Bằng cấp 3 có quan trọng không? Có bằng cấp 3 thì làm gì?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Bằng cấp 3 là một trong những loại bằng mà nhiều người muốn có được. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về tầm quan trọng của bằng này. Thậm chí nhiều người còn băn khoăn liệu bằng cấp 3 có quan trọng không, có thật sự cần thiết để tốn thời gian và công sức theo đuổi? Cũng Seoul Academy giải đáp các thắc mắc này qua bài viết sau.

Bằng cấp 3 có quan trọng không?
Bằng cấp 3 có quan trọng không?

Bằng cấp 3 là gì? Có phân loại không?

Bằng cấp 3 hay chính xác hơn đó là bằng tốt nghiệp THPT. Sở dĩ gọi là bằng cấp 3 vì nhiều người vẫn thường gọi cấp học THPT là cấp 3. Sau khi trải qua kỳ thi tốt nghiệp nếu vượt qua mọi người sẽ nhận được bằng này. Hiện nay thi tốt nghiệp THPT được tổ chức đồng loại và kết hợp chung với xét tuyển Đại học. Và đây cũng là một trong những kỳ thi quan trọng hàng đầu với các bạn học sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT để cấp bằng được tổ chức hàng năm
Kỳ thi tốt nghiệp THPT để cấp bằng được tổ chức hàng năm

Bằng tốt nghiệp THPT hiện nay không có phân loại giỏi, khá, trung bình. Mọi người chỉ cần đạt đủ điểm và đảm bảo điều kiện tốt nghiệp sẽ nhận được bằng. Do đó dù kết quả cao thấp ra sao thì bằng tốt nghiệp cấp 3 cũng là như nhau. 

Xem chi tiết hơn: Bằng tốt nghiệp THPT có xếp loại không?

Bằng cấp 3 có bắt buộc không?

Trước khi giải đáp câu hỏi bằng cấp 3 có quan trọng không thì hãy tìm hiểu xem loại bằng này có bắt buộc không. Trên thực tế bằng cấp 3 không bắt buộc. Mọi người có thể học và thi lấy bằng hoặc không lấy bằng này đều được. Trong xã hội hiện nay có rất nhiều người chưa tốt nghiệp cấp 3 và cũng không lấy được bằng. Điều này không hề vi phạm bất cứ quy định pháp luật nào. Mọi người vẫn có thể sống và làm những ngành nghề phù hợp với mình.

Thi lấy bằng cấp 3 là không bắt buộc
Thi lấy bằng cấp 3 là không bắt buộc

Bằng cấp 3 có quan trọng không?

Mặc dù là không bắt buộc nhưng không phải vì vậy mà bằng cấp 3 thiếu quan trọng. Đây vẫn là một trong các loại bằng vô cùng cần thiết mà mọi người nên đầu tư thi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT để cấp bằng như là một cột mốc đánh dấu sự trưởng thành và năng lực của mọi người. Kỳ thi này không chỉ có học sinh năm hiện tại mà nhiều thí sinh tự do, người trung niên hay lớn tuổi tham gia. Như vậy có thể thấy bằng cấp 3 được xem trọng đến mức nào.

Có được bằng cấp 3 mang về rất nhiều lợi ích khác nhau. Và trong một vài trường hợp đây được xem như là yêu cầu bắt buộc.

Để ứng tuyển Đại học, Cao đẳng

Bằng cấp 3 rất quan trọng nếu mọi người tham gia tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Một trong các điều kiện tuyển sinh ở các trường đó là thí sinh phải có bằng tốt nghiệp THPT hoặc chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Nếu không có được bằng cấp 3 dù năng lực và điểm số đảm bảo vẫn không thể ứng tuyển. Rất nhiều các thí sinh điểm cao, đủ tiêu chuẩn vào trường Đại học nhưng vì không vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT, không có bằng cấp 3 nên không thể ứng tuyển được. Do đó bằng cấp 3 là rất quan trọng trong trường hợp này.

Bằng cấp 3 không thể thiếu để ứng tuyển Đại học, Cao đẳng
Bằng cấp 3 không thể thiếu để ứng tuyển Đại học, Cao đẳng

Có bằng cấp 3 để du học

Bằng cấp 3 có quan trọng không trong trường hợp du học? Đáp án là có. Đa phần các trường Đại học quốc tế đều yêu cầu về trình độ học vấn với du học sinh. Và rất nhiều trường bắt buộc mọi người phải có bằng cấp 3 với điểm trung bình đạt chuẩn. Do đó nếu không có được bằng cấp 3 đồng nghĩa với việc mọi người không thể du học đến trường mình mong muốn. Dĩ nhiên cũng có trường không yêu cầu điều kiện này nhưng là rất ít.

Đa phần trường hợp du học đều yêu cầu bằng tốt nghiệp THPT
Đa phần trường hợp du học đều yêu cầu bằng tốt nghiệp THPT

Có cơ hội việc làm cao hơn

Sở hữu bằng cấp 3 còn giúp mang đến cơ hội việc làm tốt hơn cho mọi người. Trên thực tế rất nhiều các đơn vị tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải có bằng tốt nghiệp THPT. Do đó nếu sở hữu tấm bằng này mọi người sẽ có nhiều cơ hội hơn. Và trong quá trình làm việc có bằng cấp 3 cũng mang đến nhiều cơ hội thăng tiến.

Có bằng cấp 3 cơ hội việc làm sẽ cao hơn
Có bằng cấp 3 cơ hội việc làm sẽ cao hơn

Có bằng cấp 3 thì làm gì?

Nhiều người sau khi có bằng cấp 3 chọn cách bắt đầu ngay với công việc thay vì học Đại học. Trên thực tế điều này cũng có nhiều lợi ích, giúp tích luỹ kinh nghiệm, mang về thu nhập sớm hơn. Tuy nhiên mọi người phải thật bản lĩnh, cố gắn và đặc biệt là chọn được ngành nghề phù hợp. Vậy bằng cấp 3 làm được nghề gì? Dưới đây là một vài công việc liên quan phù hợp cho người tốt nghiệp cấp 3.

Nhân viên spa, chăm sóc da

Công việc nhân viên spa, chăm sóc da không yêu cầu về bằng cấp 3. Quan trọng mọi người chỉ cần có được bằng chứng nhận học nghề và kỹ thuật đảm bảo. Rất nhiều các spa, thẩm mỹ viện, trung tâm chăm sóc sắc đẹp tuyển dụng công việc này. Đặc biệt nếu là phái nữ sẽ càng phù hợp hơn. Thu nhập của nhân viên spa, chăm sóc da cũng được đánh giá là tốt và ổn định.

Nhân viên spa, chăm sóc da 
Nhân viên spa, chăm sóc da

Thợ làm tóc chuyên nghiệp

Có bằng cấp 3 mọi người có thể thử làm nghề tóc. Chỉ cần tham gia một khoá học làm tóc là đã có thể bắt đầu công việc. Quan trọng với nghề này không phải bằng cấp mà là kỹ thuật và sự cập nhật các xu hướng mới, công nghệ làm tóc mới. Do đó dù chỉ có bằng cấp 3 không học Đại học mọi người vẫn có thể làm được.

Thợ làm tóc chuyên nghiệp
Thợ làm tóc chuyên nghiệp

Thợ trang điểm

Thợ trang điểm cũng là nghề phù hợp cho những người có bằng cấp 3. Khi vẻ ngoài ngày càng được chú trọng thì nghề trang điểm cũng có nhiều cơ hội phát triển hơn. Thợ trang điểm chuyên nghiệp có thể kết hợp studio hoặc làm làm tự do. Nếu có tay nghề đảm bảo chắc chắn mọi người không phải lo về mức thu nhập.

Thợ trang điểm
Thợ trang điểm

Hưởng trọn ưu đãi chồng ưu đãi. Click ngay

Đăng ký ngay

Tài xế công nghệ

Tài xế công nghệ là nghề không yêu cầu bằng cấp. Do đó khi chỉ có bằng tốt nghiệp cấp 3 mọi người vẫn có thể làm được. Nghề lái xe chở khách, giao hàng hiện nay thu nhập là rất cao và ổn định. Tuy nhiên nghề này chỉ phù hợp cho người có sức khoẻ, tay lái vững và đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Tài xế công nghệ
Tài xế công nghệ

Tiếp viên hàng không

Có một sự thật là tiếp viên hàng không không yêu cầu học Đại học. Mọi người chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 là đã có thể ứng tuyển vào các công ty hàng không. Tuy nhiên nghề này sẽ có các yêu cầu khắt khe về ngoại hình, trình độ ngoại ngữ, giao tiếp, sức khỏe… Do đó không phải ai cũng đủ tiêu chuẩn trở thành tiếp viên hàng không.

Tiếp viên hàng không
Tiếp viên hàng không

Nhân viên cơ khí

Có bằng cấp 3 mọi người hãy tham khảo nghề cơ khí. Thời đại máy móc, công nghệ phát triển nên nhân viên cơ khí cũng có nhiều cơ hội hơn. Các khóa đào tạo nhân viên cơ khí thường ngắn hạn và không yêu cầu phải học Đại học. Do đó mọi người mà đặc biệt là nam giới khỏe mạnh có thể tham khảo công việc này. Nghề cơ khí nếu chăm chỉ mức thu nhập cũng là rất ổn định.

Nhân viên cơ khí
Nhân viên cơ khí

Trên đây Seoul Academy vừa giải đáp cho mọi người vấn đề bằng cấp 3 có quan trọng không. Có thể thấy bằng này đóng vai trò quan trọng và với công việc, học tập cấp cao hơn là vô cùng cần thiết. Do đó mọi người không nên xem thường phần cấp 3 mà hãy cố gắng thi để lấy được tấm bằng này.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN