Đang đại học có được học văn bằng 2 không?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Để tăng khả năng cạnh tranh với thị trường lao động hiện nay, một vài người chọn cách học các chứng chỉ chuyên môn, học thêm ngôn ngữ mới, thậm chí là học văn bằng 2. Tuy nhiên, đang học đại học có được học văn bằng 2 vẫn còn là thắc mắc của nhiều sinh viên. Cùng Seoul Academy tìm hiểu rõ về văn bằng 2 và các quy định khi học văn bằng 2.

Hệ đại học văn bằng 2 là gì?

Trước khi trả lời hết những thắc mắc về việc đang học đại học có được học văn bằng 2, chúng ta cùng tìm hiểu hệ đại học văn bằng 2 là gì để biết được bản chất của văn bằng 2.

Văn bản 2 của hệ đại học còn được gọi là văn bằng đại học thứ 2, hiểu đơn giản là văn bản chứng chỉ thứ 2 ở lĩnh vực khác khi bạn đã có ít nhất 1 tấm bằng trước đó.

Khi bạn đã có một tấm bằng tốt nghiệp, bạn quyết định học thêm một ngành đào tạo mới, hoàn thành chương trình đại học và đủ điều kiện để tốt nghiệp thì bạn sẽ nhận được văn bằng 2 hệ đại học.

Ngoài ra, bạn cũng có thể học song song văn 2 ngành một lúc để lấy chứng chỉ văn bằng 2.

Văn bằng 2 là văn bản chứng chỉ tốt nghiệp chuyên ngành thứ 2
Văn bằng 2 là văn bản chứng chỉ tốt nghiệp chuyên ngành thứ 2

Đang học đại học có được học văn bằng 2 không?

Khi có ý định học văn bằng 2, nhiều bạn sinh viên muốn học song song cả 2 ngành một lúc nhưng không biết được rằng đang học đại học có được học văn bằng 2 hay không. 

Thật ra, học văn bằng 2 có nhiều hình thức học khác nhau. Hình thức học thường thấy là học văn bằng thứ 2 khi đã tốt nghiệp ít nhất một văn bằng. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục vẫn có quy định về hình thức học song song 2 ngành học cùng một thời điểm để thuận tiện trong việc sắp xếp thời gian học cho sinh viên.

Đối với hình thức học song ngành, sinh viên đang học đại học vẫn có thể học văn bằng 2 và không bị hạn chế. Ví dụ, sinh viên đang học năm 2 ngành A có quyền đăng ký thêm chương trình học bất kỳ của ngành B. Hoặc sinh viên đang học ngành A của trường C có thể đăng ký học văn bằng 2 thuộc ngành B của trường D.

Đây là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi đang học đại học có được học văn bằng 2.

Bạn có thể học văn bằng 2 theo hình thức học song ngành
Bạn có thể học văn bằng 2 theo hình thức học song ngành

Giá trị của văn bằng 2

Học văn bằng 2 mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên hay thậm chí là nhiều người đã ra trường và có công việc ổn định. Tuy vậy nhiều bạn vẫn còn thắc mắc khi học văn bằng 2 thì giá trị từ văn bằng 2 và tấm bằng đại học chính quy có khác gì nhau không, liệu tấm văn bằng 2 có giá trị cao hơn hay không.

Theo bộ Luật giáo dục có quy định rằng: “Văn bằng giáo dục hệ đại học chỉ được cấp cho những người đã đủ điều kiện tốt nghiệp một chuyên ngành đào tạo theo các hệ bậc bao gồm đại học, thạc sĩ và tiến sĩ”. Điều này đồng nghĩa với việc giá trị của văn bằng 2 và bằng đại học chính quy có giá trị như nhau.

Bên cạnh đó, học văn bằng 2 còn được tạo điều kiện theo nhiều hình thức học như học tại chức, học từ xa, liên thông, … nên sinh viên có thể an tâm hơn khi muốn học văn bằng 2.

Lợi ích khi học văn bằng 2

Tìm hiểu về văn bằng 2 đang là xu hướng của các bạn sinh viên giảng đường đại học vì lợi ích đến từ việc học văn bằng 2 là rất lớn. Đây không chỉ là cơ hội để sinh viên tiếp thu thêm nhiều kiến thức mà còn tăng khả năng cạnh tranh việc làm trên thị trường lao động hiện nay.

Bổ sung thêm kiến thức ở lĩnh vực mới

Học văn bằng 2 đồng nghĩa với việc bạn được tiếp xúc và tìm hiểu thêm về một lĩnh vực mới. Chính vì vậy, bạn sẽ có cơ hội nâng cao kiến thức, kỹ năng của bản thân khi học văn bằng 2. 

Bên cạnh đó, kiến thức mới từ việc học văn bằng 2 sẽ giúp bạn có cá nhìn sâu sắc hơn trong lĩnh vực khác, đáp ứng các nhu cầu cần thiết trong công việc hiện tại và tương lai của bản thân.

Cơ hội việc làm tăng

Sở hữu chiếc văn bằng thứ 2 tức là bạn đang chứng minh năng lực học rất tốt của bản thân tại môi trường đại học. Đây là cơ hội để các nhà tuyển dụng nhận ra năng lực, kiến thức và kỹ năng của bạn và chọn bạn làm sự ưu tiên cho vị trí đang tuyển dụng.

Có thể nói, văn bằng 2 chính là điều kiện giúp bạn có được công việc và mức lương như mong muốn.

Học văn bằng 2 là cách để tăng cơ hội việc làm của bản thân
Học văn bằng 2 là cách để tăng cơ hội việc làm của bản thân

Mở rộng các mối quan hệ

Khi đăng ký học văn bằng 2, bạn sẽ không chỉ quen biết với bạn sinh viên cùng tuổi mà còn có thể mở rộng mối quan hệ cá nhân với nhiều đối tượng khác. Vì vậy, bạn có thể gặp gỡ và tìm hiểu về công việc của họ để có thêm nhiều hiểu biết, kiến thức về cuộc sống và con đường sự nghiệp trong tương lai.

Học văn bằng 2 mất bao lâu?

Thời gian học văn bằng 2 được quy định theo Bộ Giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, một vài trường có sự linh động thay đổi thời gian học để đem lại sự thuận tiện nhất cho sinh viên.

Thông thường, thời gian học văn bằng 2 đối với sinh viên đã tốt nghiệp khoảng 1 năm trở lại. Đối với sinh viên chưa tốt nghiệp, học song song bằng thì sinh viên sẽ mất từ 2,5 – 3 năm.

 Nếu sinh viên đăng ký học văn bằng 2 cùng 1 trường và chuyên ngành học có một số môn liên quan thì sinh viên không cần học lại môn trùng nhau, thời gian học sẽ ngắn hơn. Ngược lại nếu bạn chọn ngành học văn bằng 2 là một lĩnh vực mới, khác chương trình học với ngành đã tốt nghiệp thì thời gian học sẽ kéo dài hơn là điều dĩ nhiên.

Học văn bằng 2 thường mất từ 1-3 năm tuỳ ngành học
Học văn bằng 2 thường mất từ 1-3 năm tuỳ ngành học

Quy định mới về học văn bằng 2 

Các quy định về văn bằng 2 được cập nhập theo mỗi năm và tuỳ yêu cầu của Trường học đó. Nhìn chung, quy định mới nhất về học văn bằng 2 như sau:

Đối tượng và điều kiện dự tuyển

Thông thường, tất cả đối tượng đều có thể đăng ký và học văn bằng 2 khi đã có văn bằng 1 hoặc học song song bằng. Tuy nhiên, một số ngành học và trường học sẽ có nhiều yêu cầu hơn trong việc xét tuyển như tình trạng sức khoẻ, tình trạng học văn bằng 1 (chỉ nhận sinh viên bằng khá, giỏi), độ tuổi…

Phương thức tuyển sinh

Có 2 phương thức tuyển sinh chủ yếu là xét tuyển thẳng và thi tuyển. 

  • Đối với sinh viên xét tuyển thẳng, bạn cần có kết quả học tập cao, có chứng chỉ tiếng anh (ielts, toeic) đạt chuẩn theo yêu cầu của trường học và ngành học văn bằng 2. 
  • Đối với phương thức thi tuyển, bạn cần thi các nghiệp vụ cần thiết hoặc thi giống như thi tốt nghiệp, thi đại học thông thường. Nếu có điểm chuẩn đạt, bạn mới đủ điều kiện học văn bằng 2.
Sinh viên có thể học văn bằng 2 theo hình thức tuyển thẳng hoặc xét tuyển
Sinh viên có thể học văn bằng 2 theo hình thức tuyển thẳng hoặc xét tuyển

Xem thêm: Nên học đại học hay học nghề?

Học văn bằng 2 ở trường khác có được không?

Một hình thức khác khi sinh viên có ý định học văn bằng 2 chính là học văn bằng 2 ở trường khác có được không. Đây là câu hỏi được đặt ra khá nhiều trên các diễn đàn về học tập và giáo dục. 

Hầu hết các trường đại học tại Việt Nam đều cho phép sinh viên học văn bằng 2 cùng một thời điểm tại 2 trường khác nhau. Chỉ cần sinh viên đáp ứng điều kiện tuyển sinh là sinh viên có thể học như bình thường.

Tuy nhiên, việc học cùng lúc song song 2 trường sẽ khiến sinh viên khó sắp xếp lịch học, chương trình học hợp lý cũng như điều kiện để đi học. Sinh viên cần lưu ý những yếu tố này để việc học văn bằng 2 có hiệu quả hơn.

Hoàn toàn có thể học khác trường khi học văn bằng 2
Hoàn toàn có thể học khác trường khi học văn bằng 2

Nên học văn bằng 2 hay học chứng chỉ? 

Để tạo khả năng cạnh tranh cơ hội việc làm, bạn có thể chọn học văn bằng 2 và chứng chỉ ngắn hạn. Nhưng nếu chỉ có thời gian và điều kiện học một loại bằng, vậy bạn nên học văn bằng 2 hay học chứng chỉ. Dưới đây sẽ là câu trả lời chính xác nhất.

Khi học văn bằng 2, bạn sẽ được cập nhập thêm kiến thức và các kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực, ngành học mới. Tầm nhìn kiến thức cũng sẽ tăng thêm theo thời gian học. Ngoài ra, bạn sẽ có được cái nhìn bao quát và sâu sắc hơn về lĩnh vực đã chọn. Mở rộng các mối quan hệ xung quanh cũng đến từ việc học văn bằng 2.

Khi lựa chọn học chứng chỉ ngắn hạn, bạn nâng cao được chuyên môn trong lĩnh vực cụ thể, nhất định. Học chứng chỉ chủ yếu là thực hành nên bạn cũng sẽ giỏi hơn trong một lĩnh vực nhỏ. Chính vì vậy, học chứng chỉ không tốn nhiều chi phí và mất nhiều thời gian. Bạn có thể vừa đi làm và vừa đi học chứng chỉ ngắn hạn.

Tuỳ vào điều kiện học để chọn học chứng chỉ hay văn bằng 2
Tuỳ vào điều kiện học để chọn học chứng chỉ hay văn bằng 2

Nếu bạn chỉ muốn lĩnh hội kiến thức ở một lĩnh vực nhất định cũng như không có nhiều thời gian và điều kiện học tập, tham gia học các chứng chỉ ngắn hạn là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Ngược lại, bạn có nhiều thời gian, chi phí trong việc học tập và muốn có cơ hội trải nghiệm và nâng cao kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực mới, bạn nên chọn học văn bằng 2.

Xem thêm: Cách sắp xếp thời gian học hiệu quả

Nên học văn bằng ngành nào?

Mục đích và nhu cầu học văn bằng 2 của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, không thể nói chính xác học văn bằng 2 ngành nào là tốt nhất. Tuy nhiên, một số ngành có phương pháp và lộ trình học văn bằng 2 khá nhẹ và mang lại giá trị cho tấm bằng tốt nghiệp cao. Dưới đây là gợi ý 3 ngành nên học văn bằng 2:

Ngành học ngôn ngữ, ngoại ngữ

Thay vì học các loại chứng chỉ tiếng anh, tiếng trung… học văn bằng 2 cũng là ngành học hấp dẫn của các bạn sinh viên. Các thể loại chứng chỉ chỉ có giới hạn từ 2-3 năm và nếu hết hạn, bạn bắt buộc phải học và thi lại từ đầu để lấy lại chứng chỉ. Tuy nhiên, nếu học văn bằng 2 các ngành ngôn ngữ, ngoại ngữ, tấm bằng sẽ có giá trị vĩnh viễn. Điều này cũng làm tăng cơ hội việc làm của bạn tại các doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp yêu cầu ngoại ngữ và giao tiếp tốt.

Ngành ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung là những ngành hot hiện nay
Ngành ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung là những ngành hot hiện nay

Ngành Luật

Tất cả hoạt động của doanh nghiệp hiện nay đều liên quan đến luật pháp. Vì vậy, có kiến thức sâu rộng và luật sẽ giúp bạn nâng tầm trình độ và trở thành thí sinh ưu tiên với nhà tuyển dụng. Học văn bằng 2 ngành luật chắc chắn hỗ trợ bạn rất nhiều trong các hoạt động xây dựng và phát triển doanh nghiệp đang làm việc.

Rất nhiều người chọn học văn bằng 2 ngành Luật
Rất nhiều người chọn học văn bằng 2 ngành Luật

Các ngành Quản trị

Có nhiều người chọn văn bằng 2 nhằm để nâng cao kiến thức và kỹ năng quản trị, phục vụ cho nhu cầu và mục tiêu lãnh đạo doanh nghiệp. Vì vậy, các ngành học liên quan đến quản trị là cơ hội để bạn bồi dưỡng năng lực, nâng cao kỹ năng quản lý trong công việc.

Các ngành quản trị giúp bạn nâng cao kỹ năng lãnh đạo hiệu quả
Các ngành quản trị giúp bạn nâng cao kỹ năng lãnh đạo hiệu quả

Bài viết trên là thông tin chính xác về văn bằng 2 và những vấn đề xoay quanh việc học văn bằng 2. Hi vọng thông qua bài viết các bạn đã giải đáp được hết thắc mắc về vấn đề  đang học đại học có được học văn bằng 2 hay không. Seoul Academy chúc các bạn có những quyết định đúng đắn và thành công trong việc học và con đường sự nghiệp trong tương lai.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN