Bằng tốt nghiệp THPT có xếp loại không? Mẫu bằng mới 2024

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Bằng tốt nghiệp THPT là một trong những loại bằng rất quan trọng với mọi người. Một trong những thắc mắc liên quan đến bằng này đó là việc có xếp loại giỏi, khá, trung bình hay không. Nếu cũng đang băn khoăn về vấn đề này mọi người có thể tham khảo các thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn.

Bằng tốt nghiệp THPT là gì?

Bằng tốt nghiệp THPT là bằng được cấp cho những người hoàn thành chương trình học phổ thông, đáp ứng đủ yêu cầu tốt nghiệp và vượt qua kỳ thi xét tuyển. Bằng này còn được biết đến với nhiều các tên gọi khác như bằng cấp 3, bằng tốt nghiệp 12… 

Mỗi năm nước ta luôn tốt chức kỳ thi tốt nghiệp THPT kết hợp tuyển sinh Đại học. Vượt qua kỳ thi này các sĩ tử sẽ được cấp bằng và sử dụng tuỳ theo mục đích. Bằng THPT rất quan trọng với mọi người. Mặc dù không bắt buộc nhưng nếu cần xét tuyển Đại học, Cao đẳng hay du học thì đây là điều kiện không thể thiếu. Ngoài ra sở hữu bằng tốt nghiệp cấp 3 cũng sẽ giúp tìm kiếm việc làm sau này được dễ dàng hơn, cơ hội thăng tiến cao hơn.

Hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được cấp bằng tốt nghiệp
Hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được cấp bằng tốt nghiệp

Mẫu bằng tốt nghiệp THPT mới nhất

Để biết được bằng tốt nghiệp THPT có xếp loại không mọi người cần biết được mẫu bằng. Hiện nay mẫu bằng tốt nghiệp THPT được thống nhất chung nên là giống nhau dù mọi người thi ở điểm trường nào.

Mặt ngoài bằng tốt nghiệp THPT
Mặt ngoài bằng tốt nghiệp THPT
Mặt trong mẫu bằng tốt nghiệp THPT mới được áp dụng hiện nay
Mặt trong mẫu bằng tốt nghiệp THPT mới được áp dụng hiện nay

Bằng tốt nghiệp THPT có xếp loại không? Gồm những gì?

Với mẫu bằng tốt nghiệp mới ở trên có thể dễ dàng nhận thấy bằng tốt nghiệp THPT không có xếp loại giỏi, khá hay trung bình. Điều này khác so với các loại bằng tốt nghiệp Đại học hay Cao đẳng. Những loại bằng này có xếp hạng cụ thể cho sinh viên. Trên thực tế trước đây loại bằng này có xếp loại cụ thể. Tuy nhiên theo như quy định mới từ năm 2019 đã bỏ hẳn mục này. Các thí sinh chỉ cần đạt đủ điểm là sẽ có bằng chứng nhận tốt nghiệp 12 mà không bị phân loại.

Bằng tốt nghiệp THPT không xếp loại 
Bằng tốt nghiệp THPT không xếp loại

Không chỉ có xếp loại mà bằng tốt nghiệp THPT hiện nay cũng bỏ luôn phần hình thức đào tạo. Trước đây bằng sẽ có ghi rõ người thi tốt nghiệp THPT, bổ túc hoặc vừa học vừa làm. Hiện nay mục này đã được bỏ hoàn toàn. Điều này cũng tạo nhiều thuận tiện cho mọi người khi xin việc, không có sự phân hoá hình thức đào tạo.

Một vài các mục khác có trong bằng tốt nghiệp THPT như:

  • Thông tin cá nhân: Trong bằng tốt nghiệp THPT sẽ có đầy đủ phần thông tin cá nhân như tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi sinh, dân tộc, tên trường.
  • Ngày thi: Ngày thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT.
  • Hội đồng thi: Là tên hội đồng thi mà thí sinh dự thi.
  • Thông tin số hiệu, số vào sổ cấp bằng.

Xem thêm: Bằng tốt nghiệp cấp 3 khi nào lấy?

Điều kiện để được cấp bằng tốt nghiệp THPT

Bằng tốt nghiệp THPT có xếp loại không, tuy không có nhưng để cầm được tấm bằng này bạn phải bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện:

Điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT

Theo Thông tư 15/2020/TT – BGDĐT, tại điều 45 của Quy chế thi tốt nghiệp THPT  quy định các đối tượng có đủ điều kiện dự tốt nghiệp THPT bao gồm:

  • Đối tượng là học sinh đã học xong chương trình đào tạo THPT và hạnh kiểm lớp 12 trong cùng năm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp đạt từ loại trung bình trở lên, đồng thời học lực không bị xếp loại yếu kém. Đối với người tự học theo chương trình giáo dục thường xuyên và không thuộc diện xếp loại hạnh kiểm thì không cần xếp loại hạnh kiểm.
  • Đối tượng dự thi là người đã học xong chương trình đào tạo THPT nhưng chưa thi hoặc đã thi mà chưa đủ điểm xét tuyển tốt nghiệp thì phải có bằng tốt nghiệp THCS. Đồng thời yêu cầu năm lớp 12 có hạnh kiểm đánh giá loại trung bình trở lên và học lực không xếp loại yếu kém.
  • Với trường hợp đối tượng dự thi là học sinh không đủ điều kiện do năm lớp 12 xếp loại học lực kém thì điểm trung bình môn nào dưới 5 phải đăng ký thi lại. Lúc này điểm bài kiểm tra sẽ thay thế cho điểm trung bình môn để đảm bảo đủ điều kiện dự thi.
Thí sinh có đủ điều kiện về học lực và hạnh kiểm sẽ được tham gia thi tốt nghiệp THPT
Thí sinh có đủ điều kiện về học lực và hạnh kiểm sẽ được tham gia thi tốt nghiệp THPT

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 

Bằng tốt nghiệp THPT có xếp loại không, dù hiện nay đã không còn xếp loại như trước nhưng để nhận được tấm bằng tốt nghiệp thì có đối tượng phải làm bài thi để xét tốt nghiệp. Điểm xét tốt nghiệp THPT bao gồm: điểm thi tốt nghiệp, điểm trung bình năm lớp 12 và điểm ưu tiên (vùng miền, các đối tượng ưu tiên,…), điểm khuyến khích (giải cá nhân trong các kì thi tỉnh hoặc quốc gia, giấy chứng nhận nghề, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học,…) nếu có.

Các thí sinh dự thi tốt nghiệp cấp THPT phải tham gia thi 4 bài thi, bao gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp tự chọn. Đối với các thí sinh thuộc khối giáo dục thường xuyên sẽ cần thi 2 môn bắt buộc là Toán, Ngữ Văn và 1 bài thi tổ hợp tự chọn. Có hai tổ hợp bài thi là Tự nhiên bao gồm các môn Vật lí, Hoá, Sinh và bài thi Xã hội với các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Riêng đối với chương trình học giáo dục thường xuyên thì các môn Xã hội sẽ chỉ gồm Lịch sử và Địa lý.

Thí sinh được xét tốt nghiệp không có môn thi bị điểm liệt
Thí sinh được xét tốt nghiệp không có môn thi bị điểm liệt

Điểm của các bài thi sẽ được quy về thang điểm 10, tất cả các môn thi không bị điểm liệt, tức phải đạt trên 1 điểm kể cả môn thi bắt buộc hay tổ hợp tự chọn. Các thí sinh sẽ được xét điểm tốt nghiệp khi có đủ điều kiện và kết quả thi không bị hủy do vi phạm kỷ luật. Điểm xét tốt nghiệp sẽ được tính bao gồm các điểm như trên, tổng điểm được phần mềm máy tính tự động cộng lại, lấy đến 2 chữ số thập phân.

Các câu hỏi liên quan đến bằng tốt nghiệp THPT

Bên cạnh vấn đề bằng tốt nghiệp THPT có xếp loại không thì còn khá nhiều các thắc mắc liên quan. Dưới đây là giải đáp một vài câu hỏi phổ biến mà mọi người nên tham khảo qua để hiểu hơn về loại bằng này.

Bằng tốt nghiệp THPT có quan trọng không?

Nhiều người cho rằng bằng tốt nghiệp THPT không quá quan trọng. Tuy nhiên trên thực tế đây là một trong các bằng cấp quan trọng hàng đầu mà mọi người nên có. Sau này khi xin việc hay muốn học tiếp Đại học, Cao đẳng thì đây là yêu cầu tối thiểu. Do đó việc có được tấm bằng tốt nghiệp THPT rất cần thiết.

Thi và lấy bằng tốt nghiệp THPT rất quan trọng
Thi và lấy bằng tốt nghiệp THPT rất quan trọng

Xem chi tiết: Bằng cấp 3 có quan trọng không?

Bằng tốt nghiệp THPT 2023 khi nào có?

Sau khi hoàn thành thi tốt nghiệp THPT, kết quả sẽ được công bố vào ngày 18/7 lúc 8h sáng. Các thí sinh sẽ tiến hành xác nhận tốt nghiệp chậm nhất là đến ngày 20/7. Sau đó các trường sẽ tiến hành xác nhận tốt  nghiệp tạm thời cũng như cấp bằng tốt nghiệp. Thời gian cấp bằng tốt nghiệp THPT là không đồng nhất. Mỗi trường có thể cấp bằng sớm hoặc muộn khác nhau. Do đó thí sinh nên liên hệ trường mà mình đã thi để được thông báo chính xác nhất.

Cần theo dõi thông báo từ trường đã dự thi để nhận bằng
Cần theo dõi thông báo từ trường đã dự thi để nhận bằng

Mất bằng tốt nghiệp THPT có làm lại được không?

Có rất nhiều trường hợp mọi người làm mất bằng hoặc làm rách, hư hỏng bằng tốt nghiệp THPT. Và nếu gặp phải trường hợp này hoàn toàn có thể xin cấp lại. Mọi người chỉ cần đến sở Giáo dục đào tạo nơi mình đã tốt nghiệp để xin cấp lại bản sao. Vì có hồ sơ gốc còn lưu trữ nên việc cấp lại là không quá khó khăn. Bên cạnh đó hiện nay cũng có chương trình xin cấp bằng tốt nghiệp THPT online nên rất thuận tiện cho mọi người. 

Trên đây là các thông tin liên quan đến vấn đề bằng tốt nghiệp THPT có xếp loại không. Tóm lại theo quy định mới nhất thì sẽ không xếp loại giỏi, khá hay trung bình trong bằng tốt nghiệp. Do đó mọi người không nên quá lo lắng nếu điểm thi thấp, chỉ cần đủ điểm tốt nghiệp là được. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN