[Giải đáp] Xác nhận nhập học đại học là gì?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Hiện nay, đang là mùa cao điểm của tuyển sinh đại học, cao đẳng, không ít bạn trẻ đang thắc mắc về quá trình nhập học. Hay các vấn đề như xác nhận nhập học đại học là gì? Liệu xác nhận nhập học rồi có hủy được không? Sau đây là một số thông tin giúp bạn nắm rõ hơn về vấn đề này.

Giấy xác nhận nhập học đại học là gì?

Nhập học đại học là quá trình sau khi thí sinh có giấy báo trúng tuyển của đơn vị trường đại học mình đăng ký, trực tiếp đến đơn vị đó làm thủ tục nhập học. Giấy xác nhận nhập học là loại văn bản thông báo đến thí sinh trúng tuyển nguyện vọng mà mình đã đăng ký ở đơn vị trường học.

Thủ tục xác nhận nhập học là gì?

Thủ tục xác nhận nhập học là toàn bộ mọi giấy tờ, thông tin có liên quan thí sinh được cung cấp cho đơn vị trường học đó. Thủ tục nhập học gồm các loại giấy tờ sau:

  • Giấy báo nhập học
  • Sơ yếu lý lịch của học sinh – sinh viên trúng tuyển có xác nhận của chính quyền địa phương
  • Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời. Trường hợp đối với những thí sinh tốt nghiệp ở những năm trước thì phải có bằng tốt nghiệp bản chính
  • Học bạ THPT bản sao có xác nhận của chính quyền địa phương
  • Căn cước công dân, giấy tạm trú tạm vắng, sổ đoàn viên
  • Giấy khai sinh bản sao
  • Giấy khám sức khỏe
  • Bản sao các loại giấy tờ thuộc diện các đối tượng ưu tiên
Thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục nhập học đại học
Thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục nhập học đại học

Xác nhận nhập học rồi có hủy được không?

Có rất nhiều thí sinh ngay sau khi biết điểm chuẩn, thường phân vân, lưỡng lự khi lựa chọn xác nhận nhập học. Nhiều sinh viên thường nộp vào các trường top sau để chọn giải pháp an toàn. Sau đó lại đổi nguyện vọng khi thấy các trường top trên tuyển sinh bổ sung. Vậy xác nhận nhập học rồi có hủy được không?

Để hạn chế thí sinh ảo ngày càng cao và lượng thí sinh chắc chắn sẽ học ở trường mình đăng ký. Cho nên, Bộ GD&ĐT đã quy định, cho phép chỉ trong 5 ngày sau khi nhà trường công bố điểm chuẩn thí sinh phải nộp giấy trúng tuyển vào trường đó.

Trường hợp thí sinh đã nộp giấy xác nhận nhập học thì bắt buộc sẽ phải học trường đó và sẽ không có thể tham gia vào các đợt xét tuyển nguyện vọng tiếp theo. Đồng thời, nếu thí sinh chưa nộp, coi như bạn đã không có nguyện vọng học ở trường mình đã trúng tuyển. Bên cạnh đó, thí sinh sẽ được tham gia đăng ký xét tuyển bổ sung cho các đợt tiếp theo.

Ngoài ra, khi thí sinh đã đăng ký nhập học theo thông báo trúng tuyển của nhà trường, lúc này mọi thông tin của bạn sẽ được cập nhật lên hệ thống cơ sở dữ liệu của Bộ GD&ĐT, đồng thời hệ thống sẽ tự động khóa đăng ký nhập học ở các nguyện vọng khác của các trường trên toàn quốc.

Chính vì vậy, khi nhiều trường đã công bố điểm chuẩn qua các hình thức như điểm thi tốt nghiệp THPT hay xét học bạ, … thì thí sinh cần phải cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng xem mình có nên đăng ký nhập học hay không. 

Nếu bạn đang còn mong muốn lựa chọn cho mình một ngành học phù hợp hay một trường top đầu uy tín, chất lượng thì nên đừng vội vàng đến trường nhập học, thông qua các hình thức như gửi hồ sơ xác nhận hay đến trường làm thủ tục nhập học.

Khi xác nhận nhập học thí sinh không thể hủy kết quả
Khi xác nhận nhập học thí sinh không thể hủy kết quả

Sau khi rút hồ sơ nhập học có được trả lại học phí?

Theo quy định thông tư 10/2016/TT-BGDĐT trường hợp sinh viên nhập học và có lý do nghỉ học tạm thời, thôi học, học theo tiến độ chậm, học cùng hai chương trình, chuyển trường theo quy định của Bộ GD&ĐT. 

Theo đó việc rút hồ sơ sẽ không bị mất tiền. Tuy nhiên, sinh viên sẽ phải thanh toán các khoản phí cho học kỳ như phí làm thủ tục, phí kí túc xá. Do đó, sinh viên cần tuân thủ theo đúng thủ tục và quy định của nhà trường thì sẽ không phát sinh thêm khoản phí nào nữa.

Lưu ý thời gian rút hồ sơ càng lâu thì học phí hoàn trả sẽ ít lại. Ví dụ như sinh viên làm thủ tục nhập học trong 1 tuần nếu muốn rút hồ sơ thì được 90% học phí, sang tuần thứ 2 thì chỉ rút được 50% học phí. Đặc biệt, đến tuần thứ 4 nếu sinh viên muốn rút hồ sơ thì nhà trường sẽ không trả lại học phí nữa.

Tùy vào thời gian mà sinh viên được trả học phí theo tỷ lệ nhất khác nhau
Tùy vào thời gian mà sinh viên được trả học phí theo tỷ lệ nhất khác nhau

Cách để rút hồ sơ đại học

Nếu xảy ra một số trường hợp bất thường khiến bạn không thể tham gia học tại trường đại học mong muốn, có thể tham khảo 2 cách sau:

Cách 1: Sinh viên có thể đến trực tiếp tại trường để rút hồ sơ. Lưu ý phải mang theo Căn cước công dân

Cách 2: Ủy quyền cho người thân đến trường làm thủ tục rút hồ sơ. Lưu ý cần phải có giấy ủy quyền có xác nhận của chính quyền địa phương.

Sinh viên có thể rút hồ sơ đại học theo các cách khác nhau
Sinh viên có thể rút hồ sơ đại học theo các cách khác nhau

Khi nhiều trường đã công bố điểm chuẩn qua các hình thức như điểm thi tốt nghiệp THPT hay xét học bạ… thì thí sinh cần phải cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng xem việc đăng ký nhập học. Việc tìm hiểu xác nhận nhập học đại học là gì giúp bạn tránh được việc bỏ lỡ ngôi trường top đầu uy tín, chất lượng.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay