Ngành Công An thi khối nào? những tiêu chí cần lưu ý

Ngành công an thi khối nào luôn là câu hỏi nhận được sự quan tâm rất lớn từ đông đảo các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh. Tùy theo khả năng và thế mạnh của bản thân, bạn trẻ sẽ lựa chọn được cho mình một con đường phù hợp và thuận lợi nhất để chinh phục ước mơ của mình. Dưới đây là những thông tin cần thiết dành cho những bạn đang có ý định dự thi nhóm ngành về Công an. 

Ngành Công an gồm những nhóm nghề nào?

Ngành công an là một trong những nhóm ngành rất được yêu thích bởi đông đảo các bạn học sinh hiện nay. Đây là nhóm ngành mang tính chất đặc thù và đặt ra yêu cầu lớn về nhu cầu nhân lực qua các năm. Nhắc đến ngành công an, nhiều người sẽ nghĩ đến các vị trí như công an hình sự, cảnh sát giao thông,… Tuy nhiên, nhóm ngành này còn có sự đa dạng hơn rất nhiều với nhiều phân chia nhóm nghề.

Nhóm ngành công an bao gồm nhiều chuyên ngành đào tạo khác nhau
Nhóm ngành công an bao gồm nhiều chuyên ngành đào tạo khác nhau

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo của nhóm ngành công an, các chiến sĩ sẽ được chia thành hai nhóm chính là lực lượng cảnh sát và lực lượng an ninh. Từ hai nhóm này, đa dạng các lực lượng cụ thể hơn sẽ được phân công, đáp ứng cho yêu cầu bảo vệ đất nước trên hầu hết mọi lĩnh vực. Một số lực lượng điển hình có thể kể đến như công an hình sự, cảnh sát phòng cháy – chữa cháy, lực lượng an ninh mạng, an ninh kinh tế,…

Bên cạnh đó, ngành công an ngày nay cũng đào tạo thêm nhiều chức danh, vị trí khác nhau nhằm mục đích phục vụ trong ngành. Một số vị trí khác bao gồm kỹ thuật viên, bác sĩ quân y, nhà báo, công nghệ thông tin,… Những chuyên ngành này sẽ có nội dung đào tạo đặc thù, bổ sung một số những nội dung đào tạo khác biệt so với các trường đào tạo khác.

Tiêu chuẩn thi công an đối với nữ và nam bao gồm những gì?

Ngành công an là một trong những ngành nghề giữ vai trò rất quan trọng đối với một đất nước. Do đó, nhóm ngành này mang tính chất đặc thù và đặt ra rất nhiều những yêu cầu đối với những bạn lựa chọn xét tuyển nhóm ngành này. Tiêu chuẩn thi công an đối với nam hoặc nữ cũng có sự khác nhau, đảm bảo phù hợp với yếu tố về sức khỏe của từng nhóm giới tính. 

Nhóm ngành công an mang tính chất đặc thù, đặt ra nhiều tiêu chuẩn riêng
Nhóm ngành công an mang tính chất đặc thù, đặt ra nhiều tiêu chuẩn riêng

Tiêu chuẩn đối với nữ

Để tham gia xét tuyển đối với nhóm ngành công an, bạn cần đảm bảo đáp ứng ba nhóm tiêu chuẩn khác nhau. Đối với sinh viên là nữ thi tuyển vào nhóm ngành công an, các tiêu chuẩn xét tuyển cụ thể bao gồm:

Tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị

Tiêu chí này bao gồm phải có lý lịch chính trị trong sạch (xét ba đời, bao gồm ông bà, cha mẹ và bản thân). Bản thân bạn và gia đình phải là những công dân có tư tưởng chính trị vững vàng, đảm bảo tuân thủ tốt mọi đường lối pháp luật và chính sách của Nhà nước. 

Các nữ chiến sĩ công an phải có tư tưởng chính trị vững vàng
Các nữ chiến sĩ công an phải có tư tưởng chính trị vững vàng

Tiêu chí về phẩm chất đạo đức

Là một chiến sĩ công an, dù là nữ, bạn cũng cần phải tôi luyện cho bản thân một tinh thần dũng cảm, kiên cường, không quản khó khăn, gian khổ. Với tính chất đặc thù của công việc luôn phải đối mặt với sự nguy hiểm bất cứ giây phút nào, bạn phải có sự gan dạ và tinh thần sáng suốt để giải quyết công việc khi cần thiết. 

Tinh thần trách nhiệm cũng là một phẩm chất đạo đức cần thiết của một chiến sĩ đứng trong hàng ngũ công an. Tinh thần trách nhiệm sẽ giúp bạn hoàn thành xuất sắc mọi công việc được giao phó, giúp bạn không lo lắng hay chùn bước trước mọi khó khăn. Đây là những yếu tố mà đất nước cần, đảm bảo giữ vững an ninh trật tự và an toàn của quốc gia. 

Tiêu chuẩn về sức khỏe

Đây cũng là một trong những tiêu chuẩn thi công an đối với nữ được quy định rất rõ ràng và cụ thể. Với đặc thù của công việc, nhóm ngành nghề này đòi hỏi ở bạn một sức khỏe bền bỉ, sức chịu đựng tốt trong những thời tiết khó khăn. Do đó, để đảm bảo đáp ứng nhu cầu công việc, nữ cần có chiều cao tối thiểu là 1m55 và nặng tối thiểu là 45kg.

Sức khỏe tốt là tiêu chí bắt buộc khi xét tuyển ngành công an đối với nữ
Sức khỏe tốt là tiêu chí bắt buộc khi xét tuyển ngành công an đối với nữ

Tiêu chuẩn đối với nam

Các bạn nam khi thi tuyển vào nhóm ngành công an cũng cần phải đảm bảo đáp ứng được các tiêu chí cơ bản của công việc. Các tiêu chuẩn về  phẩm chất chính trị và phẩm chất đạo đức của nam giới cũng tương tự như những tiêu chuẩn thi công an đối với nữ. Sự khác biệt sẽ được thể hiện ở tiêu chuẩn về sức khỏe được đặt ra cho các bạn nam.

Nam giới thi tuyển ngành công an phải có chiều cao tối thiểu là 1m65 và nặng tối thiểu 55kg
Nam giới thi tuyển ngành công an phải có chiều cao tối thiểu là 1m65 và nặng tối thiểu 55kg

Với đặc thù nam giới sẽ cần đảm nhiệm các công việc cần độ bền về thể lực cũng như đối đầu với nhiều khó khăn hơn, tiêu chuẩn sức khỏe của nam sẽ khắt khe hơn. Chiều cao tối thiểu đối với nam giới là 1m65, nặng tối thiểu là 55kg. Các quy định về sức khỏe sẽ được thể hiện thông qua nội dung rèn luyện thể chất trong từng môn học cụ thể. Ngoài ra, tùy theo từng chuyên ngành cụ thể mà tiêu chuẩn về sức khỏe sẽ có sự chênh lệch nhất định. 

Hệ thống chỉ tiêu tuyển sinh đối với nghề công an

Hệ thống chỉ tiêu tuyển sinh đối với nhóm nghề công an cũng là thắc mắc của rất nhiều các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh. Hệ thống chỉ tiêu sẽ có sự thay đổi tùy theo từng trường cũng như từng năm học cụ thể. Sự chênh lệch này thường không quá đáng kể qua các năm. Trong đó, tỷ lệ tuyển sinh của nữ giới thường chiếm khoảng từ 10 – 15%. 

Hệ thống chỉ tiêu sẽ được phân bổ đối với từng trường đào tạo cũng như từng chuyên chuyên ngành đào tạo cụ thể. Trong đó, bên cạnh chỉ tiêu là các bạn học sinh thi tuyển theo đợt thi trung học phổ thông quốc gia chiếm khoảng 85%. Còn lại là chỉ tiêu dành cho các chiến sĩ nghĩa vụ quân sự chiếm khoảng 10% và chỉ tiêu dành cho nhóm các bạn được tuyển thẳng theo những điều kiện ưu tiên chiếm khoảng 5%.

Chỉ tiêu xét tuyển cho các bạn thi trung học phổ thông quốc gia chiếm khoảng 85%
Chỉ tiêu xét tuyển cho các bạn thi trung học phổ thông quốc gia chiếm khoảng 85%

Bên cạnh đó, hệ thống chỉ tiêu ngành công an còn được các trường đào tạo phân bố theo từng khối thi cụ thể. Việc tìm hiểu về hệ thống chỉ tiêu tuyển sinh của nhóm ngành công an thi khối nào đóng vai trò rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn chủ động trong lựa chọn khối học phù hợp và có được định hướng tốt nhất về con đường theo đuổi ước mơ của bản thân. 

Ngành công an thi khối nào thuận lợi và dễ dàng nhất

Tìm hiểu nhóm ngành công an thi khối nào, thi khối nào sẽ thuận lợi và dễ dàng nhất sẽ giúp bạn chủ động hơn xong xây dựng kế hoạch học tập của bản thân. Nhóm ngành này hiện đang tuyển sinh ở nhiều tổ hợp khác nhau ở các khối A, khối C và khối D. Tùy theo khả năng học tập của bản thân và những đánh giá khách quan khác về hệ thống chỉ tiêu, bạn trẻ có thể cân nhắc lựa chọn khối thi phù hợp.

Các tổ hợp khối A

Tổ hợp các môn tự nhiên ở khối A là một trong những tổ hợp tuyển sinh ngành công an truyền thống. Khối thi này được hầu hết các trường đào tạo ngành công an ở nhiều cấp như Đại học, Cao đẳng và Trung cấp sử dụng. Các tổ hợp phổ biến bao gồm:

Tổ hợp A00 và A01 của khối A được sử dụng xét tuyển đối với nhóm ngành công an
Tổ hợp A00 và A01 của khối A được sử dụng xét tuyển đối với nhóm ngành công an
  • Tổ hợp thi A00 bao gồm ba môn tự nhiên Toán học, Vật lý và Hóa học;
  • Tổ hợp khối thi A01 bao gồm các môn Toán học, Vật lý và Tiếng Anh.

Các tổ hợp khối C

Tổ hợp khối C cũng được sử dụng phổ biến tại các trường đào tạo ngành công an. C00 được xem là một trong những tổ hợp khối C được sử dụng nhiều nhất. Tiếp theo trong những năm gần đây, tổ hợp C03 cũng được sử dụng tại kỳ thi trung học phổ thông quốc gia đối với nhóm ngành công an. 

  • Tổ hợp C00 gồm các môn thuộc khối Xã hội điển hình là Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý;
  • Tổ hợp C03 là sự kết hợp giữa Ngữ văn và Lịch sử của khối Xã hội với môn Toán học của khối Tự nhiên. 
Tổ hợp C00 là một trong những tổ hợp thi truyền thống của ngành công an
Tổ hợp C00 là một trong những tổ hợp thi truyền thống của ngành công an

Xem thêm: Muốn làm công an phải học giỏi môn gì?

Các tổ hợp khối D

Nếu các bạn thắc mắc ngành công an thi khối nào, đối với khối D, tổ hợp D01 bao gồm các môn học là Ngữ văn, Toán học và ngoại ngữ là Tiếng Anh sẽ được sử dụng để thi tuyển. Tùy theo học lực của bản thân, bạn trẻ cần có sự cân nhắc để lựa chọn được khối thi tuyển phù hợp. Bên cạnh đó, tổ hợp D04 gồm các môn Ngữ văn, Toán học và tiếng Trung cũng được sử dụng gần đây nhằm xét tuyển sinh viên nhóm ngành công an. 

Bên cạnh các tổ hợp thi tuyển tại kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, trong năm 2022, các bạn học sinh còn cần phải vượt qua kỳ thi tuyển riêng của ngành công an. Bộ Công an đã xây dựng hệ thống các bài đánh giá tổng quan nhằm đánh giá tổng quan kiến thức của các bạn thí sinh tham dự tuyển sinh ngành công an. Các bài thi này được đánh dấu thành các cái tên lần lượt là CA1, CA2, CA3 và CA4. 

Năm 2022, Bộ Công an bổ sung thêm kỳ thi đánh giá năng lực dành cho các bạn học sinh
Năm 2022, Bộ Công an bổ sung thêm kỳ thi đánh giá năng lực dành cho các bạn học sinh

Mỗi mã bài thi sẽ bao gồm hai nội dung thi là phần trắc nghiệm và phần tự luận. Phạm vi và lĩnh vực thi sẽ có sự khác nhau giữa mỗi mã đề, phù hợp với các tổ hợp thi bạn đã lựa chọn, cụ thể như sau:

  • Đối với mã thi CA1, nội dung trắc nghiệm sẽ bao gồm lĩnh vực khoa học tự nhiên, lĩnh vực khoa học xã hội, tiếng Anh và tự luận về nội dung Toán học;
  • Đối với bài thi mã CA2, trắc nghiệm sẽ có nội dung tương tự như bài đánh giá tổng quan CA1, nội dung tự luận liên quan đến môn Ngữ văn;
  • Bài thi đánh giá năng lực CA3 có nội dung thi trắc nghiệm về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và ngôn ngữ Trung. Toán học sẽ là nội dung của phần tự luận;
  • Bài thi CA4 có nội dung trắc nghiệm tương tự bài đánh giá mã số CA3 và tự luận sẽ liên quan đến Ngữ văn. 

Ngành Công an hiện đang là một trong những lĩnh vực nghề nghiệp rất “hot”, nhận được sự quan tâm rất lớn từ đông đảo các bạn trẻ và các bậc phụ huynh. Với những chia sẻ về ngành công an thi khối nào, hệ thống chỉ tiêu và những điều kiện xét tuyển, mong rằng bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết cho bản thân. Xác định đúng thế mạnh, lựa chọn khối thi phù hợp sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục được ước mơ của bản thân mình. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thuý Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ