Tìm hiểu học nghề mây tre đan & các địa chỉ dạy học uy tín

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Học nghề mây tre đan là khái niệm khá mới trong việc định hướng nghề nghiệp. Tuy nhiên, đây là một lựa chọn phù hợp cho rất nhiều đối tượng, đặc biệt những ai không theo đuổi con đường đại học. Nếu bạn đang có đam mê, muốn theo đuổi nghề đan mây nhưng lại có nhiều băn khoăn về nghề nghiệp này, thì đứng bỏ qua bài viết dưới đây.

Vì sao nên học nghề mây tre đan?

Nghề mây đan tre là một ngành nghề được đánh giá có tiềm năng  với thời buổi hiện nay. Bởi vì ngành nghề này thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe, giúp con người gần gũi với thiên nhiên hơn… 

Ngoài ra, ngành nghề này đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác cao và sự sáng tạo trong quá trình làm, do đó nguồn nhân lực chính để tạo ra sản phẩm không ai khác ngoài con người. Các thiết bị máy móc rất khó để có thể làm được. Vì vậy, nghề đan mây được coi là nghề không bao giờ bị lỗ thời. Bên cạnh đó, nghề đan mây tre còn có một số ưu điểm sau:

Thời gian học nghề nhanh

Tùy vào sự tiếp thu cũng như khả năng đan lát của mỗi người mà khóa học nghề kéo dài khác nhau. Thường thì một khóa học rơi vào tầm khoảng từ 6 – 8 tháng, lâu hơn có thể là 1 năm để có tay nghề.

Chi phí học thấp

Đan lát là một ngành nghề thường được làm bằng thủ công, vật liệu chủ yếu là mây. Chính vì vậy, chi phí cho quá trình học thấp, ít tốn kém so với những ngành nghề khác. 

Để hoàn thành một khóa học nghề mây tre đan có tay nghề vững thường thì bạn phải bỏ ra khoảng từ 5 – 8 triệu/khóa học đan mây từ cơ bản đến nâng cao. Hơn nữa, thông qua việc học bạn cũng có thể vừa tìm việc làm vừa rèn luyện tay nghề mà vẫn có lương trong khi học.

Thu nhập ổn định

Học nghề đan mây sẽ mang lại cho bạn nguồn thu nhập khá ổn định. Khi có tay nghề bạn xin vào các cơ sở đan lát ở các làng nghề truyền thống thì mức lương sẽ từ 8 – 13 triệu/tháng. Còn nếu tự mở cơ sở đan mây riêng thì thu nhập sẽ cao hơn nhiều.

Nghề mây đan tre đem đến thu nhập ổn định cho bạn
Nghề mây đan tre đem đến thu nhập ổn định cho bạn

Học nghề mây tre đan phù hợp với đối tượng nào?

Nghề đan mây hầu như phù hợp với tất cả mọi đối tượng, mọi lứa tuổi không kể nam hay nữ, người trẻ hay người già. Đồng thời, ngành nghề này không yêu cầu về trình độ, kiến thức nhiều. Chỉ cần bạn có đam mê yêu nghề là có thể làm được nghề này.

Cơ hội nghề nghiệp với nghề mây đan tre

Hiện nay, nhu cầu các sản phẩm mây đan tre vô cùng lớn và được ưa chuộng trên thị trường. Bởi các sản phẩm này thân thiện với môi trường và có tính ứng dụng cao. Do vậy, học nghề mây tre đan đem đến cho bạn nhiều cơ hội nghề nghề lý tưởng trong tương lai.

Cơ hội làm việc ở các làng nghề

Trên thị trường hiện nay có hơn 1000 làng nghề mây đan tre khác nhau. Do vậy, bạn có rất nhiều cơ hội để tìm kiếm việc làm với mức lương ổn định. Xu hướng phát triển của các làng nghề mây đan tre này còn được đánh giá rộng mở trong tương lai.

Cơ hội làm việc ở các khu công nghiệp lớn

Để bắt kịp nhu cầu thị trường như hiện nay, rất nhiều khu công nghiệp sản xuất mặt hàng này. Các sản phẩm làm từ mây đan tre được tiêu thụ rộng rãi ở trong và ngoài nước nên được rất nhiều doanh nghiệp chú trọng đầu tư. Vì thế, bạn có thể gắn bó và theo đuổi công việc này nếu có đam mê.

Cơ hội nhận hàng về gia công 

Ngoài việc làm ở các làng nghề và khu công nghiệp lớn thì bạn còn có thể tự do nhận hàng về gia công. Với việc nhận hàng này, bạn vừa có thể tự do, linh hoạt trong thời gian, vừa kiếm được thu nhập ổn định cho mình.

Những đức tính phù hợp với nghề đan mây tre

Với nghề đan mây tre không đòi hỏi cao về trình độ tuy nhiên, người học cần sở hữu một số đặc tính nhất định. Bởi đặc thù của nghề này cần sự tỉ mỉ, cẩn thận và tính kiên nhẫn. 

Quá trình đan mây tre vô cùng chi tiết, tỉ mỉ mới có thể tạo nên một sản phẩm chất lượng tốt. Bởi vì trong quá trình đan lát chỉ cần một chi tiết bị lệnh hay có sự sai số là toàn bộ quá trình phải làm lại từ đầu. Do vậy, yếu tố cẩn thận, khéo léo sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế khi theo học nghề này.

Hơn nữa, ngành nghề này cũng cần có sự đam mê, năng khiếu sáng tạo do quá trình làm rất công phu và tốn thời gian. Vì vậy, những người hội tụ đầy đủ đầy đủ các yếu tố cần thiết trên mới có thể làm được nghề đan mây tre này.

Tỉ mỉ, khéo léo là những đức tính phù hợp để học nghề mây tre đan
Tỉ mỉ, khéo léo là những đức tính phù hợp để học nghề mây tre đan

Chương trình đào tạo nghề mây đan tre

Ngoài các làng nghề truyền thống dạy học nghề mây tre đan thì có rất nhiều trung tâm dạy học về lĩnh vực truyền thống này. Học viện có thể tham khảo chương trình đào tạo nghề mây đan tre tiêu chuẩn. Chương trình đào sẽ gồm 2 phần cơ bản đó là phần lý thuyết và thực hành.

Về lý thuyết

Đầu tiên, học viên sẽ được giới thiệu về các kiến thức cơ bản của làng nghề mây đan tre. Bởi khi học viên hiểu rõ về nguồn gốc, truyền thống… càng gia tăng thêm sự thích thú, ham học hỏi về làng nghề này. 

Một số kiến thức cơ bản mà học viên sẽ được học như: 

  • Khái niệm làng nghề mây đan tre (kiến thức về nghề thủ công truyền thống)
  • Nhu cầu thực tế và các ảnh hưởng xã hội đến sự hình thành và phát triển của các làng nghề
  • Tìm hiểu về đặc điểm, nét đặc trưng của các làng nghề thủ công truyền thống
  • Các văn hóa truyền thống hiện diện ở lĩnh vực mây đan tre
  • Giới thiệu về nguyên liệu truyền thống khi đan
  • Tìm hiểu về đặc tính của các nguyên liệu khi đan tre
  • Học về các kỹ thuật khi học nghề mây tre đan

Về thực hành

Đây là phần quan trọng và quyết định phần lớn đến trình độ và khả năng của bạn sau khi học. Bởi khi học nghề mây tre đan với đặc thù cần sự tỉ mỉ, khéo léo nên học viên cần chú trọng thời gian thực hành trong quá trình học nghề này.

Trước khi tiến hành học mây đan tre thì việc tìm hiểu và chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Bởi mỗi nguyên liệu sẽ có một đặc thù riêng, do vậy lựa chọn đúng sẽ giúp sản phẩm của bạn đạt được hiệu quả cao nhất.

Sau đó, học viên sẽ làm quen với các dụng và thiết bị trong quá trình học nghề mây tre đan. Sử dụng chính xác dụng cụ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức trong quá trình làm ra sản phẩm.

Triển khai cách đan là bước cơ bản nhất để bạn tạo nên một sản phẩm. Tùy vào từng nguyên liệu, kiểu dáng mà bạn cần học các cách đan khác nhau. Mỗi cách đan sẽ đem đến các sản phẩm với công dụng, mẫu mã phù hợp nhất. Một số cách đan phổ biến khi học nghề mây tre đan đó là đan nan mốt, đan nan đôi, đan nan thông thường… 

Kỹ thuật tạo mẫu sẽ giúp các sản phẩm gia tăng được tính thẩm mỹ của sản phẩm. Đây là bước quan trọng giúp sản phẩm có giá trị hơn trên thị trường. Nếu học viên học tốt phần thực hành này, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Sau khi học xong các kiến thức cơ bản về nghề đan mây tre, khóa học sẽ cung cấp bài tập kiểm tra thực hành tổng hợp. Học viên sẽ được kiểm tra trình độ, tay nghề sau khi học xong khóa học. 

Đặc biệt, khóa học còn giới thiệu và thực hành sản phẩm mỹ nghệ nâng cao. Đây là kiến thức giúp bạn gia tăng cơ hội nghề nghiệp sau khi hoàn thành khóa học. Bởi hiện nay, các hàng mây đan trẻ cao cấp, chất lượng được ưa chuộng ở cả trong nước và xuất khẩu. 

Chương trình học đan mây tre bài bản bạn có thể tham khảo
Chương trình học đan mây tre bài bản bạn có thể tham khảo

Xem thêm: Học nghề thợ bạc bao nhiêu tiền? Có nên theo nghề kim hoàn không?

7 Địa chỉ học nghề đan mây tre uy tín, chất lượng

Hiện nay, nhu cầu đào tạo nhân công nghề may đan tre vô cùng lớn nên xuất hiện rất nhiều địa chỉ dạy nghề. Dưới đây là một số địa chỉ học nghề đan mây tre chất lượng mà bạn có thể tham khảo. 

Làng nghề mây đan tre Phú Nghĩa

Đây là một trong những làng nghề có từ lâu đời và nổi tiếng với nghề đan tre mây. Nơi đây thu hút rất nhiều học viên có nhu cầu học nghề mây tre đan mỗi năm. 

Học viên còn có cơ hội ở lại làng nghề sau khi học xong. Bởi tại đây, các sản phẩm không chỉ phục vụ trong nước mà còn được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài như Pháp, Mỹ, Nhật… với đa đa dạng mẫu mã như túi xách, đĩa, khay, bình hoa, đèn…

Địa chỉ: Làng Phú Vinh, Phú nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội

Làng Phú Vinh là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn
Làng Phú Vinh là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn

Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến

Đây là làng học nghề mây tre đan được thành lập khá lâu với hơn 300 năm trước, nghề đan lát đang trở thành thu nhập chính cho người dân ở đây. Sản phẩm của làng nghề Tăng Tiến vô cùng đa dạng nên luôn mở các lớp học nghề thu hút các học viên.

Và những sản phẩm này đang được các nghệ nhân lưu giữ và truyền lại cho con cái đời sau và nhận học viên vào học nghề. Các nghệ nhân ở đây đều có kinh nghiệm, tay nghề cao nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi theo học.

Địa chỉ: Xã Tăng Tiến, Việt Yên, Bắc Giang

Làng nghề Tăng Tiến giảng dạy nhiệt tình, tận tâm nghề mây đan tre
Làng nghề Tăng Tiến giảng dạy nhiệt tình, tận tâm nghề mây đan tre

Làng nghề mây tre đan Ninh Sở

Một làng nghề đan mây cũng được coi là có từ lâu đời ở Hà Nội đó là Ninh Sở. Với nhiều sản phẩm xuất khẩu đi toàn thế giới, Ninh Sở cũng được xem như là cái nôi của đan lát. 

Học viên khi đến đây sẽ được các nghệ nhân kinh nghiệm, tay nghề cao tận tình chỉ dạy. Học viên có thể thực hành mọi lúc mọi nơi khi đến đây. Do vậy, đây là một lựa chọn lý tưởng dành cho ai có niềm đam mê với nghề mây đan tre.

Địa chỉ: Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội

Làng nghề Ninh Sở là nơi đào tạo nghề mây đan tre hàng đầu
Làng nghề Ninh Sở là nơi đào tạo nghề mây đan tre hàng đầu

Tham khảo: Nghề học đan len ở đâu Tp.HCM thì uy tín ?

Làng nghề mây tre đan Bao La

Một làng nghề mây đan tre nổi tiếng ở miền Trung đó là làng nghề mây tre đan Bao La. Làng nghề này nổi tiếng với các sản phẩm thủ công mỹ nghệ với chất lượng cao. Đây là nơi cung cấp sản phẩm hàng mỹ nghệ trong nước và xuất khẩu được đánh giá cao.

Khi theo học ở đây học viên sẽ được các nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm. Học viên sẽ được đào tạo với chương trình bài bản, tiếp cận các kỹ thuật khi học nghề mây tre đan. Thời gian học tập linh hoạt, tạo điều kiện tối đa cho học viên theo học.

Địa chỉ: xã Quảng Phú, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế

Làng nghề Bao La cung cấp người học đa dạng mẫu mã, kiểu dáng sản phẩm
Làng nghề Bao La cung cấp người học đa dạng mẫu mã, kiểu dáng sản phẩm

Làng nghề mây tre đan Liên Khê

Một làng học nghề mây tre đan nổi tiếng được rất nhiều học viên lựa chọn đó là làng nghề mây tre đan Liên Khê. Đây là làng nghề sở hữu rất nhiều mẫu mã, chủng loại đa dạng nên thu hút rất nhiều bạn trẻ theo học. 

Khi tham gia khóa học, học viên sẽ được tìm hiểu đầy đủ các kiến thức về học làng nghề mây đan tre. Học viên sẽ được học các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao tùy thuộc vào nhu cầu. Thời gian thực hành nhiều khiến học viên nhanh nâng cao được tay nghề, kỹ năng.

Địa chỉ: huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên

Làng nghề Liên Khuê giúp học viên nâng cao, cải thiện kỹ năng đan mây tre
Làng nghề Liên Khuê giúp học viên nâng cao, cải thiện kỹ năng đan mây tre

Làng nghề mây tre đan Ngọc Động

Học nghề mây tre đan ở Ngọc Động là một lựa chọn lý tưởng dành cho bạn khi học nghề. Cơ sở ngày sở hữu đội ngũ nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm. Các nghệ nhân ở đây có hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, thậm chí có hơn 20, 30 năm làm nghề. Nên học viên hoàn toàn yên tâm khi tham gia khóa học nghề mây tre đan ở đây.

Khóa học ở đây vô cùng đa dạng, phong phú, người học sẽ được trang bị các kiến thức về nghề mây đan tre. Khi tham gia học nghề ở đây, học viên sẽ được học các kỹ năng, lý thuyết chuẩn. Khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ tự tin đi tìm việc làm với tay nghề của mình.

Địa chỉ: xã Hoàng Đông, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

Làng nghề Ngọc Động sở hữu các nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm 
Làng nghề Ngọc Động sở hữu các nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm

Làng nghề mây tre đan Thạch Cầu

Đây là làng nghề mây tre đan truyền thống lâu đời nổi tiếng hiện nay. Đây là cái nôi ra đời của nhiều học viên với tay nghề, kỹ thuật cao. Các nghệ nhân đều giảng dạy nhiệt tình, tận tâm không hề giấu nghề. Nên đây là nơi được rất nhiều người theo học.

Khoá học ở đây không giới hạn thời gian, học viên có thể học trong bao lâu tuỳ ý cho đến khi tự tin với tay nghề của mình. Các nguyên liệu, dụng cụ trong quá trình học cũng được các nghệ nhân giới thiệu một cách tỉ mỉ, bài bản. Do vậy, đây là lựa chọn phù hợp dành cho những ai muốn học nghề mây tre đan.

Địa chỉ: thôn Thạch Cầu, xã Nam Tiến, huyện Nam Trực, Hà Nam

Làng nghề Thạch Cầu là nơi dạy nghề mây đan tre tỉ mỉ, tận tâm
Làng nghề Thạch Cầu là nơi dạy nghề mây đan tre tỉ mỉ, tận tâm

Học nghề mây tre đan đang trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Nghề này khá mới nên bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin để có thể lựa chọn cho mình một hướng đi phù hợp với bản thân. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN