Xét tuyển đợt 1 đợt 2 là gì? Các lưu ý về thủ tục nên biết

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Xét tuyển Đại học được chia ra nhiều đợt để tạo thuận tiện hơn cho công tác tuyển sinh và ứng tuyển. Tuy nhiên việc phân chia này đôi khi cũng khiến thí sinh nhầm lẫn, chưa nắm rõ quy trình. Những ai còn đang thắc mắc xét tuyển đợt 1 đợt 2 là gì hãy tham khảo ngay các thông tin dưới đây.

Đôi nét về kỳ thi xét tuyển Đại học

Cùng với tốt nghiệp THPT thì xét tuyển Đại học cũng là kỳ thi quan trọng hàng đầu với mọi người. Từ khi 2 kỳ thi này được gộp vào cùng một đợt đã tạo nhiều sự thuận tiện cho thí sinh, giảm bớt áp lực thi cử. Tuy nhiên chính vì những đổi mới nên đôi khi cũng khiến nhiều người chưa nắm được các thủ tục, quy trình xét tuyển.

Xét tuyển Đại học rất quan trọng với mọi người
Xét tuyển Đại học rất quan trọng với mọi người

Việc xét tuyển Đại học ngày nay sẽ dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra còn có hình thức xét học bạ, tuyển thẳng… Mỗi năm Bộ Giáo dục cũng có nhiều điều chỉnh nhất định để phù hợp hơn với thời kỳ mới. Do đó thí sinh cần liên tục cập nhật để nắm được thông tin chính xác nhất.

Xét tuyển đợt 1 đợt 2 là gì?

Một trong những điều mà rất nhiều các thí sinh thắc mắc trong kỳ tuyển sinh Đại học đó là xét tuyển đợt 1 đợt 2 là gì. Trên thực tế đây là các đợt xét tuyển Đại học dành cho thí sinh. Không chỉ có đợt 1, đợt 2 mà còn có thể có đợt 3, 4… Tuỳ theo nhu cầu tuyển sinh của các trường Đại học.

Xét tuyển Đại học đợt 1 là như thế nào?

Xét tuyển Đại học đợt 1 là đợt xét tuyển sinh viên đầu tiên ở các trường Đại học. Cũng có thể nói đây là cơ hội đầu mà các thí sinh biết được mình có đậu vào trường không. Lúc này các trường Đại học, Cao đẳng sẽ bắt đầu công bố điểm chuẩn. Và nếu đáp ứng đủ yêu cầu mọi người sẽ đậu vào trường trong đợt xét tuyển 1.

Xét tuyển Đại học đợt 1
Xét tuyển Đại học đợt 1

Thời gian xét tuyển

Xét tuyển Đại học đợt 1 được tiến hành sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học. Các thí sinh sẽ hoàn thành các thủ tục thi và đăng ký ứng tuyển vào ngành, trường mình mong muốn ngay sau đó. Trong kỳ thi năm 2023, kết quả xét tuyển đợt 1 sẽ được thông báo trước 17h ngày 22/8. Thí sinh sẽ tiến hành xác nhận nhập học vào ngày 6/9 cũng trước 17h.

Điều kiện xét tuyển

Ngoài câu hỏi xét tuyển đợt 1 đợt 2 là gì thì điều kiện ra sao cũng là điều nhiều người muốn biết. Xét tuyển Đại học hiện nay có điều kiện chung yêu cầu thí sinh phải tốt nghiệp THPT, hoặc hoàn tất thủ tục đăng ký thi kỳ thi tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó mỗi trường sẽ đặt những điều kiện khác nhau và còn phụ thuộc vào ngành nghề mà mọi người lựa chọn. Các điều kiện này có thể liên quan đến: Hạnh kiểm, học lực, năng khiếu… Do đó tuỳ sự lựa chọn của mỗi người mà nên cập nhật thông tin chính xác, mới nhất.

Xét tuyển đợt 2 là gì?

Xét tuyển Đại học đợt 2 là đợt xét tuyển bổ sung sau khi mọi người hoàn tất xét tuyển đợt 1. Nhiều trường sau đợt xét đầu tiên không đạt được chỉ tiêu tuyển sinh. Hoặc vì các lý do nào đó mà phải tuyển thêm sinh viên cho ngành thì sẽ tiến hành xét tuyển đợt 2. Và thông thường đợt xét tuyển này sẽ có điểm chuẩn thấp hơn đợt 1, giúp thí sinh có nhiều cơ hội để đậu vào trường.

Xét tuyển đợt 2 giúp các trường đủ chỉ tiêu
Xét tuyển đợt 2 giúp các trường đủ chỉ tiêu

Mặc dù vậy thí sinh cần lưu ý vì thường các trường hot, trường top đầu sẽ đạt chỉ tiêu trong đợt 1. Do đó rất ít khi tuyển thêm đợt 2 nên mọi người phải cố gắng để đủ điều kiện trong đợt đầu nếu muốn học ở các trường này.

Thời gian xét tuyển đợt 2

Như đã nói thời gian hoàn thành xét tuyển đợt 1 là 6/9. Xong khi các thí sinh đậu đợt 1 làm xong thủ tục nhập học các trường sẽ tính toán ra thông báo xét tuyển đợt 2 bắt đầu từ ngày 17/9. Mỗi trường có thể ra thông báo khác thời điểm nên mọi người cần theo dõi trực tiếp trên website để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Đối tượng xét tuyển

Xét tuyển đợt 2 là như thế nào? Điều kiện để xét tuyển Đại học đợt 2 cũng có nhiều khác biệt so với đợt 1. Dưới đây là những điều kiện chung mà mọi người nên lưu ý:

 • Thí sinh tốt nghiệp THPT.
 • Thí sinh trượt tất cả các nguyện vọng trong đợt xét tuyển Đại học đầu tiên.
 • Thí sinh đậu nguyện vọng 1 nhưng không hoàn tất thủ tục nhập học.
 • Những thí sinh không đánh dấu vào mục “Thí sinh có dùng kết quả để xét tuyển ĐH, CĐ” khi làm hồ sơ đăng ký thi.
Những ai không xét tuyển được đợt 1 có thể xét tuyển bổ sung đợt 2
Những ai không xét tuyển được đợt 1 có thể xét tuyển bổ sung đợt 2

Quy trình các bước xét tuyển đợt 2

Xét tuyển đợt 1 thường là đợt xét chung nên mọi người được hướng dẫn khá kỹ lưỡng. Tuy nhiên đến đợt 2 nhiều các thí sinh phải tự mình tìm hiểu và đăng ký. Do đó việc nắm rõ quy trình là vô cùng cần thiết. Theo đó cách xét tuyển Đại học đợt 2 sẽ có các bước sau:

 • Bước 1: Những thí sinh nằm trong đối tượng xét tuyển tiến hành tìm ngành và trường có xét tuyển đợt 2 phù hợp với nhu cầu.
 • Bước 2: Từ thông tin xét tuyển chuẩn bị hồ sơ và nộp vào trường để đăng ký.
 • Bước 3: Chờ thông báo trúng tuyển.
 • Bước 4: Nộp các hồ sơ cần thiết để xác nhận nhập học vào trường.

Xem thêm: Xét tuyển học bạ có được cộng điểm ưu tiên không?

Những câu hỏi liên quan xét tuyển Đại học

Ngoài vấn đề xét tuyển đợt 1 đợt 2 là gì thì còn rất nhiều câu hỏi liên quan đến kỳ tuyển sinh Đại học. Dưới đây là giải đáp một vài câu hỏi phổ biến mà mọi người có thể tham khảo để hiểu thêm về kỳ thi này.

Xét tuyển Đại học vào ngày nào?

Xét tuyển Đại học trong năm 2023 được tiến hành xuyên suốt từ ngày 30/6 đến ngày 6/9. Theo đó có các cột mốc quan trọng mà mọi người cần phải nắm:

 • Ngày 30/6 nộp hồ sơ xét tuyển thẳng và ưu tiên.
 • Ngày 05/6 nhận kết quả xét tuyển thẳng.
 • Xét tuyển sớm vào ngày 8/7.
 • Tiến hành đăng ký xét tuyển trên hệ thống từ ngày 15/6 đến ngày 20/7.
 • Điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 10/7 đến ngày 30/7.
 • Ngày 22/8 thông báo trúng tuyển đợt 1.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học 2023
Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học 2023

Xét tuyển nguyện vọng bổ sung là gì?

Xét tuyển nguyện vọng bổ sung trên thực tế chính là xét tuyển đợt 2. Đây là đợt xét tuyển giúp các trường tuyển thêm sinh viên, đảm bảo đạt được chỉ tiêu. Do đó đối tượng, thời gian và quy trình thực hiện cũng là tương tự như các thông tin trên. 

Xét tuyển đợt 2 nhiều trường được không?

Trong đợt tuyển sinh bổ sung lần 2 mọi người hoàn toàn có thể nộp hồ sơ nhiều ngành, nhiều trường khác nhau. Chính vì vậy thí sinh cần tận dụng tốt cơ hội để chọn được nơi học ưng ý. Tuy nhiên vì các trường top sẽ đủ chỉ tiêu trong đợt 1 nên mọi người rất khó vào học trong đợt tuyển sinh 2. Hãy thật cân nhắc để chọn được trường phù hợp với điểm số mà mình sở hữu.

Trên đây Seoul Academy vừa giải đáp cho mọi người vấn đề xét tuyển đợt 1 đợt 2 là gì. Nói tóm lại tuyển sinh Đại học cũng có thể có nhiều đợt xét tuyển khác nhau. Do đó nếu không đậu vào đợt đầu mọi người hãy tận dụng các đợt tuyển bổ sung. Cần tìm hiểu kỹ, cập nhật tin tức thường xuyên để tìm kiếm cơ hội thay vì xuống tinh thần hay thất vọng sau khi rớt đợt 1.

Có thể bạn quan tâm: Xác nhận nhập học đại học là gì?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN