứng Quyết định xuất ngũ
 • Bản photo công chứng Căn cước công dân
 • 6 ảnh thẻ 3×4 nền xanh không đeo kính
 • Giấy khai sinh
 • Đơn xin học nghề (Nhà trường cấp)
 • Bản cam kết (Nhà trường cấp)
Thẻ học nghề công an xuất ngũ là giấy tờ cần có khi đăng ký học nghề
Thẻ học nghề công an xuất ngũ là giấy tờ cần có khi đăng ký học nghề

Lưu ý: Mỗi trường sẽ có quy định về giấy tờ hay hồ sơ riêng. Vậy nên, hãy hỏi rõ hồ sơ đăng ký nhập học trước đó để không thiếu sót bất kỳ tài liệu, giấy tờ nào nhé!

Xem thêm: Ngành Công An thi khối nào?

Có mua/ bán thẻ học nghề công an xuất ngũ được không?

Đa số quân nhân xuất ngũ đều hiểu rõ thẻ học nghề công an xuất ngũ là gì, có giá trị như thế nào. Vì vậy, nhiều người thắc mắc liệu có mua hay bán thẻ học nghề công an xuất ngũ được không. Câu trả lời là “KHÔNG” – Thực tế là công an xuất ngũ được cấp duy nhất một thẻ học nghề và chỉ được sử dụng cho bản thân. Trên giấy tờ đều ghi rõ thông tin công an xuất ngũ nên không thể mua hay bán cho người khác dùng.

Khi đưa tấm thẻ cho người khác, tấm thẻ học nghề công an xuất ngũ sẽ mất giá trị. Thay vào đó, hãy tận dụng và sử dụng tấm thẻ đúng với quy định để tích lũy kiến thức, kỹ năng, tạo công ăn việc làm và xây dựng sự nghiệp cho bản thân sau này. 

Mỗi thẻ học nghề công an xuất ngũ chỉ được sử dụng cho một người được cấp, không được mua bán
Mỗi thẻ học nghề công an xuất ngũ chỉ được sử dụng cho một người được cấp, không được mua bán

Trên đây là bài viết của Seoul Academy để làm rõ vấn đề “Thẻ học nghề công an xuất ngũ là gì? Có giá trị gì và thời hạn sử dụng bao lâu?”. Qua bài viết trên, hy vọng quân nhân xuất ngũ có thể lựa chọn được ngành nghề và địa chỉ đào tạo uy tín, phù hợp với bản thân. Bên cạnh đó, hãy tiếp tục theo dõi website của chúng tôi để cập nhập các thông tin mới nhất về học nghề!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN