Quy định về thời gian học nghề của người lao động là bao lâu?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Học nghề được nhiều người lựa chọn vì có thể nhanh chóng làm việc, kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên cũng có không ít học viên thắc mắc các quy định về thời gian học nghề. Tham gia các khóa đào tạo nghề trong bao lâu là đúng pháp luật sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

Học nghề là gì? Tập nghề là gì?

Trước khi tìm hiểu quy định về thời gian học nghề, mọi người phải phân biệt rõ ràng giữa học nghề và tập nghề dựa vào khái niệm. Căn cứ vào Bộ luật Lao động 2019 (Khoản 1 và 2, Điều 61):

 • “Học nghề để làm việc cho người sử dụng lao động là việc người sử dụng lao động tuyển người vào để đào tạo nghề nghiệp tại nơi làm việc.” 
 • “Tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động là việc người sử dụng lao động tuyển người vào để hướng dẫn thực hành công việc, tập làm nghề theo vị trí việc làm tại nơi làm việc.”
Học nghề và tập nghề là 2 vị trí khác nhau
Học nghề và tập nghề là 2 vị trí khác nhau

Học nghề và tập nghề là hai vị trí khiến nhiều người nhầm lẫn vì có sự tương đồng. Tuy nhiên, đây là hai vị trí hoàn toàn khác nhau vì nội dung đào tạo và hướng dẫn có sự khác biệt. Cụ thể, người học nghề sẽ được đào tạo chuyên môn bao gồm lý thuyết và thực hành. Trong khi đó, tập nghề chỉ được đào tạo chuyên về thực hành, không được giảng dạy lý thuyết chuyên sâu. Do đó, học nghề và tập nghề sẽ có mốc thời gian hướng dẫn và đào tạo khác nhau.

Có những hình thức học nghề nào?

Ngày nay, con đường Đại học đã không còn là lựa chọn duy nhất. Có một bộ phận không ít người tìm đến các trung tâm đào tạo nghề và bắt đầu xây dựng tương lai cho mình. Học nghề có nhiều hình thức khác nhau. Trước khi đến với quy định về thời gian học nghề hãy tìm hiểu qua một vài loại hình đào tạo phổ biến hàng đầu hiện nay.

Học nghề ở các trung tâm đào tạo

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều các trung tâm chuyên đào tạo nghề khác nhau. Những trung tâm này đa dạng lĩnh vực từ công nghệ thông tin, thẩm mỹ, cơ khí đến nghề bếp… Học nghề ở các trung tâm cũng là lựa chọn của đa phần học viên. Tại đây họ được đào tạo theo hình thức kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Phần lớn học viên sau khi hoàn thành chương trình đều được đảm bảo tay nghề và tạo cơ hội việc làm.

Học nghề ở các trung tâm đào tạo rất phổ biến
Học nghề ở các trung tâm đào tạo rất phổ biến

Nghề nào phù hợp với bạn? Giải đáp ngay.

Đăng ký ngay

Học nghề, tập nghề với người sử dụng lao động

Học nghề, tập nghề với người sử dụng lao động là hình thức thứ hai. Hiểu một cách đơn giản thì lúc này người sử dụng lao động sẽ tuyển các học viên vào để dạy nghề, hướng dẫn cho họ. Đến khi học viên thành thạo các kỹ năng và đạt đủ tiêu chuẩn sẽ được nhận lại làm việc.

Với hình thức này, pháp luật có các quy định về thời gian học nghề cũng như nhiều vấn đề khác. Chính vì vậy cả người tuyển dụng và học viên nếu lựa chọn phương thức này cần tìm hiểu kỹ.

Học nghề, tập nghề từ người sử dụng lao động 
Học nghề, tập nghề từ người sử dụng lao động

Hình thức vừa học vừa làm

Tiếp theo là học nghề theo hình thức vừa học vừa làm. Kiểu này rất thường thấy ở các cơ sở doanh kết hợp đào tạo nghề cho học viên. Thường học viên đã có một kỹ năng nhất định nào đó và đăng ký khóa học để có thể học thêm các kỹ năng khác, hoàn thiện mình hơn. Hình thức vừa học vừa làm thường thấy ở khóa học thẩm mỹ, pha chế, làm tóc…

Điều kiện để học nghề là gì?

Tham gia các khóa đào tạo rất nhiều người băn khoăn vấn đề quy định về thời gian học nghề. Với 3 hình thức kể trên thì pháp luật chỉ đặt quy định cho việc học từ người sử dụng lao động. Theo đó, người sử dụng lao động đào tạo học nghề, tập nghề chỉ được trong vòng từ 3 tháng đổ lại. Ngoài ra còn có một vài quy định khác như:

 • Người học nghề phải là người từ đủ 14 tuổi trở lên, nếu học viên nhỏ hơn sẽ là vi phạm pháp luật. Riêng lĩnh vực học và làm việc nếu có liên quan đến ngành nghề nguy hiểm, nặng nhọc, độc hại thì đối tượng học viên phải đủ 18 tuổi trở lên.
 • Trong quá trình học nghề, học viên tham gia làm ra các sản phẩm mang lại lợi nhuận thì cần được trả lương theo pháp luật.
 • Bên cạnh đó, sau khi hoàn thành thời gian học nghề, tập nghề thì doanh nghiệp cần phải ký hợp đồng lao động với học viên.
 • Ngoài ra học nghề theo hình thức này thì học viên không cần phải đóng học phí. Việc người sử dụng lao động yêu cầu đóng học phí sẽ là trái với quy định của pháp luật.
Học nghề từ người sử dụng lao động không được quá 3 tháng
Học nghề từ người sử dụng lao động không được quá 3 tháng

>>> Xem thêm: Thất nghiệp nên làm gì để nhanh chóng ổn định lại cuộc sống

Những quy định liên quan đến thời gian học nghề từ người sử dụng lao động dựa trên Điều 61 Bộ luật Lao động 2019. Các quy định được đặt ra nhằm đảm bảo quyền lợi cho người học nghề, tập nghề. Một người sử dụng lao động đào tạo học viên quá 3 tháng có thể là đang bóc lột sức lao động. Về cơ bản người học được dạy từ 3 tháng đổ lại đã có thể làm việc trực tiếp và nhận mức lương như những nhân viên chính thức khác. 

Quy định về thời gian học nghề để làm việc cho người sử dụng lao động

Tại Việt Nam, quy định về thời gian học nghề được căn cứ theo Khoản 1 và 2 Điều 61 Bộ luật Lao động 2019 – Học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động. Cụ thể như sau:

 • “Học nghề để làm việc cho người sử dụng lao động là việc người sử dụng lao động tuyển người vào để đào tạo nghề nghiệp tại nơi làm việc. Thời gian học nghề theo chương trình đào tạo của từng trình độ theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.”
 • “Tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động là việc người sử dụng lao động tuyển người vào để hướng dẫn thực hành công việc, tập làm nghề theo vị trí việc làm tại nơi làm việc. Thời hạn tập nghề không quá 03 tháng.”
Thời gian học nghề tuỳ thuộc vào chương trình đào tạo từng trình độ
Thời gian học nghề tuỳ thuộc vào chương trình đào tạo từng trình độ

Như vậy, thời gian học nghề sẽ dựa vào chương trình đào tạo của từng trình độ tại Luật Giáo dục nghề nghiệp. Thời gian tập nghề kéo dài không quá 3 tháng để làm việc cho người sử dụng lao động.

Ngoài ra, theo Luật Giáo dục 2019 (Khoản 2 Điều 113) chia ra các trường hợp quy định về thời gian học nghề, bao gồm:

 • Thời gian học nghề ở trình độ sơ cấp là từ 3 tháng đến dưới 1 năm với điều kiện phải đảm bảo thời gian thực học tối thiểu là 300 giờ
 • Nếu được đào tạo trình độ trung cấp, thời gian học nghề khoảng 1-2 năm (theo niên chế đối với người có bằng tốt nghiệp cấp 2 trở lên)
 • Học nghề ở trình độ trung cấp theo tín chỉ thì thời gian học tính bằng thời gian tích lũy đủ số lượng tín chỉ
 • Ngoài ra, học nghề ở trình độ cao đẳng sẽ kéo dài khoảng 1-3 năm tùy trường hợp và ngành học cũng như cơ sở đào tạo.

Tất cả những quy định trên đều được áp dụng cho đối tượng từ 15 tuổi trở lên với điều kiện sức khỏe, khả năng phù hợp với yêu cầu của nghề được đào tạo. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian học nghề 

Mỗi nghề có thời gian học khác nhau. Không những thế, thời gian học này còn phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố tác động bên ngoài và bên trong. Cụ thể: 

Chương trình học của đơn vị đào tạo 

Học nghề hệ cao đẳng, trung cấp nghề, đào tạo nghề tại trung tâm đều sẽ có thời gian học nghề khác nhau. Mặc dù đi theo quy định, nhưng hầu hết các khóa học nghề đều sẽ được kéo dài hơn nhằm mục đích đảm bảo tay nghề cho sinh viên, học viên. 

Đối với các trung tâm dạy nghề, thời gian học còn phụ thuộc vào chương trình đào tạo. Ví dụ trung tâm tách nhỏ các khóa học, thì mỗi khóa học sẽ có thời gian học ngắn. Thế nhưng, nếu học một khóa từ cơ bản đến chuyên nghiệp, thời gian chắc chắn sẽ bị kéo dài. 

Thời gian học nghề phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố
Thời gian học nghề phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Khả năng học của người theo nghề 

Đây cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến học nghề mất bao lâu. Đối với những bạn học nhanh, sáng dạ, có niềm yêu thích đối với nghề học, thời gian học có thể được rút ngắn vì sự chủ động học tập cũng như rèn luyện. Nhưng ngược lại, đối với những bạn gặp nhiều khó khăn trong việc học, và cần thời gian để rèn luyện, thì thời gian học sẽ bị kéo dài và chậm hơn. 

Trình độ mà người học mong muốn 

Học nghề được chia ra thành rất nhiều cấp độ khác nhau: cơ bản, chuyên nghiệp, master, chuyên gia, … Tùy vào mục đích học của mỗi người, thời gian học sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Khi càng muốn lên những vị trí cao hơn, trình độ tốt hơn, thời gian học sẽ dài hơn. Do đó, đây cũng là một trong những yếu ảnh hưởng đến học nghề bao lâu. 

Thời gian các khóa học nghề phổ biến

Như đã nói việc học từ các trung tâm chuyên đào tạo nghề thì pháp luật không có quy định về thời gian học nghề. Tuy nhiên mỗi trung tâm sẽ có thông tin thời gian học riêng. Học viên trước khi đăng ký cần tìm hiểu kỹ để có thể sắp xếp lịch học phù hợp nhất. Dưới đây là thời gian đào tạo của các khóa dạy nghề thường thấy hiện nay.

Thời gian học nghề spa, chăm sóc da

Khóa học nghề spa, chăm sóc da được rất nhiều người nhất là các bạn trẻ quan tâm. Nghề này hiện nay mang đến cơ hội việc làm cao và nhiều các ưu điểm khác. Đặc biệt khóa học thường không quá nhiều học phí cũng như thời gian. Quy định về thời gian học nghề chăm sóc da thường thấy ở các trung tâm là trong khoảng từ 2 đến 2,5 tháng đổ lại.

Đăng ký nhận tư vấn khóa học spa chăm sóc da ngay.

Đăng ký ngay
Khóa học spa, chăm sóc da thường chỉ học trong 3 tháng
Khóa học spa, chăm sóc da thường chỉ học trong 3 tháng

Thời gian học nghề làm tóc

Khóa học nghề làm tóc cũng rất hấp dẫn với cơ hội nghề nghiệp cao. Đặc biệt đối tượng học cũng rất đa dạng từ nam đến nữ. Học nghề làm tóc ở các trung tâm hiện nay thường có quy định thời gian trong khoảng từ 2 tháng trở lại. Có thể thấy thời gian đào tạo tương đối ngắn và mọi người có thể nhanh chóng ra nghề, tìm việc.

Thời gian học nghề trang điểm

Những ai muốn học về trang điểm hẳn sẽ khá thắc mắc quy định về thời gian học nghề trang điểm ở các trung tâm. Đây nhìn chung cũng là chương trình đào tạo ngắn chỉ trong khoảng 2 đến 3 tháng đổ lại. Học trang điểm thường phù hợp với các bạn trẻ kể cả nam lẫn nữ. Nghề này hiện nay đang rất thu hút bởi sau khi ra trường mọi người có thể làm rất nhiều công việc khác nhau.

Nghề trang điểm có thời gian học ngắn
Nghề trang điểm có thời gian học ngắn

Thời gian học nghề sửa xe

Các khóa học nghề sửa xe cũng nhận được nhiều sự quan tâm nhất là với nam giới. Trung tâm đào tạo nghề này khá nhiều và cũng đa dạng hình thức. Quy định về thời gian học nghề sửa xe ở nhiều nơi hiện nay có thể trong khoảng từ 6 đến 12 tháng tùy chương trình. Ngoài ra cũng có các khóa cấp tốc với thời gian ngắn hơn dành cho ai có nhu cầu.

Thời gian học nghề lái xe

Các trung tâm dạy nghề lái xe từ các loại B1, B2, C… có khá nhiều. Điều này phần nào cũng nói lên sức hấp dẫn của nghề này. Học lái xe cơ hội việc làm cao và mức thu nhập cũng rất ổn địch. Quy định về thời gian học nghề lái xe ở các trung tâm hiện nay thường là 2 tháng đổ lại. Sau đó học viên sẽ được tổ chức thi sát hạch và lấy được bằng lái cho riêng mình.

Học lái xe cũng không quá tốn thời gian
Học lái xe cũng không quá tốn thời gian

Thời gian học nghề thiết kế đồ họa

Một nghề mà khá nhiều bạn trẻ theo đuổi hiện nay chính là thiết kế đồ họa. Học thiết kế đồ họa mang đến mức thu nhập cao và cơ hội làm việc cho nhiều công ty lớn. Các khóa học thiết kế đồ họa ở các trung tâm thường sẽ kéo dài trong khoảng 2 đến 3 tháng. Ngoài học trực tiếp mọi người còn có thể học theo hình thức online đều được.

Học nghề thì người lao động có được trả lương không?

Trong Bộ luật Lao động 2019, không có bất kỳ quy định nào có nội dung để trả lời cho vấn đề “Học nghề thì người lao động có được trả lương không?”. Tức là pháp luật không bắt buộc phải trả lương cho người lao động trong quá trình học nghề hay tập nghề.

Ở một số trường hợp, người học nghề hay người tập nghề có tham gia lao động thì công ty hay doanh nghiệp phải trả lương. Bởi vì họ đã góp công sức và tạo ra doanh thu cho công ty/ doanh nghiệp trong quá trình học nghề, tập nghề. Tuy nhiên, mức lương cụ thể sẽ do hai bên tự đưa ra thỏa thuận phù hợp.

Pháp luật không bắt buộc phải trả lương cho người lao động trong thời gian học nghề
Pháp luật không bắt buộc phải trả lương cho người lao động trong thời gian học nghề

Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên mọi người sẽ không còn băn khoăn vấn đề quy định về thời gian học nghề. Tóm lại nếu được các doanh nghiệp tuyển dụng vào học nghề, tập nghề thì thời gian tối đa là 3 tháng. Trong khi đó chọn khóa học từ các trung tâm sẽ không có quy định cụ thể.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN