Muốn làm công an phải học giỏi môn gì? thi khối nào?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Trong những năm trở lại đây khối ngành công an đang được nhiều bạn học sinh cũng như phụ huynh quan tâm. Không chỉ đảm bảo chất lượng đầu ra mà ngành này còn được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ như có phụ cấp hàng tháng, được làm việc đúng chuyên ngành, thu nhập ổn định… Vậy, muốn làm công an phải học giỏi môn gì ?

Thông tin cơ bản về ngành công an

Ngành công an gồm rất nhiều ngành nghề khác nhau trong xã hội như an ninh, y tế, kinh tế, công nghệ thông tin… được phân thành 2 lực lượng chính đó là:

 • Lực lượng an ninh: Đây là lực lượng bảo vệ an ninh quốc gia tránh khỏi những yếu tố tiềm tàng tổn hại đến đất nước.
 • Cảnh sát: Đây là lực lượng bảo vệ anh ninh – trật tự  xã hội trên toàn vẹn lãnh thổ.

Ngành công an là một ngành mang tính đặc thù cao nên khi xét tuyển vào các trường đại học yêu cầu về tiêu chí cũng khác hoàn toàn so với những ngành khác. Không chỉ điểm xét tuyển cao mà điều kiện tuyển dụng cũng sẽ nghiêm ngặt. Cụ thể như:

 • Học sinh trải qua vòng sơ tuyển về sức khỏe gồm phải kiểm tra về thị lực, mũi, tai, hệ hô hấp…
 • Học sinh phải kiểm tra các bài đo về thể lực như cân nặng, số đo ba vòng, chiều cao, sức bền…
 • Bạn sẽ còn phải kiểm tra sơ yếu lý lịch 3 đời, cùng với các cam kết về chấp hành các đường lối chính sách của đảng và nhà nước

Đặc biệt, đối với ngành nghề này yêu cầu phải có đam mê lòng dũng cảm, gan dạ, thông minh, có tinh thần trách nhiệm cao… Sẵn sàng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Bên cạnh các điều kiện trên thì thí sinh khi tham gia thi ngành công an còn phải đảm bảo:

 • Học lực trong những năm cấp 3 phải đạt từ loại khá trở lên.
 • Trong các học kỳ đều có hành kiểm tốt.
Ngành công an là ước mơ của nhiều học sinh 
Ngành công an là ước mơ của nhiều học sinh

Học ngành công an thi khối nào ?

Để thi vào ngành công an có rất nhiều khối thi để lựa chọn. Vậy muốn làm công an phải học giỏi môn gì?

 • Khối A: Toán – lý – hóa
 • Khối A1: Toán – Anh – lý
 • Khối B: Lý – hóa – sinh
 • Khối C: Văn – Sử – Địa lý
 • Khối D: Toán – văn – anh

Các trường sẽ đào tạo ngành công an hiện nay gồm có:

 • Học viện cảnh sát nhân dân.
 • Học viện an ninh nhân dân
 • Học viện chính trị công an nhân dân
 • Đại học phòng cháy chữa cháy
 • Đại học cảnh sát nhân dân
 • Đại học kỹ thuật hậu cần công an nhân dân
 • Đại học cảnh sát nhân dân

Căn cứ vào điểm thi cộng với điểm ưu tiên, các trường sẽ xét từ cao đến thấp cho  đến khi đủ chỉ tiêu tuyển dụng của năm đó. Nếu trường hợp thí sinh có tổng điểm bằng nhau sẽ được xét thêm các tiêu chí phụ để lựa chọn thí sinh trúng tuyển.

Bên cạnh đó, thí sinh còn có thể lựa chọn các trường trung cấp hay cao đẳng công an nhân dân để thi tuyển. Những trường này thì có điểm thấp hơn một chút nhưng nhìn chung thì vẫn cao hơn so với mặt bằng điểm của nhiều trường.

Vậy muốn làm công an phải giỏi môn gì?

Sau khi phân tích ở trên, vì trường công an được xét tuyển thông qua rất nhiều khối. Nên vấn đề muốn làm công an phải giỏi gì còn phụ thuộc vào khối thi của bạn. Để đậu vào trường công an, trước tiên bạn cần giỏi một trong các khối A, B, C và D.

Không những thế, bạn cần phải giỏi về tư duy, suy luận, logic, pháp luật, võ thuật. Bên cạnh đó, về tinh thần, những ai muốn học công an đều phải giỏi về tính tự lập, quy tắc, dũng cảm, giỏi việc tự chăm sóc bản thân, là người có trách nhiệm.

Khối ngành đa dạng khi thi công an bạn có thể tham khảo
Khối ngành đa dạng khi thi công an bạn có thể tham khảo

Ngành công an nhân dân gồm những nghề gì?

Ngành công an bao gồm rất nhiều các phân ngành nhỏ khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số ngành nghề công an sau:

Cảnh sát hình sự

Nghề này đảm nhận những công việc quan trọng liên quan đến điều tra tội phạm trừ những vụ việc liên quan đến kinh tế hay ma túy. Nghề này khá nguy hiểm khi phải đối mặt với nhiều rủi ro khi họ phải trực tiếp bảo vệ tài sản và an ninh trật tự xã hội.

Cảnh sát giao thông

Đây là những người có nhiệm vụ đảm bảo giao thông đi lại được xuyên suốt. Giúp người dân có thêm kiến thức về an toàn khi đi lại. Đặc biệt, họ còn là người giúp cho đường sá ở nhiều nơi tránh bị hư hại khi những chiếc xe quá tải đi qua đường.

Cảnh sát giao thông là một phân ngành được nhiều học sinh lựa chọn
Cảnh sát giao thông là một phân ngành được nhiều học sinh lựa chọn

Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự

Những người này có nhiệm vụ chính là quản lý trật tự công cộng, các thủ tục hành chính như đăng ký mới, quản lý hộ khẩu, căn cước công dân. Ngoài ra, họ còn có nhiệm vụ hướng dẫn các thủ tục nghiệp vụ cho công an xã, phường.

Xem thêm: Ngành quốc tế học ra làm gì?

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy

Nhiệm vụ chính của họ chữa cháy kịp thời khi có hỏa hoạn xảy ra. Đồng thời, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp cách phòng ngừa để giảm thiểu rủi ro khi có hỏa hoạn.

Phòng cháy chữa cháy là một lựa chọn bạn có thể tham khảo
Phòng cháy chữa cháy là một lựa chọn bạn có thể tham khảo

Cảnh sát điều tra ma túy

Nhiệm vụ của lực lượng này là điều tra, phá án, kiểm soát… các tụ điểm ma túy trái phép, đường dây buôn bán… Đồng thời, họ cũng phối hợp với nhiều ban ngành tuyên truyền, vận động người dân tránh xa tệ nạn ma túy.

Lực lượng an ninh nhân dân 

An ninh tình báo, an ninh văn hóa, an ninh kinh tế là một trong số những phân ngành của lực lượng an ninh nhân dân. Đây là lực lượng bảo vệ an ninh trật tự cho đất nước trước những âm mưu xuyên tạc về tư tưởng, đạo đức, cách mạng … của đảng và nhà nước.

Cảnh sát cơ động

Đây là lực lượng vũ trang bảo vệ an ninh và trật tự xã hội khi có xảy ra xung đột, bạo động.

Cảnh sát cơ động là một lựa chọn phù hợp dành cho bạn
Cảnh sát cơ động là một lựa chọn phù hợp dành cho bạn

Khối ngành công an có rất nhiều phân ngành nhỏ dành cho bạn. Bạn có thể lựa chọn rất nhiều khối học để có thể thi vào công an. Đừng quên tham khảo những thông tin trên để lựa chọn cho mình một môn học phù hợp với ngành mình lựa chọn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN