Mách bạn 6 cách học giỏi mà không cần học thêm vô cùng hiệu quả

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Ngày nay các lớp học thêm được mở ngày một nhiều với các hứa hẹn giúp cải thiện kết quả học tập của học sinh. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp người không tham gia các lớp này mà điểm số vẫn rất tốt. Cùng Seoul Academy tìm hiểu một vài cách học giỏi mà không cần học thêm ngay dưới đây để áp dụng khi cần thiết.

Có những hình thức học thêm nào?

Học thêm là khái niệm dùng để chỉ việc các bạn học sinh tham gia thêm các khoá học bên ngoài sau các giờ học trên lớp. Hiện nay có rất nhiều các hình thức học thêm khác nhau, đa dạng để mọi người có thể lựa chọn.

Học thêm tại trung tâm

Hình thức học thêm phổ biến hàng đầu chính là học tại trung tâm. Nhiều những trung tâm dạy thêm được mở phục vụ nhu cầu của các bạn học sinh. Các trung tâm này thường tuyển dụng nhiều giáo viên hoặc người có chuyên môn phụ trách các môn học nhất định. Mọi người có thể đăng ký học một hay nhiều khoá tuỳ theo nhu cầu. Phần lớn các lớp học thêm tại trung tâm sẽ tập trung vào các môn chính như Toán, Văn, Anh văn, Lý, Hoá, Sinh học.

Nhiều trung tâm chuyên dạy thêm cho học sinh
Nhiều trung tâm chuyên dạy thêm cho học sinh

Học thêm 1 kèm 1

Một hình thức học thêm khác cũng được nhiều người lựa chọn đó là học thêm 1 kèm 1. Lúc này phụ huynh sẽ tuyển các giáo viên đến tận nhà để dạy cho con em mình. Với hình thức này một giáo viên có thể dạy nhiều môn hoặc phụ huynh cũng có thể tuyển từng giáo viên khác nhau cho các môn tùy theo nhu cầu. Học thêm 1 kèm 1 phụ huynh sẽ dễ dàng trong việc quản lý cũng như nắm bắt tình hình học tập của con em mình.

Hình thức học 1 kèm 1 phổ biến
Hình thức học 1 kèm 1 phổ biến

Học thêm online

Trong giai đoạn công nghệ thông tin ngày càng phát triển thì cũng có nhiều hơn các lớp học thêm online. Lúc này thay vì phải đến tận lớp hay gặp trực tiếp giao viên thì mọi người sẽ học thông qua mạng xã hội. Giáo viên có thể sử dụng các ứng dụng trao đổi cùng sinh viên, hướng dẫn các bài học không khác gì học trực tiếp. Điều này tạo sự thuận tiện hơn rất nhiều cho các bạn học sinh và cả giáo viên.

Học thêm online được nhiều người lựa chọn
Học thêm online được nhiều người lựa chọn

Tự học tại nhà

Một hình thức học thêm khác chính là tự học tại nhà. Với phương pháp này các bạn học sinh sẽ tự mình ôn luyện các kiến thức tại nhà sau các giờ học trên lớp. Đôi khi mọi người có thể nhờ vả phụ huynh, anh chị hoặc trao đổi với bạn bè. Cách tự học tại nhà giúp rèn luyện được nhiều kỹ năng nhưng hiệu quả chậm, không được đánh giá cao như các phương pháp trên.

Các bạn học sinh cũng có thể tự học thêm tại nhà
Các bạn học sinh cũng có thể tự học thêm tại nhà

Nên chọn hình thức học thêm nào?

Như vậy có thể thấy học thêm có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau. Tuỳ trường hợp mà phụ huynh có thể lựa chọn sao cho tốt nhất cho con em mình. Thông thường ở cấp tiểu học các phụ huynh sẽ ưu tiên việc học 1 kèm 1. Khi các bạn đã dần chuyển lên cấp THCS, THPT thì sẽ chuyển qua học tại trung tâm hoặc online. Phổ biến nhất hiện nay chính là học tại các trung tâm vì sẽ chuyên nghiệp hơn, đa dạng sự lựa chọn môn học. Mỗi hình thức đều có ưu và nhược điểm nhất định nên hãy cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn cho con em mình.

Thực trạng tình hình học thêm tại Việt Nam

Học thêm tại Việt Nam hiện nay vô cùng phổ biến. Các phụ huynh đã bắt đầu cho con em đi học thêm ngay từ khi còn mẫu giáo, cấp 1. Và trên thực tế càng lên cao các bạn học sinh lại càng phải học thêm nhiều. Học thêm mặc dù có thể giúp nâng cao hiệu quả nhưng vẫn có nhiều nhược điểm. Đặc biệt là tình trạng chạy theo thành tích khiến nhiều giáo viên dạy thêm không ngại tiết lộ đề thi, đề kiểm tra. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến nền giáo dục.

Đây cũng là một trong các lý do mà trong những năm gần đây nhà nước đã thực hiện các chính sách việc hạn chế dạy thêm học thêm. Không những vậy phụ huynh cũng rất đồng tình để đảm bảo nền giáo dục được cân bằng hơn. Tuy nhiên thực trạng dạy thêm học thêm vẫn còn tràn lan. Nhiều trung tâm hay các lớp học dù không có giấy phép vẫn hoạt động.

Nhiều nơi đã cấm hoạt động dạy thêm học thêm
Nhiều nơi đã cấm hoạt động dạy thêm học thêm

Những lưu ý khi học thêm để đạt hiệu quả

Vì dạy thêm tràn lan nên dù không muốn nhưng các phụ huynh vẫn phải cho con em mình tham gia. Điều này như là cách để thành tích con em không bị tụt lại so với bạn bè. Mặc dù vậy không phải cứ học thêm là sẽ mang đến hiệu quả, giúp từ học kém thành học giỏi. Để học thêm được tốt nhất mọi người nên lưu ý một vài điều sau:

Lựa chọn lớp học thêm uy tín

Để học thêm đạt hiệu quả mọi người nên chọn nơi học uy tín. Nếu được hãy cân nhắc lớp được mở từ các giáo viên dạy cho bé trên trường. Như vậy sẽ bám sát với chương trình, nâng cao hiệu quả nhanh chóng. Nếu không học từ các lớp này hãy cân nhắc chọn trung tâm dạy học có tên tuổi. Đặc biệt tìm hiểu kỹ về người sẽ trực tiếp hướng dẫn cho con mình. Nếu được hãy kiểm tra qua bằng cấp và trình độ của các giáo viên này.

Lựa chọn giáo viên hoặc trung tâm dạy thêm uy tín rất quan trọng
Lựa chọn giáo viên hoặc trung tâm dạy thêm uy tín rất quan trọng

Sắp xếp thời gian phù hợp

Các bạn học sinh khi học thêm chương trình sẽ nặng hơn, quỹ thời gian cũng trở nên hạn hẹp. Do đó mọi người phải có cách sắp xếp thời gian thật hợp lý. Hãy lên lịch và kế hoạch học thật phù hợp, đảm bảo tính khoa học. Các lớp học thêm nên xen kẽ nhau, không được học quá kéo dài để tránh căng thẳng, ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu kiến thức. 

Tập trung vào các môn chính

Học thêm để hiệu quả mọi người cần tránh học tràn lan. Tốt nhất hãy tập trung vào các môn chính. Đặc biệt bước vào cấp THPT nếu có học thêm hãy chọn học những môn liên quan trực tiếp đến kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh Đại học. Hãy bắt đầu từ môn chính và trước tiên là môn mà mình yếu nhất. Như vậy sẽ tận dụng được tốt thời gian để nâng cao hơn thành tích.

Lựa chọn học các môn chính
Lựa chọn học các môn chính

Luôn tích cực, năng động trong các lớp học thêm

Tham gia các lớp học thêm để hiệu quả các bạn học sinh cần tích cực hơn, năng động hơn. Đặc biệt khi học theo hình thức 1 kèm 1 đây sẽ là cơ hội để mọi người đặt các câu hỏi, thoải mái thắc mắc với giáo viên. Việc này giúp ít rất nhiều trong việc ghi nhớ các kiến thức, học được chuyên sâu và áp dụng thực tế tốt hơn. Cùng với đó cũng sẽ giúp rèn luyện kỹ năng, tạo cho các bạn học sinh sự tự tin.

Nhược điểm của việc học thêm

Như chúng ta đều biết, học thêm giúp các bạn học sinh cải thiện điểm số rất tốt. Nhiều người từ học sinh trung bình có thể đạt được kết quả khá, giỏi sau khi tham gia các lớp học thêm. Tuy nhiên cùng với cái lợi trước mắt thì học thêm cũng có những điểm hại nhất định.

Gây ảo về năng lực học tập của học sinh

Có rất nhiều lớp học thêm chỉ tập trung vào việc cải thiện điểm số. Và phương pháp mà giáo viên lựa chọn đó là đưa ra các mẫu đề kiểm tra, đề thi kèm theo mẹo giải đề. Điều này sẽ giúp học sinh dễ dàng hơn trong việc đạt điểm số cao. Tuy nhiên lại nảy sinh vấn đề học vẹt thay vì hiểu được nội dung. Điểm số cao nhưng trên thực tế không hiểu hoàn toàn bài học sẽ dẫn đến việc ảo về năng lực học tập.

Học thêm đôi khi sẽ ảnh hưởng đến năng lực thật sự của học sinh
Học thêm đôi khi sẽ ảnh hưởng đến năng lực thật sự của học sinh

Tốn nhiều chi phí

Theo khảo sát, các lớp học thêm có mức học phí không hề rẻ. Đặc biệt là khi phụ huynh chọn các giáo viên uy tín, có tên tuổi để dạy cho con mình. Do đó mức phí cũng sẽ trở nên cao hơn, gánh nặng kinh tế ngày một tăng.

Tốn nhiều thời gian

Thời khoá biểu học tại trường thường đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, đảm bảo tính khoa học. Việc học sinh tham gia thêm các lớp học thêm dễ dẫn đến tốn quá nhiều thời gian cho việc học. Vì vậy mà khoảng thời gian vui chơi, thư giãn, nghiên cứu, ngủ nghỉ của bé cũng hạn hẹp hơn.

Việc học tốn nhiều thời gian và chi phí
Việc học tốn nhiều thời gian và chi phí

Ảnh hưởng sức khoẻ

Cuối cùng lịch học thêm dày đặc có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của học sinh. Khi các bạn phải dành thời gian học trên lớp, làm bài tập về nhà, học bài, trả bài đã tốn rất nhiều thời gian. Nếu phải tham gia thêm các lớp học bên ngoài dễ dẫn đến mệt mỏi, tâm lý ảnh hưởng, sức khỏe suy giảm theo thời gian.

Trẻ mệt mỏi vì học thêm quá nhiều
Trẻ mệt mỏi vì học thêm quá nhiều

Cách học giỏi mà không cần học thêm nhiều cho mọi cấp 

Có thể thấy việc học thêm cũng có những điểm hại nhất định. Và trên thực tế không phải ai đi học thêm cũng học giỏi và người không học thêm sẽ học tệ. Có rất nhiều trường học các bạn học sinh dù không đi học thêm vẫn đạt kết quả xuất sắc. Dưới đây là những cách học giỏi mà không cần học thêm mà mọi người có thể tham khảo để cải thiện việc học.

Lên kế hoạch học rõ ràng

Để học hiệu quả trước tiên việc lên kế hoạch là vô cùng cần thiết. Chương trình học sẽ gồm nhiều các môn học khác nhau và mọi người cần biết đâu là môn chính cần dành nhiều thời gian. Từ đó lên cho mình một thời khoá biểu ôn tập, học tại nhà hiệu quả nhất. Và điều quan trọng hơn đó là có đủ quyết tâm để làm đúng kế hoạch này.

Việc lên kế hoạch học rất quan để mọi người biết khả năng của bản thân. Có các đo lường cụ thể cho việc học, tránh mù mờ không biết nên bắt đầu từ đâu, hôm nay phải làm gì hay ngày mai cần học gì. Khi đã có kế hoạch hãy cứ theo kế hoạch mà học tập. Tuy nhiên kế hoạch cũng cần có sự thay đổi cần thiết để đảm bảo tính hiệu quả.

Việc học nên có kế hoạch rõ ràng, cụ thể
Việc học nên có kế hoạch rõ ràng, cụ thể

Chú ý lắng nghe bài giảng trên lớp

Cách học giỏi mà không cần học thêm đó là hãy chú ý lắng nghe bài giảng trên lớp. Mọi người sẽ không thể học tốt nếu bỏ qua kiến thức mà thầy cô chia sẻ. Các thông tin được dạy trên lớp là cơ bản và vô cùng quan trọng. Khi nghe giảng hay luôn ghi chú và đặc biệt ghi nhớ các mẹo nhỏ mà giáo viên lưu ý cho học sinh.

Muốn học giỏi phải chú ý nghe giảng
Muốn học giỏi phải chú ý nghe giảng

Đảm bảo học hiểu thay vì học vẹt

Học giỏi hãy đảm bảo học hiểu thay vì học vẹt. Tình trạng học vẹt rất thường gặp, đặc biệt là ở các môn xã hội. Thay vào đó mọi người hãy chú ý học hiểu vấn đề. Một định nghĩa, công thức… hãy cố gắng hiểu chúng ngay từ ban đầu như vậy sẽ ghi nhớ lâu hơn, về sau không lo mất đi căn bản.

Xem thêm: Cách học ít mà vẫn giỏi đơn giản giúp học hiệu quả hơn

Tranh thủ thời gian nghỉ trên lớp

Một cách học giỏi mà không cần học thêm đó là tranh thủ thời gian nghỉ trên lớp. Cách này được nhiều các bạn học sinh khá giỏi áp dụng. Đặc biệt là những bạn bận rộn, hoàn cảnh gia đình khó khăn không có nhiều thời gian cho việc học. Học sẽ tranh thủ 5, 10 phút nghỉ giải lao để xem lại kiến thức đã được học. Kết hợp cùng có thể làm một vài bài tập về nhà ngay lúc đó. Như vậy sẽ giúp ghi nhớ bài học tốt hơn, tiết kiệm  thời gian và còn cải thiện kết quả học tập.

Có thể tranh thủ học trong giờ nghỉ trên lớp
Có thể tranh thủ học trong giờ nghỉ trên lớp

Học cùng bạn bè

Từ xưa dân gian đã có câu “học thầy không tày học bạn”. Do đó mọi người có thể cải thiện kết quả học, học giỏi hơn khi kết hợp với bạn bè. Thay vì tham gia các lớp học thêm có thể lập nhóm 2 người, 3 người cùng nhau học và làm các bài tập. Việc được học nhóm cùng bạn bè đồng trang lứa sẽ thoải mái và thú vị hơn rất nhiều. Đặc biệt mọi người còn có thể trao đổi cùng nhau nhiều công thức, kiến thức hay cách học vô cùng hiệu quả.

Học cùng bạn bè giúp cải thiện kết quả học
Học cùng bạn bè giúp cải thiện kết quả học

Chú trọng thực hành, giải nhiều bài tập

Muốn học giỏi mà không cần học thêm không thể không thực hành giải bài tập nhiều. Rất nhiều các học sinh giỏi chia sẻ, ngoài việc làm các bài tập được giao họ luôn tìm các bài tập dạng khó để giải thêm. Trên thực tế việc tự mình tìm tòi, khám phá các bài tập sẽ giúp tạo hứng thú trong việc học và cải thiện kết quả học rất tốt. Đôi khi bài tập mà mọi người nghiên cứu lại cùng với mẫu trong đề thi, đề kiểm tra sẽ trở nên rất dễ dàng.

Nghiên cứu các bài tập khó giúp học giỏi hơn
Nghiên cứu các bài tập khó giúp học giỏi hơn

Học thông qua nhiều hình thức

Cách học giỏi mà không cần học thêm tiếp theo đó là kết hợp nhiều hình thức học. Thời đại khoa học công nghệ phát triển việc học cũng trở nên dễ dàng hơn. Mọi người có thể học qua nhiều hình thức, đặc biệt là mạng xã hội. Có rất nhiều kênh chia sẻ kiến thức bổ ích cho học sinh, sinh viên. Và những kênh này cũng hoàn toàn miễn phí. Giữa các giờ học căng thẳng, làm bài tập mệt mỏi các bạn học sinh có thể bật internet nghe các bài chia sẻ, hướng dẫn học tươi vui từ chuyên gia hay bạn bè đồng trang lứa, học sinh khoá trên. Điều này sẽ giúp việc học được thoải mái và cải thiện kết quả học rất tốt.

Học online cũng là cách để học giỏi mà không cần học thêm
Học online cũng là cách để học giỏi mà không cần học thêm

Lời khuyên danh cho ba mẹ để bé đi học thêm

Như vậy phụ huynh có thể lựa chọn cho con em mình đi học thêm hoặc tự học tại nhà. Tuy nhiên nếu bé học quá yếu, gia đình không thể hỗ trợ thì việc học thêm cũng là cần thiết. Cha mẹ có con em đi học thêm cần lưu ý một vài vấn đề sau:

  • Hãy luôn nghe qua ý kiến của các con trước khi lựa chọn hình thức học thêm cho bé. Điều này vừa thể hiện được mọi người không ép buộc bé lại cho thấy sự tôn trọng đối với ý kiến của con em mình.
  • Khi cho con học thêm, phụ huynh phải âm thầm theo dõi, không được phụ thuộc toàn bộ vào giáo viên dạy thêm.
  • Học thêm phải có kế hoạch, thời gian sắp xếp khoa học không nên ép bé học thêm quá nhiều.
  • Để tạo tâm lý thoải mái cũng như nâng cao tinh thần cho trẻ, phụ huynh nên có các chế độ quà tặng, thưởng cho bé khi hoàn thành tốt việc học. Điều này giúp tạo động lực rất lớn cho bé, nhờ vậy mà việc học cũng sẽ hiệu quả hơn.
  • Hãy luôn giữ mối quan hệ tốt với giáo viên, người trực tiếp hướng dẫn cho bé.
Phụ huynh nên đồng hành cùng bé trong hành trình học tập
Phụ huynh nên đồng hành cùng bé trong hành trình học tập

Như vậy có thể thấy dù không học thêm cũng có rất nhiều trường hợp thành công, là học sinh giỏi, xuất sắc. Quan trọng nhất vẫn là cách học và sự cố gắng của mỗi người. Có nên cho con em đi học thêm không trên thực tế là phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng người. Tuy nhiên mọi người chỉ nên cho con đi học thêm khi sắp xếp được thời gian phù hợp, tránh tạo áp lực học tập, chiếm mất thời gian nghỉ ngơi, vui chơi của bé.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN