Cách sắp xếp thời gian học hiệu quả, hợp lý cho học sinh

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Biết cách sắp xếp thời gian học hiệu quả sẽ giúp bạn đạt được kết quả cao hơn. Ngày nay, các bạn trẻ phải học rất nhiều, có thể một ngày bạn phải dành hơn 14 tiếng để học. Vì thế bạn cần tạo cho mình một thời gian biểu phù hợp, để có khoảng trống giải toả đầu óc. Não dồn quá nhiều kiến thức sẽ bị quá tải, việc tiếp thu sẽ diễn ra chậm hoặc không thể ghi nhớ được bài học.

Vì sao cần biết cách sắp xếp thời gian học hiệu quả?

Sắp xếp thời gian là ưu tiên làm những việc quan trọng trước để đảm bảo có đủ thời gian, sau đó làm những việc ít cấp thiết hơn. Nếu bạn thường xuyên phải sắp xếp lại thứ tự ưu tiên trong thời gian biểu, thì điều đó cho thấy bạn chưa phải là một người biết cách phân bổ thời gian hiệu quả.

Biết cách sắp xếp lịch học sẽ giúp bản thân học tốt hơn
Biết cách sắp xếp lịch học sẽ giúp bản thân học tốt hơn

Các bạn sẽ chủ động hơn trong việc học tập. Biết được bản thân mình sẽ học môn gì vào thời gian nào, cũng như môn nào quan trọng hơn hay cần hoàn thành trước. Cân bằng tốt giữa thời gian và cường độ học tập giúp  giảm căng thẳng, mệt mỏi và giúp bạn ổn định được sức khoẻ.

Biết cách chia thời gian học hiệu quả, mức độ tập trung trong thời gian học sẽ cao hơn và tránh được những việc làm lãng phí thời gian. Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn, không còn cảm giác “rối tung” trong việc học. Có động lực hoàn thành các mục tiêu ngắn hạn và cả dài hạn trong thời gian mà bạn đặt ra.

Cách sắp xếp lịch học hiệu quả tốt, bạn có thể quản lý các kế hoạch cá nhân trong thời gian hiện tại hoặc ở tương lai. Việc này giúp bạn tạo ra những thói quen tốt cho học tập và làm việc.

Hướng dẫn cách sắp xếp thời gian học hiệu quả

Việc sắp xếp thời gian không hề dễ dàng, đặc biệt là thời gian để học tập. Do đó, nếu là người mới tập tành lập kế hoạch học tập với khoảng thời gian của mình, hãy áp dụng một số cách được chia sẻ dưới đây:

Chuẩn bị một quyển sổ tay

Đầu tiên, bạn cần phải có một quyển sổ tay. Nghe thì có vẻ không cần thiết, nhưng nó có tác dụng rất lớn đến việc sắp xếp thời gian học của bạn. Một cuốn sổ tay để ghi lại hết những kế hoạch của bạn như những môn cần cải thiện, các kì kiểm tra hay các công việc cá nhân. Đừng nghĩ bản thân có thể nhớ hết tất cả những việc cần làm. 

Một quyển sổ nhớ với những ghi chú là cách sắp xếp thời gian học hiệu quả
Một quyển sổ nhớ với những ghi chú là cách sắp xếp thời gian học hiệu quả

Sổ tay là thứ quan trọng để có thể ghi ngay những việc cần làm mọi lúc, mọi nơi và bạn có thể mang ra xem lại bất kỳ lúc nào. Một quyển sổ nhỏ gọn nhưng giúp bạn ghi nhớ lại tất cả những việc cần thực hiện.

Cân đối thời gian phù hợp

Một cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý, là cách sắp xếp thời gian học tập giữa các môn thật cẩn thận để không trùng nhau. Bạn có lẽ sẽ không muốn mình phải cùng làm hai việc trong cùng một lúc, vì nó không thể mang lại hiệu quả cho cả hai. Hãy sắp xếp kế hoạch cho hợp lý, tránh tranh thủ dồn các công việc vào một lúc để hoàn thành. 

Sắp xếp thời gian học hiệu quả giúp bạn không “ngập chìm” trong bài tập
Sắp xếp thời gian học hiệu quả giúp bạn không “ngập chìm” trong bài tập

Hãy nhìn vào quyển sổ tay của bạn trước khi sắp xếp hay nhận thêm công việc gì, cần xác định chính xác bạn cần bao nhiêu thời gian để làm và bạn có dư thời gian để làm việc đó hay không.

Đánh giá mức độ ưu tiên

Biết cách ưu tiên mức độ quan trọng của từng việc trong quá trình học. Chắc chắn sẽ có những môn quan trọng mà bạn phải làm trước hoặc ưu tiên thực hiện nó trước, hãy để chế độ ưu tiên cho những môn này. Ghi chú trong sổ tay những việc đó trên đầu, gạch highlight cho công việc này để bản thân không quên là cách sắp xếp thời gian học hiệu quả

Từ đó bạn sẽ có có được một khoảng thời gian nhất định dành cho công việc cấp thiết này và dễ dàng tính thời gian cho những công việc phía sau.

Đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn

Hãy chắc chắn rằng bạn có thể hoàn thành công việc trong thời gian dự tính. Đương nhiên trong quá trình học bạn phải biết hoặc ước lượng được mình cần bao nhiêu thời gian để có thể hoàn thành môn học đó. Và bạn phải chắc chắn không bị sao nhãng bởi những yếu tố bên ngoài và hoàn thành công việc nhanh nhất trong thời gian nhanh nhất phù hợp với khả năng của bản thân.

Đảm bảo thời gian hoàn thành mục tiêu
Đảm bảo thời gian hoàn thành mục tiêu

Bạn phải sử dụng thời gian một cách hợp lý, lên kế hoạch thời gian kỹ càng cho từng môn học, nắm rõ thời gian cho từng công việc để hoàn thành đúng deadline. Nếu không thì bạn sẽ rơi vào hoàn cảnh việc này chưa xong, việc khác dồn đến. Việc này, thể hiện bạn là người chưa biết cách sắp xếp thời gian học hiệu quả.

Tránh xa những việc gây xao nhãng

Bạn nên bỏ bớt những việc lặt vặt, phiền toái có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả của việc học, bằng cách giữ khoảng cách với điện thoại, mạng xã hội,… Vì những thứ này sẽ làm mất dễ bị mất tập trung. Sắp xếp việc giải trí sau khi hoàn thành việc học trong ngày. Đây cũng là cách sắp xếp thời gian hợp lý, hiệu quả mà bạn cần lưu ý.

Nhờ sự giúp đỡ của người thân hoặc bạn bè khi cần thiết

Dù biết bạn đã sắp xếp thời gian cho việc học, nhưng trong quá trình thực hiện không tránh khỏi những vấn đề ngoài ý muốn xảy ra. Nhờ bạn bè hoặc người thân giúp bản thân làm những việc nhỏ nếu việc đó cần thực hiện ngay.

Học nhóm hay nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè, thầy cô là cách học hiệu quả
Học nhóm hay nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè, thầy cô là cách học hiệu quả

Sử dụng các phương tiện hỗ trợ trong quá trình học

Lúc này, bạn cần đến chiếc điện thoại của mình để cài đặt báo thức giúp thức dậy đúng giờ và có thể nhắc nhở bạn đến thời gian bắt đầu học môn tiếp theo. Hoặc cài khóa màn hình là những công việc bạn cần thực hiện trong ngày. Đây cũng là cách sắp xếp thời gian hợp lý cho học sinh rất tốt được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên các bước lập thời gian học như thế nào là hợp lý. Bạn hãy tham khảo nội dung dưới đây.

Có thể bạn quan tâm: Cách Quản Lý Thời Gian Thông Minh Để Làm Việc Hiệu Quả Cao

Cách bước lập thời gian biểu học tập hiệu quả cho học sinh 

Nếu đã tự sắp xếp lịch học nhưng lại không hiệu quả. Nguyên nhân có thể là thời gian biểu đó chưa thật sự phù hợp với bạn, hoặc bạn đang thực hiện sai cách. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách bước phân chia thời gian học tập hợp lý được nhiều người áp dụng và thành công. 

Bước 1: Lên danh sách những việc cần làm 

Một lịch học hiệu quả phải có đầy đủ những việc mà bạn định làm. Hãy viết ra toàn bộ những hoạt động của bạn trong một ngày, bao gồm của: vui chơi, việc nhà, chơi thể thao, giải trí, học tập. Lưu ý đây là những công việc hằng ngày diễn ra, không nên liệt kê các ngày như lễ, tết, sinh nhật, … 

Viết rõ ràng những hoạt động của bạn mỗi ngày
Viết rõ ràng những hoạt động của bạn mỗi ngày

Bước 2: Tổng hợp thời gian và hoạt động trên lớp học 

Trên lớp bạn đã dành ra bao nhiêu giờ để học, học những môn gì, hãy tổng hợp lại tất cả kế hoạch đã được học tại trường, tại lớp học thêm. Sau đó chốt lại những thời gian nộp bài, những việc cần phải làm. 

Bước 3: Xác định thời gian học nào là hiệu quả nhất 

Sau trải nghiệm của chính mình, hãy xem xét lại đâu mới là khung thời gian học hành hiệu quả mà bạn cảm thấy thích nhất. Các khung giờ học hiệu quả sẽ là khung giờ vàng, và bạn nên đầu tư những môn khó nhằn cho khung thời gian đó. 

Bên cạnh đó, hãy thử lập kế hoạch học cho thời gian cao điểm, song song đó, không nên suy nghĩ quá nhiều về trách nhiệm học tập, điểm, những chuyện buồn phiền để kết quả học được tốt nhất. Việc sắp xếp lịch học hợp lý sẽ giúp bản thân có thể tránh khỏi sự xao nhãng vì nhiều lý do khác nhau.

Xác định đúng thời gian nào bạn học tập hiệu quả nhất để áp dụng vào thời gian biểu
Xác định đúng thời gian nào bạn học tập hiệu quả nhất để áp dụng vào thời gian biểu

Bước 4: Phác họa mẫu thời gian biểu mà bạn định làm 

Làm thời gian biểu trên máy tính, sổ tay, giấy lớn hay điện thoại tùy vào sở thích của từng bạn. Tuy nhiên, hãy viết những vị trí dễ thấy và dễ dàng nhắc nhở bạn đến giờ học. 

Bạn có thể tham khảo các app thiết lập thời gian biểu để lấy ý tưởng cho cách phân chia thời gian học hợp lý của chính mình. Hãy tìm ra những nội dung như thời gian, nội dung học, mục tiêu, làm bài hay học thuộc, …. một cách chính xác. Sau đó phác họa để rõ nét hơn. 

Bước 5: Kẻ bảng thời gian biểu một cách hoàn chỉnh 

Sau những thông tin được được thu thập từ hoạt động hằng ngày, hoạt động trên lớp, thời gian học, công việc cần làm cho việc học, … hãy tiến hành kẻ bảng thời gian học cho mình. Bảng sẽ bao gồm cột ngày và giờ, trong số số giờ trong tuần sẽ được điền đầy đủ bời những công việc liên quan đến học hành. 

Lưu ý, thời gian biểu nên được thay đổi mỗi tuần, bởi lẽ chương trình học, bài tập cũng như lịch trình sẽ thay đổi. Do đó, khi lập thời gian biểu mới, hãy giữ lại những việc làm cần thiết và thay đổi linh hoạt những nội dung cần chỉnh sửa. 

Hoàn chỉnh thời gian biểu của mình trong một tuần và cố gắng hoàn thành
Hoàn chỉnh thời gian biểu của mình trong một tuần và cố gắng hoàn thành

Bước 6: Thực hiện 

Với thời gian biểu đã hoàn chỉnh, bạn hãy bám sát và tận dụng thời gian rảnh của mình. Với cách học này, kiến thức sẽ được tiếp thu một cách triệt để. Thời gian học được phân bổ rõ ràng sẽ giúp người học bị cuốn vào sách vỡ và khó phân tán bởi những yếu tố bên cạnh. Nếu lịch học quá dày, hãy có từ 20 -30 phút để giải trí, tránh trường hợp học quá căng thẳng. 

Những lưu ý khi sắp xếp thời gian học để đạt hiệu quả cao

Để học tốt, mỗi chúng ta đều phải có cách sắp xếp thời gian học hiệu quả của riêng mình. Tuy nhiên, nếu chỉ thế thì vẫn chưa đủ, song song việc áp dụng những gì được chia sẻ trên bài viết, để đạt hiệu quả cao nhất, hãy lưu ý một số vấn đề về cách lên lịch học tập hiệu quả sau: 

 • Học cách nói “không”, cũng như suy nghĩ thật kỹ trước khi nhận thêm bất kì một kế hoạch nào bên ngoài việc học.
 • Đặt ra những mục tiêu ngắn hạn và phù hợp với khả năng của bản thân.
 • Cần lên danh sách cụ thể các việc cần làm trước khi thực hiệp sắp xếp thời gian học.
 • Không quên mang theo sổ tay bên mình.
 • Cố gắng từ bỏ những thói quen xấu và những việc linh tinh để có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc học.
 • Có thời gian học cố định mỗi ngày. 
 • Song song việc học, hãy sắp xếp thời gian thư giãn, chơi trong thời gian biểu của mình. 
 • Chia các môn học vào các buổi sao cho hợp lý, không tập trung quá nhiều vào một môn học. 
 • Tích cực thực hành, làm bài tập nhiều hơn là học thuộc lòng. 
 • Nhờ đến sự giúp đỡ của giáo viên nếu gặp vấn đề khó khăn. 
 • Không học vẹt, nên hiểu rõ vấn đề của kiến thức. 
 • Lựa chọn môi trường học thoáng mát, thoải mái, sạch sẽ, yên tĩnh để đạt hiệu quả cao. 
 • Đối với các môn học như ngoại ngữ, kích thích sự sáng tạo thì vừa học vừa chơi là cách có nhiều thời gian để học nhất.
Biết cách sắp xếp thời gian sẽ mang lại hiệu quả cao cho việc học

Có nên lập kế hoạch học tập 14 tiếng một ngày không? 

Nhiều khi lập kế hoạch học tập, thường sẽ cố gắng tối ưu thời gian học của mình và để bản thân học được nhiều nhất có thể. Vậy nên có rất nhiều kế hoạch học tập trong suốt 14 tiếng/ ngày bao gồm cả học trên lớp và học thêm. Điều này là khuyến khích. Thế nhưng, nếu thực hiện liên tục mỗi ngày bạn cũng cần xem xét lại vấn đề sức khỏe của bản thân. 

Việc học càng nhiều là tốt, nhưng nó cũng sẽ không tốt nếu việc học không thật sự hiệu quả, và tinh thanh ngày càng đi xuống. Đối với các ngày học bình thường, bạn có thể chỉ cần học tập trung đủ 8 tiếng/ ngày. Tuy nhiên đối với những ngày chuẩn bị thi cử, cường độ học có thể tăng cao, song song đó vẫn là những hoạt động liên quan đến vui chơi, giải trí, thể dục thể thao để cân bằng lại cuộc sống. 

Tùy vào mỗi người kế hoạch học 14 tiếng/ ngày có thể hiệu quả nhưng vẫn có thể không. Vậy nên nếu muốn có một thời gian biểu học tập tốt và phù hợp, trước mắt bạn chỉ nên liệt kê ra những điều cần học gói gọn trong 8 tiếng. Sau khi thực hiện và cảm thấy có thể kéo dài mức thời gian này ra, bạn hãy mở rộng một cách từ từ. Điều này sẽ giúp bản thân dễ dàng thích nghi với sự thay đổi thói quen hơn. 

Học 14 tiếng các ngày liên tục sẽ khiến tinh thần đi xuống cao độ
Học 14 tiếng các ngày liên tục sẽ khiến tinh thần đi xuống cao độ

Mẫu thời gian biểu học tập hiệu quả

Để hình dung đơn giản về một thời gian biểu học tập và ứng dụng hiệu quả, dưới đây là một số mẫu bạn có thể tham khảo. Sau đó có thể ứng dụng vào cách sắp xếp thời gian học tập của mình một cách tốt nhất. 

Mẫu kế hoạch học tập 1
Mẫu kế hoạch học tập 1
Mẫu kế hoạch học tập 2
Mẫu kế hoạch học tập 2
Mẫu kế hoạch học tập 3
Mẫu kế hoạch học tập 3
Mẫu kế hoạch học cần được trang trí để tăng hứng thú học tập
Mẫu kế hoạch học cần được trang trí để tăng hứng thú học tập
Kế hoạch học tập nâng cao tiếng anh
Kế hoạch học tập nâng cao tiếng anh
Kế hoạch học của học sinh tiểu học
Kế hoạch học của học sinh tiểu học

Hy vọng với những chia sẻ của Trường Đào Tạo Thẩm Mỹ Seoul Academy về cách sắp xếp thời gian học hiệu quả, bạn sẽ đạt được mục tiêu và có kết quả cao. Chúc các bạn thành công trên con đường học vấn của mình nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN