Ngành Công An thi khối nào? Chỉ tiêu, đối tượng tuyển sinh

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Ngành công an thi khối nào luôn là câu hỏi nhận được sự quan tâm rất lớn từ đông đảo các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh. Tùy theo khả năng và thế mạnh của bản thân, bạn trẻ sẽ lựa chọn được cho mình một con đường phù hợp và thuận lợi nhất để chinh phục ước mơ của mình. Dưới đây là những thông tin cần thiết dành cho những bạn đang có ý định dự thi nhóm ngành về Công an. 

Phương thức tuyển sinh ngành công an 2024 

Phương thức tuyển sinh ngành Công an sẽ có một vài khác biệt so với các ngành học thông thường. Đặc biệt là qua các năm thì phương thức có thể được điều chỉnh. Do đó các thí sinh cần cập nhật thường xuyên để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Trong năm 2024, phương thức tuyển sinh ngành Công an sẽ không thay đổi so với năm 2023, sẽ gồm 3 phương thức sau:

 • Phương thức 1: Các trường hợp được tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và quy định của Bộ Công an.
 • Phương thức 2: Phương thức xét tuyển thẳng kết hợp với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và cả học bạ THPT.
 • Phương thức 3: Xét tuyển kết hợp kết quả thi THPT 2024 với kỳ thi đánh giá năng lực từ Bộ Công an.

Tùy từng trường mà sẽ có một hoặc nhiều phương thức khác nhau. Mọi người nên xem thông báo mới nhất từ các trường để có kế hoạch ôn luyện tốt nhất.

Ngành Công an có 3 phương thức xét tuyển chính
Ngành Công an có 3 phương thức xét tuyển chính

Ngành công an thi khối nào năm 2024?

Tìm hiểu nhóm ngành công an thi khối nào, thi khối nào sẽ thuận lợi và dễ dàng nhất sẽ giúp bạn chủ động hơn xong xây dựng kế hoạch học tập của bản thân. Nhóm ngành này hiện đang tuyển sinh ở nhiều tổ hợp khác nhau ở các khối A, khối C và khối D. Tùy theo khả năng học tập của bản thân và những đánh giá khách quan khác về hệ thống chỉ tiêu, bạn trẻ có thể cân nhắc lựa chọn khối thi công an phù hợp.

Tổ hợp môn khối A

Ngành Công an thi khối nào chắc chắn phải kể đến khối A. Phổ biến nhất là 2 khối thi:

 • A00: Toán, Lý và Hoá học.
 • A01: Toán, Vật lý và Tiếng Anh.

Hầu hết các trường có nhóm ngành Công an, Quân đội đều tuyển sinh hai khối trên. Với những ai học chuyên khối tự nhiên từ ban đầu thì lựa chọn thi tổ hợp môn khối A sẽ nhiều thuận lợi hơn. Tổ hợp này cũng được áp dụng cho nhiều các cấp đào tạo Đại học, Cao đẳng và cả Trung cấp.

Tổ hợp A00 và A01 của khối A được sử dụng xét tuyển đối với nhóm ngành công an
Tổ hợp A00 và A01 của khối A được sử dụng xét tuyển đối với nhóm ngành công an

Tổ hợp khối C

Thắc mắc ngành Công an thi khối nào mọi người có thể tham khảo khối C. Một vài trường với các ngành Công an đặc thù sẽ có tuyển sinh tổ hợp này. Phổ biến có các khối:

 • C00: Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý.
 • C03: Ngữ văn, Lịch sử và Toán học.

Các ngành Công an tuyển sinh Khối C thường liên quan đến an toàn thông tin, nghiệp vụ an ninh, xây dựng lực lượng CAND. Các trường xét tuyển khối C cho nhóm ngành Công an, Quân đội có thể kể đến như Học viện Chính Trị Công An Nhân Dân, Học viện An Ninh Nhân Dân, Học viện Cảnh sát nhân dân. Mọi người nếu là người chuyên về các môn xã hội thì hoàn toàn nên chọn khối C để thi tuyển ngành Công an sẽ có nhiều lợi thế hơn.

Tổ hợp C00 là một trong những tổ hợp thi truyền thống của ngành công an
Tổ hợp C00 là một trong những tổ hợp thi truyền thống của ngành công an

Xem thêm: Muốn làm công an phải học giỏi môn gì?

Tổ hợp môn khối D

Ngành Công an thi khối nào có thể kể đến khối D. Nằm trong tổ hợp khối D có khối D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh. Nhiều các ngành thuộc khối ngành Công an, Quân đội sẽ xét tuyển khối này. Ngoài ra khối D04 với các môn Ngữ văn, Toán học và tiếng Trung gần đây cũng được dùng nhiều trong xét tuyển ngành Công an.

Trong năm 2024, hai ngành Xây dựng lực lượng Công an Nhân dân và nghiệp vụ An ninh đều xét tuyển khối D. Các trường nổi bật mà mọi người có thể lựa chọn là Học viện An Ninh Nhân Dân, Học viện Cảnh sát nhân dân, Đại học An Ninh Nhân Dân, Đại học Cảnh Sát Nhân Dân, Học viện Chính Trị Công An Nhân Dân.

Ngành Công an gồm những nhóm nghề nào?

Ngành công an là một trong những nhóm ngành rất được yêu thích bởi đông đảo các bạn học sinh hiện nay. Đây là nhóm ngành mang tính chất đặc thù và đặt ra yêu cầu lớn về nhu cầu nhân lực qua các năm. Nhắc đến ngành công an, nhiều người sẽ nghĩ đến các vị trí như công an hình sự, cảnh sát giao thông,… Tuy nhiên, nhóm ngành này còn có sự đa dạng hơn rất nhiều với nhiều phân chia nhóm nghề.

Nhóm ngành công an bao gồm nhiều chuyên ngành đào tạo khác nhau
Nhóm ngành công an bao gồm nhiều chuyên ngành đào tạo khác nhau

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo của nhóm ngành công an, các chiến sĩ sẽ được chia thành hai nhóm chính là:  

 • Lực lượng cảnh sát: giữ gìn và bảo vệ an ninh khu vực, an ninh quốc gia, an ninh toàn xã hội.
 • Lực lượng an ninh: Phát hiện, phòng ngừa, phòng chống, ngăn chặn các hoạt động mang tính xâm phạm đến an ninh của người dân, khu vực, xã hội, toan quốc, thậm chí là ở nước ngoài, vùng biên giới. Bên cạnh đó, lực lượng này còn thúc đẩy sự phát triển về an ninh.

Từ hai nhóm này, đa dạng các lực lượng cụ thể hơn sẽ được phân công, đáp ứng cho yêu cầu bảo vệ đất nước trên hầu hết mọi lĩnh vực. Một số lực lượng điển hình có thể kể đến như công an hình sự, cảnh sát phòng cháy – chữa cháy, lực lượng an ninh mạng, an ninh kinh tế,…

Bên cạnh đó, ngành công an ngày nay cũng đào tạo thêm nhiều chức danh, vị trí khác nhau nhằm mục đích phục vụ trong ngành. Một số vị trí khác bao gồm kỹ thuật viên, bác sĩ quân y, nhà báo, công nghệ thông tin,… Những chuyên ngành này sẽ có nội dung đào tạo đặc thù, bổ sung một số những nội dung đào tạo khác biệt so với các trường đào tạo khác.

Tham khảo: Vậy bạn có biết ngành an ninh mạng học trường nào ở tphcm không?

Các trường đào tạo ngành công an trên toàn quốc 

Sau khi được giải đáp công an xét khối nào, thì bước tiếp theo, chúng ta sẽ lựa chọn ngôi trường học phù hợp. Ngành công an khá đặc thù và chịu sự giám sát trực tiếp của bộ công an. Do đó, trên toàn quốc không có quá nhiều trường đào tạo ngành này. Dưới đây là bảng thống kê các trường có ngành đào tạo công an bạn có thể tham khảo: 

Trường Ngành xét tuyển Địa bàn
Học viện An ninh nhân dân
 • Nghiệp vụ An ninh 
 • Ngành An toàn thông tin
 • Ngành Y khoa
Phía Nam

Phía Bắc

Học viện Cảnh sát nhân dân Ngành Nghiệp vụ Cảnh sát Địa bàn 1,2,3,8
Học viện chính trị CAND Xây dựng lực lượng CAND Phía Bắc

Phía Nam

Trường đại học An ninh nhân dân Ngành nghiệp vụ An ninh Địa bàn 4,5,6,7,8
Trường đại học Cảnh sát nhân dân Ngành nghiệp vụ cảnh sát Địa bàn 4,5,6,7,8
Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn. cứu hộ Phía Bắc 

Phía Nam

Trường Đại học Kỹ thuật – Hậu cần CAND Kỹ thuật CAND Phía Bắc 

Phía Nam

Học viện Quốc tế
 • Ngôn ngữ Anh 
 • Ngôn Ngữ Trung 
Toàn quốc

Ghi chú địa bàn xét tuyển: 

Địa bàn Khu vực cụ thể
Địa bàn 1 Các tỉnh miền Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La. 
Địa bàn 2 Các tỉnh, thành phố đồng bằng và trung du Bắc Bộ: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Quảng Ninh. 
Địa bàn 3 Các tỉnh Bắc Trung Bộ: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế.
Địa bàn 4 Các tỉnh Nam Trung bộ: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. 
Địa bàn 5 Các tỉnh Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng. 
Địa bàn 6 Các tỉnh, thành phố Đông Nam Bộ: Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hồ Chí Minh. 
Địa bàn 7 Các tỉnh, thành phố Tây Nam Bộ: Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau. 
Địa bàn 8 Các đơn vị trực thuộc Bộ.

Ngành Công an hiện đang là một trong những lĩnh vực nghề nghiệp rất “hot”, nhận được sự quan tâm rất lớn từ đông đảo các bạn trẻ và các bậc phụ huynh. Với những chia sẻ về ngành công an thi khối nào, hệ thống chỉ tiêu và những điều kiện xét tuyển, mong rằng bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết cho bản thân. Xác định đúng thế mạnh, lựa chọn khối thi phù hợp sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục được ước mơ của bản thân mình. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN